TIN TỨC

Tại Đồng Tâm: Có lẽ thương vong đã lớn hơn?

Tọa Sơn
Ba cán bộ chiến sỹ Công an hy sinh trong quá trình đảm bảo ANTT tại xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 9/1 vừa qua là một sự việc rất đau buồn, nhưng tất cả chúng ta đều phải thốt lên rằng : có lẽ thương vong đã lớn hơn rất nhiều nếu không có cả yếu tố may mắn và bản lĩnh của người lãnh đạo. Lời nhận xét trên không chỉ đúng với sự kiện Đồng Tâm hôm mùng 9/1/2020 vừa qua mà còn đúng với sự kiện Đồng Tâm tháng 4/2017.

Còn nhớ rằng, vào tháng 4/2017, khi lực lượng Công an tiến hành bắt 4 người về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra trong đó, có ông Lê Đình Kình. Ngay lập tức các thành viên trong tổ Đồng Thuận đã kích động nhân dân tiến hành bao vây và bắt giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ chiến sỹ Công an tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Trong thời gian giam giữ các cán bộ và chiến sỹ, tổ Đồng Thuận đã cắt cử người rào kín các lối ra vào thôn, tiến hành tẩm xăng và bố trí bình ga xung quanh nhà văn hóa. Thương vong có thể xảy ra nếu như người chỉ huy lực lượng cảnh sát cơ động lúc bấy giờ ra lệnh giải tỏa đám đông đang bao vây, thương vong cũng có thể xảy ra nếu như lực lượng chức năng ra lệnh sử dụng biện pháp vũ trang để tiến hành giải cứu. Nhưng lên trên tất cả, từ người chỉ huy cho đến người lãnh đạo đứng đầu TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đều nhận định chỉ có một số ít đối tượng nguy hiểm, còn lại là bà con nhân dân bị kích động, chưa hiểu rõ bản chất. Cho nên, lúc này đối thoại với phương châm “rút củi dưới đáy nồi” đã được thực hiện. Bản cam kết của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung lúc bấy giờ nghe “vô cùng vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục” khi nó đã giải quyết được 2 vấn đề, đó là đảm bảo an toàn và giải cứu được cán bộ, chiến sỹ bị giam giữ, đồng thời tiến hành thanh tra, dân vận để người dân hiểu đúng bản chất vụ việc. Và vào thời điểm 4/2017, chúng ta đã tránh thương vong đáng tiếc một cách đầy bản lĩnh và sáng suốt.
 
Vũ khí mà các đối tượng sử dụng chống trả lực lượng chức năng rạng sáng ngày 9/1 vừa qua
Cuối tháng 12/2019, đầu 1/2020, khi cơ sở pháp lý đã đầy đủ, bản chất sự việc đã được làm rõ, nhân dân Đồng Tâm đã thấy được bộ mặt thật của tổ Đồng Thuận nhất là cha con nhà Lê Đình Kình và Lê Đình Công thì sự việc tưởng như đã đi vào hồi kết. Lúc này, lực lượng quân đội có đủ căn cứ để tiến hành xây dựng tường rào tránh lấn chiếm, tiếp tục thực hiện dự án dang dở cách đây hơn 2 năm. Nhưng cũng từ đây, thành viên tổ Đồng Thuận lại điên cuồng chống phá. Chúng ngăn người dân lên dự buổi đối thoại của thanh tra Chính phủ, bắt giữ xe chở quân đội, liên tục livetream thề chết để giữ đất, liên tục quấy rối việc xây dựng tường rào của quân đội. Khi chúng quấy rối, lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát phòng cháy đã triển khai lực lượng nhằm đảm bảo ANTT tại Đồng Tâm cũng là lúc các thành viên Tổ Đồng Thuận thể hiện bản chất côn đồ bất chấp pháp luật một lần nữa. Bom xăng, dao phóng đã được ném ra. Lựu đạn cũng đã ném vào đội hình của các chiến sỹ cảnh sát cơ động lúc đó chỉ trang bị khiên, dùi cui, lựu đạn khói nhằm giải tán đám đông. Rất may, lựu đạn đã không nổ nên đã không xảy ra thương vong. Tuy nhiên, 3 cán bộ, chiến sỹ đã rơi đúng vào hố mà cha con Lê Đình Kình đã chuẩn bị sẵn cùng dã tâm quyết “giết người” nhằm gây rối loạn cho đội hình, buộc lực lượng cảnh sát cơ động phải rút lui.

Nếu lúc này lực lượng chức năng tiến hành rút lui thì tổ Đồng Thuận đã đạt được mục tiêu cũng như có thời gian chuẩn bị cho những hành động manh động hơn. Mệnh lệnh trang bị vũ khí, tiến hành bắt và tiêu diệt ngay những đối tượng quá khích, manh động đã được đưa ra. Lúc này, không còn ai là “dân” trong những kẻ cầm bom xăng, lựu đạn, dao phóng có thể khiến các chiến sỹ cơ động e dè nữa. Gạt đi nước mắt, gạt đi sự đau thương, mệnh lệnh quyết đoán và hành động dứt khoát của các chiến sỹ đã chấm dứt hành động tội ác của các thành viên tổ Đồng Thuận, hạn chế tối đa thương vong có thể xảy ra.

Có thể thấy rằng, vụ việc tại Đồng Tâm là một vụ việc vô cùng phức tạp cùng với sự manh động của các đối tượng tại đây đã đẩy tính nguy hiểm lên cao độ. Bằng sự nhận thức đúng đắn của lãnh đạo TP Hà Nội và các cấp chỉ huy trong Công an nhân dân, bằng cả sự may mắn thì vụ việc Đồng Tâm đến nay có thể khẳng định là cơ bản được giải quyết và với số thương vong hạn chết nhất. 


16 nhận xét:

 1. có nhiều kẻ cười trong vụ việc bao gồm hai loại người: Loại thứ nhất là những thành phần trực tiếp liên quan đến việc tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Loại người thứ hai đó là những kẻ lâu nay luôn xem đồng tâm là quả bom nỏ chậm, lấy cớ khai hỏa quả bom này để chống đối chính quyền, lấy cớ để tập hợp các tổ chức, cá nhân thù địch, bất mãn.

  Trả lờiXóa
 2. người khóc thì nhiều lắm. Trước hết phải là Gia đình bạn bè, người thân của ba chiến sỹ công an hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Rồi cả những người anh em, đồng chí đồng đội – những người cùng kề vai sát cánh thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội. Và rất nhiều người dân khác cũng sẽ đồng cảm, và chia sẻ với nỗi đau này.

  Trả lờiXóa
 3. Ở mọi quốc gia, đất đai dành cho lợi ích quốc gia, cho quốc phòng, an ninh là ưu tiên số một. Mọi dự án đất đai đều phải đặt lợi ích này lên trên và người dân, các tổ chức có nghĩa vụ phải chấp hành khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều thông tin nói rằng, chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”, từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền, của công an. Đây là kiểu suy diễn, bỏ qua thực tế.

  Trả lờiXóa
 5. Sau việc người dân Đồng Tâm bắt, giam giữ trái phép cán bộ và Công an vào năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp xuống đối thoại và cho thanh tra toàn diện. Khi người dân không đồng ý với kết luận thanh tra của Hà Nội thì Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan.

  Trả lờiXóa
 6. Ở đây cần thấy, liên quan việc sử dụng đất quốc phòng tại địa bàn, do chính quyền tại đây buông lỏng nên xảy ra tình trạng thời gian dài, nhiều khu đất bị lấn chiếm trái phép, kể cả xây dựng nhà cửa.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân đã đầu tư tiền bạc vào đây để xây dựng. Khi giải quyết những tồn tại này, chính quyền Hà Nội đã có các mức tính toán đền bù phù hợp. Thanh tra Chính phủ kết luận nội dung về việc TP Hà Nội ban hành các quyết định giao đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân là đúng thẩm quyền, phù hợp với các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. Đồng thời, những cán bộ để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý. Cụ thể, Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng, 3 lãnh đạo khác bị cảnh cáo và một bị khiển trách. Điều đó cho thấy, không có việc bao che cho cán bộ sai phạm như một số thông tin.

  Trả lờiXóa
 9. Có chống phá là có tiền từ bên ngoài rót về, vì thế những đối tượng này đã kiếm sống bằng nguồn tiền phi pháp dựa trên vỏ bọc khiếu kiện đất đai. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chỉ vì động cơ vụ lợi thấp hèn, kiếm những đồng tiền nhơ bẩn mà chà đạp lên pháp lý, đạo lý, biến mình thành con rối trong tay kẻ địch để phản dân, hại nước.

  Trả lờiXóa
 10. Mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, rồi thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người là hành vi đặc biệt nguy hiểm. Không thể bao biện, không thể ngụy trang dưới hình thức đòi đất, khiếu kiện để gây tội ác như vậy. Nhẫn tâm ra tay với cán bộ, với công an, cái đó phải thấy rõ để lên án và nghiêm trị trước luật pháp.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể thấy rằng, vụ việc tại Đồng Tâm là một vụ việc vô cùng phức tạp cùng với sự manh động của các đối tượng tại đây đã đẩy tính nguy hiểm lên cao độ. Bằng sự nhận thức đúng đắn của lãnh đạo TP Hà Nội và các cấp chỉ huy trong Công an nhân dân, bằng cả sự may mắn thì vụ việc Đồng Tâm đến nay có thể khẳng định là cơ bản được giải quyết và với số thương vong hạn chết nhất.

  Trả lờiXóa
 12. Có nhiều kẻ cười trong vụ việc bao gồm hai loại người: Loại thứ nhất là những thành phần trực tiếp liên quan đến việc tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Loại người thứ hai đó là những kẻ lâu nay luôn xem đồng tâm là quả bom nỏ chậm, lấy cớ khai hỏa quả bom này để chống đối chính quyền, lấy cớ để tập hợp các tổ chức, cá nhân thù địch, bất mãn.

  Trả lờiXóa
 13. Đối với việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. Đồng thời, những cán bộ để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý. Cụ thể, Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng, 3 lãnh đạo khác bị cảnh cáo và một bị khiển trách. Điều đó cho thấy, không có việc bao che cho cán bộ sai phạm như một số thông tin.

  Trả lờiXóa
 14. Mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, rồi thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người là hành vi đặc biệt nguy hiểm. Không thể bao biện, không thể ngụy trang dưới hình thức đòi đất, khiếu kiện để gây tội ác như vậy. Nhẫn tâm ra tay với cán bộ, với công an, cái đó phải thấy rõ để lên án và nghiêm trị trước luật pháp.

  Trả lờiXóa
 15. Có chống phá là có tiền từ bên ngoài rót về, vì thế những đối tượng này đã kiếm sống bằng nguồn tiền phi pháp dựa trên vỏ bọc khiếu kiện đất đai. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chỉ vì động cơ vụ lợi thấp hèn, kiếm những đồng tiền nhơ bẩn mà chà đạp lên pháp lý, đạo lý, biến mình thành con rối trong tay kẻ địch để phản dân, hại nước.

  Trả lờiXóa
 16. Người dân đã đầu tư tiền bạc vào đây để xây dựng. Khi giải quyết những tồn tại này, chính quyền Hà Nội đã có các mức tính toán đền bù phù hợp. Thanh tra Chính phủ kết luận nội dung về việc TP Hà Nội ban hành các quyết định giao đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân là đúng thẩm quyền, phù hợp với các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa