TIN TỨC

CẢNH GIÁC TRƯỚC TIN GIẢ TRONG DỊCH CORONA!

Con đường phía trước

 Thời gian gần đây, việc sử dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật đang diễn ra tràn lan khiến dư luận quần chúng vô cùng hoang mang, lo lắng. Một số người vẫn cho rằng, đây là nơi tự do ngôn luận, việc đưa thông tin lên mạng xã hội sẽ không bị quản lý, cá nhân sẽ không phải chịu trách nhiệm về những hành vi đó. Tuy nhiên, hành vi lợi dụng không gian mạng để cung cấp nội dung thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận được xác định là vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi, hậu quả của việc thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý.

Mấy ngày gần đây, dịch bệnh corona đang trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Lợi dụng sự quan tâm này, rất nhiều các thông tin sai sự thật được đưa ra, điển hình như thông tin về việc có người chết vì virus corona tại bệnh viện Chợ Rẫy, người nhiễm virus ở nhiều địa phương như Vũng Tàu, Phú Thọ, Thanh Hóa…Những đoạn băng dễ gây hiểu lầm về món súp dơi, những con số bị thổi phồng về người chết vì dịch bệnh, các phương pháp chữa trị vô lý và thuyết âm mưu về vắc xin đang tràn ngập mạng xã hội, tạo ra không khí lo lắng bao trùm người dùng, trong bối cảnh tình hình lây nhiễm virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp.

 Hay mới đây nhất, ngày 31/1, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin: "Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong cung giờ từ 4-7h30 sáng mai 1/2/2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé...”. Thông tin trên nhanh chóng được chia sẻ, gây sự hoang mang trong người dân về mức độ của bệnh dịch cũng như việc ảnh hưởng của việc phun thuốc tới sức khỏe của người dân. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã phải lên tiếng khẳng định thông tin phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời là giả mạo. Theo đó, Đại diện Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng Bộ Y tế khẳng định Hà Nội và Bộ Y tế không hề có ý định tiến hành phun thuốc trừ dịch trên bầu trời mà chỉ đưa ra các khuyến cáo để người dân có các biện pháp hữu hiệu để tự phòng dịch bệnh cho cá nhân mình. 

Thuyết âm mưu và những thông tin không được kiểm chứng về virus corona đang tràn ngập mạng xã hội, góp phần tạo thêm sự lo lắng và hoảng loạn cho người dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác, tự kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải lên mạng xã hội, tránh trở thành ‘miếng mồi ngon’ cho tin giả hoành hành.

15 nhận xét:

 1. Thuyết âm mưu và những thông tin không được kiểm chứng về virus corona đang tràn ngập mạng xã hội, góp phần tạo thêm sự lo lắng và hoảng loạn cho người dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam.Mỗi người dân cần thật sự tỉnh táo để không bị bọn xàm ngôn dắt mũi, và những kẻ thích đăng tải tông tin sai sự thật thì cứ chuẩn bị sẵn tinh thần lên phường uống trà đá đi.

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả những kẻ thích lên phường uống trà đá thì đều đăng tin giả về dịch bệnh corona để gây hoang mang trong dân chúng, số tiền mua chè pha cho lũ này uống chắc chỉ vài trăm ngàn nhưng số tiền vào công quỹ nhà nước thì có lẽ lên đến tiền trăm triệu rồi. Mọi người phải thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận các nguồn tin để tránh bị bọn này dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy ngày gần đây, dịch bệnh corona đang trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Lợi dụng sự quan tâm này, rất nhiều các thông tin sai sự thật được đưa ra, điển hình như thông tin về việc có người chết vì virus corona tại bệnh viện Chợ Rẫy, người nhiễm virus ở nhiều địa phương như Vũng Tàu, Phú Thọ, Thanh Hóa… Mọi người phải thật sự cảnh giác để không bị bọn facebookna dắt mũi nhé

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người nên tỉnh táo trước những thông tin trái chiều trên mạng về dịch bệnh corona, bởi đây đang là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe trên thế giới, thế nên tất nhiên sẽ có rất nhiều người lợi dụng nó để kiếm lợi. mấy mẹ bán hàng online hay mấy thanh niên trẻ trâu có bao giờ bỏ lỡ cơ hội bú fame đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Những người tích cực cho sự hoang mang của dư luận xã hội này chính là cư dân mạng xã hội, trong đó chủ yếu là những người bán hàng online, những người muốn kiếm view kiếm like. Họ đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh bằng cách đẩy tình hình dịch bệnh lên, họ đơm đặt thông tin về những điểm bùng phát, về số người nhiễm và tử vong. Vì thế chúng ta cần phải cảnh giác trước những thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ phản động, dân chủ cũng sẽ lợi dụng những tin đồn dạng thất thiệt như vậy, lợi dụng sự hoang mang, lo lắng nhằm chỉ trích cách thức đối phó của Chính phủ với mục đích cuối cùng là chống Đảng, chống Nhà nước, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối, chúng cũng là những đối tượng mà mọi người phải cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 7. Mọi người cần phải kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải lên mạng xã hội hay phổ biến thông tin đó với người khác. Bởi với tình trạng hoang mang lo sợ dịch bệnh như hiện nay thì tất sẽ có nhiều tin đồn thất thiệt, những chuyện bịa đặt hoang tưởng. Để không trở thành nạn nhân của những tin đồn đó thì phải có một cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Những “hoang tin” liên quan đến virus corona trên môi trường mạng được lan truyền “chóng mặt” khiến người dân cả nước hoang mang, nỗi khiếp sợ mang tên virus corona cũng từ đó tăng gấp nhiều lần. Chúng ta cần thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận các nguồn thông tin về dịch bệnh để không bị bọn tay nhanh hơn não dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 9. Tình hình nạn dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán (Trung Quốc) đang diễn biến phức tạp, các nguồn thông tin về dịch bệnh này xuất hiện hầu như trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, có những thông tin thất thiệt về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona xuất hiện tại một số địa phương ở nước ta đang gây hoang mang cho người dân. Chính vì thế, song hành với nỗ lực phòng tránh, ngăn chặn và dập dịch, các thông tin về virus Corona đưa không đúng sự thật, gây nhũng loạn, hoang mang dư luận cũng được các cơ quan quản lý xử lí một cách quyết liệt

  Trả lờiXóa
 10. mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng; cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống.

  Trả lờiXóa
 11. người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống. Mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng.

  Trả lờiXóa
 12. Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona đã gây hoang mang dư luận suốt những ngày qua. Những thông tin mới nhất về dịch bệnh đều được cập nhật từng phút, từng giờ trên báo chí và mạng xã hội. Mối lo về sự lây lan dịch bệnh khiến mọi thông tin đều được chia sẻ chóng mặt bất kể đó là thông tin chưa được xác thực. Không nằm ngoài mối lo ấy, loạt sao Việt cũng chia sẻ để nhắc nhở khán giả của mình có những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta cần cảnh giác trước thông tin xáu độc, không để những thông tin xấu độc về corona làm hoang mang dư luận, làm cho chúng ta loạn trước khi dịch lan tràn, đây là điều cần thiết mà chính quyền cần xử lý trước hết

  Trả lờiXóa
 14. Dịch bệnh đang trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội nhưng không thể vì vậy mà chúng ta quan tâm quá mức cần thiết. Quan tâm đến mức thiếu chọn lọc, ai nói gì cũng tin, có thông tin gì không cần biết nội dung đúng hay sai cũng chia sẻ. Những lúc như vậy lại càng phải nâng cao cảnh giác với tin giả

  Trả lờiXóa
 15. Bình thường chúng ta đã phải hết sức cảnh giac trước tin giả rồi thì bây giờ, trong hoàn cảnh ai cũng lo lắng, hoang mang trước dịch bệnh nguy hiểm, chúng ta lại càng phải nâng cao ý thức đó hơn nữa. Đừng để bị đánh lừa bởi những thông tin sai sự thật, vô căn cứ.

  Trả lờiXóa