TIN TỨC

CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG VẪN TIẾP TỤC ĐƯỢC ĐẨY MẠNH!

Tọa Sơn
Những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020, một loạt các vụ án kinh tế đã được đưa ra xét xử. Có thể kể đến như từ ngày 21-28/12/2019, TAND Hà Nội đã xét xử và tuyên án đối với 14 bị cáo liên quan đến sai phạm ở dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG trong đó có 2 bị cáo nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã có mức án xứng đáng với những sai phạm của mình. Hay vừa ngày 31/12/2019, TAND TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra xét xử  và tuyên án với vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" có liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín. Ngay những ngày đầu năm 2020, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng có liên quan đến việc 02 cựu chủ tịch Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho Vũ “Nhôm” thâu tóm đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không qua đấu giá, trái quy định của pháp luật. Như vậy, tính trong năm 2019, chúng ta đã xử lý dứt điểm 13 vụ án, 24 vụ việc; khởi tố mới 10 vụ án, phục hồi điều tra 07 vụ án; kết thúc điều tra 21 vụ án/127 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 18 vụ án /98 bị can; xét xử sơ thẩm 12 vụ án/41 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/156 bị cáo; đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản giá trị trên 10.000 tỷ đồng.


Qua các vụ đại án tham nhũng được xử từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay ngày càng phức tạp, nghiêm trọng hơn trước đây cả về quy mô, thủ đoạn, giá trị tại sản bị chiếm đoạt và chức vụ ngày càng cao của các đối tượng liên quan. Cũng qua những việc xử các đại án tham nhũng trên, chúng ta có thể rút ra một số điểm trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay là :

- Cuộc chiến chống tham nhũng tiếp tục không có vùng cấm khi các cán bộ cấp cao của Trung ương cũng như các địa phương tiếp tục bị xử lý từ kỷ luật Đảng cho đến truy tố trách nhiệm hình sự. Điều này tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói.

- Công tác chống tham nhũng được tiến hành một cách thận trọng và nghiêm minh. Điều này xuất phát từ việc đảm bảo khách quan, không làm oan sai cho cán bộ đảng viên, đặc biệt là điều tra tỷ mỉ trước những hành vi che giấu tinh vi của các nhóm lợi ích, do đó, nhiều vụ đại án tham nhũng đã được điều tra trong thời gian khá dài và cũng không ít lần dư luận thắc mắc.

- Qua việc xét xử đại án tham nhũng, Đảng ta đã phát hiện trong những sở hở, thiếu sót trong quản lý cán bộ, đảng viên, sơ hở trong các quy định của pháp luật. Từ đó, tiến hành siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, hoàn thiện hơn nữa thể chế, pháp luật.

Bước sang năm 2020, năm cuối để thực hiện nghị quyết Đảng lần thứ 12, công cuộc chống tham nhũng vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm mà vẫn được tiếp tục ở cường độ cao. Điều này đã được thấy trong lời phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 30.12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Vừa mới gần đây thôi, chúng ta xử mấy vụ rồi bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý. Tới đây còn tiếp tục xử lý, các đồng chí chờ xem”. Như vậy có thể thấy năm 2020 chắc chắn sẽ là năm giông bão giáng lên đầu những phần tử tham nhũng. Họ sẽ không có một đêm ngủ yên bởi nơm nớp sống trong nỗi lo “tổ chức gọi tên mình”.

17 nhận xét:

 1. Có thể thấy năm 2020 chắc chắn sẽ là năm giông bão giáng lên đầu những phần tử tham nhũng. Họ sẽ không có một đêm ngủ yên bởi nơm nớp sống trong nỗi lo “tổ chức gọi tên mình”. Công cuộc chống tham nhũng của Đảng ta chưa bao giờ mạnh mẽ và quyết liệt như hiện nay, hi vọng có sự chung tay của toàn Đảng, toàn dân để đẩy lùi vấn nạn này sớm nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 2. Qua những vụ án được phanh phui và xử lý cho thấy tội phạm nói chung và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tội phạm tham nhũng đang có diễn biến phức tạp, hậu quả thiệt hại ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu như những năm trước, thiệt hại có thể đến hàng trăm tỉ đồng, thì những vụ án gần đây, con số thiệt hại đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 3. Những vụ án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho thấy có nhiều thủ đoạn lắt léo được sử dụng để qua mặt cơ quan kiểm tra, giám sát, đến khi bị phát hiện thì thiệt hại có vụ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Chủ thể phạm tội thường là những người có chức vụ, quyền hạn, từ cấp Trưởng phó phòng lên đến Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên.

  Trả lờiXóa
 4. tội phạm tham nhũng, thì những chủ thể phạm tội được phát hiện là những quan chức cấp cao, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tướng lĩnh, Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị… Điều đó cho thấy, tham nhũng đã tấn công và làm băng hoại nhiều cán bộ cao cấp, nên hậu quả họ gây ra cũng nghiêm trọng hơn trước đây rất nhiều. Trong đó, vụ khai nhận 3 triệu USD của cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trong vụ Mobifone – AVG là vụ tài sản hối lộ lớn nhất từ xưa đến nay được phát hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Qua vụ Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ, có thể thấy một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ một chi tiết nhỏ trong vụ án Vũ “nhôm” cho thấy áp lực của các “nhóm lợi ích” được che đậy bởi tổ chức bình phong ghê gớm tới mức nào. Ông Trần Phương Bình – Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á, trong khoảng hai năm rưỡi (tháng 10/2012 đến tháng 3/2015 ) chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ “vay”, mà cho tới tận lúc bị bắt vẫn chưa trả một xu. Việc ông Bình buộc phải cho Vũ “vay” một khoản tiền lớn như vậy chắc chắn chịu một sức ép lớn từ những “cái ô” che chắn cho Vũ “nhôm”. Một loạt tướng tá ở Bộ Công an bị khởi tố hoặc mất chức vì liên quan đến Vũ “nhôm” đã minh chứng điều này.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói, kể từ năm 2016 đến nay, một số lượng lớn chưa từng có các quan chức cấp cao đã bị truy tố trong chiến dịch chống tham nhũng. Những nhân vật đáng chú ý nhất bao gồm cựu Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bên cạnh nhiều tướng lĩnh Công an, Quân đội bị xử lý kỷ luật. Ngoài các quan chức Chính phủ, nhiều chủ ngân hàng và Giám đốc điều hành cấp cao tại các doanh nghiệp Nhà nước lớn và tư nhân cũng đã bị xử lý những sai phạm.

  Trả lờiXóa
 8. Với tinh thần quyết liệt chống tham nhũng nhưng “bình tĩnh, tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược,” để làm sao “đánh con chuột đừng để vỡ bình”, những vụ án trên đây đều được điều tra, truy tố xét xử một cách thận trọng, nghiêm minh, đạt hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 9. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật hơn 500 tổ chức đảng và 35 ngàn đảng viên vi phạm, trong đó 1.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; nhất là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ, đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 11 Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương, khai trừ Đảng 01 Ủy viên Trung ương – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nhiều tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang. Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Chính sách và pháp luật về kinh tế – xã hội và phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh; từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”. Nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quản lý kinh tế – xã hội và phòng, chống tham nhũng được ban hành và tổ chức thực hiện quyết liệt, đi vào cuộc sống, vừa để giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn, vừa là căn cứ để phát hiện và xử lý các sai phạm, tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 11. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình trên thực tế. Bên cạnh những thành quả tích cực, có thể thấy những sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ đều được dư luận bàn tán từ lâu, thậm chí có đơn thư tố cáo, nhưng mọi diễn biến mua, bán đất đai, công sở, dự án đều được các “nhóm lợi ích” che chắn để thực hiện trót lọt. Điều đó cho thấy có những kẽ hở khiến các thiết chế kiểm tra, thanh tra giám sát bị giảm hiệu quả. Đây là điều cần khắc phục.

  Trả lờiXóa
 12. Qua các vụ đại án tham nhũng được xử từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay ngày càng phức tạp, nghiêm trọng hơn trước đây cả về quy mô, thủ đoạn, giá trị tài sản bị chiếm đoạt và chức vụ ngày càng cao của các đối tượng liên quan. Có thể thấy đây là một cuộc chiến không có vùng cấm!

  Trả lờiXóa
 13. Qua vụ Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ, có thể thấy một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. Trong năm qua, công tác chống tham nhũng được tiến hành một cách thận trọng và nghiêm minh. Điều này xuất phát từ việc đảm bảo khách quan, không làm oan sai cho cán bộ đảng viên, đặc biệt là điều tra tỷ mỉ trước những hành vi che giấu tinh vi của các nhóm lợi ích, do đó, nhiều vụ đại án tham nhũng đã được điều tra trong thời gian khá dài và cũng không ít lần dư luận thắc mắc.

  Trả lờiXóa
 15. Qua những vụ án được phanh phui và xử lý cho thấy tội phạm nói chung và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tội phạm tham nhũng đang có diễn biến phức tạp, hậu quả thiệt hại ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu như những năm trước, thiệt hại có thể đến hàng trăm tỉ đồng, thì những vụ án gần đây, con số thiệt hại đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 16. Qua những vụ án được phanh phui và xử lý cho thấy tội phạm nói chung và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tội phạm tham nhũng đang có diễn biến phức tạp, hậu quả thiệt hại ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu như những năm trước, thiệt hại có thể đến hàng trăm tỉ đồng, thì những vụ án gần đây, con số thiệt hại đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 17. Những vụ án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho thấy có nhiều thủ đoạn lắt léo được sử dụng để qua mặt cơ quan kiểm tra, giám sát, đến khi bị phát hiện thì thiệt hại có vụ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Chủ thể phạm tội thường là những người có chức vụ, quyền hạn, từ cấp Trưởng phó phòng lên đến Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên.

  Trả lờiXóa