TIN TỨC

CẦN BÌNH TĨNH TRƯỚC THÔNG TIN VỀ DỊCH BỆNH CORONA !

Tọa Sơn

Như chúng ta đã biết, dịch bệnh do virus corona bắt đầu từ TP Vũ Hán đang ngày càng có những diễn biến phức tạp khi số vùng nhiễm, số người nhiễm và số người tử vong tăng lên nhanh chóng. Việt Nam chúng ta nằm sát Trung Quốc cũng đã có những ca mắc đầu tiên nhưng đã được kịp thời phát hiện, cách ly và đang được điều trị tích cực. Dịch bệnh do virus corona gây ra lần này được đánh giá là ít nguy hiểm hơn so với dịch SARS và vẫn đang nằm trong tầm khống chế của các nhà chức trách, nhưng không phải vì thế mà chúng ta lơi là các biện pháp phòng tránh. Và trên thực tế, trong nhiều ngày qua, dưới sự chỉ đạo tích cực từ Chính phủ, Việt Nam đã nỗ lực phòng tránh dịch bệnh một cách có hiệu quả nhất, thậm chí Việt Nam đã nâng mức cảnh báo và áp dụng các biện pháp phòng ngừa cao hơn 1 mức so với WHO. 
 
Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
Tuy nhiên, những thông tin như 13/14 nước đã đóng cửa biên giới với Trung quốc, 2 cha con người Trung quốc đang bị nhiễm virus Corona và điều trị ở BV Chợ Rẫy đã chết, thêm 5 người nhiễm bệnh ở Hà Nội, Nha Trang, các chuyến bay từ Vũ Hán vẫn đem khách tới Việt Nam hay chính quyền các cấp tại Việt Nam đang bưng bít thông tin về đại dịch, chậm ứng phó là những dòng thông tin sai lệch đang được lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây. Những thông tin trên có thể làm tình hình về dịch bệnh corona trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn không phải vì số người nhiễm bệnh và tử vong mà chính là sự hoảng loạn của người dân ngay cả khi nó chưa lan tới hay bùng phát dịch tại Việt Nam.

Những người tích cực cho sự hoang mang của dư luận xã hội này chính là cư dân mạng xã hội, trong đó chủ yếu là những người bán hàng online, những người muốn kiếm view kiếm like. Họ đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh bằng cách đẩy tình hình dịch bệnh lên, họ đơm đặt thông tin về những điểm bùng phát, về số người nhiễm và tử vong. Từ đó, vô tình tạo nên một không khí hoang mang lo lắng bao trùm lên người dân và đỉnh điểm sẽ là sự hoảng loạn. Bên cạnh đó, những kẻ phản động, rân chủ cũng sẽ lợi dụng những tin đồn dạng thất thiệt như vậy, lợi dụng sự hoang mang, lo lắng nhằm chỉ trích cách thức đối phó của Chính phủ với mục đích cuối cùng là chống Đảng, chống Nhà nước, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối. Đây không phải là chiêu trò gì mới của đám phản động, rân chủ nhưng tính nguy hiểm luôn tiềm tàng.
 
Việt Tân tìm cách xuyên tạc nỗ lực phòng ngừa dịch của Chính phủ Việt Nam

Biết đầy đủ và rõ ràng thông tin về dịch bệnh là điều cần thiết. Phòng ngừa nên có, cảnh giác không thừa và việc người dân lo ngại là điều không tránh khỏi. Nhưng đừng đắm mình trong sợ hãi tột độ hay hoang mang bao trùm. Nhất là trong những ngày Tết cần những nụ cười và niềm vui hơn nỗi sợ hoặc u buồn. Tỉnh táo, bình tĩnh có lẽ cần thiết hơn sự hoảng loạn với những thứ chưa hoặc không bao giờ đến!
Hiện nay, bệnh dịch corona tiếp tục có những diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Do đó, cách tốt nhất là mọi người chắt lọc thông tin xác đáng, tự phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Nên nhớ rằng cảnh giác nhưng đừng để thông tin giả để gây hoảng loạn không đáng có.

15 nhận xét:

 1. Mọi người dân cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. Chỉ nên nghe những thông tin chính thống, những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân mình. Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức lực để bảo vệ sự an toàn cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng, tâm lý hoang mang của người dân đang bị kẻ xấu lợi dụng để để tăng tương tác bằng tin giả mạo. Chính vì vậy, để đề phòng cũng như hiểu biết đúng về dịch bệnh do virus corona gây ra, người dân nên tìm đến các nguồn thông tin chính thống như báo chí hoặc vào truy cập vào website của Bộ Y tế, tránh trường hợp nghe theo tin giả dẫn đến cách phòng bệnh sai cách.

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, những thông tin này đã gây hoảng sợ cho cộng đồng, làm khó khăn hơn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Những thông tin sai lệch, bịa đặt đã khiến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona từ bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã trở thành bệnh dịch tin giả lan tràn trên mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi người dân căng mình để chống lại dịch bệnh thì song song là các chiến dịch chống tin giả y tế. Những hành vi tung tin, lan truyền tin giả là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bộ Công an, Bộ Y tế và Chính phủ đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này. Thời điểm này, đồng thời với đối mặt với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona còn có cả nạn tin giả . Thông tin y tế sai lệch rất tai hại, thậm chí để lại hậu quả chết người.

  Trả lờiXóa
 5. Trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh, việc tiếp cận thông tin là cần thiết. Để chống tin giả, ngoài bộ lọc tốt của các cơ quan liên quan, của chính người dân thì việc quan trọng nhất là cung cấp nhanh, trực tiếp, đáng tin cậy các thông tin chuẩn xác để người dân đánh giá đúng vấn đề dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 6. Những “hoang tin” liên quan đến virus corona trên môi trường mạng được lan truyền “chóng mặt” khiến người dân cả nước hoang mang, nỗi khiếp sợ mang tên virus corona cũng từ đó tăng gấp nhiều lần. Chúng ta cần thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận các nguồn thông tin về dịch bệnh để không bị bọn tay nhanh hơn não dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay trên mạng xã hội, cụm từ "corona" có lẽ ngập tràn mọi trang mạng, lợi dụng vấn đề này, nhiều kẻ tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh khiến nhiều người hoang mang, lo sợ, không biết đâu là thật đâu là giả. Bệnh dịch corona rất nguy hiểm, nhưng chúng ta phải bình tĩnh thì mới phòng và chống được dịch, hấp tấp kẻo lại mang họa vào thân.

  Trả lờiXóa
 8. Dịch bệnh corona hiện nay đang rất nguy hiểm và lan rộng, mọi người đều hoảng sợ và không biết đó có phải ngày tận thế của nhân loại. Nhưng cần nhìn nhận theo hướng tích cực rằng, VN đã chữa thành công cho nhiều hơn 2 ca bệnh dương tính với corona và công tác phòng chống dịch bệnh của chúng ta đang thực hiện có hiệu quả, chỉ cần người dân thực hiện theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thì tôi tin rằng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Nói cho cùng, khi tham gia MXH thì hãy sử dụng một cách có trách nhiệm và văn hóa, đừng vì một vài phút “bốc đồng” muốn làm “anh hùng bàn phím” mà phải để lại những hệ lụy đáng tiếc cho bản thân và xã hội, nhất là những thông tin có thể gây hoang mang dư luận như dịch bệnh do virus corona hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. MXH là ảo và diễn biến rất nhanh, thông tin đa dạng cho nên đòi hỏi người sử dụng cần có kỹ năng xử lý thông tin và đánh giá những tác động của MXH lên bản thân. Vì vậy, người dùng MXH phải luôn tỉnh táo trước sự cám dỗ và những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 11. Dịch bệnh do virus corona gây ra lần này được đánh giá là ít nguy hiểm hơn so với dịch SARS và vẫn đang nằm trong tầm khống chế của các nhà chức trách. chúng ta nên tin tưởng và Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, nền y học của Việt Nam không đùa được đâu. Thay vì hoang mang thì cứ ăn uống vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên thì sẽ ổn thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta cần phải bình tĩnh trong lúc mà dịch bệnh bùng phát thế này. Nếu chúng ta cứ làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch corona thì chắc chắn sẽ an toàn, hơn nữa tình hình dịch bệnh cũng không đến mức tận thế như mấy mẹ bán hàng online đồn thổi. đừng để dịch bệnh này làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu chúng ta không bình tĩnh đối phó với dịch thì rất có thể sẽ bị đám lừa đảo trên mạng, hoặc bọn phản động chống phá chế độ lợi dụng, dắt mũi! Tóm lại để đảm bảo sức khỏe của chính mình, thì nên thực hiện những biện pháp phòng chống dịch, không nên chủ quan mà cũng không được hoang mang lo sợ một cách thái quá.

  Trả lờiXóa
 14. Thuyết âm mưu và những thông tin không được kiểm chứng về virus corona đang tràn ngập mạng xã hội, góp phần tạo thêm sự lo lắng và hoảng loạn cho người dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác, tự kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải lên mạng xã hội, tránh trở thành ‘miếng mồi ngon’ cho tin giả hoành hành.

  Trả lờiXóa
 15. Những thông tin thất thiệt có thể làm tình hình về dịch bệnh corona trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn không phải vì số người nhiễm bệnh và tử vong mà chính là sự hoảng loạn của người dân ngay cả khi nó chưa lan tới hay bùng phát dịch tại Việt Nam. Chính sự hoảng loạn của mọi người mới là thứ dễ khiến cho dịch bùng phát.

  Trả lờiXóa