TIN TỨC

Cần xử lý nghiêm luật sư đăng tải thông tin sai về dịch bệnh corona ở Hà Nội!

Con đường phía trước

Dịch bệnh corona là dịch bệnh thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí trong thời gian vừa qua. Chính sự quan tâm này đã tạo cơ hội cho hàng loạt các tin đồn vô căn cứ trên mạng xã hội, reo giắc nỗi sợ vô hình cho người dân. Những ngày qua, cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch Corona Vũ Hán thì trên mạng thông tin, một số kẻ xấu đã lợi dụng việc này để tung những thông tin giả nhằm “câu view” và không loại trừ những ý đồ thâm hiểm khác.

Hà Nội là trung tâm của cả nước, tập trung đông người, mọi hoạt động quan trọng đều diễn ra ở đây. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tin giả, gây hoang mang dư luận. Sau tin giả liên quan đến việc thành phố Hà Nội tiến hành phun thuốc phòng ngừa dịch trên bầu trời như “Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai: Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch Corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong khung giờ từ 4-7h30 sáng mai 1/2/2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé”, dư luận lại phải đón nhận những tin đồn thất thiệt về số lượng người nhiễm bệnh, thậm chí nó xuất phát từ chính các luật sư hay văn nghệ sỹ có tên tuổi. Điển hình, ngày 5/2/2020, trên fb của luật sư Lê Văn Luân (fb Luân Lê) đã đăng tải thông tin “Một gia đình có 4 người ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội nhiễm virus corona. Thông tin trên nhanh chóng được chia sẻ gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Hà Nội và Bộ Y tế đã nhanh chóng khẳng định thông tin trên là sai sự thật. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định: Tới 16h ngày 5/2/2020 Hà Nội không có trường hợp nào dương tính đối với nCoV. Theo Th.s BSCK2 Nguyễn Trung Cấp (Cap NT), Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, cần hiểu đúng định nghĩa về "ca nghi nhiễm":

"Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Và có ca như vậy không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người ta đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0". - Bs Nguyễn Trung Cấp nói. Điều này chứng tỏ, thông tin như trong ảnh chụp là không chính xác.

Là một luật sư, đáng nhẽ anh phải hiểu rõ luật pháp và chấp hành quy định của pháp luật. Trong bối cảnh người dân đang rất quan tâm đến bệnh dịch, việc đưa ra các tin đồn sai sự thật gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khó lường, nhất là ngay tại thủ đô Hà Nội. Trong bối cảnh các cơ quan chức năng đang tăng cường đẩy mạnh xử lý các đối tượng đưa tin giả trên mạng xã hội, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của Hà Nội cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ đối với luật sư Luân, tăng tính răn đe không để xảy ra các trường hợp tương tự. 

23 nhận xét:

 1. Là một người có hiểu biết đúng ra anh ta phải định hướng, trấn an dư luận thì giờ đây lại chạy theo mấy ông vô học, chỉ biết bịa chuyện con nít. Như vậy anh ta lại càng đáng bị xử phạt nặng hơn để có tính răn đe

  Trả lờiXóa
 2. Cần thấy rằng những người cố tình tung tin sai sự thật về dịch Corona thời gian qua đều bị cộng đồng lên án. Những mức xử phạt cho họ là thích đáng và được cộng đồng ủng hộ. đây là biện pháp cần thiết để dập dịch

  Trả lờiXóa
 3. hành vi đưa tin sai sự thật về dịch nó có thể gây ra sự nhiễu loạn thông tin, làm hoang mang trong nhân dân và lạm loạn hướng tập trung dập dịch của các cơ quan chức năng, làm phân tấn công cuộc dập dịch không cần thiết. Do đó, đương nhiên hành vi này phải bị xử phạt. Đến nay Việt Nam xử phạt những người này còn nhiều hơn người nhiễm Corona.

  Trả lờiXóa
 4. thời gian qua nhiều nước cũng đã mạnh tay xử lý vấn đề này. Theo đó, ít nhất 16 người đã bị bắt vì các bài đăng liên quan virus corona ở Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Hồng Kông. Singapore đã sử dụng luật "tin giả" mới để trừng phạt cư dân mạng.

  Trả lờiXóa
 5. Những ngày này, thông tin được dư luận thế giới và trong nước quan tâm nhất chính là dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Và trong khi cả nhân loại đang cố gắng hết sức để đối phó với đại dịch thì đâu đó vẫn còn đó những hành vi đáng phê phán liên quan đến đại dịch Corona

  Trả lờiXóa
 6. Hành động vô thưởng vô phạt này đã, đang làm nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh, khiến cho cộng đồng hoang mang, lo lắng đứng ngồi không yên về đại dịch này. Thiết nghĩ, những hành động như trên đáng phải lên án và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả đã gây ra cho xã hội. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy chung tay cùng nhau triển khai phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Nguy hiểm và đáng lên án hơn, khi một bộ phận người xem đó là cơ hội để làm ăn, để nâng giá những mặt hàng mà theo họ cần thiết trong đại dịch như khẩu trang y tế, các nhu yếu phẩm, những mặt hàng khác...

  Trả lờiXóa
 8. Đã là xã hội rộng lớn thì đương nhiên sẽ có những chuyện này, chuyện kia nhưng cái cách mà những chuyện bên lề đại dịch đang diễn ra, báo động không ít điều hệ trọng. TQ đang là tâm dịch và VN dù chưa nhưng cũng đã có những ảnh hưởng trực tiếp. Nhưng xin nhớ cho rằng, chúng ta láng giềng với TQ, nguy cơ ảnh hưởng là không nhỏ, thậm chí chúng ta có thể sẽ là ổ dịch thứ hai nếu chúng ta làm ngơ, không có những giải pháp căn cơ để phòng dịch...

  Trả lờiXóa
 9. điều mà người dân nên làm lúc này là đồng lòng cùng giới chức nhà nước, ủng hộ những động thái của Giới chức nhà nước, bỏ qua những sự hận thù, lòng yêu ghét đối với người TQ để cùng với họ chống dịch.

  Trả lờiXóa
 10. những ai đang mang trong mình những suy nghĩ ngây ngô, chưa hiểu hết về đại dịch này hãy chịu khó đọc, chịu khó tìm hiểu điều gì đang diễn ra để định hướng cho hành vi, hành động của mình! Những tin đồn, những cách giật tin, tít của các bạn lúc này, khi mà sự thật chưa được xác đoán đều sẽ làm cho vấn đề (đại dịch) trở nên khó lường, khó kiểm soát.. Khi đó, có thể chưa có hậu quả về đại dịch nhưng đã xuất hiện những nguy cơ mới...

  Trả lờiXóa
 11. Vậy nên hi vọng rằng những con số biết nói ở trên sẽ cảnh tỉnh những cái miệng, não trạng và cả những tâm sinh lý của những kẻ đang xem đại dịch là trò đùa/ là cơ hội để thực hiện những toan tính cá nhân...

  Trả lờiXóa
 12. Tin fake được phát tán một cách độc ác và vô trách nhiệm ngu xuẩn, với sự chung tay tích cực của những nhân vật như anh ls Luân Lê. Anh là luật sư mà anh đếch hiểu gì về Luật, bảo sao người ta xếp anh vào hàng ngũ luật sư “toàn thua”. Tốt nhất anh im cái họng lại không nói liên thiên thì người khác còn đôi chút nể nang, còn cứ mở mồm ra là gáy xàm thì tôi khinh!

  Trả lờiXóa
 13. Nhắc anh luật sư cẩn thận khi liên tiếp phát tán các thông tin về hoạt động phòng chống dịch ở cụm dân cư tuyến cơ sở. Việc đó không giúp cộng đồng an toàn hơn, mà ngược lại, gây hoang mang hơn. Đấy là tư duy có trách nhiệm, khi mà quốc gia đang có dịch, anh đừng so sánh với anh em máu đỏ cờ vàng ở Âu ở Mỹ. MẶc dù đương nhiên rêu rao kiểu thông tin "mật" như anh đang làm thì nhuận like share cũng cao.

  Trả lờiXóa
 14. "Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Và có ca như vậy không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người ta đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0". - Bs Nguyễn Trung Cấp nói.Bộ Y tế nói điêu thì team anh Luân Lê chắc vả vỡ mồm, nhưng anh nói sai thì anh edit tút là xong thế mới nhàn.

  Trả lờiXóa
 15. Anh luật sư này cảm giác như chỉ chờ những tin như thế này để đăng lên gây nhiễu loạn dư luận. Luật sư mà không lo trau dồi kiến thức, tìm kiếm khách hàng, suốt ngày lên mạng đưa tin xuyên tạc, không hiểu anh đến với thế giới này nhằm mục đích gì nữa? Cái ngu thì che đậy lại, đây anh cứ phô hết ra thì đúng là tội anh quá.

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là anh luật sư này cái gì cũng biết, trừ luật. Anh ăn không nói có, xuyên tạc làm nhiễu loạn thông tin, mặc dù có nhiều người like và share bài của anh đó, nhưng chỉ là họ thiếu thông tin, còn lương tâm và nhân phẩm thì tôi nghĩ anh không bằng một kẻ phản quốc! Mà quên, giống nhau cả thôi, làm gì có nhân cách.

  Trả lờiXóa
 17. Trong khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch Corona Vũ Hán thì trên mạng thông tin, những kẻ vô công rồi nghề thế này lại lợi dụng việc này để tung những thông tin giả nhằm “câu view” và không loại trừ những ý đồ thâm hiểm khác. Biết đâu luật sư này cố tình tung tin làm hoang mang dư luận chứ không đơn thuần vì "vui mồm"?

  Trả lờiXóa
 18. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng mức xử phạt đối với những trường hợp tung tin đồn nhảm, tin giả về virus Corona và tình hình dịch Corona tại Việt Nam để tránh làm dư luận hoang mang thêm, nhất là với tốc độ chia sẻ thông tin chóng mặt của mạng xã hội thì càng cần phải đảm bảo về an ninh thông tin.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu là mấy đứa trẻ trâu hay mấy bà cô bán hàng online đăng tin đồn nhảm đã chẳng ngạc nhiên, nhưng tại sao một người có tri thức rõ ràng, hơn nữa lại là luật sư, nghĩa là tất nhiên ông lại hiểu biết về luật, mà lại có hành vi trái pháp luật thế nhỉ? Sức hút của sự nổi tiếng trên mang lớn đến thế à...

  Trả lờiXóa
 20. Nhắc anh luật sư cẩn thận khi liên tiếp phát tán các thông tin về hoạt động phòng chống dịch ở cụm dân cư tuyến cơ sở. Việc đó không giúp cộng đồng an toàn hơn, mà ngược lại, gây hoang mang hơn. Đấy là tư duy có trách nhiệm, khi mà quốc gia đang có dịch, anh đừng so sánh với anh em máu đỏ cờ vàng ở Âu ở Mỹ. MẶc dù đương nhiên rêu rao kiểu thông tin "mật" như anh đang làm thì nhuận like share cũng cao.

  Trả lờiXóa
 21. Luật sư Lê Luân ắt phải hiểu rõ luật pháp hơn ai hết, vì ông là người làm trong lĩnh vực này mà, và hơn hết ông này cũng phải hiểu rõ hậu quả của việc tung tin thất thiệt. Mấy ngày nay đã có rất nhiều trường hợp bị xử phạt vì trò câu like câu view nhờ con virus corona rồi mà ông không biết tự giữ mồm hay sao?

  Trả lờiXóa
 22. Những thông tin sai lệch về dịch bệnh đang xuất hiện nhan nhản trên những trang mạng xã hội, báo lá cải. Tuy không có độ tin cậy cao nhưng lại thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Do vậy, cần nhanh chóng xử lí nghiêm hiện tượng này để tránh gây hoang mang trong dư luận

  Trả lờiXóa
 23. Không chỉ là những thông tin sai lệch xuất hiện ở Hà Nội mà đang được phát tán ở quy mô cả nước. Những kẻ tung tin này phải bị trừng trị thật nặng để làm gương và không ai bị chúng lừa đảo

  Trả lờiXóa