TIN TỨC

Việt Nam đang từng bước khống chế thành công dịch COVID-19!

Tọa Sơn

Hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục đang có những diễn biến phức tạp khi số vùng dịch, số người nhiễm dịch và số người chết vì dịch đang ngày càng tăng lên (kể cả ngoài Trung Quốc lục địa). Tuy nhiên, tính đến hết ngày 20/2, trong tổng số 16 bệnh nhân nhiễm virus corona mới thì cho đến này cả 16 bệnh nhận đều đã có kết quả âm tính, trong đó 15 bệnh nhân đã được xuất viện. Đặc biệt, bé giá 3 tháng tuổi cũng đã được chữa khỏi bệnh trong khi mẹ bé, người gần gủi chăm sóc bé đã không hề bị nhiễm COVID-19. Đây là một trong những thông tin hết sức khả quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua.
 
Họp báo về quá trình điều trị và xuất viện của bệnh nhi 3 tháng tuổi bị nhiễm virus Corona chủng mới

Có thể thấy, Việt Nam là một trong những nước khá sớm bị dịch COVID-19 gây ảnh hưởng do yếu tố địa lý gần sát với Trung Quốc, nhưng cũng rất nhanh chóng, từ khi xuất hiện những ca nhiễm bệnh đầu tiên, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các cấp các ngành, các địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống có hiệu quả. Tính đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, Việt Nam của chúng ta đang từng bước khống chế thành công dịch COVID-19. Đồng thời, một lần nữa, qua công tác phòng chống dịch lần này, ngành y tế của Việt Nam đã chứng minh, khẳng định được năng lực của mình trước dịch bệnh của thế giới.

- Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm sau 72 giờ và là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy phân lập thành công virus Covid-19. Đây là một bước tiến của ngành Y tế Việt Nam, với việc nuôi cấy phân lập thành công virus Covid-19 sẽ giúp các nhà khoa học rút ngắn khoảng cách, tạo tiền đề trong việc nghiên cứu và phát triển vacxin trong tương lai, cũng như đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn

- Việt Nam cũng đã triển khai nhanh chóng các khu vực cách lý đối với những người có khả năng nghi nhiễm cao như tiếp xúc gần với bệnh nhân, số người Việt Nam từ Trung Quốc về nước, số người Trung Quốc sang lao động, công tác, học tập, từ đó chủ động phát hiện kịp thời và phòng ngừa có hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Cho đến nay, nhiều người dân trong khu vực cách lý đã trở về nhà sau khi được kiểm tra một cách cẩn thận và cho kết quả âm tính. Đồng thời, chúng ta cũng kịp thời sơ tán 29 người Việt từ tâm dịch bệnh về nước. Con số 16 người bị nhiễm bệnh đã thể hiện nỗ lực phòng ngừa đáng ghi nhận của Việt Nam.

- Với tỷ lệ điều trị thành công cao và chưa để trường hợp bệnh nhân nào tử vong, Việt Nam được công nhận là nước có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19 dù chưa có thuốc đặc hiệu (Đã có nhiều bệnh nhân đã bị tử vong dù được nền y tế tiên tiến của các nước cứu chữa). Bên cạnh đó, trong số 15 bệnh nhân điều trị khỏi có những bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Trung ương, nhưng cũng có những bệnh nhân được điều trị khỏi tại phòng khám thuộc y tế cấp huyện. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã đảm bảo an toàn cho các y, bác sỹ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân và đến nay chưa phát hiện y, bác sỹ nào bị nhiễm dịch. Điều này đã càng chứng tỏ được năng lực điều trị các cấp và khả năng y tế dự phòng của chúng ta có những bước phát triển vượt bậc. 

Với những kết quả đáng mừng trên, tổ chức y tế thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành. Mong rằng, ngành y tế của chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh C0VID-19 ra khỏi Việt Nam. 

12 nhận xét:

 1. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh dù là quốc gia có biên giới đất liền với Trung quốc, giao lưu đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ, không chỉ khách du lịch mà số lượng qua lại làm ăn rất đông.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ cao nhất lây nhiễm nhưng đến nay chúng ta chỉ có 16 ca dương tính và toàn bộ 16 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Tuy nhiên Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu. Trong đó nội dung được tập chủ yếu là công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới. Các lãnh đạo Bộ Y tế rất nhiều lần nhắc lại việc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương không được chủ quan.

  Trả lờiXóa
 3. Phương châm chống dịch là ngăn chặn triệt để, phát hiện và phát hiện sớm nhất, cách ly và cách ly ngay lập tức, khoanh vùng và khoanh thật gọn, dập tắt và dập tắt triệt để. Công việc cần triển khai ngay trước mắt là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch, trước đây là các tỉnh của Trung Quốc bây giờ là 2 địa phương của Hàn Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thật đáng ghi nhận. Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát mạng ở Trung Quốc thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên điều hẳn máy bay đưa công dân Việt Nam đang làm việc và học tập, sinh sống tại Vũ Hán, Hồ Bắc Trung Quốc trở về nước, ở nơi cách ly đặc biệt theo dõi tình hình sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 5. hiện nay, khi Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam nghiên cứu phương án hỗ trợ 5.000 - 20.000 lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước, cách ly và chữa bệnh với quy mô 1.000 - 5.000 người hoặc 5.000 - 20.000 người; có phương án dự phòng trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động.

  Trả lờiXóa
 6. Chính trong thời điểm đại dịch toàn cầu này thì sự đoàn kết, chung tay của mọi người cần được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Đoàn kết, chung tay ở đây thể hiện trước hết ở ý thức sẻ chia vật tư chống covid-19, không tích trữ trục lợi, không rao tin thất thiệt nhằm câu view, tích cực bảo vệ bản thân, gia đình khỏi virus Covid-19 bằng cách tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ y tế

  Trả lờiXóa
 7. Có thể thấy những nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc phòng chống dịch Covid- 19 tại Việt Nam. Nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới đã thể hiện sự “ngưỡng mộ” với Bộ Y tế Việt Nam. Nhưng, những người có cùng dòng máu Việt Nam ở hải ngoại lại có cái nhìn đầy hoài nghi, cái nhìn đó phiến diễn đến độ “ghen ăn tức ở”

  Trả lờiXóa
 8. bên kia hải ngoại, các “nhà dân chủ” cho rằng Việt Nam hiện tại vẫn còn dịch Covid -19. Họ mong muốn dịch bùng phát ở Việt Nam, lúc đó, họ mới có cớ để nói: Đảng Cộng sản Việt Nam chả làm được gì cả. Chứ còn như bây giờ họ không biết phải chửi ai nữa. Như thế thì đối với họ - những nhà “dân chủ” – chỉ biết chửi, không còn việc gì để làm mất. Đấy, thật là tiếc Vì ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại, có 16 ca nhiễm đều đã được chữa hết.

  Trả lờiXóa
 9. so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nền kinh tế Việt nam còn thua xa nhưng Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã rất nhanh chóng trong việc ngăn ngừa, cách ly. Cộng thêm với đó, tình hình khí hậu ở Việt Nam có lẽ có nhiều ánh nắng hơn nên dịch về cơ bản được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 10. cho đến nay, chúng ta đạt được thành công bước đầu quan trọng, toàn diện trong phòng, chống dịch bệnh; đây là không chỉ thử thách với ngành y tế mà còn thử thách về phương diện chính trị, hiệu lực, hiệu quả của chỉ đạo, điều hành của các bộ, ngành, địa phương.

  Trả lờiXóa
 11. Tất cả 16 bệnh nhận đều đã có kết quả âm tính, đều đc xuất viện quả là 1 thành tích đáng nể, trong khi đó chúng ta lại gân Trung Quốc, trogn khi các nc châu âu xa như vậy mà vẫn có ng chết, vẫn có nhiều ca lây nhiễm hơn chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thật đáng ghi nhận. Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát mạng ở Trung Quốc thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên điều hẳn máy bay đưa công dân Việt Nam đang làm việc và học tập, sinh sống tại Vũ Hán, Hồ Bắc Trung Quốc trở về nước, ở nơi cách ly đặc biệt theo dõi tình hình sức khỏe.

  Trả lờiXóa