TIN TỨC

Vụ Công ty JEBO: Cháy nhà mới ra mặt chuột!

Con đường phía trước

Ông cha ta có câu: “Cháy nhà mới ra mặt chuột”. Phàm những chuyện sai trái trên đời, cuối cùng cũng bị vạch mặt và kẻ gian dối sẽ phải trả giá. Thời gian qua, những lùm xùm liên quan đến việc cải tạo sông Tô Lịch thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội. Điều người ta chú ý không chỉ đơn thuần là một công nghệ làm sạch vốn đơn giản và không hiệu quả khi cải tạo một dòng sông ô nhiễm nặng như sông Tô Lịch mà còn là những mâu thuẫn trong phát ngôn giữa chính quyền Hà Nội và người đại diện tổ chức JEBO. Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải đáp thắc mắc của cử tri về thái độ của thành phố với việc chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano, trong đó khẳng định “trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố”. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch". Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Hà Nội thông báo như vậy, đại diện của công ty JEBO lại thề sống thề chết rằng: “Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật”, JEBO đã “chính thức phản bác” Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về “thông tin sai sự thật” là JEBO thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà không xin phép thành phố.

Hehe, nhưng chỉ to mồm được một hai ngày. Ngay sáng 10/12, Tổ chức Xúc tiến Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có văn bản đính chính việc JEBO phản bác Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một thông cáo trước đó. Đơn vị khẳng định Chủ tịch Hà Nội đã nói đúng và gửi lời xin lỗi tới ông vì ảnh hưởng đến uy tín của ông và UBND Hà Nội.

Theo đó, ngày 7/12, JEBO có thông tin tới báo chí "thấy buồn vì Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin sai sự thật" về việc họ tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố. Đơn vị nói thực hiện theo văn bản công văn số 142 ngày 9/5 của UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện. Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142 và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản cho hay JEBO hoàn toàn chưa xin phép thực hiện thí điểm tại sông Tô Lịch mà chỉ có Công ty JVE.  Vì vậy, Hà Nội chỉ cho phép JVE phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản thực hiện thí điểm và việc JEBO tự thực hiện thí điểm đúng là đã không xin phép thành phố. "Về mặt pháp lý, JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật việc chúng tôi không xin phép, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản", thông cáo nêu rõ.

Đại diện đơn vị này cũng thừa nhận chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND thành phố là chưa phù hợp "JEBO xin khẳng định Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. Thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND Hà Nội thông cảm".

Đúng là nói phét không gặp thời, đến giờ này, chắc dư luận đã hiểu ai là kẻ lừa dối, định lợi dụng dư luận để kiếm lời rồi chứ. Thích dùng truyền thông nhưng TP Hà Nội đâu có ngu và dễ bị dắt mũi đâu chứ. Sở Tài nguyên và môi trường cứ truy xem hồ sơ liên quan đến năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật,... là đám lừa đảo cứ ngậm mồm luôn, cãi nhau với bọn này làm gì cho mất công.

5 nhận xét:

 1. có thể thấy việc JEBO phản bác, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về “thông tin sai sự thật” là JEBO thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà không xin phép thành phố là hiểu lầm hết sức đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 2. Mong rằng, UBND thành phố Hà Nội và phía JEBO sẽ có trao đổi, đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc, hiểu lầm, tránh tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề trên để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. sau bao tranh luận thì câu chuyện đấu khẩu giữa chủ tịch Hà Nội và tổ chức JEBO cũng hạ màn khi mới đây tổ chức này ra thông cáo báo chí khẳng định những thông tin ông Nguyễn Đức Chung đưa ra là đúng và mình đúng là chưa xin phép Hà Nội trong việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch.

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra câu chuyện này đã được dự báo từ trước khi ông Chung phát biểu, bởi ông là người làm công tác quản lý Nhà nước, ông biết rõ công ty JEBO và Công ty cổ phần cản thiện môi trường Nhật Việt không phải là 1.

  Trả lờiXóa
 5. Về khía cạnh quản lý ông Chung nêu sự việc như thế là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh việc làm của JEBO có phần không minh bạch, khi công ty này trong quá trình thử nghiệm dù chưa có kết quả chính xác cuối cùng nhưng thường xuyên mời báo chí vào để đưa tin hòng tạo sức ép truyền thông với thành phố buộc phải thuê lại công nghệ của họ.

  Trả lờiXóa