TIN TỨC

Hot trend “mặc đồ đen đi ăn xin” cần được nhận thức đúng đắn!

Tọa Sơn
Như chúng ta đều biết, hot trend thường được chỉ một xu hướng, xu thế ưu thích của giới trẻ trong từng thời điểm nhất định (hay còn được gọi là trào lưu). Đó có thể là một câu nói, một hành động nào đó được giới trẻ ưu thích, được nói đi nói lại hoặc diễn tả lại nhiều lần. Có những hot trend vui nhộn, có những hot trend có ích như thử thách thu dọn rác, nhưng cũng có những hot trend có tác động tiêu cực đến giới trẻ, gây nguy hiểm cho người khác như trào lưu bỏ xe trống giữa đường chờ đèn đỏ. Trong những ngày qua, một hot trend cũng đang tác động tiêu cực đến bộ phận giới trẻ đó là trào lưu mặc đồ đen đi ăn xin.

Xuất phát điểm của trào lưu này là hình ảnh về một người đàn ông, mặt bôi đen, mặc quần áo, đội mũ màu đen có nhiều biểu hiện nghi vấn lan truyền nhanh chóng ở trên mạng. Người đàn ông bí ẩn này đã xuất hiện tại một số nơi trên địa bàn quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khi xuất hiện ở khu vực các cổng trường học, người này trên tay thường cầm theo một chiếc đĩa, kèm theo đó là chiếc xúc xích rồi mời người khác, trong đó có cả học sinh ăn. Nhiều người cho rằng người đàn ông này hóa trang để đi ăn xin, nhưng cũng có nhiều thông tin thêu dệt liên quan đến trấn lột, đến bắt cóc trẻ em. Hiện nay, cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm và xác định danh tính của người đàn ông này. Tuy nhiên, ngay lập tức, người đàn ông này cũng trở thành hot trend cho cư dân mạng bắt chước theo.
 
Hình ảnh dàn dựng người ăn xin mặc đồ đen xuất hiện trước cửa trường học ở Hải Dương
Đầu tiên là các anh chị bán hàng online cần tăng lượt tương tác để bán hàng thì thi nhau tuyên truyền người đàn ông này đã hạ cố về đến địa phương mình và yêu cầu bà con nhân dân cần hết sức cảnh giác, đề phòng. Đó có thể là những hình ảnh copy lại hoặc chỉnh sửa một cảnh vụng về để tăng tính thuyết phục cho người xem. Điều này vô cùng nguy hại khi nó đó tạo ra luồng dư luận, sự hoang mang trong số không ít cư dân các địa phương. Thứ hai, đó là việc giới trẻ hóa trang thành người đàn ông mặc đồ đen đến các nơi công cộng để quay phim, chụp ảnh sau đó đăng tải lên mạng xã hội để thu hút lượt like, phục vụ cho nhu cầu sống ảo. Thậm chí, có người còn cải trang để hù dọa người khác. Đây đều có thể coi là những hành động hết sức nguy hiểm đối với bản thân người cải trang và với những người khác và điều này rất dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề. 

Đối với những người cải trang, họ rất có thể gặp nguy hiểm khi thông tin về người đàn ông mặc đồ đen đang được đồn thổi gắn với bắt cóc, gắn với trấn lột. Khi đột ngột xuất hiện giữa đám đông thì họ có thể gặp phản ứng tiêu cực từ người dân. Các bạn nên nhớ rằng, khi người dân sống trong lo sợ thì hành động của họ thường dễ bị kích động, manh động. Do đó, đã có nhiều vụ đánh oan, thậm chí chết oan vì bị nghi bắt cóc trẻ em. Bên cạnh đó, chắc chắn họ cũng sẽ bị cơ quan chức năng mời lên làm việc và có thể ảnh hưởng đến công việc và học tập khi thuộc diện cần phải lưu ý. Đồng thời, những người đưa thông tin sai về việc người đàn ông mặc áo đen xuất hiện tại các địa phương sẽ phải đối diện với luật an ninh mạng, bộ luật hình sự đang có hiệu lực, và rất dễ bị cuốn vào vòng lao lý. Thực tế, trong những ngày gần đây lực lượng chức năng các địa phương đã tích cực mời nhiều bạn trẻ tung tin hay đóng giả người đàn ông mặc đồ đen để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý. Đây chắc chắn là bài học cho những bạn trẻ bắt trend quá nhanh mà thiếu đi suy nghĩ và sự tỉnh táo. Mong rằng, trong không gian mạng, trước những luồng thông tin khác nhau, chúng ta hãy là người dùng mạng sáng suốt, có nhận thức đúng đắn, đừng để bị cuốn theo những thứ phù phiếm nhưng hậu quả lại có thật. 

10 nhận xét:

 1. Lần này các đối tượng bị xử lý mới chỉ dừng lại ở việc các thông tin các đối tượng đưa lên là các thông tin thất thiệt, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các đối tượng đã và đang có những hành vi đăng tải các thông tin tuyên truyền sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân

  Trả lờiXóa
 2. trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là “nhóm người mặc đồ đen, mặt bôi đen, ăn xin thậm chí cướp luôn”. Một số thông tin cho rằng, những người này còn vấy nước bẩn, thậm chí là nhổ nước bọt vào người giúp đỡ mình khiến ai nấy đều bức xúc.

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi thật giả còn chưa rõ thì mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh “người mặc đồ đen” phiên bản nhái. Nhiều thanh niên bôi mặt đen, mặc quần áo đen, nhưng chân lại đi giày hàng hiệu hoặc đôi dép nhựa, tay không cầm đầu gà mà cầm chú gà bông hoặc cả con gà trống để pha trò, gây chú ý.

  Trả lờiXóa
 4. quan sát kỹ sẽ thấy bức ảnh được dàn dựng khá vụng về. Thậm chí, trên mạng xã hội còn lan truyền một đoạn chat được cho là của một chủ quán, đang yêu cầu nhân viên thuê người đóng giả kẻ mặc đồ đen vào quán "diễn" như thật rồi đưa lên Facebook để tăng lượt tương tác.

  Trả lờiXóa
 5. Đó không phải là dự đoán thiếu căn cứ, khi mà khắp cõi mạng đang hô hào nhau: thấy đối tượng mặt đen là “phải đánh”, “phải xử, “phải táng cho không trượt phát nào”... Và đó cũng không phải là lời “chém gió”, bởi đã rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra khi đám đông bị kích động nghi ngờ ai đó định bắt cóc trẻ con hay trộm cắp.

  Trả lờiXóa
 6. Trước tiên, cần khẳng định đối tượng mặc đồ đen, hoá trang mặt đen đi ăn xin là không có thiện ý. Nếu bình thường đi ăn xin, khai thác lòng trắc ẩn của người khác thì sẽ không cố tạo ngoại hình kỳ quái như vậy. Chính họ cũng đang trục lợi trên nỗi sợ hãi của người khác.

  Trả lờiXóa
 7. việc hoá trang thành những người mặc đồ đen trong lúc dư luận đang hoang mang như thế này là rất nguy hiểm. “Khi đám đông sợ hãi, họ sẽ dễ bị kích động và manh động, sẵn sàng trút giận lên kẻ có thể gây nguy hiểm cho mình. Rất nhiều vụ đánh oan thậm chí chết oan vì bị nghi bắt cóc trẻ em, là những ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 8. việc hoá trang thành những người mặc đồ đen trong lúc dư luận đang hoang mang như thế này là rất nguy hiểm. “Khi đám đông sợ hãi, họ sẽ dễ bị kích động và manh động, sẵn sàng trút giận lên kẻ có thể gây nguy hiểm cho mình. Rất nhiều vụ đánh oan thậm chí chết oan vì bị nghi bắt cóc trẻ em, là những ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 9. Người Việt đang ngày càng nóng nảy, thiếu kiềm chế, sống vô cảm, sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Điều này cũng thể hiện ý thức pháp luật của một bộ phận người dân còn rất kém. thật là cần phải cẩn thận

  Trả lờiXóa
 10. hành vi cố tình dàn dựng cảnh mặc đồ đen rồi chụp ảnh, quay clip tung lên mạng để câu like, theo Luật sư Nguyễn Tiến Hoà- Đoàn Luật sư Hà Nội:Tùy theo tính chất mức độ của hành vi và hậu quả, đối tượng này có thể bị xử lý hành chính, thậm chí xem xét trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa