TIN TỨC

Thôi đừng mong chờ "sự miễn phí"

Con đường phía trước!

Mấy ngày qua, báo chí trong nước ầm ầm đưa tin về việc Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) cho biết sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành. Thông tin này được đưa ra trong buổi công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) đã công bố rõ thông tin liên quan đến xử lý cả dòng sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản và đưa ra các giải pháp xử lý. Thế là mấy anh chị nhà ta liền chia sẻ ầm ầm, kèm theo rất nhiều lời lẽ hoa mĩ ca ngợi sự tốt đẹp của chính quyền Nhật Bản, nào là tại sao con người Nhật Bản tốt thế.

Nói luôn thế này nhé, trên đời, chẳng ai cho không ai cái gì, dân Nhật còn đầy người thất nghiệp, không nhà cửa, các ông bà 60, 70 tuổi còn đang phải lái xe ô tô taxi, làm thêm để trang trải cuộc sống thì chẳng tự nhiên có mấy ông thần, Phật Nhật Bản nào vứt đi vài triệu USD cho mấy ông bà cách mấy vạn cây số cả. Mấy anh chị làm từ thiện cũng phải selfie lại để đưa lên mạng kèm vài lời mùi mẫn, mấy anh tỉ phú đúc tiền vào mấy quỹ từ thiện để giảm nhẹ thuế cũng như đỡ phải ăn năn về sự phi đạo đức trong làm ăn. Thế thì hà cớ gì một ông ở tận Nhật Bản tài trợ 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, vốn là chủ đề đau đầu của cả thành phố hơn chục năm qua.

Trước hết, với cách làm cũ, liệu công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) có làm sạch được sông Tô Lịch hay không? 2 tháng trước, một đoạn sông ngắn ti ti của Tô Lịch chưa giải quyết được, lúc thì biện minh bảo Hà Nội chơi xấu xả nước, đến khi chả ai xả nước thì gia hạn thêm mấy tuần nữa cũng chẳng làm được. Một đoạn sông ngắn còn chưa xong, huống hồ một dòng sông với 280 cửa xả thải trên khắp thành phố thì có làm sạch bằng mắt. Để xử lý được nước thải sông Tô Lịch, không thể chỉ xử lý phần nước thải dưới sông (phần ngọn của vấn đề) mà phải giải quyết phần gốc của vấn đề. Đó là không cho 280 cửa xả nước sinh hoạt của người dân ra sông Tô Lịch mà nên gom vào một chỗ, xây dựng một nhà máy xử lý nước thải chuyên nghiệp để xử lý. Đó mới là cách làm triệt để.

Hai là, có miễn phí không? Tất nhiên, tuyên bố trên báo chí là miễn phí, nhưng ngạn ngữ phương Tây có câu “There is no such thing as a free lunch” (chẳng có bữa trưa nào là miễn phí. Nguyên văn tổ chức JEBOs nói thế này: “sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành". Gớm, giá nó cho thuê, chuyển giao chẳng bằng mấy lần mình tự xử lý chứ, cứ vài chục triệu đô là ít.

Nói chung, chẳng có gì miễn phí ở đây cả, vì cơ bản, tư bản nó làm là vì tiền, nếu không thì sẽ là quyền lợi chính trị. Còn nếu cứ thích Nhật Bản, cứ nhìn tuyến Metro ở TP HCM thì sáng mắt ra nhé. Ở đấy mà chờ nó miễn phí cho!

10 nhận xét:

 1. giới báo chí lại được một phen xôn xao khi các chuyên gia Nhật Bản cũng lên tiếng để bảo vệ cho hành động và danh dự của mình. Cuộc phản biện của phía chuyên gia Nhật Bản có chiều hướng ngày càng đi xa hơn so với mục đích ban đầu là cải tạo nước sông Tô Lịch.

  Trả lờiXóa
 2. Thực tế là, công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản đã không làm sạch được nước sông, với bằng chứng cực kỳ rõ ràng khi đàn cá Koi mà các chuyên gia Nhật Bản thả xuống khu vực nước thử nghiệm lờ đờ, chết ngửa bụng sau 2 ngày ở bể xử lý nước sông Tô Lịch.

  Trả lờiXóa
 3. nhiều người cho rằng phía chuyên gia Nhật bị “chơi đểu”; song với việc camera bật liên tục và bảo vệ canh chừng bể chứa nước 24/24, việc “chơi đểu” là không thể xảy ra. Phía chuyên gia Nhật cũng không hề biện hộ được cho việc cá Koi chết ngửa bụng sau 2 ngày ở bể xử lý nước sông Tô Lịch, vậy nên đã phải di chuyển đàn cá Koi sang khu vực hồ Tây.

  Trả lờiXóa
 4. Việc các chuyên gia Nhật Bản không thể làm sạch được nước sông Tô Lịch cũng thể hiện ở địa điểm thí điểm xử lý nước. Địa điểm thí điểm vốn không phải khu đông dân cư, nên về cơ bản thì nước sông Tô Lịch cũng ít bị ô nhiễm hơn ở những khu vực như đoạn Láng giao Ngã tư sở. Vậy mà đàn cá Koi thí nghiệm ở địa điểm này vẫn chết, chứng tỏ rằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản vốn không đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

  Trả lờiXóa
 5. việc xử lý nước sông Tô Lịch bằng giải pháp của Nhật Bản chỉ là cách giải quyết phần ngọn, tức là xử lý làm sạch trực tiếp qua công nghệ lọc nước. Tuy nhiên, cách thức này đã cho thấy rằng nó tốn kém và không đạt hiệu quả cao, vì lượng xả thải đổ vào sông Tô Lịch từ các khu dân cư lớn gấp nhiều lần so với lượng nước mà các máy lọc có thể xử lý và làm sạch.

  Trả lờiXóa
 6. Những điều trên cho thấy, việc các chuyên gia Nhật hướng mũi dìu dư luận vào UBND TP. Hà Nội thực chất chỉ là hành động nhằm lấp liếm việc chính họ cũng không thể làm sạch nước sông Tô Lịch với giải pháp Nano-Bioreactor mà họ vốn rất tự hào.

  Trả lờiXóa
 7. Giải pháp đó có thể hiệu quả ở Nhật, khi mà các nguồn nước xả ra sông, biển được kiểm soát kỹ càng, còn ở Việt Nam, bỏ qua việc kiểm soát nguồn xả thải mà cố tình lọc nước sông Tô Lịch chính là chặt gốc lấy ngọn, và việc làm sạch nước có thể có kết quả chốc lát, nhưng chỉ cần có nguồn xả thải đổ ra thì mọi thứ lại trở về y như cũ. Lúc này, dù có là công nghệ Nhật hay Tây thì cũng đều vô dụng.

  Trả lờiXóa
 8. đã đến lúc cần xem xét ý kiến của chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Khi bàn về việc xử lý nước sông Tô Lịch, ông Chung khẳng định không có công nghệ nào xử lý được 180.000 mét khối nước thải đang xả xuống sông Tô Lịch mỗi ngày, mà không thu gom.

  Trả lờiXóa
 9. Do vậy, để có thể làm sạch triệt để sông Tô Lịch, trước tiên cần có biện pháp để thu gom lượng xả tải từ các đường ống cống thông ra sông Tô Lịch; hoặc xây dựng hệ thống đường cống mới, ngăn không cho nước thải xả xuống sông nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Đây mới là cách hợp lý và xử lý vấn đề từ gốc. Và sau đó, có thể xem xét đến việc ứng dụng công nghệ nước ngoài để làm sạch nước sông. “Hàng ngoại” chỉ chất lượng khi ta biết dùng đúng lúc và đúng chỗ, chứ không phải cứ đè ra dùng là sẽ thành công.

  Trả lờiXóa