TIN TỨC

Việt Nam luôn làm tốt công tác bảo hộ công dân!

Tọa Sơn

Dịch bệnh do virus corona (COVID 2019) vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng và số người chết không ngừng tăng lên nhất là tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh ở trong nước thì Chính phủ ta cũng đang hết sức quan tâm đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Quốc khi dịch bệnh vẫn đang hoành hoành tại đây. Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông qua các cơ quan đại diện thường trú của mình đã chủ động lên danh sách, liên hệ với các công dân Việt Nam đang công tác, học tập và du lịch tại Trung Quốc, thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của công dân ta. Đồng thời, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các địa phương nhất là các địa phương giáp biên giới phía Bắc, các địa phương có nhiều lao động sang Trung Quốc làm việc theo dõi sát sao tình hình, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để chủ động phòng, chống dịch bệnh.


Một sự kiện nổi bật trong những ngày qua là chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã đưa 29 công dân Việt Nam từ TP Vũ Hán về nước sau khi Bộ Ngoại giao tiếp nhận đề nghị của những công dân này. Chuyến bay đặc biệt bay thẳng vào tâm dịch Vũ Hán để đón gần 30 công dân Việt Nam về đã khiến cho cộng đồng cảm động, bạn bè quốc tế thán phục. Cả phi hành đoàn đã tự nguyện đến nơi được cho là nguy hiểm nhất thế giới bây giờ, chấp nhận bị cách ly, sống xa gia đình để đưa đồng bào mình về với Tổ quốc. Nhưng đằng sau chuyến bay này chính là nỗ lực của Chính phủ ta trong việc liên hệ, bố trí phương tiện, địa điểm cách ly đối với những người về. Bên cạnh đó, cũng cần phải nhắc tới hàng chục địa điểm cách ly mà chúng ta đã chuẩn bị cho công dân Việt Nam từ Trung Quốc về, người Trung Quốc sang lao động. Nhưng địa điểm cách ly này được các địa phương, các ngành quan tâm, đảm bảo nhu cầu vật chất, y tế và tất cả đều được miễn phí.

Nếu như có kẻ độc mồm nào đó nói rằng Chính phủ Việt Nam chỉ thực hiện các hành động đó trước áp lực của dư luận xã hội, trước sự lo sợ dịch bệnh ảnh hưởng đến sự cẩm quyền thì hãy nên nhớ rằng, dù trong mọi tình huống, Chính phủ Việt Nam luôn chủ động bảo hộ công dân nước mình một cách tốt nhất. Nếu như nhìn ra bên ngoài, chúng ta thấy có nhiều trường hợp phi hành đoàn từ chối bay đến Trung Quốc để đón công dân nước mình, hay chính những người trong nước phản đối việc đưa đồng bào mình về nước, hoặc khi về nước họ vừa bị bắt buộc cách ly, vừa “tự nguyện” nộp tiền phí thì mới thấy tính nhân văn, hay tình người ấm áp trong cách xử lý của Chính phủ ta trong dịch bệnh. Và đây không phải là lần đầu tiên, Chính phủ ta phản ứng một cách kịp thời và có hiệu quả đến vậy. 

Còn nhớ rằng, khi cuộc chiến tranh vùng Vịnh nổ ra những năm 1990-1991, Việt Nam đã đưa thành công 16.000 lao động Việt Nam ra khỏi Irap một cách an toàn, miễn phí. Năm 2011, “mùa xuân Ả Rập” tràn nhanh như một cơn bão cát thì chúng ta cũng đã lập cầu hàng không đưa thành công hơn 10.000 lao động từ Libya về nước trong sự ngỡ ngàng của bạn bè quốc tế và tiếp tục được miễn phí. Qua đó, chúng ta thấy được tính nhân văn, mới thấy câu nói không một ai bị bỏ lại vì sau lưng các công dân Việt Nam luôn là Tổ quốc. 

9 nhận xét:

 1. Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác phòng dịch và xử lí đối với các ca bệnh đã xác định mắc bệnh. Tất cả chúng ta hãy cùng đồng hành với chính phủ trong cuộc đại chiến chống lại dịch bệnh này

  Trả lờiXóa
 2. Những lúc thế này thì tinh thần dân tộc của người Việt được phát huy. Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta chưa bao giờ bị mai một cả. Nhìn sang ông láng giềng Trung Quốc bên cạnh mới thấy tự hào thế nào về sự đoàn kết của người Việt Nam, không những không kỳ thị, mà còn ủng hộ và giúp đỡ Chính phủ đưa đồng bào về nước.

  Trả lờiXóa
 3. Thật sự tự hào về tinh thần dân tộc của chúng ta. Trong khi Mỹ và Nhật Bản bắt công dân phải tự chi trả chi phí về nước, thì Chính phủ Việt Nam lo toàn bộ chi phí, đưa đồng bào về theo dõi chăm sóc. Trong khi Hàn ném trứng phản đối đưa công dân từ Trung Quốc về nước, thì dân tộc ta nhiệt tình ủng hộ chính sách của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ đưa 30 người dân Việt ở Vũ Hán về nước, mà ở các địa phương cũng chuẩn bị những khu cách ly, theo dõi sát sao những người dân sang lao động tại Trung QUốc về. Xem những hình ảnh bộ đội vào rừng dựng lán, nhường doanh trại cho những người từ Trung Quốc về là thấy cảm động rồi. Tất cả là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ ta.

  Trả lờiXóa
 5. Trong khi những nước khác đang loay hoay với dịch bệnh tràn vào, thì Việt Nam là một trong những nước không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh cho đến thời điểm này, mà còn khiến cả thế giới phải thán phục với tinh thần dân tộc cao cả. Trung Quốc luôn vỗ ngực mình là nước lớn mà xảy ra dịch bệnh một cái, cả nước đều kỳ thị người Vũ Hán, thật đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 6. có lẽ trên trái đất này không ở đâu như Việt Nam khi mà nhiều nước cấm công dân mình nhập cảnh từ Trung Quốc trở còn ở Việt Nam thì lại tạo mọi điều kiện để công dân của mình trở về từ Trung Quốc để họ có thể tránh xa ổ dịch và tạo mọi điều kiện để nhân dân được cách ly theo dõi tình hình sức khỏe một cách tốt nhất và bao cấp tất cả mọi chi phí đó

  Trả lờiXóa
 7. VN không chỉ làm tốt công tác phòng dịch mà còn luôn nỗ lực để bảo hộ công dân của mình dù trong tình huống nào. Trong khi thế giới đang hoảng loạn bởi dịch bệnh như VN vẫn rất bình tĩnh, thực hiện mọi biện pháp để ngăn dịch lan rộng và nhanh chóng chữa trị cho các ca nhiễm bệnh

  Trả lờiXóa
 8. Những lúc như thế này để thấy người dân VN luôn sát cạnh bên nhau để đùm bọc, bảo vệ lẫn nhau trong lúc dịch bệnh hoành hành như vậy. Thực sự tự hào là một người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ trên trái đất này không ở đâu như Việt Nam khi mà nhiều nước cấm công dân mình nhập cảnh từ Trung Quốc trở còn ở Việt Nam thì lại tạo mọi điều kiện để công dân của mình trở về từ Trung Quốc để họ có thể tránh xa ổ dịch và tạo mọi điều kiện để nhân dân được cách ly theo dõi tình hình sức khỏe một cách tốt nhất và bao cấp tất cả mọi chi phí đó.

  Trả lờiXóa