TIN TỨC

Hiệp định EVFTA được thông qua: Sự thất bại của các âm mưu chống phá!

Con đường phía trước

Ngày 12/2/2020, trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định ở Strasbourg, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).H iệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - EVFTA nhận được 401 phiếu thuận, đạt tỉ lệ 63,33% (192 phiếu chống và 40 phiếu trắng). Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) được thông qua với tỉ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.
Chủ tịch EP David Sassoli (trái) và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế. Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế theo lộ trình, tạo thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang thị trường EU như: Dệt may, da giày, nông, thủy sản, đồ gỗ. Xuất khẩu của Việt Nam dự kiến có thể tăng thêm 20% trong 2 năm tới.

Được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD. EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 đạt 55,8 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 41,9 tỷ USD, nhập khẩu đạt 13,9 tỷ USD). Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.

Còn nhớ, trước khi Hiệp định được thông qua, các đối tượng chống đối ở trong nước như Nguyễn Quang A, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Thúy Hạnh,… và các tổ chức phản động, nhất là Việt Tân liên tục tiến hành các hoạt động chống phá, thậm chí là sang Nghị viện Châu Âu, tiến hành các phiên họp nhằm lợi dụng vấn đề nhân quyền để ngăn cản Liên minh Châu Âu ký kết Hiệp định này với Việt Nam. Chúnglao tâm khổ tứ" để cùng với lũ chống cộng ở hải ngoại, lũ dân chủ cuội trong nước, kêu gọi Liên minh châu Âu không thông qua EVFTA nhưng tiếng kêu của bọn chúng đã bị EU phớt lờ. Người châu Âu nổi tiếng thực dụng; họ hiểu được lợi ích khi ký hiệp định với Việt Nam; một quốc gia ổn định và đang không ngừng phát triển về mọi mặt.

Hi vọng rằng, việc thông qua EVFTA sẽ tạo điều kiện mở ra một thời kỳ phát triển mới cho Liên minh Châu Âu và Việt Nam, đưa nước ta hội nhập sâu rộng với quốc tế.

7 nhận xét:

 1. Đám rận chủ ở hải ngoại lúc nào lao tâm khổ tứ" để cùng với lũ chống cộng ở hải ngoại, lũ dân chủ cuội trong nước, kêu gọi Liên minh châu Âu không thông qua EVFTA nhưng tiếng kêu của bọn chúng đã bị EU phớt lờ. Chẳng nước nào mà không thấy được sự phát triển nhanh chóng của một quốc gia quật cường trỗi dậy sau chiến tranh như VN cả.

  Trả lờiXóa
 2. Hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế theo lộ trình, tạo thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang thị trường EU, theo đó thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng mạnh trong tương lai gần, cùng với đó sẽ là sự phát triển kinh tế. Nghĩ thôi đã thấy hoan hỉ cho đất nước mình rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Bọn dân chủ cuội luôn tìm cách ngăn cản Liên minh Châu Âu ký kết EVFTA với Việt Nam, thậm chí chúng còn sang Nghị viện Châu Âu, tiến hành các phiên họp nhằm lợi dụng vấn đề nhân quyền để bôi xấu chính quê hương mình, tất cả là hòng kìm hãm sự phát triển của đất nước, phục vụ mưu đồ lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng, đồng thời EU cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Hiệp định này sẽ làm xuất khẩu nước ta trong những năm tới tăng nhanh, chính vì thế mới khiến đám rận chủ gai mắt.

  Trả lờiXóa
 5. đám dận chủ đã ra sức lợi dụng mọi vấn đề để chống phá, hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi mà năm nay Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trên trường quốc tế hay gần nhất là quá trình đàm phán hiệp định FTA, khi FTA thành công cũng như là một gáo nước lạnh tạt vào mặt chính bọn dận chủ này

  Trả lờiXóa
 6. Việc kí kết thành công hiệp định này như một cú tát vào mặt bọn dân chủ vậy. Chúng đã bày ra không ít chiêu trò, luận điệu xuyên tạc để chống phá hòng phá hoại việc kí kết. Nhưng chúng không thể ngờ rằng chúng đã thất bại một cách thảm hại đến như vậy bởi uy tín của VN là không hề nhỏ đối với EU

  Trả lờiXóa
 7. Bọn dân chủ cuội luôn tìm cách ngăn cản Liên minh Châu Âu ký kết EVFTA với Việt Nam, thậm chí chúng còn sang Nghị viện Châu Âu, tiến hành các phiên họp nhằm lợi dụng vấn đề nhân quyền để bôi xấu chính quê hương mình, tất cả là hòng kìm hãm sự phát triển của đất nước, phục vụ mưu đồ lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa