TIN TỨC

Chuyện dựng tượng Lê nin

Con đường phía trước

Mấy ngày vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin về việc thành phố Vinh chuẩn bị dựng bức tượng Lê nin ở trung tâm thành phố. Bức tượng do chính quyền tỉnh Ulyanovsk đã trao tặng cho tỉnh Nghệ An, được đúc bằng đồng, có chiều cao 3 mét, được chế tác tại Nga, sau đó vận chuyển về Việt Nam đến TP.Vinh. Sau thời gian xin ý kiến của tỉnh và khảo sát lựa chọn địa điểm, UBND thành phố Vinh quyết định xây dựng tượng đài Lênin tại phường Hưng Dũng.Vị trí khu đất đặt tượng đài có diện tích gần 4.300m2 bên cạnh ngã 5 hải quan, giao nhau của các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lênin, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Phong Định Cảng. Chiều cao đế tượng là 3m, được làm bằng bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp đá, mặt trước có khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “LÊ NIN, 1870 – 1924”. Mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “Như là một dấu hiệu của tình bạn”.

Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phần tử xấu đang lợi dụng đưa các thông tin xuyên tạc, sai lệch về vụ việc, nào là dự án xây dựng trên đất vàng vài trăm tỷ, nào là tại sao Nghệ An vẫn xin gạo cứu đói mà lại xây dựng quảng trường hàng nghìn tỷ; thậm chí có đối tượng còn cho rằng “tại sao thế giới đập đi mà chúng ta lại quay về dựng lại”…. Có thể thấy, đây là các thông tin sai lệch, nhằm tạo nên dư luận xấu về một việc làm ý nghĩa này. Trước hết, về dự án này, việc xây tượng đài V.I.Lenin ở Thành phố Vinh là thực sự cần thiết và phù hợp với truyền thống văn hóa, con người Việt Nam và tình đoàn kết gắn bó với các dân tộc tiến bộ trên thế giớiThứ nhất, nói về truyền thống văn hóa, con người Việt Nam: Con người Việt Nam luôn sống nghĩa tình, có trước có sau, biết ghi nhận, khắc sâu những công lao của các bậc vĩ nhân đã cống hiến cho hạnh phúc của nhân dân và sự tiến bộ của nhân loại. Trong khi đó, Đảng ta đã xác định chủ nghĩa Mác- Lênin chính là nền tảng tư tưởng chỉ lối soi đường cho cách mạng Việt Nam, việc dựng tượng ông là hoàn toàn hợp lý. Việc làm ý nghĩa, tốt đẹp trong công tác đối ngoại giữa 2 nước Việt – Nga để xuyên tạc, chống phá, mà thực chất sâu xa ở đây chính là bọn chúng đang xuyên tạc, bôi nhọ, hạ bệ hình tượng Lê-nin chính là nhằm phủ định Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh – nền tảng tư tưởng của Đảng ta. 

Thứ 2, bức tượng đặt ở khu vực là ngã 5 của thành phố, có vị trí trung tâm. Khu vực này đã được xác định là khu công cộng, sinh hoạt chung, tạo điểm nhấn cho thành phố. Kinh phí xây dựng là không lớn, vì bức tượng đã được phía Nga tài trợ, chúng ta chỉ chỉnh sửa cảnh quan cho phù hợp, tạo điểm nhấn. Việc chúng ta xây dựng tượng đài Lênin cũng giống như các nước khác như Pháp, Nga, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc đặt tên đường Hồ Chí Minh trên đất nước họ. Đây đều là những hành động tiếp nhận văn hóa, giao thoa, giao lưu văn hóa của thời đại toàn cầu hóa. Nên nhớ, trên thế giới có hơn 20 nước đã dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh như Chile, Cộng hòa Dominicana, Mexico, Argentina, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Lào và Thái Lan,…  

Chính vì thế có thể khẳng định, việc dựng tượng Lê nin ở Việt Nam là hành động phù hợp với truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc.

22 nhận xét:

 1. Phải thừa nhận là trí tưởng tượng của đám chống cộng thật sự "rất cao siêu". Chúng xuyên tạc rằng, thành phố Vinh đang triển khai xây dựng nơi đặt tượng đài Lê Nin trên khu đất rộng 4.300 m2. Thực chất việc này thế nào? Thực tế thì nơi đặt tượng đài đang được xây dựng tại vị trí bên cạnh ngã 5 giao nhau của các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lênin, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Phong Định Cảng. Việc xây dựng Tượng đài cùng với việc cải tạo vòng xuyến thành đài phun nước sẽ tạo cảnh quan, diện mạo mới cho thành phố Vinh. Đào đâu ra cái gọi là "4.300 m2 đất công" hả đám ba que xỏ lá???

  Trả lờiXóa
 2. Việc đặt tượng đài của lãnh tụ vĩ đại Lê Nin là việc làm có ý nghĩa rất sâu sắc, tri ân người thầy của CNCS. Chúng ta đang lấy Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng và là kim chỉ nam cho mọi hành động. Bọn kền kền chúng nó không xuyên tạc thì ngứa mõm và không có gạo đổ vào nồi nên bằng mọi cách và vận dụng hết lí lẽ cùn của những kẻ bợ đít phương Tây, xuyên tạc như những kẻ vô học!

  Trả lờiXóa
 3. |Việc dựng tượng Lê nin ở Việt Nam là hành động phù hợp với truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc.Vẫn biết là không xuyên tạc để kiếm tiền thì không còn là bà que xỏ lá. Tuy nhiên, chúng ta phải tuyên truyền cho người dân rõ. Không để thông tin bẩn, lệch lạc của chúng làm dân ta hiểu lầm.

  Trả lờiXóa
 4. Bỏ cái đồng hồ ì ạch, éo chạy lâu nay và thay vào đó một khu tượng đài với cây xanh, đài phun nước nhẽ phải hay hơn à. Đặc biệt hơn, nó càng gắn kết hơn mối quan hệ xưa nay, làm bệ phóng cho những bang giao về kinh tế sắp tới. Thế thôi, có gì mà nhiều cụ phải xoắn. Cứ sồn sồn lên như cái lũ ba que đúng là chỉ gây ra trò cười cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 5. Nói như người xứ Nghệ là, đất của choa, choa ưng mần chi thì mần. Choa xây tượng cụ Lê Nin, cụ Hồ...để tri ân thì liên quan chi đến bọn ăn bám ở bên Cali. Bọn phản bội tổ quốc này chỉ lừa được những người kém hiểu biết , ấu trĩ về tư tưởngchứ lừa sao được những người dân yêu nước chân chính một lòng , một dạ bảo vệ tổ quốc mình !

  Trả lờiXóa
 6. Con người Việt Nam luôn sống nghĩa tình, có trước có sau, biết ghi nhận, khắc sâu những công lao của các bậc vĩ nhân đã cống hiến cho hạnh phúc của nhân dân và sự tiến bộ của nhân loại. Trong khi đó, Đảng ta đã xác định chủ nghĩa Mác- Lênin chính là nền tảng tư tưởng chỉ lối soi đường cho cách mạng Việt Nam, việc dựng tượng ông là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 7. Việc đặt tượng đài của lãnh tụ vĩ đại Lê Nin là việc làm có ý nghĩa rất sâu sắc, tri ân người thầy của CNCS. Chúng ta đang lấy Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng và là kim chỉ nam cho mọi hành động. Bọn kền kền chúng nó không xuyên tạc thì ngứa mõm và không có gạo đổ vào nồi nên bằng mọi cách và vận dụng hết lí lẽ cùn của những kẻ bợ đít phương Tây, xuyên tạc như những kẻ vô học!

  Trả lờiXóa
 8. Việc xây dựng tượng đài Lê-nin ở đó là hoàn toàn hợp lý. Khu vực đặt tượng đài đã được xác định là khu công cộng, sinh hoạt chung, tạo điểm nhấn cho thành phố. Kinh phí xây dựng là không lớn, vì bức tượng đã được phía Nga tài trợ, chúng ta chỉ chỉnh sửa cảnh quan cho phù hợp, tạo điểm nhấn nên không hề có chuyện tốn kém như các rận chủ nói!

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao các rận chủ cứ phải nhảy dựng lên thế nhỉ? Việc chúng ta xây dựng tượng đài Lênin cũng giống như các nước khác như Pháp, Nga, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc đặt tên đường Hồ Chí Minh trên đất nước họ. Đây đều là những hành động tiếp nhận văn hóa, giao thoa, giao lưu văn hóa của thời đại toàn cầu hóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nước ta đặt tượng đài Lê-nin có thể coi như một hành động giao lưu văn hóa, cũng giống như hơn 20 nước khác trên thế giới đặt tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh vậy, là chuyện hết sức bình thường, thể hiện quan hệ hữu hảo giữa các nước. Hơn nữa tượng này do Nga tài trợ, chúng ta có phải bỏ tiền đâu mà lo nhỉ?

  Trả lờiXóa
 11. chúng xuyên tạc việc xây dựng tượng đài Lê-nin chiếm đất công, lãng phí đất đai với diện tích 4.300 m2. Tuy nhiên, trên thực tế thì nơi đặt tượng đài đang được xây dựng tại vị trí bên cạnh ngã 5 giao nhau của các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lê nin, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Phong Định Cảng, vốn được làm công viên cây xanh. Việc xây dựng Tượng đài cùng với việc cải tạo vòng xuyến thành đài phun nước sẽ tạo cảnh quan, diện mạo mới cho thành phố Vinh

  Trả lờiXóa
 12. chúng nói rằng Nghệ An là một tỉnh nghèo, đứng thứ 2 cả nước nhưng lại chi tiền tỉ để xây tượng đài. Tuy nhiên, theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của UBND tỉnh Nghệ An thì GRDP bình quân đầu người của tỉnh là khoảng 43,08 triệu đồng, xếp trên một số tỉnh như Điện Biên (30 triệu đồng), Hà Giang (25 triệu đồng), Bắc Kạn (32 triệu đồng), Lai Châu (35 triệu đồng),

  Trả lờiXóa
 13. tiền tượng xây dựng đài Lê Nin là của chính quyền tỉnh Ulyanovsk đã trao tặng cho tỉnh Nghệ An nhằm tô thắm thêm quan hệ giữa hai tỉnh, chứ không hề có chuyện ngân sách nhà nước phải bỏ ra.

  Trả lờiXóa
 14. việc đặt tượng đài của lãnh tụ vĩ đại Lê nin là việc làm có ý nghĩa rất sâu sắc, nhằm tri ân người thầy, người sáng lập ra chủ nghĩa Cộng sản. Chúng ta đang lấy Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng và là kim chỉ nam cho mọi hành động

  Trả lờiXóa
 15. việc đặt tượng đài của lãnh tụ vĩ đại Lê nin là việc làm có ý nghĩa rất sâu sắc, nhằm tri ân người thầy, người sáng lập ra chủ nghĩa Cộng sản. Chúng ta đang lấy Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng và là kim chỉ nam cho mọi hành động

  Trả lờiXóa
 16. giả sử nếu không có sự đầu tư từ phía Nga mà chúng ta xây dựng tượng đài Lê Nin ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam là một điều hết sức bình thường. Chắc chúng muốn ta phải dựng tượng mấy tổng thống Mỹ thì chúng mới chịu

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là có sự việc đập tượng đài Lê Nin khi mà Đảng Cộng sản Liên Xô tan dã, nhưng đây chỉ là hành vi của quá khích của những kẻ bị kích động bởi một thế lực chống đối. Nhưng nó không đại diện cho ý chí của nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. dù Đảng Cộng sản Liên Xô không còn nhưng trong tâm chí người dân nước Nga thì lãnh tụ Lê Nin là nhân cách vĩ đại nhất của thế kỷ 20, người sáng lập ra nhà nước Xô viết đầu tiên trên thế giới; họ vẫn coi việc kỷ niệm ngày mất của lãnh tụ Lê Nin là hành động biết ơn, bày tỏ lòng kính trọng và đồng thời là hành động ủng hộ những công cuộc cao cả vì con người cần được nhân rộng trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng đám 3 sọc đang thực sự lo lắng cho người dân, nhất là người nghèo ở Việt Nam? Nhưng nếu lo lắng như vậy thì tại sao không ủng hộ tiền hoặc vật chất cho họ? vì chúng chỉ tìm cách kiếm tiền từ việc công kích này

  Trả lờiXóa
 20. Có câu “đừng nghe người ta nói hãy nhìn người ta làm”, nếu muốn đất nước Việt Nam phát triển thì các DLV cờ vàng tốt nhất nên dừng lại việc xuyên tạc, bôi nhọ với những lý lẽ thiếu thuyết phục mà không có hành động gì thiết thực như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Việc dựng tượng đài Lê nin là một điều bình thường và hoàn toàn phù hợp với tư tưởng của đại đa số người dân Việt Nam. Đó còn là biểu tượng cho tình bạn hữu nghị giữa hai nước. Có thể đảng cộng sản Liên Xô đã sụp đổ nhưng không đồng nghĩa là phủ nhận hết những giá trị mà Lê nin để lại

  Trả lờiXóa
 22. Con người Việt Nam luôn sống nghĩa tình, có trước có sau, biết ghi nhận, khắc sâu những công lao của các bậc vĩ nhân đã cống hiến cho hạnh phúc của nhân dân và sự tiến bộ của nhân loại. Trong khi đó, Đảng ta đã xác định chủ nghĩa Mác- Lênin chính là nền tảng tư tưởng chỉ lối soi đường cho cách mạng Việt Nam, việc dựng tượng ông là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa