TIN TỨC

Tổ Đồng Thuận có phải là một tổ chức tội phạm?

Tọa Sơn

Tổ Đồng Thuận, một hội nhóm đã nổi tiếng cùng với sự nổi tiếng của ông Lê Đình Kình từ sau sự kiện bắt giữ 38 cán bộ trái phép vào tháng 4/2017. Tổ Đồng Thuận được mang tiếng là một hội nhóm đại diện cho quyền lợi của nhân dân thôn Hoành để đòi đất Đồng Sênh. Nghe như là bảo vệ quyền lợi cho dân thôn Hoành nhưng bản chất thật của hội nhóm này là gì?

Tổ Đồng Thuận gồm 19 thành viên do ông Lê Đình Kình sáng lập và đứng đầu, trong đó có một số đối tượng chủ mưu cầm đầu là con cháu ông Kình cùng một số cán bộ xã thoái hóa trước đây như Lê Đình Công, con trai ông Kình, trưởng thôn Hoành; Bùi Viết Hiểu, nguyên Chủ nhiệm HTX, đã bị xử lý về tội tham nhũng; Lê Đình Ba, cháu ông Kinh, phó thôn Hoành… Cùng với đó, tổ Đồng Thuận có sự ủng hộ của gần 40 đối tượng quá khích, sẵn sàng có những hành động manh động khi tổ Đồng Thuận huy động, kích động. Bên cạnh đó, là không ít gia đình thôn Hoành đã được ông Kình hứa hẹn đóng ít tiền cho ông ta đòi đất sẽ được nhà nước đền bù rất nhiều tiền. Do đó, khi cần có việc là dường như tổ Đồng Thuận đã huy động được một lực lượng đông đảo. 


Các đối tượng rân chủ đến tiếp sức cho tổ Đồng Thuận

Từ một hội nhóm đòi đất, tổ Đồng Thuận tìm mọi cách gây ảnh hưởng rồi quấy rối hoạt động của chính quyền cơ sở tại xã Đồng Tâm. Thậm chí, tổ Đồng Thuận đã tìm cách lôi kéo từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của một số lãnh đạo xã trong đó phải kể đến nguyên bí thư xã Nguyễn Thị Lan. Do từng được sự ủng hộ của không ít hộ dân địa phương, trong khi hệ thống chính trị cơ sở bị vô hiệu hóa do đó, thành viên tổ Đồng Thuận ngày càng lộng quyền tại địa phương. Và giải thích cho hành động manh động, nguy hiểm, liều lĩnh của thành viên tổ Đồng Thuận hôm 9/1 vừa qua, khiến 03 cán bộ công an hy sinh không phải chỉ là hành động bột phát nhất thời. Các bạn cần phải nhớ rằng, trong sự kiện bắt giữ trái phép 38 cán bộ tháng 4/2017, các thành viên tổ Đồng Thuận cũng đã có nhiều hành vi manh động để gây áp lực với lực lượng chức năng như tiến hành trói cán bộ ta thành các nhóm nhỏ, cho chất xung quanh nhà văn hóa các can xăng, cùng việc chôn cất kịp nổ, bom xăng và bình ga. Do đó, nếu lực lượng chức năng tấn công có thể thương vong diễn ra là rất lớn và lúc đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một bản cam kết vô tiền khoáng hậu, nhanh chóng giải quyết điểm nóng của sự việc. Và khi cái sai, sự manh động của tổ Đồng Thuận ngày càng đẩy lên cao tỷ lệ thuận với sự thực về nguồn gốc đất Đồng Sênh được làm rõ cũng như bản chất của hội nhóm này càng lộ diện. 

Sự việc hôm 9/1 vừa qua là kết quả của một loạt hành động cùng quẫn, manh động và thách thức dư luận của các thành viên tổ Đồng Thuận. Chúng thường xuyên gây rối tại trụ sở UBND xã, đe dọa các cán bộ lãnh đạo xã, đe dọa, chửi bới những người dân Đồng Tâm dám nói lên sự thật, thậm chí 14 hộ dân nhận đền bù cũng bị chúng uy hiếp. Thậm chí, để thể hiện đất canh tác lâu năm, chúng còn lấn chiếm, rào phần đất Đồng Sênh và trông cây lên phần đất này. Tiến hành dnwj gcacs công trình trái phép, cắt cử người theo dõi di biến động của lực lượng chức năng, ngăn cản các lực lượng chức năng đến thanh tra, kiểm tra mốc giới và làm nhiệm vụ khác. Đồng thời, tổ Đồng Thuận cũng đã xây dựng đài phát thanh riêng nhằm lôi kéo những người cả tin theo chúng, thường xuyên có mối liên hệ với các đối tượng phản động trong và ngoài nước, nhận chỉ thị và tiền từ chúng. Đặc biệt, khi biết lực lượng quân đội sẽ xây dựng tường bao, chúng đã lập ra đội cảm tử, chuẩn bị từ nhiều tháng trước các vật liệu nổ như lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt có gắn dao, liềm, đao kiếm… Sự việc hôm 9/1 không phải là hành động lực lượng chức năng cưỡng chế đất mà chính là hành động trấn áp trước các hành động khiêu khích, tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Tính manh động, liều lĩnh của các đối tượng đã được thể hiện rõ qua lời khai mà chúng khai trên truyền hình. Đặc biệt, ông Lê Đình Kình, người gầy gò ốm yếu, không thể mang hung khí nặng thì cố thủ ôm lựu đạn và đã ném vào lực lượng chức năng (may mắn không nổ). Và để trấn áp kịp thời thì ông Kình đã bị bắn chết tại chỗ. 

Như vậy, có thể thấy rằng, tổ Đồng Thuận đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian dài, có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công giữa các đối tượng. Hoạt động của thành viên tổ Đồng Thuận đã đe dọa nghiêm trọng đến tình hình ANTT xã Đồng Tâm, đồng thời các đối tượng định “rào làng chiến đấu”, sử dụng các biện pháp khủng bố tinh thần và sức khỏe của người dân làm áp lực đối với chính quyền. Có thể thấy rằng, tổ Đồng Thuận không chỉ là một hội nhóm đòi đất đơn thuần mà từ lâu nó đã tự biến mình thành một tổ chức tội phạm mất rồi. 

18 nhận xét:

 1. Tổ Đồng Thuận, đứng đầu là tên rận chủ cáo già Lê Đình Kình hoàn toàn không phải là "dân oan", mà là một nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động chống phá chính quyền dưới cái lý do đòi đất. Chúng nhận tiền viện trợ của số dân chủ trong nước và đám phản động lưu vong, cũng như các thế lực khác từ bên ngoài để thực hiện những hành vi trái pháp luật, đe dọa ANTT.

  Trả lờiXóa
 2. Được sự tiếp tay của các đối tượng phản động trong và ngoài nước, tổ Đồng Thuận đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian dài, có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công giữa các đối tượng. Hoạt động của thành viên tổ Đồng Thuận đã đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự không chỉ của xã Đồng Tâm, mà còn ảnh hưởng đến dư luận. Cái kết ngày hôm nay là xứng đáng với chúng!

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng có "dân oan" nào lại bắt trói cán bộ, yêu sách với chính quyền, chuẩn bị từ a đến z lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt có gắn dao, liềm, đao kiếm... để sẵn sàng giết hại những người thi hành công vụ, treo thưởng cho cái chết của đồng bào cả. Bọn chúng là những tên tội phạm ghê gớm và nguy hiểm, không nên được hưởng sự khoan hồng!

  Trả lờiXóa
 4. Điển hình là sự việc hôm 9/1 không phải là hành động lực lượng chức năng cưỡng chế đất mà chính là hành động trấn áp trước các hành động khiêu khích, tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Tính manh động, liều lĩnh của các đối tượng đã được thể hiện rõ qua lời khai mà chúng khai trên truyền hình.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ Đồng Thuận không đơn giản là một nhóm người thành lập vì mục đích đất đai, mà là một tổ chức tội phạm hết sức nguy hiểm và cực đoan! Từ một hội nhóm đòi đất, tổ Đồng Thuận tìm mọi cách gây ảnh hưởng rồi quấy rối hoạt động của chính quyền cơ sở tại xã Đồng Tâm, thậm chí sẵn sàng giết người, gây nổ để chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. các thế lực thù địch ra sức cho rằng, nhóm thủ phạm - nhóm “Đồng thuận” là các “dân lành”, chỉ thực hiện hành vi “tự vệ”. Thực tế hoàn toàn trái ngược, vì đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức trong thời gian dài, trực tiếp gây ra những hành vi phạm pháp nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Cùng với gửi đơn kiến nghị, tố cáo, số công dân khiếu kiện do Lê Đình Kình đứng đầu tổ chức phát tờ rơi nói xấu, xúc phạm cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức; kêu gọi nhân dân phản đối, không nhận đất sản xuất, kêu gọi không đi bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp… Nhóm này còn gây khó khăn cho công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ xã Đồng Tâm; ngăn cản phiên đấu giá đất của chính quyền địa phương…

  Trả lờiXóa
 8. từ giữa tháng 2-2017, khi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) triển khai thi công dự án A1 trên đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm thì Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh đã huy động nhiều người ra ngăn cản. Nghiêm trọng hơn, nhóm “Đồng thuận” đã thu khoảng 600 triệu đồng để xây một “căn nhà cộng đồng” làm nơi tụ tập, thực hiện các hoạt động ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 9. nhóm này dùng loa tuyên truyền sai sự thật, rằng chính quyền bán đất cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp bán đất cho đối tác nước ngoài thu hàng nghìn tỷ đồng; dưới đất "đồng Sênh" có vàng nên phải kiên quyết giữ để đòi đền bù và khi đó mỗi cá nhân sẽ có hàng trăm triệu đồng… để tạo ra “bánh vẽ”, đánh vào lòng tham của một số người thiếu hiểu biết

  Trả lờiXóa
 10. các đối tượng còn lại trong nhóm “Đồng thuận” đã kích động người dân phá hủy các phương tiện của lực lượng chức năng, tấn công, bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ đang thực thi công vụ trong thời gian từ ngày 15 đến 22-4-2017.

  Trả lờiXóa
 11. khi có kết luận, thông báo của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ, nhóm “Đồng thuận” với những cá nhân nòng cốt chính là con cháu, anh em, họ hàng của Lê Đình Kình, như: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Mai Thị Phần, Lê Thị Loan, Bùi Thị Nối... có nhiều hành vi chống phá, có tổ chức hơn so với giai đoạn trước.

  Trả lờiXóa
 12. Nhóm này tiếp tục rêu rao cái gọi là “nhân dân Đồng Tâm chúng tôi” để thực hiện nhiều hành vi gây rối trật tự công cộng, đe dọa cán bộ và người dân; bắt tay với các phần tử cơ hội chính trị, các tổ chức và cá nhân phản động. Nhưng thực chất, nhóm này chỉ có khoảng 30 phần tử, không thể đại diện cho 9.000 người dân xã Đồng Tâm luôn muốn tình hình yên ổn để xây dựng quê hương.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 25-11-2019, nhiều cá nhân trong nhóm “Đồng thuận” được mời dự hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn, do Thanh tra Chính phủ tổ chức tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức, nhưng không ai có mặt, dù trước đó luôn tuyên bố “sẵn sàng đối thoại ở bất cứ nơi đâu”. Thậm chí, nhóm này đã ngăn cản đoàn xe của nhân dân xã Đồng Tâm đến dự hội nghị đối thoại và vây giữ xe làm nhiệm vụ của 19 chiến sĩ quân đội trong nhiều giờ, khi họ đi qua địa bàn xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 14. Ngoài tuyên bố “tử chiến giữ đất”, “sẵn sàng giết 300-500 người”, nhóm này đẩy mạnh các hoạt động đe dọa lãnh đạo xã và các gia đình người dân không hợp tác với chúng… Nhóm này còn viết đơn gửi các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế lu loa chính quyền đàn áp “dân oan”, hòng “quốc tế hóa” vấn đề, biến Đồng Tâm thành điểm nóng chính trị.

  Trả lờiXóa
 15. Với những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy, nhóm “Đồng thuận” thực sự không phải là những “dân lành”, mà là ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức trong thời gian dài, cần phải được nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Với những bằng chứng về hoạt động của chúng thì tổ Đồng Thuận không còn nghi ngờ gì nữa là một tổ chức tội phạm. Hơn nữa chúng không phải là một tổ chức đơn giản mà còn ẩn chứa nhiều tổ chức khác ở phía sau hậu thuẫn, tài trợ về kinh tế khiến chúng trở nên khó lường và nguy hiểm hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 17. Tổ Đồng Thuận,thực ra đây chỉ là cái tên nhằm che đậy bản chất máu lạnh của những tên khủng bố. Chúng giết người, chèn ép nhân dân trong xã, vu cáo chính quyền, đồi cái mà không phải của mình....tàng trữ trái phép chất nổ không là tội phạm thì là cái j.

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng có "dân oan" nào lại bắt trói cán bộ, yêu sách với chính quyền, chuẩn bị từ a đến z lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt có gắn dao, liềm, đao kiếm... để sẵn sàng giết hại những người thi hành công vụ, treo thưởng cho cái chết của đồng bào cả. Bọn chúng là những tên tội phạm ghê gớm và nguy hiểm, không nên được hưởng sự khoan hồng!

  Trả lờiXóa