TIN TỨC

Chiêu trò mượn gió bẻ măng trong dịch bệnh corona!

Con đường phía trước

Thời gian vừa qua, trong khi toàn bộ hệ thống chính trị đang nỗ lực cùng người dân phòng chống dịch COVID-19 thì trên mạng xã hội, rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng dịch bệnh này để tung tin thất thiệt, bôi nhọ, miệt thị từ cá nhân đến tổ chức đảng, chính quyền. Rất nhiều thông tin xấu độc đã được phát tán, lan truyền trên mạng Internet với mục đích gây hoang mang dư luận, phá hoại nền sản xuất và công cuộc chống dịch của Việt Nam.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần sau khi công bố ca bệnh số 17, trên không gian mạng đã xuất hiện hơn 80.000 tin liên quan đến dịch COVID-19 và bệnh nhân này. Các thông tin đưa ra dưới rất nhiều dạng khác nhau: từ nguồn tin nội bộ, từ bác sỹ, y tá hay thậm chí, mạo danh các chuyên gia y tế để đưa ra các thông tin không chính xác về vụ việc. Đồng thời, các đối tượng phản động, chống đối còn khai thác triệt để tính năng của mạng xã hội như bình luận, chia sẻ hay livestream trên các tài khoản cá nhân hoặc trên các hội nhóm. Họ đưa ra những bài viết, video clip với tiêu đề giật gân, gây sốc, liên quan đến những người, số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương, từ đó gây hoan mang dư luận.

Điển hình của vấn đề này là sự việc xảy ra sau khi phát hiện ca bệnh số 17 tại Hà Nội. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng phao tin dịch bệnh đã lan rộng, Hà Nội sẽ bị “phong tỏa trong nay mai”, “người dân thành phố sẽ không thể ra khỏi thủ đô”.  Để việc đưa tin có hiệu quả, chúng dùng nhiều thủ đoạn từ việc tung clip, hình ảnh về cuộc họp khẩn trong đêm của TP Hà Nội rồi đưa ra các lời lẽ, tự nhận nắm được “nguồn tin mật”, “tình thế nguy cấp”, từ đó bịa đặt thông tin, đánh vào tâm lý lo lắng của người dân. Trước những thông tin trên, người dân Hà Nội đổ xô đến các chợ, siêu thị mua sắm lương thực, thực phẩm nhằm tích trữ. Việc chen lấn, thu mua tích trữ số lượng hàng hóa lớn đã gây cảnh lộn xộn, “cháy hàng” ngay trong buổi sáng 7/3 và tạo tâm lý hoang mang, bất ổn trong dân chúng, đồng thời, càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, do người dân tập trung đông người, trong khi biện pháp phòng dịch còn sơ sài, thiếu hiệu quả.

Trường hợp bệnh nhân số 21 cũng tương tự, tuy nhiên, lại hướng vào mục tiêu chống Đảng, Nhà nước. Xuất phát từ vị trí công tác, nhiệm vụ được giao trong chuẩn bị Văn kiện Đại hội Đảng, nên sau khi lịch trình của bệnh nhân số 21 được công bố, các đối tượng xấu đã tập trung công kích ông này, vẽ vời lên cuộc sống “xa hoa”, thậm chí thêu dệt nên câu chuyện ông này có bố nhí, con riêng; từ đó, xuyên tạc bản chất của chế độ, của chủ nghĩa Mác- Lenin. Dù đối tượng tung tin sau đó đã lên tiếng cải chính, nhưng thông tin bị đẩy đi, lan truyền gây những hệ lụy không nhỏ tới dư luận quần chúng nhân dân.

Điều 8, Luật An ninh mạng quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó nghiêm cấm thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác... Mỗi người dân cần hết sức cảnh giác trước các thông tin sai lệch, tránh bị đám phản động dẫn dắt, lừa bịp.

7 nhận xét:

 1. Việc đưa ra những bài viết, video clip với tiêu đề giật gân, gây sốc, liên quan đến những người, số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương, từ đó gây hoan mang dư luận cần đc xư lý mạnh tay hơn nữa. Để làm gương cho những kẻ đang có ý định xuyên tạc câu like

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay, có rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng dịch bệnh này để tung tin thất thiệt, bôi nhọ, miệt thị từ cá nhân đến tổ chức đảng, chính quyền. Rất nhiều thông tin xấu độc đã được phát tán, lan truyền trên mạng Internet với mục đích gây hoang mang dư luận, phá hoại nền sản xuất và công cuộc chống dịch của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ lợi dụng dịch Covid 19 để trục lợi, kiếm fame, lừa đảo đều nên bị trừng phạt theo Luật An ninh mạng, nếu lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá Đảng và Nhà nước thì tội còn lớn hơn nữa. Tôi mong các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy tối đa hiệu lực của Luật An ninh mạng để trừng trị những thành phần này.

  Trả lờiXóa
 4. Kể cả đã bị trừng trị thì những đối tượng này cũng đã kiếm được chút gì đó từ việc tung tin đồn nhảm liên quan tới dịch Covid-19! Có những thông tin giả dối được tung ra liên quan đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta dù đã được đính chính nhưng vẫn ảnh hưởng phần nào đến uy tín của họ. Những kẻ lợi dụng dịch bệnh để trục lợi thực sự đáng ghê tởm!

  Trả lờiXóa
 5. Những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội có thể gây hậu quả lớn đến an ninh xã hội, làm mọi người hoang mang lo lắng quá mức. Như việc mọi người đổ xô đi siêu thị mua đồ về tích trữ đã gây quá tải các siêu thị trong mấy ngày qua, đồng thời tăng nguy cơ lây nhiễm khi mà có quá nhiều người tập trung một nơi như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Rất nhiều thông tin xấu độc đã được phát tán, lan truyền trên mạng Internet với mục đích gây hoang mang dư luận, phá hoại nền sản xuất và công cuộc chống dịch của Việt Nam. Vì vậy bộ 4T và các cơ quan chức năng cần sớm đưa luật ANM đi vào hoạt động mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ lợi dụng dịch Covid 19 để trục lợi, kiếm fame, lừa đảo đều nên bị trừng phạt theo Luật An ninh mạng, nếu lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá Đảng và Nhà nước thì tội còn lớn hơn nữa.

  Trả lờiXóa