TIN TỨC

Giữa đại dịch, linh mục Hà Tĩnh chỉ đạo giáo dân tập trung lấn chiếm đất công!

Con đường phía trước

Sáng nay 22/3/2020, sau khi làm lễ tại nhà thờ, lợi dụng sự sơ hở của chính quyền đang tập trung đưa đồng bao từ các vùng dịch về đi cách ly, linh  mục Trần Phúc Chính ( quản xứ Mỹ Lộc , xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã rung chuông nhà thờ kêu gọi hàng trăm giáo dân tràn ra xây dựng tường rào ngăn cách giữa Nhà văn hoá với tượng thánh Phêro (được xây dựng trái phép trên khuôn viên sân bóng thôn từ năm 2011). Đây là một việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân, cán bộ chiến sỹ trong khi cả thế giới chung tay chống dịch , cả nước chống dịch, nhà nhà chống dịch; tòa Giám mục Hà Tĩnh cũng có văn bản chỉ đạo không tập trung đông người.
Giáo dân Mỹ Lộc lấn chiếm đất công
 Lí giải về hành động này, trên trang Thanh niên công giáo, linh mục Trần Phúc Chính cho rằng, khu vực đất dựng tượng Thánh Phê rô là đất của nhà thờ, được giáo dân dâng cúng. Cụ thể, “Khu đất này nhà nước đã chia cho dân, trong đó có 16 hộ là giáo dân xứ Mỹ Lộc được sở hữu 3.309,5 m2. Số đất này, 16 hộ giáo dân đã dâng cúng cho nhà thờ năm 2011. Linh mục quản xứ hồi đó là Cha Giuse Nguyễn Văn Chính, khi đã nhận đầy đủ giấy tờ giáo dân dâng cúng”. Tuy khăng khăng khẳng định như vậy, những Trần Phúc Chính không hề đưa ra được bất cứ giấy tờ gì như sổ đỏ, sổ hồng để chứng minh tính pháp lý của khu đất này. Nhìn lại các vụ tranh chấp đất diễn ra ở Thái Hà, Quang Trung (Hà Nội) hay tại giáo phận Vinh thời gian vừa qua, chúng ta đều thấy, tất cả các vụ việc này, linh mục và giáo dân đều không đưa ra được bằng chứng hợp pháp nào chứng tỏ đất tranh chấp là đất của mình mà toàn nói dựa mà thôi. 

Bên cạnh đó, câu hỏi được đặt ra là liệu việc đó quan trọng hơn việc dập dịch, ngăn ngừa dịch hay đơn giản đó là việc càn làm nên cha xứ, bà con tại đây đã bất chấp để thực hiện? Việc này dù xét dưới nhiều chiều kích chưa phải hệ trọng gì cho cam, đơn giản là việc xây dựng một công trình tôn giáo trái phép, nó cũng chỉ xảy ra tại địa bàn một Giáo xứ. Nhưng đừng quên, đây là thời điểm cả nước chống dịch, nhà nước tránh tụ tập đông người, không để dịch lây lan, vậy mà linh mục lại huy động rất nhiều giáo dân của mình tập trung, gây rối trật tự công cộng, đến khi có vấn đề về sức khỏe, ai sẽ là người chịu trách nhiệm ở đây?

Ai cũng biết, Giáo hội chúng ta có đẩy đủ tinh thần dân tộc, chúng ta cũng không ngần ngại lên tiếng cũng như chứng minh nó. Nhưng buồn thay những điều như gx Mỹ Lộc đang thực hiện vô tình làm khó và đưa chúng ta vào những tình huống đau thương, khó hiểu... Đã đến lúc Giáo phận Hà Tĩnh, cao hơn là Hội đồng Giám mục Việt Nam nên lên tiếng về chuyện này. Nếu không đấy sẽ là tiếng xấu, là điều được xã hội nhắc đến như một sự ích kỷ, hẹp hòi của chính chúng ta!

2 nhận xét:

  1. Đây là một việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân, cán bộ chiến sỹ trong khi cả thế giới chung tay chống dịch , cả nước chống dịch, nhà nhà chống dịch.
    Các bạn phải hiểu là chúng ta cần hạn chế tiếp xúc nơi công cộng đặc biệt là những nơi đông người.

    Trả lờiXóa
  2. Giáo hội chúng ta có đẩy đủ tinh thần dân tộc, chúng ta cũng không ngần ngại lên tiếng cũng như chứng minh nó. Nhưng buồn thay những điều như gx Mỹ Lộc đang thực hiện vô tình làm khó và đưa chúng ta vào những tình huống đau thương, khó hiểu... Đã đến lúc Giáo phận Hà Tĩnh, cao hơn là Hội đồng Giám mục Việt Nam nên lên tiếng về chuyện này. Nếu không đấy sẽ là tiếng xấu, là điều được xã hội nhắc đến như một sự ích kỷ, hẹp hòi của chính chúng ta!

    Trả lờiXóa