TIN TỨC

HÀ NỘI CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ NGUỒN LỰC ĐỂ PHÒNG, CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Tọa Sơn

Trong một vài ngày qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin là tình hình phòng chống dịch Covid-19 hiện đang rất căng thẳng khi có đến 1800 người bay từ vùng dịch về, vượt quá nguồn lực của TP Hà Nội nên đã không kịp test, các khu cách ly thì quá tải, trang thiết bị y tế. Thông tin này đã được một số hội, nhóm lan truyền nhanh chóng trên mạng. Đây là thông tin bịa đặt rất nguy hiểm, khiến nhiều người dân Hà Nội hoảng sợ, lo lắng. Và ngay sau đó, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định TP Hà Nội hoàn toàn có đủ nguồn lực để đối phó với dịch Covid-19 giai đoạn 2 lần này. 

Tuy nhiên, chúng ta đều nhận thấy dịch Covid-19 lần này đều có những diễn biến phức tạp, khó lường hơn rất nhiều so với giai đoạn 1. Tính đến ngày 18/3, sau gần 2 tuần từ ca dịch đầu tiên bùng phát, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với Covid-19 và tất cả các trường hợp này đều đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tại các khu vực có người bị bệnh, chính quyền Hà Nội đã tổ chức phun khử trùng đồng thời tổ chức cách ly khu vực. Đồng thời, chính quyền Hà Nội cũng đã xây dựng được hành trình của các bệnh nhân, xác lập danh sách tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó đã xác định các diện F1, F2, F3 và đã tiến hành cách ly tập trung 2.087 người tại 9 khu.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp phòng chống dịch Covid-19 ngày 18/3

Tuy nhiên, hiện nay các khu cách ly tập trung của Hà Nội vẫn đáp ứng đủ chỗ, đủ yêu cầu. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, TP Hà Nội đã tiến hành kiểm dịch cho hàng ngàn khách từ các quốc gia có dịch, đã kịp thời phát hiện, cách ly một số người mắc dịch trên các chuyên bay. Đồng thời, để chuẩn bị cho phương án dịch tiếp tục có những diễn biến xấu. Để chủ động cho tình huống này, TP Hà Nội đã tiến hành thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung với tổng số 2800 chỗ. Đây là sự chuẩn bị cần thiết của chính quyền thành phố đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó, hàng trăm sinh viên các trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y tế công cộng đã tình nguyên tham gia phòng, chống dịch, góp phần bổ sung lực lượng rất quan trọng cho giai đoạn 2 này. Đồng thời, chính quyền TP Hà Nội tiếp tục áp dụng các giải pháp phòng chống dịch bệnh mang tính cơ bản và lâu dài như tăng cường công tác tuyên truyền, tăng cường công tác giám sát, cách ly, khoanh vùng dịch đối với các ca bệnh mới, nhanh chóng xét nghiệm đối với các ca tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Chính việc chủ động mọi phương án phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn 1 dù TP Hà Nội không xuất hiện trường hợp bệnh nào đã giúp chính quyền TP đối phó tốt với đại dịch ngay khi có ca bệnh đầu tiên. Hiện nay, các ca bệnh trên địa bàn thành phố đều đã xác định được nguồn gốc, chưa xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều ca bệnh được phát hiện từ nước ngoài về là do chúng ta chủ động phân loại, cách ly, xét nghiệm ngay khi họ từ máy bay xuống. Hiện nay, khi đaiị dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới thì thành công của chúng ta không phải là không có ca mắc mà đó là phải kiểm soát tốt sự lây nhiễm của dịch bệnh. Như vậy, có thể thấy Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 lần này!

18 nhận xét:

 1. Sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid 19 đầu tiên trên địa bàn, UBND Thành phố Hà Nội đã giao các cơ quan chức năng tập trung xác minh, làm rõ tất cả những người tiếp xúc gần với người bệnh, những người tiếp xúc với những người tiếp xúc. Hà Nội cũng đã triển khai ngay các biện pháp phun tiêu trùng khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và toàn bộ phố Trúc Bạch, cũng như tiến hành các biện pháp cách ly cần thiết. UBND Thành phố cũng giao Công an Thành phố phối hợp Cục Xuất nhập cảnh xác định các hành khách ngồi cùng chuyến bay để cách ly.

  Trả lờiXóa
 2. Trước hiện tượng một số người dân tích trữ lương thực, thực phẩm vì sợ sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền Thành phố cũng đã nhanh chóng trấn an người dân. Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ kêu gọi người dân không nên lo lắng, hoảng loạn quá mức, mà cần phải có hành động thực tế, tự bảo vệ bản thân và gia đình để không bị lây nhiễm tại những nơi đông người như siêu thị.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay, các hệ thống siêu thị như Big C có đủ nguồn hàng, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân nên người dân không cần tích trữ. Còn Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Sở Công Thương bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân ở các siêu thị, chợ... trên địa bàn. Người dân không nên hoang mang, lo lắng và không nên tích trữ hàng hoá, lương thực, thực phẩm.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể thấy với quyết tâm mạnh mẽ, cùng những biện pháp đồng bộ, quyết liệt và nhanh chóng, chính quyền Thành phố Hà Nội đang từng bước kiểm soát được tốt dịch bệnh. Đến giờ phút này đã phần các ca nhiễm Covid 19 trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là du học sinh từ nước ngoài về nước, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội đã và đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng. Kết quả của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội đến giờ phút này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với nhiều biện pháp, giải pháp mạnh mẽ của Thành phố. Đồng hành cùng chính quyền Thành phố mọi người dân chúng ta hãy cùng chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội là một thành phố hơn 10 triệu dân nếu bệnh dịch bùng phát thì chằng khác gì thành phố vũ hán của Trung Quốc cả, tuy nhiên rất may là chính phủ cùng đội ngũ chính quyền ở hà Nội đã có những công tác phòng chống dịch kịp thời, không cho dịch bệnh bùng phát khi mà có bệnh nhân thứ 17 giấu bệnh về Việt Nam như vậy. Hai tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm của Dịch, khống chế được hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời gian này.
  Liệu mỗi người mỗi nhà có nên tạm hy sinh công việc?, và tự phong tỏa tại gia không?
  Để các cơ quan chức năng dễ khoanh vùng và cách ly đối tượng nguy cơ cao.
  Chỉ một người mang Virus thôi cũng dễ bùng phát, sợ nhất là kiểu "người lành mang trùng".

  Trả lờiXóa
 7. Người dân đã ý thức được không di chuyển vào nơi tụ tập đông người, hạn chế di chuyển, đặc biệt tin tưởng các cơ quan chức năng trong việc nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 nên không đổ xô về quê.

  Trả lờiXóa
 8. các chuỗi giá trị đang bị đứt gãy, các dòng đầu tư thế giới bị ách tắc, suy giảm. Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài với một trong 3 kịch bản tăng trưởng theo mô hình “chữ V” (tăng trưởng mạnh khi phục hồi), “chữ U” (kinh tế suy giảm kéo dài trước khi quay lại thời kỳ tăng trưởng) hoặc chữ L (suy giảm khó hồi phục).

  Trả lờiXóa
 9. Một doanh nghiệp sản xuất các buồng khử khuẩn toàn thân không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Ngành dệt may vừa qua cũng chuyển mạnh sang sản xuất đồ bảo hộ và khẩu trang. Do đó, trong cái khó phải ló cái khôn, không được để cái khó bó cái khôn. Các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn để trước mắt kiểm soát suy giảm, từng bước tạo đà khi hết dịch là khôi phục được ngay sản xuất kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 10. bổ sung, hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn; xây dựng kịch bản, phân công cụ thể, chi tiết để chủ động ứng phó trước diễn biến nhanh của dịch Covid-19. Trong đó, cần hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch đối với đời sống nhân dân và sự phát triển của huyện; bảo đảm nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân.

  Trả lờiXóa
 11. tập trung cao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Huyện cần kiên trì trong công tác tuyên truyền với các biện pháp đồng bộ, đặc biệt là tuyên truyền người dân giữ vệ sinh môi trường, chấp hành tốt khuyến cáo của Ban Chỉ đạo, ngành Y tế.

  Trả lờiXóa
 12. Cùng nhìn lại những công việc, phần việc trong Tháng thanh niên năm nay hết sức ý nghĩa góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, chắc chắn với sự chung sức của cả cộng đồng Việt Nam sẽ vững tin vượt qua đại dịch

  Trả lờiXóa
 13. Các khu cách ly tập trung của Hà Nội vẫn đáp ứng đủ chỗ, đủ yêu cầu. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, TP Hà Nội đã tiến hành kiểm dịch cho hàng ngàn khách từ các quốc gia có dịch, đã kịp thời phát hiện, cách ly một số người mắc dịch. Có thể thấy công tác phòng chống đang được tiến hành rất quyết liệt và hiệu quả!

  Trả lờiXóa
 14. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đồng lòng đẩy lùi dịch covid19. Hà Nội là thủ đô, xuất hiện nhiều thành phần người nước ngoài nên có những diễn biến phức tạp cũng không quá khó hiểu. Cho đến nay thì việc phòng chống dịch của Thành phố vẫn đang đạt hiệu quả cao, những người có nguy cơ mắc dịch được cách ly kịp thời.

  Trả lờiXóa
 15. Là Thủ đô nước ta, thì Hà Nội có đến hơn 10 triệu dân, nếu bệnh dịch bùng phát thì chẳng khác gì thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cả, tuy nhiên rất may là chính phủ cùng đội ngũ chính quyền ở hà Nội đã có những công tác phòng chống dịch kịp thời, không cho dịch bệnh bùng phát, chúng ta hãy đồng lòng với chính quyền thành phố đẩy lùi dịch.

  Trả lờiXóa
 16. Tháng Thanh niên năm nay dù các đoàn thể không tổ chức hoạt động gì mấy do phải tránh tập trung đông người, nhưng chúng ta có thể thấy được sự đồng lòng và đoàn kết của nhân dân, già trẻ trai gái, ta cũng thấy sự nhiệt tình của những thanh niên trường Y Hà Nội, quân đội làm hết sức để đẩy lùi dịch. Quả thật là một tháng thanh niên vô cùng ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 17. à Nội cũng đã triển khai ngay các biện pháp phun tiêu trùng khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và toàn bộ phố Trúc Bạch, cũng như tiến hành các biện pháp cách ly cần thiết... đồng thời cũng tính toán đến khả năng có đến 300000 người cần phải cách ly.

  Trả lờiXóa
 18. Với sự chung tay của toàn đảng và toàn dân thì hiện nay Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác kiểm tỏa sự lây lan của covid-19 trong cộng đồng, mong rằng mỗi người dân hãy tuân thủ mọi biện pháp phòng chống covid-19 mà chính phủ đã phổ biến

  Trả lờiXóa