TIN TỨC

Tính toán của Pháp – Đức khi trao giải thưởng nhân quyền cho Vũ Quốc Ngữ!

Tọa Sơn

Ngày 10/12 vừa qua, nhân ngày nhân quyền thế giới Bộ Ngoại giao Pháp đã thông báo giải nhân quyền Pháp – Đức 2019 cho 15 nhân vật trong đó có Vũ Quốc Ngữ. Điều này đã được đám phản động, giới rân chủ hoan hỉ, loan tin trên các trang mạng xã hội như một chiến thắng của chúng trên mặt trận lợi dụng “dân chủ, nhân quyền”. Và như chúng ta đã biết, Pháp và Đức đều là những nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Nhưng Pháp, Đức lại vẫn dung dưỡng và ủng hộ các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước ta trong suốt thời gian qua. Đây cũng không phải là điều là khi rong quan hệ ngoại tgiao với Việt Nam, Mỹ và phương Tây luôn duy trì tiêu chuẩn kép. Đó là một mặt tích cực đẩy mạnh hợp tác toàn diện đối với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, mặt khác vẫn ầm thầm ủng hộ, dung dưỡng các đối tượng chống đối trong và ngoài nước để đến khi cần có thể xây dựng lực lượng này như một ngọn cờ phục vụ cho mưu đồ chính trị của các nước này. Điều này chúng ta thấy rất rõ trong quan hệ giữa phương Tây và các nước Bắc Phi, Trung Đông trước, trong và sau mùa xuân Ả Rập.


Giải nhân quyền Pháp – Đức năm 2019 có tên đầy đủ là giải nhân quyền và nhà nước pháp quyền Pháp – Đức. Giải này là một giải thưởng được thành lập bởi hai chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Pháp vào năm 2016. Mục đích của giải thưởng nghe rất to tát khi vinh danh những nhà rân chủ các nước, thậm chí là vinh danh cả luật sư, nhà báo bảo vệ rân chủ. Nghe thì thật mỹ miều nhưng nhìn vào danh sách đạt giải trong những năm qua thì chúng ta có thể thấy được đây đang trở thành công cụ để Pháp – Đức lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền” nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. 

Đối với Vũ Quốc Ngữ được ăn học đàng hoàng, tuy nhiên, khi chưa cống hiến được nhiều trên lĩnh vực mình đảm trách thì Vũ Quốc Ngữ đã bị đám phản động, rân chủ lôi kéo và trở thành một thành viên tích cực trong các hoạt động lợi dụng “dân chủ, nhân quyền, chủ quyền” để tiến hành tuyên truyền, chống phá Đảng và Nhà nước. Rất nhanh chóng, Vũ Quốc Ngữ trở thành tổng giám đốc của Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) và thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (Independent Journalists Association of Vietnam- IJAVN), hai tổ chức này đều có mối liên hệ mất thiết với những đối tượng chống đối trong và ngoài nước, lợi dụng danh nghĩa dân chủ, nhân quyền để thực hiện nhiều hành vi phá hoại đất nước ta. Cũng như bao nhà rân chủ khác, khi có được bảng thành tích khá dày dặn và có điều kiện thì Vũ Quốc Ngữ đã ra nước ngoài sinh sống năm 2017 và tiếp tục hành nghề rân chủ để kiếm sống. Và cũng từ đó Ngữ cũng có nhiều hoạt động chống phá hơn nhằm có được sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. 

Có thể thấy, việc trao thưởng cho Vũ Quốc Ngữ nằm trong sự tính toán của chính phủ Pháp – Đức khi muốn vừa hợp tác nhưng vừa muốn nuôi dưỡng nhân tố chống đối để sẵn sàng sử dụng khi có điều kiện. Việc Mỹ hay các nước phương Tây gặp gỡ hay ủng hộ đám phản động và rân chủ là chuyện không hề hiếm. Do đó, bên cạnh đẩy mạnh hợp tác mọi mặt với các nước phương Tây nhưng mặt khác chúng ta phải hết sức đề phòng âm mưu, ý đồ đằng sau của các nhà chính trị phương Tây.

10 nhận xét:

 1. Hiện nay những giải thưởng về nhân quyền được trao cho những cá nhân, “nhà hoạt động” người Việt đã trở nên không còn quá xa lạ khi mà nhiều tổ chức đang sử dụng những giải thưởng kiểu như vậy để kích động, ủng hộ cho các đối tượng hoạt động chống chính quyền Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Những gương mặt được trao giải thưởng thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất cho bản chất của các giải thưởng đó. Mới đây, nhân ngày quốc tế về nhân quyền 10/12, trên trang mạng của Bộ ngoại giao Pháp vừa thông tin sẽ trao tặng giải thưởng nhân quyền và pháp quyền năm 2019 cho 14 nhân vật trên khắp thế giới, trong đó có Vũ Quốc Ngữ, người Việt Nam. Sự kiện trên đã được nhiều trang mạng như BBC, VOA, RFA... đồng loạt đưa tin.

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt được “vinh danh” lần này là Vũ Quốc Ngữ, người hiện là giám đốc tổ chức Người bảo vệ nhân quyền (Defend the Defenders). Bản chất đây là tổ chức có nhiều hoat động chống phá Việt Nam dưới danh nghĩa nhân quyền. Vũ Quốc Ngữ là đối tượng chuyên chống phá chính quyền từ năm 2013.

  Trả lờiXóa
 4. Vũ Quốc Ngữ đã tìm cách móc nối, liên kết với các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam ở trong và ngoài nước để tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước. Năm 2017, sau khi bỏ trốn khỏi Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, Vũ Quốc Ngữ càng có nhiều điều kiện để tiến hành nhiều hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước một cách quyết liệt hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Vũ Quốc Ngữ đã có những hoạt động tuyên truyền, chống phá chế độ thông qua việc báo cáo, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; mở các lớp tập huấn cho số đối tượng chống đối trong nước cách thức chống phá chính quyền, kỹ năng đối phó với cơ quan Công an, kỹ năng, thủ thuật về công nghệ thông tin để bảo mật thông tin, tài liệu; tìm luật sư để hậu thuẫn, bảo vệ cho số đối tượng chống phá chính quyền bị bắt và xử lý.

  Trả lờiXóa
 6. Giải thưởng nhân quyền và pháp quyền là giải thưởng do Pháp và Đức đồng chủ xướng lập ra vào năm 2016 để tặng thưởng cho những người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những luật sư đại diện cho các nhà bảo vệ nhân quyền và những nhà báo giúp công khai được sự thật.

  Trả lờiXóa
 7. Việc Bộ Ngoại giao Pháp vinh danh Vũ Quốc Ngữ một lần nữa cho thấy chính sách hai mặt của một số nước phương Tây và Mỹ. Đó là vừa tiếp tục vừa đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam về mọi mặt từ chính trị, kinh tế đến quốc phòng – an ninh nhưng vừa thông qua việc hậu thuẫn các tổ chức phi chính phủ chống Nhà nước Việt Nam dưới danh nghĩa vấn đề dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Bản chất của những giải thưởng này chỉ là chiêu trò cổ súy, hậu thuẫn và kích lệ tinh thần cho các đối tượng chống phá Việt Nam. chúng coi đây là nguồn động viên tinh thần và sự ghi nhận cho những công lao mà chúng làm được cho những bọn phản động, trong khi đó lại đi chống đối chính quyền, tuyên truyền xuyên tạc về đất nước trước báo chí nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 9. Vấn nạn “giải thưởng nhân quyền” được các quốc gia tư bản tung ra nhằm cổ vũ số đối tượng kích động, phá hoại tại Việt Nam và các quốc gia khác, chúng là những chân rết giúp các thế lực tư bản thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình bẩn thỉu của bọn chúng nhằm lật đổ chính quyền các quốc gia mà bọn chúng hướng đến

  Trả lờiXóa
 10. Không cần điều kiện xét chọn, không cần tiêu chí và tiền trao giải chỉ là hình thức tài trợ cho hoạt động phá hoại nên các quốc gia tư bản thoải mái trao giải thưởng cho bất kỳ cá nhân nào mà họ muốn.

  Trả lờiXóa