TIN TỨC

Một người làm quan, cả họ vạ lây !

Tọa Sơn
Từ trước đến nay, chúng ta đều được nghe câu nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ”. Về ý tứ của câu nói chúng ta không cần phải bàn nhiều nữa, nhưng đối với sự việc diễn ra tại Đồng Tâm, chúng ta lại ngẫm lại câu nói này và có khi phải sửa lại thành: “Một người làm quan, cả họ vạ lây”.

Vậy quan ở đây là ai và dòng họ bị vạ lây như thế nào?

Quan ở đây không ai khác chính là ông Lê Đình Kình. Có thể nói, gia đình, dòng họ ông Kình có thể tự hào vì mình có một người chồng, người cha, một người dòng họ Lê Đình khá thành công trên con đường phát triển. Ông Kình đã từng bước nắm giữ những chức vụ cao nhất trong xã như Chủ tịch, bí thư xã Đồng Tâm, huyện ủy viên huyện Mỹ Đức. Từ sự thành công của mình, cùng với Lê Đình là một dòng họ lớn tại xã Đồng Tâm, thì rất nhiều người trong dòng họ này (nhất là những người thân thiết với ông Kình) đã từng bước nắm giữ các vị trí chủ chốt trong xã. Có thể nói rằng, dòng họ Lê Đình là một dòng họ chính trị lớn tại xã Đồng Tâm, và lúc bấy giờ có thể nói rằng, ông Kình làm quan là cả họ được nhờ.
 
Ông Kình chủ mưu những vụ việc bất ổn tại Đồng Tâm trong thời gian qua
Mặc dù ông Kình bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý đất đai nhưng đối với người dân Đồng Tâm, đặc biệt là đối với những người trong dòng họ Lê Đình thì ông vẫn là một người có uy tín, có sức ảnh hưởng lớn. Do đó, khi lòng tham của ông Kình nổi lên, khi ông quá nắm rõ những sơ hở trong quản lý đất Đồng Sênh của lực lượng quân đội thì những lời ông nói đều mang đầy tính thuyết phục. Và chúng ta không ngạc nhiên khi nhiều người trong dòng họ, nhiều người tại thôn Hoành đã phản ứng quyết liệt với lực lượng chức năng khi tiến hành bắt giữ ông cũng như không tiếc tiền của để đầu tư cho ông đi đòi đất giúp họ. 

Quá trình ăn vạ đất của cha con ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận đã dẫn đến hậu quả như thế nào chắc chúng ta đều biết rõ. Tình hình ANTT tại xã Đồng Tâm trong một thời gian dài luôn phức tạp, người dân Đồng Tâm không an tâm sản xuất. Đặc biệt, sự kiện ngày 9/1 vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề, đó là 3 cán bộ công an đã hi sinh trong quá trình trấn áp những hành động manh động của tổ Đồng Thuận và ông Kình cũng đã chết trong quá trình đó. Dân gian ta có câu: chết là hết. Nhưng có lẽ cái chết mới chỉ hết với ông Kình còn rất nhiều người đang vì ông mà bị liên lụy. Đầu tiên phải kể đến chính là dòng họ Lê Đình cũng như gia đình ông Kình. Trong gia đình ông Lê Đình Kình thì hiện nay, hai con là Lê Đình Công, Lê Đình Chức và hai cháu nội Lê Đình Uy, Lê Đình Doanh đều đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người. Cùng với đó, một vài người trong dòng họ Lê Đình cũng đang bị cơ quan công an tiến hành điều tra. Và đây chưa phải là kết quả cuối cùng khi mà vị thế, uy tín của dòng họ Lê Đình tại Đồng Tâm bị ảnh hưởng nặng nề. Là một dòng họ lớn trong xã, từng có nhiều người nắm các chức vụ trong xã nhưng chỉ vì theo ông Kình, ảnh hưởng từ hoạt động của ông Kình mà sự nghiệp chính trị cũng bị đứt gánh giữa đường. Thậm chí, hàng xóm láng giềng của ông Kình có nhiều người cũng bị những lời dối trá của bố con ông Kình mà bị cuốn vào vòng lao lý. Một mình cụ Kình đã làm khổ nhiều người quá rồi.
 
Nhiều người bị bắt trong vụ việc vừa qua trong đó có nhiều con, cháu ông Kình
Vậy ai là người hưởng lợi từ hoạt động của tổ Đồng Thuận?

Trước đây có nhiều người sẽ nghĩ đó là bố con ông Lê Đình Kình và thành viên tổ Đồng Thuận. Nhưng giờ đây khi tổ Đồng Thuận ngồi chung khám, họp họ trong tù thì có thể thấy những thành viên tổ Đồng Thuận không hưởng lợi được điều gì nhiều. Người được hưởng lợi nhiều nhất chính là đám phản động ở nước ngoài và đám rân chủ trong nước. Đối với đám phản động ngoài nước, chúng luôn muốn nuôi dưỡng những đám lửa nhỏ trong nước để tìm cách thổi bùng chúng thành ngọn lửa lớn, tạo sự bất ổn trong nước. Và vụ việc Đồng Tâm là một trong những vụ việc mà chúng chú ý để lợi dụng. Sau khi sự việc 9/1 diễn ra, chúng ta thấy ngay các thế lực phản động bên ngoài tăng cường truyền thông hay có thể nói là mở một chiến dịch lợi dụng sự kiện Đồng Tâm để gây bất ổn ở trong nước. Ở một khía cạnh khác, đám rân chủ trong nước cũng tự dựng thân thiết kỳ lạ đối với các thành viên tổ Đồng Thuận, chúng đến thăm cha con ông Kình thường xuyên, lên tiếng ủng hộ một cách nhiệt tình. Những việc trên không phải xuất phát từ tấm lòng thương cảm nào cả mà chỉ xuất phát từ việc lợi dụng sự việc Đồng Tâm nhằm vừa thể hiện vai trò của mình trong phong trào rân chủ Việt, vừa tìm được lý do để huy động tiền. Thế là lợi cả đôi đường.

Có thể thấy, ngay cả tổ Đồng Thuận cũng trở thành một công cụ lợi dụng vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước của đám phản động và rân chủ. Để rồi, khi xảy ra sự việc, điều chúng quan tâm nhất đó là làm sao lợi dụng sự việc một cách hiệu quả nhất mà thôi. 

14 nhận xét:

 1. Giá đất Đồng Sênh theo ông Kình tuyên bố công khai vô cùng chênh lệch so với thực tế. Con số này vô lý, còn nói nhẹ thì không có cơ sở. Không thể có văn bản hành chính mang số 0 cả. Không hiểu tại sao hai chi tiết này không được các nhóm ủng hộ Đồng Tâm kiểm chứng và tư vấn trở lại.

  Trả lờiXóa
 2. Nhóm Đồng Thuận đã công khai chuẩn bị các vũ khí như chất nổ, bom xăng, bình ga trong khu dân cư và đe dọa làm nổ tám trạm biến thế trong toàn xã. Họ cũng đe dọa giết người công khai. thật không thể tin được

  Trả lờiXóa
 3. Điều này, trong pháp luật của bất cứ nước nào cũng chính là hành vi khủng bố. Xử lý một nhóm khủng bố thì nước nào cũng luôn luôn trấn áp dứt khoát, nếu không sẽ gây hại cho nhiều người vô tội.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi cũng xem lại tất cả các clip của phía Nhà nước Việt Nam phát trên Đài truyền hình quốc gia hay các trang mạng Tin đối chứng…, nhưng không dẫn lại bất cứ nội dung nào vì lý do không muốn dựa trên các thông tin do phía Nhà nước Việt Nam đưa ra”.

  Trả lờiXóa
 5. có thể thấy giới chống đối không hề quan tâm đến sự thật trong vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm. Thay vào đó, họ sẵn sàng tin vào bất cứ tin đồn nào cho phép quy tội chính quyền và rũ bỏ trách nhiệm của nhóm bạo động, dù tin đồn đó có vô lý đến mấy.

  Trả lờiXóa
 6. Dù báo đài đã đăng tin khá đầy đủ về vụ việc, qua đó chúng ta hiểu rằng, vụ việc không đơn thuần là một vụ án hình sự, mà là một vụ án có dấu hiệu chống phá nhà nước, mang tính chất của một vụ khủng bố, nhưng vẫn còn đây đó những giọng điệu vu cáo chính quyền của những kẻ chống phá nhà nước và điều này đặt ra những mối hoài nghi không đáng có cho những người tiếp nhận thông tin.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là những gì mà chính các thành viên trong nhóm của Lê Đình Kình tuyên bố trên mạng xã hội tại "sào huyệt" của nhóm này ở Đồng Tâm chứ không phải nói trên sóng của VTV. Do vậy không thể nói là bị ai ép buộc hay gắp lửa bỏ tay người được.

  Trả lờiXóa
 8. việc nhóm của Lê Đình Kình đã móc nối, câu kết với các cá nhân, tổ chức khủng bố (như Việt Tân, Triều Đại Việt, Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời...), nhận tiền tài trợ để thực hiện theo kế hoạch của chúng, thì với những mô tả trong bài viết của BBC kết hợp với những gì diễn ra trên thực tế đã chứng minh vụ việc không còn là một vụ án cướp đất Quốc phòng mà bản chất là một vụ khủng bố, chống nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Ai sai thì phải giáo dục để sửa, nhưng nếu khi đối tượng vẫn ngoan cố thì phải xử lý theo pháp luật. Vì chính quyền càng nhân nhượng thì kẻ địch đứng đằng sau càng giật dây để nhóm đối tượng càng lấn tới. Nên không thể nhân nhượng nữa mà phải hành động quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 10. Đây không chỉ là tội giết người trong vụ án hình sự đơn thuần mà theo tôi còn là tội chống phá chế độ, chống phá Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia và nhân dân. Nhóm đối tượng đã giết hại những cán bộ, chiến sĩ công an đang vì nhân dân phục vụ.

  Trả lờiXóa
 11. Một đời hoạt động cách mạng vẻ vang, đóng góp cho đất nước của lão Kình đã đi tong chỉ vì vài lời lôi kéo của bọn phản động và những lợi ích kinh tế thấp kém. Rồi sau này con cháu của ông ta sẽ còn mang tiếng xấu cả đời

  Trả lờiXóa
 12. Có thể thấy, ngay cả tổ Đồng Thuận cũng trở thành một công cụ lợi dụng vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước của đám phản động và rân chủ. Để rồi, khi xảy ra sự việc, điều chúng quan tâm nhất đó là làm sao lợi dụng sự việc một cách hiệu quả nhất mà thôi. Bao nhiêu năm tuổi Đảng nhưng cuối cùng núp sau đó là bản chất của một tên mãnh thú không tính người Lê ĐÌnh KÌnh và sẽ phải trả giá đắt về sau

  Trả lờiXóa
 13. Đám rân chủ trong nước cũng tự dựng thân thiết kỳ lạ đối với các thành viên tổ Đồng Thuận, chúng đến thăm cha con ông Kình thường xuyên, lên tiếng ủng hộ một cách nhiệt tình. Những việc trên không phải xuất phát từ tấm lòng thương cảm nào cả mà chỉ xuất phát từ việc lợi dụng sự việc Đồng Tâm nhằm vừa thể hiện vai trò của mình trong phong trào rân chủ Việt, vừa tìm được lý do để huy động tiền. Thế là lợi cả đôi đường.

  Trả lờiXóa
 14. Quá trình ăn vạ đất của cha con ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận đã dẫn đến hậu quả như thế nào chắc chúng ta đều biết rõ. Tình hình ANTT tại xã Đồng Tâm trong một thời gian dài luôn phức tạp, người dân Đồng Tâm không an tâm sản xuất. Đúng là một người làm quan cả họ không những không được nhờ mà đi vào vết xe đổ còn vạ lây.

  Trả lờiXóa