TIN TỨC

Cần thiết lập kỷ cương và đạo đức trong phòng, chống dịch do virus Corona!

Tọa Sơn

Như chúng ta đã biết, trong những ngày qua cả nước chúng ta đang dồn hết sức lực để tiến hành phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Một mặt, chúng ta đang cố gắng phát hiện và chữa trị cho những người bị mắc bệnh nhằm nhanh chóng khoanh lại vùng dịch, mặt khác, chúng ta đang đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch lan nhanh ra ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng đang nỗ lực phòng chống dịch thì không ít kẻ đã tìm cách lợi dụng dịch nhằm chuộc lợi cá nhân.

Đầu tiên, phải kể đến đó là các đối tượng tung tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch bệnh. Tin đồn thất thiệt về dịch bệnh rất phong phú nhưng tựu chung lại có một số nội dung chủ yếu sau như: số người mắc bệnh tăng nhanh hoặc xuất hiện người chết do bệnh dịch ở một nơi nào đó; các thông tin về cách xử lý dịch bệnh của chính quyền nhưng hướng tạo tâm lý hoang mang, lo sợ cho người đọc… Những tin tức này đã làm hoang mang dư luận, làm cho người dân hiểu sai về bản chất dịch bệnh từ đó làm công tác phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Số người tung tin đồn thất thiệt này chủ yếu là những người bán hàng online, số muốn câu view, câu like, một số khác muốn đưa thông tin trêu đùa lên trên mạng. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao thì trong thời gian qua, đơn vị này đã tiến hành xử lý đối với 187 trường hợp tại 27 tỉnh thành, tiến hành xử phạt hành chính trên 250 triệu đồng. Đồng thời, Bộ Công an cũng đã phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để yêu cầu gỡ bỏ hơn 250 đường dẫn chứa thông tin giả, sai sự thật về dịch bệnh. 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo
Thứ hai, cần phải kể đến những kẻ chuộc lợi về kinh tế khi dịch bệnh diễn ra. Khẩu trang và nước rửa tay là một trong những mặt hàng quan trọng, cần thiết và được người dân tìm mua số lượng lớn nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh lúc này. Tận dụng nhu cầu tăng đột biến, một số nhà thuốc đã tăng giá cao bất thường, tuồn hàng lậu, hàng giả kém chất lượng vào bán. Điều này tạo nên cơn sốt ảo về khẩu trang, nước rửa tay từ đó các đối tượng thu lợi bất chính với số tiền khá lớn. Thậm chí, tại một số hiệu thuốc, khi bị nhắc nhở do bán giá cao thì các đối tượng đã đồng loạt treo không bán khẩu trang, nước rửa tay, coi như đây là hình thức chống đối với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, một số đối tượng cũng đẩy mạnh hoạt động sản xuất khẩu trang giả, kém chất lượng Để đấu tranh với các hoạt động đầu cơ, tích trữ cũng như nâng giá trên, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện đấu tranh xử lý 26 vụ việc liên qua hành vi buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá hoặc bán giá cao; thu giữ 422.100 khẩu trang y tế các loại, 3.905 chai dung dịch rửa tay, sát khuẩn các loại.

Trong cuộc họp chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh do virus corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo: “Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”. Đây là chỉ đạo quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm Chính phủ trong nhằm bình ổn giá thị trường khẩu trang. Tuy nhiên, tôi tin rằng Chính phủ muốn lan tỏa sự quyết liệt tinh thần trên nhằm ổn định tình hình từ đó góp phần vào hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời tôi cũng mong muốn rằng người dân hãy thật bình tĩnh, làm theo hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế vì hiện nay Việt Nam là một trong nhưng nước kiểm soát dịch bệnh khá tốt.

24 nhận xét:

 1. Trong khi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung tay vào cuộc quyết liệt để phòng ngừa và kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, thì nhiều người thiếu trách nhiệm đã đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng… trên mạng xã hội gây nhiễu loạn thông tin và tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân.Những kẻ tung tin đồn thất thiết đã "đóng góp" không nhỏ vào ngân sách nhà nước, cảm ơn nhé hihi

  Trả lờiXóa
 2. Những đối tượng tung tin đồn thất thiệt đã bị mời lên phường uống trà, những kẻ găm khẩu trang bán giá cắt cổ cũng đã bị xử lí.Tuy nhiên, xử phạt là một chuyện, việc những thông tin đó gây ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng mới là điều đáng bận tâm. Vậy nên, tất cả chúng ta cần phải tự ý thức được những phát ngôn của mình trên không gian mạng để không làm ảnh hưởng đến người khác. Hãy cùng chung tay đẩy lùi bệnh dịch!

  Trả lờiXóa
 3. Qua lần này càng thấy lợi ích thiết thực của luật an ninh mạng. Nếu luật an ninh mạng không ra đời, không biết có bao nhiêu tin thất thiệt sẽ được đăng và xã hội trao đảo đến mức nào.Bao "kẻ" anh hùng bàn phím đưa tin sai nhảm nhí về bệnh dịch bị xử lý, lại vẫn có người " thích" mắc phải? Bị xử lý không oan gì cả, là bài học chung cho mọi người!

  Trả lờiXóa
 4. Sự lây lan của virus corona khiến nhiều người lo lắng, nhưng chúng ta còn mệt mỏi hơn khi nhận được không ít thông tin thất thiệt về dịch bệnh từ chính những người xung quanh mỗi ngày. Tin giả tràn lan khiến cho nhiều người cảm thấy hoảng loạn và bất an.Việc chống tin giả về virus corona là hết sức cần thiết để tránh gây nhiễu loạn thông tin và gây hoang mang trong cộng đồng. Lúc này, thiết nghĩ cần bình tĩnh nghe theo hướng dẫn chính thống từ cơ quan chức năng để bảo vệ mình và mọi người.

  Trả lờiXóa
 5. Giữa tâm điểm đại dịch, tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dân chúng là tội ác. Mọi người nên cẩn thận một số tin đồn đến từ những người chuyên bán hàng online để câu like câu share, khi đạt đủ số like chúng sẽ thay đổi nội dung gốc thành nội dung bán hàng. Cần xử lý nghiêm minh những trường hợp kiếm tiền bất chấp pháp luật và lương tâm.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời điểm tất cả mọi người đang rất hoang mang trước dịch cũng là một cơ hội vàng cho những kẻ xấu lợi dụng để tung tin giả. Nếu chúng chỉ đơn thuần đăng tin giả chỉ vì mục đích câu view câu like thì đã quá đơn giản. Nhưng đằng sau đó lại là cả một âm mưu dơ bẩn để bôi nhọ công tác phòng dịch, truyền thông trong dịch của nước ta. Điều đó là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 7. Việc tung tin giả cũng như tăng giá khẩu trang, nước rửa tay hay bán hàng giả, hàng nhái, thạm chí không bán khẩu trang nhằm chống đối cơ quan chức năng là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ cần phải xử phạt nghiêm những trường hợp đó để ổn định dư luận. Đồng thời người dân cũng nên bình tĩnh phòng dịch trong thời điểm này.

  Trả lờiXóa
 8. Nhờ có Luật An ninh mạng mà giờ những đối tượng tung tin giả, tin nhảm sẽ bị xử lý thẳng tay. Tôi cũng mong mọi người hãy thật bình tĩnh, virus corona nguy hiểm nhưng không phải là "tận thế" như nhiều người tưởng tượng. Chúng ta hoàn toàn có cơ hội chặn đứng dịch bệnh nếu theo dõi thông tin chính xác và làm theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

  Trả lờiXóa
 9. Thật sự mệt mỏi khi mà cứ lên mạng là đọc được vô vàn những tin fake về dịch corona, xoay quanh số ca nhiễm mới, số người cách ly, rồi số người chết,... những con số ảo như chính mạng xã hội vậy. Mong các cơ quan chức năng, đặc biệt là công an làm gắt gao vấn đề này, sử dụng Luật An ninh mạng để xử phạt những cá nhân vi phạm.

  Trả lờiXóa
 10. Giữa tâm điểm đại dịch, tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dân chúng là tội ác. Mọi người nên cẩn thận một số tin đồn đến từ những người chuyên bán hàng online để câu like câu share, khi đạt đủ số like chúng sẽ thay đổi nội dung gốc thành nội dung bán hàng. Cần xử lý nghiêm minh những trường hợp kiếm tiền bất chấp pháp luật và lương tâm.

  Trả lờiXóa
 11. Những đối tượng tung tin đồn thất thiệt đã bị mời lên phường uống trà, những kẻ găm khẩu trang bán giá cắt cổ cũng đã bị xử lí.Tuy nhiên, xử phạt là một chuyện, việc những thông tin đó gây ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng mới là điều đáng bận tâm. Vậy nên, tất cả chúng ta cần phải tự ý thức được những phát ngôn của mình trên không gian mạng để không làm ảnh hưởng đến người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Cần xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong trường hợp dịch bệnh corona kéo dài. Đặc biệt, xem xét giảm giá điện với một số ngành hàng, chuỗi cung ứng phục vụ xuất khẩu chịu tác động trực tiếp bởi dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 13. Tình trạng khan hiếm hàng hóa có nguy cơ diễn ra ở nhiều mặt hàng như lương thực thực phẩm, xăng dầu, gas, thuốc chữa bệnh... Do đó, cần có đánh giá đầy đủ, theo sát diễn biến tình hình để có giải pháp đảm bảo ổn định cung cầu

  Trả lờiXóa
 14. Giữa lúc cả nước đang chung tay tìm mọi cách phòng ngừa, ngăn chặn dịch Corona, thì xuất hiện một bộ phận lợi dụng dịch bệnh để trục lợi thông qua nâng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát khuẩn...

  Trả lờiXóa
 15. Trước tình hình lây lan của virus Corona, đặc biệt kể từ khi Việt Nam có một số trường hợp nhiễm bệnh, rất nhiều người dân mang tâm lý hoang mang, đổ xô đi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát khuẩn,… để phòng ngừa dịch bệnh. Lợi dụng tình trạng này, nhiều ngày qua đã có không ít tiểu thương tự ý tăng giá lên gấp 4 – 5 lần so với ngày thường.

  Trả lờiXóa
 16. Chưa bao giờ khẩu trang lại được mọi người tìm mua nhiều như bây giờ. Chưa kể, nhiều người còn tìm mua bằng được khẩu trang tốt nhất, đắt tiền nhất như N95, 3M 9001V, khẩu trang chống vi khuẩn, khẩu trang than hoạt tính, chống bụi mịn,… rồi chấp nhận mua với giá “trên trời”.

  Trả lờiXóa
 17. Tình trạng lợi dụng bối cảnh xảy ra dịch bệnh nâng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần nhằm trục lợi theo tôi cũng là một thứ virus gây nguy hại cho môi trường kinh doanh cần phải xử lý nghiêm. Hành vi như trên không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức kinh doanh. Nếu không xử lý nghiêm, kịp thời có thể sẽ lây lan từ đối tượng này sang đối tượng khác

  Trả lờiXóa
 18. Sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Bộ Y tế cho biết, sẽ phối hợp với các Sở Y tế xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch không gửi hoặc gửi báo cáo không đúng thời hạn về tình trạng sản xuất, năng lực sản xuất thực tế, tiêu chuẩn sản phẩm, số lượng tồn kho và khả năng đáp ứng phục vụ cho công tác phòng chống dịch nCoV.

  Trả lờiXóa
 19. Đối lập với hình ảnh người dân chen nhau đi mua khẩu trang, các cửa hàng treo biển hết hàng nhưng thực chất là găm hàng trục lợi, thì nhiều nơi chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh nhiều nhà thuốc, cá nhân đã tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để đối phó với dịch bệnh. Hành động đẹp này lan tỏa mạnh mẽ tính nhân văn và sự gắn kết cộng đồng trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Corona

  Trả lờiXóa
 20. Những ngày qua, dư luận xã hội đã lên án mạnh mẽ trước những hành vi của một số cá nhân, công ty có hành vi thiếu ý thức hoặc trục lợi từ dịch bệnh virus corona như đăng tin bịa đặt gây hoang mang dư luận, hay bán khẩu trang tăng giá… Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước đang tập trung phòng chống dịch bệnh, có rất nhiều người dân, doanh nghiệp có hành động đẹp chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 21. đề nghị các bộ ngành, đoàn thể, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cán bộ, người lao động thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo có liên quan nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 22. Đề nghị các ban bộ nghành nhanh chóng có cơ chế siết chặt kỉ cương, xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm kỉ luật có liên quan đến tình hình dịch bệnh Corona để làm gương cho toàn xã hội. Đây cũng là một cách để trấn an dư luận, không để dư luận xôn xao, hoang mang trước những thông tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 23. Những kẻ tung tin đồn thất thiệt cần phải bị trừng trị một cách nghiêm khắc để làm gương cho những kẻ đang nung nấu ý định câu view, câu like bằng cách đăng tải thông tin sia sự thật trên mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 24. Những đối tượng tung tin đồn thất thiệt đã bị mời lên phường uống trà, những kẻ găm khẩu trang bán giá cắt cổ cũng đã bị xử lí.Tuy nhiên, xử phạt là một chuyện, việc những thông tin đó gây ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng mới là điều đáng bận tâm. Vậy nên, tất cả chúng ta cần phải tự ý thức được những phát ngôn của mình trên không gian mạng để không làm ảnh hưởng đến người khác. Hãy cùng chung tay đẩy lùi bệnh dịch!

  Trả lờiXóa