TIN TỨC

HÀ NỘI TRIỂN KHAI TỐT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19!

Tọa Sơn

Như vậy, sau hơn 20 ngày không có người mắc thì vào tối ngày 6/3 vừa qua, Việt Nam chúng ta đã ghi nhận ca mắc thứ 17. Và lần đầu tiên, Hà Nội, thủ đô của chúng ta đã xuất hiện ca mắc Covid-19. Tính cho tới ngày 11/3 thì trong tổng số 23 ca mắc mới, Hà Nội có 05 ca mắc mới và chủ yếu liên quan đến bệnh nhân số 17 và chuyến bay VN504. Trong đó, ca mắc số 17 khiến dư luận vừa bàng hoàng, vừa bức xúc vì bệnh nhân này đã cố tình không khai báo về việc mình mới từ vùng dịch về để chủ động cách ly. Từ đó, bệnh nhân số 17 ít nhất đã lây cho 03 người trên chuyến bay và người thân trong gia đình. Bệnh nhân số 39 bị nhiễm do là hướng dẫn viên du lịch cho các du khách nước ngoài bị nhiễm bệnh trước đó. Như vậy, cơ bản nguồn dịch lần này tại Hà Nội bắt nguồn từ chuyến bay VN504. 
 
Phun khử trùng tại phố Trúc Bạch ngày 7-3
Ngay khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên, lãnh đạo Hà Nội đã tổ chức họp khẩn ngay trong đêm và đề ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Đêm 6/3 và rạng sáng 7/3, các cấp chính quyền tại Hà Nội đã có “đêm không ngủ”, lập tức tiến hành khoanh vùng, rà soát, phân loại các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh. Tuyến phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân số 17 ở đã được tiến hành cách ly, trong 2 ngày cuối tuần, lực lượng quân đội đã tiến hành phun sát khuẩn kỹ càng tuyến phố. Cùng với đó, các cấp chính tuyền tiến hành vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết, khoanh vùng người tiếp xúc bệnh nhân, từ đó phân loại, lập sơ đồ các đối tượng theo các cấp độ để có biện pháp cách ly phù hợp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tiến hành các biện pháp nhanh chóng ổn định tình hình, tránh gây hoang mang dư luận. Một mặt, chính quyền thành phố khẳng định đủ sức đáp ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân thành phố, mặt khác tiến hành truy tìm, xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt. Trong một thời gian ngắn, từ chỗ hoang mang trước dịch bệnh, nhân dân thủ đô đã bình tĩnh trở lại và trở về nhịp sản xuất hàng ngày. 72 giờ đầu tiên khi phát hiện ra ca bệnh được coi là thời gian vàng để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch và chính quyền Hà Nội hoàn toàn nhận thức được vấn đề trên nên đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, tranh thủ thời gian để giành ưu thế trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Hiện nay, về cơ bản cả 5 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Hà Nội đều đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm. Đồng thời, phía chính quyền Hà Nội sẽ tăng cường các biện pháp giám sát và yêu cầu bắt buộc khai báo ý tố, tổ chức kiểm tra thân nhiệt với những người nhập cảnh đi từ vùng dịch về. Đặc biệt, toàn bộ chi phí xét nghiệm, cách lý sẽ được thành phố chi trả, từ đó giúp người nghi nhiễm vững tin hơn, hợp tác hơn trong quá trình cách ly.

Như vậy, có thể nói rằng, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, bằng những nhận thức đúng đắn và những hành động quyết liệt, chúng ta hãy tin tưởng rằng, TP Hà Nội sẽ tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh lần này, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. 

18 nhận xét:

 1. Ngay khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên, các tổ ban ngành đã triển khai đồng bộ các biện pháp cần thiết, chúng ta cứ yên tâm vào sự lãnh đạo cua rnha fnc, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 2. cần tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm; bám sát diễn biến tình hình dịch; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quan chức năng đã lập sơ đồ khoanh vùng các khu vực có bệnh nhân dương tính; bố trí lực lượng công an, dân phòng, tổ dân phố, an ninh trực 24/24h tại khu vực cách ly; giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

  Trả lờiXóa
 4. Với tình hình diễn biến mới, phức tạp hơn của dịch, công cuộc phòng, chống dịch có thể còn kéo dài. Nếu chúng ta không nâng cao trách nhiệm, không thật sự mạnh mẽ vào cuộc, chắc chắn dịch bệnh lây lan

  Trả lờiXóa
 5. cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với mục tiêu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất người bị lây nhiễm trên địa bàn thành phố, phấn đấu không để bùng phát ổ dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, toàn thành phố phải chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, hướng dẫn cho người dân chuẩn bị ứng phó với diễn biến xấu nhất có thể xảy ra, trên tinh thần dịch đến đâu xử lý đến đó.

  Trả lờiXóa
 6. các trường hợp thuộc diện phải cách ly cần nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tới đây, thành phố sẽ tiến hành thử nghiệm ứng dụng (app) kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, cho phép cảnh báo người dân không nên đến những vùng có nguy cơ lây nhiễm, các khu vực cách ly….

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta phải yên tâm rằng, thành phố đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế. Hà Nội đang kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm. Hệ thống chính trị các cấp và người dân nâng cao tinh thần, ý thức tự giác thực hiện các biện pháp mà thành phố truyền truyền để có cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất

  Trả lờiXóa
 8. cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Các lực lượng chức năng cần vận động những người đã đi qua vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao yên tâm, tin tưởng và tự giác khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly khoa học; tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh.

  Trả lờiXóa
 9. hiện nay có hiện tượng người dân tới các siêu thị mua hàng tích trữ, chính việc tập trung đông người, không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế lại là yếu tố lây nhiễm, có khi nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị cũng rất lớn nếu không thực hiện tự bảo vệ đúng cách

  Trả lờiXóa
 10. Đây là lúc thể hiện bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh từ thành phố tới các cấp cơ sở. Chúng ta cẩn trọng, sáng tạo, tinh thần là nâng lên một cấp theo đúng kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đáng lẽ cách ly tại nhà thì cách ly tập trung, đáng cách ly tập trung thì cách ly tại cơ sở y tế. Rất trách nhiệm với sức khoẻ của người dân và sự an toàn của thành phố

  Trả lờiXóa
 11. Khi có tình huống này, chỗ nào yếu kém là lộ rõ ra ngay. Chúng ta phải trách nhiệm với toàn thành phố, với những người cách ly, những người tiếp xúc gần đã đi ra các địa phương khác. Không chỉ trách nhiệm với công dân chúng ta mà phải trách nhiệm cả với khách quốc tế đã vào Hà Nội

  Trả lờiXóa
 12. 72 giờ đầu tiên khi phát hiện ra ca bệnh được coi là thời gian vàng để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch và chính quyền Hà Nội hoàn toàn nhận thức được vấn đề trên nên đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, tranh thủ thời gian để giành ưu thế trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 13. Cùng với sự nỗ lực của chính quyền thành phố Hà Nội, mỗi người dân chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Các lực lượng chức năng cần vận động những người đã đi qua vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao yên tâm, tin tưởng và tự giác khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly khoa học; tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh.

  Trả lờiXóa
 14. Với số ca nhiễm đã lên đến đầu 5, thì chắc chắn dịch Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, bằng những nhận thức đúng đắn và những hành động quyết liệt, chúng ta hãy tin tưởng rằng, TP Hà Nội sẽ tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh lần này, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

  Trả lờiXóa
 15. Đáng chú ý là toàn bộ chi phí xét nghiệm, cách lý sẽ được thành phố chi trả, từ đó giúp người nghi nhiễm vững tin hơn, hợp tác hơn trong quá trình cách ly. Hà Nội đang làm hết sức mình để kiểm soát được sự lây lan của bệnh dịch, cái chúng ta cần bây giờ là ý thức tự giác của mỗi người dân nữa thôi, tôi tin chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch này!

  Trả lờiXóa
 16. Ngay khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên, các tổ ban ngành đã triển khai đồng bộ các biện pháp cần thiết, chúng ta cứ yên tâm vào sự lãnh đạo cua rnha fnc, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 17. Dịch covid-19 có thể sẽ có diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, mà trên hết là với tinh thần nhân đạo của nhà nước Việt Nam: miển phí toàn bộ quá trình xét nghiệm, cung cấp thực phẩm miễn phí cho người dân, phát dung dịch rửa tay, khẩu trang miễn phí... Tỗi tin rằng Việt Nam sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh này.

  Trả lờiXóa
 18. Các lực lượng chức năng cần vận động những người đã đi qua vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao yên tâm, tin tưởng và tự giác khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly khoa học; tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh.

  Trả lờiXóa