TIN TỨC

Việt Nam – điểm sáng chống dịch bệnh corona

Con đường phía trước

Thời gian qua, trước những thông tin về việc Việt Nam trở thành một trong những nước có thành tích tốt nhất trong việc phòng chống dịch bệnh corona: chúng ta lần lượt phát hiện và điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Corona, trong thời gian dài, không phát hiện trường hợp bệnh mới,… Tuy nhiên, trên các trang phản động lại đưa các thông tin xuyên tạc, cho rằng những thành tích mà Việt Nam đạt được là số liệu khống, chính quyền cố tình che giấu tình hình thực sự của dịch bệnh,… Thậm chí, có đối tượng còn tung tin số lượng người chết do dịch bệnh corona ở Việt Nam lên đến hàng trăm người.

Đáng buồn cho các đối tượng chống đối, những thành quả trong phòng chống dịch bệnh corona không chỉ có chính quyền mà được cả cộng đồng quốc tế ghi nhận, thậm chí, tổ chức WTO và nhiều quốc gia đã cử các đoàn công tác đến Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm chống dịch. Điển hình, sáng 28/2, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) đã có chuyến làm việc với Chính phủ Việt Nam về công tác phòng chống dịch. Đại diện WHO ghi nhận Việt Nam đã chuẩn bị tốt công tác này, các kịch bản ứng phó với mọi tình huống đã đặt sẵn ở trên bàn, nhưng vẫn cần tiếp tục phải rà soát lại bởi khả năng này đang tới gần. WHO đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh của Chính phủ Việt Nam trong 2 tháng qua. Việt Nam đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, đặc biệt là công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, để phối hợp cùng với các nước trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên quy mô toàn cầu.
Ông Mathew Moore, đại diện US CDC phát biểu tại buổi làm việc

Trong khi đó, đại diện US CDC, ông Mathew Moore nhìn nhận: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả. Với sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương tới địa phương nên đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm COVID-19 và đều đã được chữa khỏi. Kết quả này cho thấy “những nỗ lực tuyệt vời của các bạn trong ứng phó với dịch bệnh”, góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh của thế giới. US CDC tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu. Đại diện US CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Nghe những lời khen của WTO và đại diện cơ quan y tế của Chính phủ Mỹ là những minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam và chứng tỏ - Việt Nam là một điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh corona.

17 nhận xét:

 1. Thiên tai, dịch họa là điều không quốc gia nào mong muốn. Đây là mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiềm ẩn hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dân và “sức khỏe” của các nền kinh tế quốc gia, đòi hỏi phải có đối sách đồng bộ và nhất là sự hợp tác vì mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. trong con bão quay cuồng của dịch bệnh, của thông tin nhiễu loạn và tâm lý hoang mang, chúng ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng. Đó chính là nỗ lực kề vai sát cánh, phối hợp hành động, tương thân tương ái, giúp đỡ và sẻ chia của cộng đồng quốc tế. Không quá lời khi chúng ta nói rằng “cơn bạo bệnh” COVID-19 đang giúp thế giới xích lại gần nhau hơn để chung tay đối phó với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 3. Trong một thế giới phẳng và ngày càng thuận tiện về giao thông đi lại như hiện nay, con virus quái ác SARS-CoV-2 có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, tại bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào

  Trả lờiXóa
 4. việc các nước cùng nhau cảnh giác, cùng nhau hợp tác chống dịch không chỉ biểu hiện của tinh thần quốc tế cao cả, mà còn là cách để mỗi nước, mỗi cộng đồng tự cứu chính mình. “Phối hợp hiệp đồng-Lập công tập thể” chính là một trong những bài thuốc dập dịch hữu hiệu nhất lúc này.

  Trả lờiXóa
 5. Trong cuộc chiến toàn cầu chống “Giặc COVID-19”, Việt Nam cũng đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó, kiểm soát dịch. Hơn thế nữa, với vai trò và trách nhiệm cao trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 6. Trên thực tế, giữa tâm bão COVID-19 Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng, những kinh nghiệm quí báu về phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm của Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp tích cực và hiệu quả cho công cuộc ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 lần này.

  Trả lờiXóa
 7. Dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Ngăn chặn và đối phó với dịch bệnh chết người này rõ ràng không phải là công việc của riêng quốc gia hay tổ chức nào, mà đòi hỏi trách nhiệm và sự chung tay gánh vác của cả cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Đợt chống dịch này như một lần thế giới “ra trận” và “Giặc COVID-19” sẽ còn diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục sát cánh bên nhau, tương thân tương ái, phối hợp giúp đỡ để chế ngự COVID-19 và chiến thắng cả cuộc chiến ấy.

  Trả lờiXóa
 9. Nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ khi dịch không thể lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, tới thời điểm này, ngành y tế cũng đã điều trị thành công hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh.

  Trả lờiXóa
 10. Việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả đã mang lại sự tin tưởng, an tâm cho cộng đồng quốc tế, trong đó có các khách du lịch, rằng Việt Nam là một điểm đến an toàn. Cho dù khách du lịch từ Trung Quốc đang tạm dừng, nhưng khách du lịch châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Australia… vẫn tiếp tục tới Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 11. chống dịch như chống giặc,không để ai bị bỏ lại phía sau là khẩu hiệu,sự quyết liệt trong chỉ đạo,đồng hành cùng nhân dân là hành động...thì giường như việt nam đang an tâm về bệnh dịch.tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ rủi ro và tiềm ẩn,đòi hỏi ta phải quyết liệt hơn nữa.tin tưởng sự lãnh đạo của các cấp,hy vọng việt nam sẽ làm tốt trong phòng chống dịch bệnh này để người dân an tâm làm việc,,sinh hoạt

  Trả lờiXóa
 12. Việc các trang phản động lại đưa các thông tin xuyên tạc, cho rằng những thành tích mà Việt Nam đạt được không có j là mới lạ cả. Đó là chiêu trò quá quen thuộc của bọn chúng, đến WHO còn đề nghị Vn trao đổi kinh nghiệm thì lũ tôm tép chúng ta đâu cần chấp.

  Trả lờiXóa
 13. Thiên tai, dịch bệnh là điều không quốc gia nào mong muốn. Đây là mối đe dọa đối với toàn cầu, chứ không riêng một quốc gia, khu vực nào, tiềm ẩn hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dân và “sức khỏe” của các nền kinh tế quốc gia, đòi hỏi phải có đối sách đồng bộ và nhất là sự hợp tác vì mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 14. Trong cuộc chiến toàn cầu chống “Giặc COVID-19”, Việt Nam cũng đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó, kiểm soát dịch. Hơn thế nữa, với vai trò và trách nhiệm cao trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 15. Việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả đã mang lại sự tin tưởng, an tâm cho cộng đồng quốc tế, trong đó có các khách du lịch, rằng Việt Nam là một điểm đến an toàn. Cho dù khách du lịch từ Trung Quốc đang tạm dừng, nhưng khách du lịch châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Australia… vẫn tiếp tục tới Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 16. Trong con bão quay cuồng của dịch bệnh, của thông tin nhiễu loạn và tâm lý hoang mang, chúng ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng. Đó chính là nỗ lực kề vai sát cánh, phối hợp hành động, tương thân tương ái, giúp đỡ và sẻ chia của cộng đồng quốc tế. Không quá lời khi chúng ta nói rằng “cơn bạo bệnh” COVID-19 đang giúp thế giới xích lại gần nhau hơn để chung tay đối phó với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 17. Nghe những lời khen của WTO và đại diện cơ quan y tế của Chính phủ Mỹ là những minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam và chứng tỏ - Việt Nam là một điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh corona.

  Trả lờiXóa