TIN TỨC

Một Việt Nam vươn tầm châu lục!

Anh hùng xa lộ

Sau hơn 1 tuần tranh tài, ngày 11/12/2019, SEAGAMES 30 đã chính thức kết thúc, đánh dấu những bước tiến quan trọng của Đoàn thể thao Việt Nam. Tại SEA Games 30, Đoàn thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc về thứ hai toàn đoàn với số lượng HCV vượt trội, cách xa Thái Lan đến sáu HCV khi không phải là nước chủ nhà. Nổi bật nhất là lần đầu trong lịch sử đại hội, cả hai đội bóng đá nam và nữ đã đoạt hai tấm HCV quý nhất đại hội. Việc đội tuyển U22 Việt Nam lần đầu giành HCV môn bóng đá nam sau 60 năm chờ đợi tại SEA Games 30 đã khép lại một năm thành công của bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Niềm vui lớn là bóng đá nữ lập kỷ lục, trở thành đội bóng duy nhất trong lịch sử SEA Games lần thứ sáu đoạt ngôi vô địch. Nhìn lại hành trình đến “ngôi Vương” và “ngôi Hậu” mới thấy được sự gian nan và những nỗ lực của hai đội tuyển bóng đá nước ta. Lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, đoàn thể thao Việt Nam xếp hạng thứ 2 trong các kỳ Đại hội, vượt chỉ tiêu hơn 30 huy chương vàng (dĩ nhiên là trừ lần chúng ta làm chủ nhà rồi). Tại SEA Games, việc đứng thứ 2 sau chủ nhà đồng nghĩa với việc quốc gia đó có nền thể thao mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Thắng lợi toàn diện, tức là các môn thể thao tham gia đều giành được kết quả tốt, số lượng huy chương lớn, vượt qua chỉ tiêu về vị trí và vượt cả Thái Lan, với số lượng huy chương vượt trội. Điều ấn tượng là Đoàn thể thao Việt Nam thắng lợi ở các môn Olympic và giành HCV 2 môn bóng đá, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tham dự SEA Games của thể thao Việt Nam. Với tổng số vận động viên chỉ đứng thứ 7 trong toàn bộ các đoàn thể thao, tỷ lệ đoạt huy chương trên số lượng thành viên đạt con số tiệm cận 90%. Đây là kì Đại hội được đánh giá là thành công nhất lịch sử các kỳ SEA Games của chúng ta. Đừng quên rằng, chúng ta hội nhập với khu vực sau họ 20 - 30 năm!
Cùng với thể thao, nền kinh tế của chúng ta cũng đang có những bước phát triển nhanh chóng. Trong ấn bản bổ sung báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2019 vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ghi nhận mức tăng trưởng GDP của VN trong 3 quý năm 2019 đạt 7,0%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong chín năm qua. Với xung lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến trong quý 3, nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong quý 4 và sang năm 2020, ADB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,8% lên 6,9% trong năm 2019, và từ 6,7% lên 6,8% trong năm 2020, đứng số 1 của Đông Nam Á và cao trong Châu Á. Nếu các bạn so sánh tỷ lệ hộ nghèo, thì năm 2018, tỷ lệ này của Việt Nam theo chuẩn ADB chỉ là 5,8%, đứng sau mỗi Malaysia và Singapore, bằng 1/4 Philippines và 1/2 Indonesia. Đến như anh bạn Thái Lan, tỷ lệ hộ nghèo của họ cũng hơn chúng ta 3,5% lận. Còn về ngoại giao, vài ngày nữa thôi, chúng ta sẽ chính thức trở thành Chủ tịch của Asean; thành viên không thường trực của Hội đồng Liên Hợp Quốc.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay”. Chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng, một Việt Nam vươn tầm Châu lục chắc chắn sẽ không còn xa nữa.

Không có nhận xét nào