TIN TỨC

Chủ nghĩa dân túy và vụ việc Đồng Tâm!

Con đường phía trước

Từ những năm đầu thế kỷ XXI và nhất là từ năm 2016 trở lại đây, chủ nghĩa dân túy mới trỗi dậy ở nhiều nước với việc nhiều nhà dân túy giành được các vị trí lãnh đạo, gây ra những thay đổi trên chính trường quốc gia và quốc tế. Nguyên nhân làm xuất hiện chủ nghĩa dân túy rất đa dạng và phức tạp, từ kinh tế đến chính trị, từ xã hội đến văn hóa và ngày nay là vấn đề môi trường, cạn kiệt tài nguyên. Chủ nghĩa dân túy thường phát triển khi người dân trong xã hội phải đối mặt với những khó khăn do suy thoái hay khủng hoảng về kinh tế, bất ổn về xã hội, an ninh, môi trường và trước sự lúng túng, bị động, thất bại của các đảng cầm quyền, chính quyền hay sự suy thoái, nạn quan liêu, tham nhũng của công chức nhà nước; tình trạng bấp bênh của nền kinh tế trong bối cảnh các thay đổi về lực lượng lao động ở các xã hội hậu công nghiệp; những thay đổi về văn hóa và dân số;... Do vậy, dù với nội dung hay hình thức nào, về bản chất, chủ nghĩa dân túy cũng vẫn là một loại tư tưởng tiểu tư sản, duy tâm, phản khoa học, không tưởng, mị dân và thậm chí phản động. Ở Việt Nam thời gian qua, sự xuất hiện của nhiều phát biểu đậm chất dân túy của nhiều đại biểu quốc hội, cựu cán bộ khi về hưu trước công chúng, nghị trường đã làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhất là về an ninh, quốc phòng, trong đó, vụ việc Đồng Tâm là một ví dụ tiêu biểu. 

Một số đại biểu quốc hội như Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đã có những cái hiểu không hề đầy đủ về vụ việc và có những phát ngôn đậm chất “dân túy” đã khiến cho vụ việc này, cứ mãi mãi trở thành một điểm đen ở phía ngoại ô Hà Nội trong 2 năm qua.  Trong vụ việc Đồng Tâm, ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng là 2 đại biểu có nhiều phát ngôn về Đồng Tâm, tuy nhiên, theo hướng ủng hộ cha con ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận. Thậm chí, còn bắt Công an Hà Nội phải xin lỗi ông Kình, trả tiền nuôi cơm cho những người đã bắt giữ trái phép các cán bộ công an Hà Nội. Trước Nghị trường, ông Dương Trung Quốc còn phát biểu: “Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người chiến sỹ công an bị giữ chia tay nhau. Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa, vì họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em và chăm sóc như con cháu trong nhà. Vậy mà vụ việc được xử lý thế nào? Chúng tôi tán thành phải thượng tôn pháp luật, xử lý đến cùng. Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật. Điều đó đã gây bức xúc cho người dân. Gần đây công an Hà Nội đã kêu gọi những người bắt và giữ lực lượng công an ra đầu thú. Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?”. Chính sự dung dưỡng, ủng hộ của đại biểu Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đã tạo cớ để cha con ông Lê Đình Kình tiếp tục gây rối tại Đồng Tâm, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân, khiến chính họ phải lên tiếng.  

Nền dân chủ tự do được hình thành từ hai khái niệm: dung hòa lợi ích của các nhóm thiểu số và nguyên tắc pháp quyền. Còn chủ nghĩa dân túy lại chính là điều đe dọa đến nền dân chủ tự do, theo Mudde, các học giả đều ghét chủ nghĩa dân túy vì nó cho rằng người dân luôn đúng. Trong khi thực tế đã luôn chứng minh điều này không thể đạt được. Jan-Werner Müller, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Princeton, nghĩ rằng các nhà dân túy được xác định bởi tuyên bố của họ rằng chỉ có họ đại diện cho nhân dân, và rằng tất cả những nhóm khác là bất hợp pháp.

Giữa thời bình, máu đỏ đổ xuống vì sự dân túy của những người đại diện cho nhân dân, gián tiếp tiếp tay cho thứ chủ nghĩa kệch cỡm ba lăng nhăng mang tên "dân túy", dung túng cho những "ngu dân".

"Không thể để một đồng chí áo sơ mi trắng tươi cười xuống vỗ về và hứa vung lên những điều trái luật nuôi mầm loạn một lần nữa." - Nhà báo Gia Hiền.

Không có nhận xét nào