TIN TỨC

TẤN CÔNG TỔNG LỰC THEO KỲ

Anh hùng xa lộ

Với những sự kiện xét xử đại án tham nhũng, tiêu cực từ các vụ án liên quan đến quan chức cấp cao của Đảng, Nhà nước thời gian gần đây: Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son; Trần Việt Tân; Bùi Văn Thành,… thì cùng với dòng chảy đó, lợi dụng vấn đề này các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền, công kích theo kỳ bài kiểu như kỳ phóng sự, chuyên đề được chia thành các chương, mục để đánh và khai thác sâu vào những yếu kém, sơ hở và tiêu cực, tham nhũng diễn ra. Âm mưu, mục tiêu của chúng là khoét sâu và ám thị những nội dung gọi là sự thật từ những vụ án đã và đang xét xử công khai và cắt ghép để đưa những cái đuôi không phải sự thật vào, những cái đuôi ám thị theo ý thức chủ quan của người viết.

Với kiểu dẫn dắt câu chuyện theo kỳ nghe có vẻ có lý nhưng thực chất là vô lý một cách thủ đoạn, tinh vi, nguy hiểm kiểu như là: “Tham nhũng cấp cao: Kỳ I: Những kẻ săn mồi chuyên nghiệp”; : “Tham nhũng cấp cao: Kỳ II: Báo hiệu sự sụp đổ”; : “Tham nhũng cấp cao: Kỳ III: Tiến thoái lưỡng nan”.
 
Các đối tượng bằng những cách thức khác nhau để tấn công vào tư tưởng nhân dân trước những vấn đề nóng của đất nước theo dạng kỳ bài

Nó thủ đoạn ở chỗ khi những giọt nước tràn ly từ hiệu ứng dư luận khi cơ quan chức năng tuyên những bản án khác nhau xử lý các đối tượng trong vụ án AVG đến những bức xúc của người dân theo trào lưu dân túy núp bóng dân chủ, nhân quyền đang là nguy cơ diễn ra trên thế giới. Chúng đã khéo léo chuẩn bị những nội dung bài viết đánh vào tâm lý “háo nước” này của người dân. Đặc biệt là những người có sự hậm hực, không đồng tình hoặc có những bất mãn khác nhau với Đảng, Nhà nước.

Nó tinh vi là cách dẫn dắt câu chuyện nhìn từ lịch sử đến hiện tại làm cho những người ở các tầm hiểu biết khác nhau đặc biệt là những người có trình độ nhất định về chuyên môn nhưng có sự non yếu về chính trị rất dễ bị kiểu tâm lý, dẫn dắt ám thị này chi phối, tác động. Tác động từ thay đổi tư duy, quan điểm, hành vi, nhận thức đến hành động thực tiễn. Người ta thường gọi sự tinh vi này là tinh vi dẫn dắt từ sở trường vào sở đoản để dễ dàng thực hiện ý đồ ám thị.

Nguy hiểm ở chỗ là cách dẫn dắt này nghe có vẻ rất khách quan, rất logic, rất khoa học, khó nhận biết giữa cái đúng và cái sai. Cái chủ quan và cái khách quan nhầm lẫn ranh giới với nhau, đánh lộn trong nhau như một “nồi lẩu” thập cẩm. Từ đó các đối tượng dùng bút pháp đánh lận con đen để chuyển những tư tưởng, nhận thức, kết luận sai trái vào ghép những nội dung bản án đã được công bố theo kỳ, theo chiều hướng tò mò, câu hỏi của nhân dân quan tâm ở những mức độ với chính trị. Khi đối tượng xác định chia bài viết lập luận theo kỳ thì nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng độ ám thị của nó thường cao hơn bình thường. Đồng thời khi chia nhỏ sẽ tạo ra sự thu hút tương tác, chia sẻ, tiếp nhận nhiều hơn. Đây là sự kết hợp nguy hiểm đúng và sai cùng với chiến thuật, thủ đoạn chiếm tư tưởng nhân dân theo kỳ của các đối tượng chống đối, sai trái. Và đây là sự nghiên cứu áp dụng những thông số của mạng xã hội hiện nay.

Bên cạnh đó, khi người đọc còn đang bận tư duy về vấn đề này chưa xong, những câu hỏi đang hình thành nên thì chúng dẫn dắt, không cho người đọc nghĩ để mở tiếp sang kỳ bài sau với những hứa hẹn nghe có vẻ hấp dẫn với những cái tít gợi mở. Tuy nhiên nếu nhìn nhận thực chất sẽ nhận thấy những bài biết kiểu màu đen chính trị này có hai phần, phần sự thật thuộc về những bản án, kết luận về phòng chống tham nhũng thời gian quan của Đảng, Nhà nước. Phần sai trái, lệch lạc thậm chí bố láo nó nằm ở phần cuối các đoạn, cách nhìn nhận cuộc chiến chống tham nhũng để ám chỉ cho người đọc hướng đến tư duy tác giả rằng đây là cuộc chiến quyền lực, đây là dấu hiệu thế này thế kia của buồi hoàng hôn nào đó. Kiểu lập luận vô căn cứ, không có bất cứ chứng minh khoa học nào theo kiểu văn học chống đối. 

Các đối tượng đang lấy hành động của những con người cá thể, đơn lẻ: Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trần Việt Tân, Phạm Nhật Vũ để chỉ toàn hệ thống. Chúng đang lấy cái sai cũng những phần tử bị kết tội để ám chỉ cho cả hệ thống đang vận hành. Sự tinh vi vừa dễ nhận những vừa khó nhận diện khi mà xã hội đang có quá nhiều những áp lực, những câu chuyện và sự nhận thức mông lung diễn ra. Đặc biệt cách viết theo kiểu dồn dập như thế khiến cho tư tưởng người đọc dễ bị cuốn theo ý đồ của đối tượng.

Cần có cái nhìn khách quan, đa chiều, chính trị và mục đích rõ ràng hơn về những hiện tượng tuyên truyền quan điểm, tư tưởng sai lệch, chủ quan duy ý chí như thế này của các đối tượng. Mục đích ở đây của người viết bài này không phải là nêu lên để tranh cãi hay tạo sự xung đột kiểu thách thức lẫn nhau mà mục đích là để vạch trần chân tướng của những lý thuyết, tư duy có nung náu âm mưu đằng sau ngòi bút của những người đang biện minh, viện dẫn, nhân danh nhân dân để làm loạn, đang sử dụng chiêu bài nhân dân để làm hại chính nhân dân, Tổ quốc. Đồng thời nhằm cảnh giác với những thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyết đang diễn ra với những sự tính toán, thay đổi phương thức, hình thức của kẻ xấu đang dùng trí thức gây nợ máu với nhân dân.

Không có nhận xét nào