TIN TỨC

May Việt Nam không phòng dịch theo các anh xui!

Tọa Sơn

Trong những ngày qua, những tưởng chúng ta đang đón nhận tin tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 khi số mắc và số chữa khỏi tại tâm dịch Vũ Hán là hết sức khả quan. Tuy nhiên, chỉ trong một vài ngày qua, Hàn Quốc, Nhất Bản, Italia, Iran… và một số nước khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp khi số người mắc và số người chết ngoài Trung Quốc tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại Hàn Quốc, thế giới đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra toàn cầu trong khi chúng ta vẫn chưa kịp nghiên cứu được vắc xin và thuốc đặc trị. Giờ đây, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia… đang vội vàng tiến hành các biện pháp phòng chống dịch cần thiết và người dân mới đổ xô đi mua khẩu trang.
 
Các trang báo nước ngoài từng phê phán Việt Nam khi triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch

Ngay từ đầu đợt dịch, khi mới nhận tin lờ mờ về dịch bệnh đang bùng phát tại Vũ Hán. Việt Nam chúng ta cũng đã ngay lập tức báo động và triển khai những biện pháp đầu tiên phòng chống dịch. Tuy nhiên, các đám phản động, rân chủ và một số tờ báo nước ngoài có thói quen chống phá Việt Nam lúc đó đã yêu cầu Việt Nam ngay lập tức phải cấm biên, phải ngăn chặn người Trung Quốc sang Việt Nam, thậm chí kích động tâm lý bài Trung. Thế nhưng khi chúng ta làm các biện pháp trên thì chẳng thấy đám rân chủ nào giải cứu nông sản cho bà con, thậm chí còn chỉ trích việc nông sản Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vâng, một thị trường 1,4 tỷ dân, nằm gần Việt Nam thì chúng ta không ưu tiên bán nông sản cho Trung Quốc thì ta còn bán cho ai. Bên cạnh đó, cũng chẳng cần tới Việt Nam cấm biên thì Trung Quốc tự họ đã làm việc này rồi. Và giờ đây, chúng ta đang nỗ lực để đàm phán mở biến cho hàng hóa, nông sản được thông quan. 

Điều đáng nói ở đây đó là khi trong thời gian vừa qua, khi Việt Nam chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, chữa khỏi 15/16 bệnh nhân, không để trường hợp nào tử vong xảy ra. Thế giới đều ghi nhận thành quả công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Nhưng chỉ một vài ngày trước đây, khi tình hình dịch Covid chưa bùng phát tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia… thì một số tờ báo nước ngoài nói trên lần lượt đăng bài chỉ trích Việt Nam khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa trên mức cần thiết, thậm chí là quy kết do tình hình chính trị xã hội Việt Nam phức tạp. Có lẽ, một vài đối tượng rân chủ là cộng tác viên tin của các tờ báo, trang tin trên không thể chịu nổi khi đứa con phá phách ở nhà nên đã dùng những cái nhìn hết sức cảm quan để cấp tin. Để rồi, khi Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia vẫn vô tư tổ chức các lễ hội đông người, công tác truyền thông bỏ ngỏ khiến người dân lơ là, việc cách ly hết sức hời hợt để rồi những nước này đang trở thành tâm dịch bên ngoài Trung Quốc. Chẳng ai vui vẻ khi nhìn những nước xung quanh bị dịch lan tràn nhưng chúng ta ném những nụ cười khinh bỉ vào cái gọi là những tờ báo uy tín nước ngoài, đưa tin theo sự phiến diện.

 Và cũng thật may mắn khi chúng ta phòng chống dịch dựa trên ý thức, dựa trên kinh nghiệm phòng chống, dịch SARS trước đây để tiến hành chứ không giờ đám rân chủ lại đang hả hê, hăm hở kích động người dân xuống đường biểu tình vì Chính phủ không làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. 

2 nhận xét:

  1. Vâng, một thị trường 1,4 tỷ dân, nằm gần Việt Nam thì chúng ta có thể như những con ông vo ve giúp cái cây thu phấn, nhưng chúng ta lại đc chút mất. Không có trung quốc thì chúng ta cũng không bán hàng đc cho ai đâu ạ, bài tàu là 1 cái sn ngu ngốc của những kẻ đần độn.

    Trả lờiXóa
  2. Thật may mắn khi chúng ta phòng chống dịch dựa trên ý thức, dựa trên kinh nghiệm phòng chống, dịch SARS trước đây để tiến hành chứ không giờ đám rân chủ lại đang hả hê, hăm hở kích động người dân xuống đường biểu tình vì Chính phủ không làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.

    Trả lờiXóa