TIN TỨC

BỘ NGOẠI GIAO MỸ ĐANG CỔ SÚY ĐIỀU GÌ?

Con đường phía trước

Ngày 12/3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo toàn diện về tình trạng nhân quyền trên toàn thế giới. Trong báo cáo nhân quyền được đích thân Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo công bố vào sáng ngày 11 tháng 3, nực cười là việc Mỹ tiếp tục chỉ trích thành tích nhân quyền yếu kém của Việt Nam trong năm 2019 trên một loạt lĩnh vực. Thực tế, đây là những nhận xét thiếu khách quan, chính xác; phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của Việt Nam trong việc nâng cao đời sống của người dân trong những năm vừa qua.

Mỹ cho rằng “Việt Nam vẫn còn xu hướng bắt giữ người muốn tự do bày tỏ ý kiến của mình như chỉ trích chính phủ”. Thực tế, tự do ngôn luận, tự do thông tin là những quyền được quy định rõ trong Hiến pháp và các văn bản luật khác của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam luôn coi trọng và bảo vệ quyền tự do thông tin và phát biểu ý kiến của người dân, trong đó có những ý kiến đóng góp hay những phản bác có tính chất xây dựng của các tầng lớp nhân dân trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục…. Thực tế, thời gian vừa qua, Việt Nam trở thành một nước có tốc độ người sử dụng Internet, mạng xã hội tăng nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới, với 65 triệu người dùng Internet, 55 triệu tài khoản Facebook. Điều này cho thấy quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin ở Việt Nam đang được đảm bảo ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh quyền lợi phải đi liền với nghĩa vụ. Mỗi cá nhân khi sự dụng Internet, mạng xã hội, phải có ý thức cộng đồng, không sử dụng mạng xã hội để lan truyền tin giả, sai sự thật, sử dụng mạng xã hội nhằm mục đích xấu. Thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam đã bắt giữ, xử lý hàng loạt các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước; kích động biểu tình, bạo loạn mà Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Chí Dũng,… là những cái tên tiêu biểu. Họ không chỉ là những người bất đồng chính kiến đơn thuần, mà đây bản chất là những kẻ khủng bố, chống đối xã hội, lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng Nhà nước. Việc xử lý các đối tượng này là phù hợp với luật pháp quốc tế và các văn bản pháp luật của Việt Nam. Không hiểu lí do tại sao Bộ ngoại giao Mỹ lại cổ súy và bảo vệ cho những kẻ vi phạm pháp luật như vậy?

Thực tế, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng tăng cường các hoạt động này, thông qua việc ban hành và thực hiện nghiêm Luật An ninh mạng. Điều này cho thấy xu hướng của thế giới trong bảo vệ an ninh thông tin; đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của người dân trên môi trường thông tin.

17 nhận xét:

 1. Thực tế, tự do ngôn luận, tự do thông tin là những quyền được quy định rõ trong Hiến pháp và các văn bản luật khác của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam luôn coi trọng và bảo vệ quyền tự do thông tin và phát biểu ý kiến của người dân. Chỉ những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận để phá hoại chế độ mới bị trừng trị thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi cá nhân khi sử dụng Internet, mạng xã hội, phải có ý thức cộng đồng, không sử dụng mạng xã hội để lan truyền tin giả, sai sự thật, sử dụng mạng xã hội nhằm mục đích xấu. Mà cái này thì tên rận chủ nào cũng làm, không làm thì Mỹ cũng thúc vào đít bắt làm chứ sao. Thế nên mới có những bản báo cáo sai sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam đã bắt giữ, xử lý hàng loạt các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước; kích động biểu tình, bạo loạn. Chúng chính là những kẻ khủng bố, lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá chế độ nước ta, hòng làm mất ổn định xã hội. Chúng tính bán nước ta cho tư bản đấy!

  Trả lờiXóa
 4. Bọn rận chủ như Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trịnh Bá Phương,... không chỉ là những người bất đồng chính kiến đơn thuần, mà đây bản chất là những kẻ khủng bố, chống đối xã hội, lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng Nhà nước. Việc xử lý các đối tượng này là phù hợp với luật pháp quốc tế và các văn bản pháp luật của Việt Nam. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ quyền quái gì mà can thiệp vào?

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta phải hiểu rỗ rằng: quyền lợi luôn luôn đi cùng với trách nhiệm, nghĩa vụ. Nhân quyền, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cho phép chúng ta tự do nói lên những suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc lợi dụng quyền tự do đó để lan truyền tin giả, tin thất thiệt gây nguy hại tới cộng đồng, xã hội; kích động quần chúng chống phá nhà nước. Không lẽ Mỹ lại muốn tiếp tay cho những đối tượng phạm pháp này, trong khi nước Mỹ cũng đang ra sức để đấu tranh với loại tội phạm công nghệ?

  Trả lờiXóa
 6. Thật nực cười chúng cho rằng “Việt Nam vẫn còn xu hướng bắt giữ người muốn tự do bày tỏ ý kiến của mình như chỉ trích chính phủ”. Vậy tại sao chúng lại đánh đập ng dân khi họ chưa kịp lên tiếng. Cái bọn chuyên đi cướp bóc thì k có quyền nói về dân chr.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ Mỹ vừa công bố cái gọi là “Báo cáo nhân quyền quốc gia năm 2019” trong đó tiếp tục vu cáo Việt Nam vi phạm đân chủ, nhân quyền. Nghe điều này, cộng đồng mạng tại Việt nam thấy phì cười bởi soi chiếu vào thực tại, thấy báo cáo này nghe rất điêu và ngớ ngẩn.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là luận điệu rất hàm hồ bởi một đảng hay nhiều đảng lãnh đạo nó không nói lên được vấn đề có dân chủ, nhân quyền hay không. Có những nước một Đảng lãnh đạo nhưng rất dân chủ, đảm bảo nhân quyền và ngược lại, cũng có nhiều nước dù đa đảng vẫn là nhà nước độc tài. Điều quan trọng nó phụ thuộc đường lối của Đảng cầm quyền,.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước Việt Nam từ trước tới nay luôn đảm bảo tốt quyền con người với khẩu hiệu tất cả vì dân, do dân. Điều này thể hiện rất rõ trong Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ. Báo cáo vu cáo Việt Nam vi phạm các quyền tự do, dân chủ như tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận… Đây là những luận điệu không mới

  Trả lờiXóa
 10. trong bản Báo cáo này người viết cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lặp lại nhiều lần cùng một nội dung. Về chuyện nhân quyền mà Báo cáo nhắc đi, nhắc lại thì rất đáng tiếc là người chắp bút lại không hiểu thế nào là quyền con người! Công bằng mà nói, chỉ có một nội dung mà Báo cáo viết có thể trao đổi, đó là: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu lên trường hợp “vụ bắt cóc” blogger Trương Duy Nhất “của Đài Á Châu Tự Do” (SIC- đúng nguyên văn). Thế nhưng, trên mạng có người đã nêu câu hỏi tại sao Báo cáo năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại không nhắc đến trường hợp Phạm Chí Dũng? Câu trả lời - Đơn giản vì người viết cẩu thả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải hiểu rỗ rằng: quyền lợi luôn luôn đi cùng với trách nhiệm, nghĩa vụ. Nhân quyền, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cho phép chúng ta tự do nói lên những suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc lợi dụng quyền tự do đó để lan truyền tin giả, tin thất thiệt gây nguy hại tới cộng đồng, xã hội; kích động quần chúng chống phá nhà nước. Không lẽ Mỹ lại muốn tiếp tay cho những đối tượng phạm pháp này, trong khi nước Mỹ cũng đang ra sức để đấu tranh với loại tội phạm công nghệ?

   Xóa
 11. Về Báo cáo Nhân quyền năm 2019, thật đáng tiếc - Một cơ quan, tổ chức lớn như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại xuyên tạc sự thật, đồng thời phá hoại quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là khi thời kỳ chiến tranh lạnh đã khép lại (1991), thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đã mở ra. Đặc biệt, khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã sang một trang mới, tốt đẹp, đầy hứa hẹn.

  Trả lờiXóa
 12. Về quyền công dân và quyền con người ở Việt Nam, không phủ nhận rằng trong mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa kiểu cũ - với Nhà nước chuyên chính vô sản, nền kinh tế quan liêu bao cấp, “ngăn sông cấm chợ”,… Việt Nam còn có những hạn chế nhất định về quyền con người. Thế nhưng, từ khi bước vào thời kỳ đổi mới (1986) đến nay, chế độ xã hội, Nhà nước ở Việt Nam đã có sự thay đổi cơ bản: Hiến pháp 2013 đã giành cả một chương - Chương II quy định về chế độ chính trị và quyền con người; trong đó, khẳng định: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Nhà nước tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

  Trả lờiXóa
 13. Về trường hợp Trương Duy Nhất bị các cơ quan chức năng bắt, xử lý hình sự thì sao? Câu trả lời rằng: đây là điều bình thường, xử lý đúng theo pháp luật Quốc gia. Còn chuyện bắt Trương Duy Nhất như thế nào thì thuộc quyền của cơ quan chức năng. Được biết Trương Duy Nhất đã bỏ trốn ra nước ngoài cho nên các cơ quan chức năng buộc phải sử dụng phương thức thích hợp. Nếu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các nhà “dân chủ, nhân quyền” (cuội) nêu vấn đề trên thì hãy hỏi nhà cầm quyền Thái Lan vì sao họ lại cho phép Trương Duy Nhất nhập cảnh khi Y đã có lệnh truy nã của Nhà nước Việt Nam? Còn việc giam giữ, “chăm sóc” Blogger Trương Duy Nhất theo đúng quy định đối với những người vi phạm Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ. Còn chuyện cách ly Trương Duy Nhất thì điều đó cũng là bình thường, cần thiết vì “con viruts dân chủ, nhân quyền dởm” này có thể lây lan bệnh tật nhanh hơn cả con viruts-19.

  Trả lờiXóa
 14. Với cách lập luận như vậy, Báo cáo Nhân quyền 2019 (phần về Việt Nam) nó đã xuyên tạc trắng trợn tình hình Việt Nam, can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam và phá hoại quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang trên đà phát triển. Báo cáo này được công bố ngay sau khi nhóm tầu tác chiến sân bay Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) và tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) đã cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark T. Esper đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 21-11-2019. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Mark T. Esper tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ đối với quyền tự do hàng hải, hàng không trên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên Luật Biển quốc tế ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 15. Nói về quyền con người ở Việt Nam ngày nay, không thể không nói đến Việt Nam đã ứng phó nhanh chóng, hiệu quả đối với đại dịch covid-19. Đại diện tổ chức Y tế thế giới - WHO đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam đã thể hiện năng lực rất tốt trong việc xử lý các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện. Đây là kết quả của nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi, bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, công tác nghiên cứu, thí nghiệm, phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v.

  Trả lờiXóa
 16. WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. “Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở ngay giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và hoạt động truyền thông, hợp tác đa ngành”. Điều đó, đã thể hiện bản chất tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và chế độ ta, tất cả là vì con người, đảm bảo cho họ có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Mọi mưu đồ xuyên tạc về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam sẽ đi ngược lại bản chất, truyền thống và tình hình thực tế của đất nước đang trên đường đổi mới và phát triển; làm ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang có chiều hướng tốt.

  Trả lờiXóa