TIN TỨC

Hết đường đăng tin xuyên tạc

Con đường phía trước

Trong những năm vừa qua, mạng xã hội trở thành một thế lực trong giới truyền thông toàn cầu, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Thế nhưng, đằng sau mặt tích cực, mạng xã hội cũng để lại nhiều hệ lụy khó lường, đặc biệt, nạn tin giả có tác động lớn đến đời sống chính trị, xã hội của các quốc gia và tình hình quốc tế. Tình trạng đăng thông tin giả mạo, bịa đặt trên mạng xã hội vẫn đang tràn lan, không có dấu hiệu thuyên giảm và gây ra những tác động tiêu cực tới dư luận xã hội.

Mới đây, ngày 26/11, trong vụ xét xử cựu Chánh thanh tra Bộ TTTT Đặng Anh Tuấn liên quan đến vụ đánh bạc ngàn tỷ, ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng đã xin vắng mặt. Ngay lập tức, rất nhiều bài viết đã xuất hiện tràn lan trên mạng cho rằng ông này bị ung thư, thậm chí sắp chết. Để minh chứng rõ hơn, người ta đưa ra bức ảnh một người bệnh nhân đang điều trị và khẳng định đó là ông Trương Minh Tuấn khi đang điều trị bệnh ung thư. Từ đây, tin đồn về việc ông này từng ăn cá nhiễm độc ở Formosa lan ra, thậm chí có kẻ ác mồm hơn còn cho rằng ông Tuấn là nạn nhân của trò "giết người diệt khẩu", đấu đá nội bộ. Điển hình, trên trang Việt tân xuyên tạc “Nhìn chung, nhiều người Việt Nam đã không còn lạ với việc một vài quan chức hôm trước còn đang khỏe mạnh hăng hái bổng nhiên hôm sau chết đột ngột vì bị ung thư như Phạm Quý Ngọ, Trần Bắc Hà, hay dính virut lạ như Trần Đại Quang, Nguyễn Báo Thanh. Ngoài ra còn có tình trạng đột ngột đi chữa bệnh rồi lặn mất tăm, không còn thấy xuất hiện trên chính trường như Phùng Quang Thanh, Đinh Thế Huynh,...”. Thậm chí, để dẫn dắt dư luận đến vụ Formosa, chúng còn xuyên tạc “Hồi tháng Tư, 2016, thời điểm bắt đầu xảy ra thảm hoạ môi trường Formosa, ngành truyền thông dưới sự điều hành của Trương Minh Tuấn đã cố ép xã hội phải gọi nó là "sự cố". Thậm chí, dù chưa có kết quả kiểm tra độ an toàn, ông Tuấn tổ chức một đoàn nhà báo đi tắm biển và ăn hải sản Vũng Áng để chứng minh rằng biển đã sạch” để mọi người cho rằng, sở dĩ ông Trương Minh Tuấn bị bệnh do ăn cá nhiễm độc từ Formosa để lừa bịp dư luận.
Thông tin xuyên tạc trước đó trên trang phản động

Hình ảnh ông Trương Minh Tuấn sáng ngày 16/11/2019

Tuy nhiên, đến sáng ngày 16/12/2019 tại Hà Nội, hình ảnh ông Tuấn xuất hiện tràn ngập trên mặt báo khi có mặt tại Tòa với tư cách là bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone. Trái với những lời xảo ngôn trên mạng, hình ảnh ông Trương Minh Tuấn hoàn toàn khỏe mạnh, minh mẫn và không hề ốm yếu như hình ảnh mấy trang mạng phản động và một số đối tượng đăng tải cách đây mấy tuần. Rõ ràng, hình ảnh được đăng tải trước đó hoàn toàn không phải ông Trương Minh Tuấn và rõ ràng, đây là tin giả, được đưa ra có tính toán, nhằm gây hoang mang dư luận, bôi xấu hình ảnh của các cơ quan công quyền của các đối tượng phản động.

Ông Trương Minh Tuấn có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, nhưng bịa đặt câu chuyện ông Tuấn bị nhiễm xạ "do bị đầu độc nhằm giết người diệt khẩu" hoặc do "nhiễm độc Formosa" là quá tàn nhẫn không chỉ với ông Tuấn mà còn với người dân miền Trung. Thế mới thấy mạng xã hội giả dối và ghê tởm như thế nào!

5 nhận xét:

 1. Cách đây gần 1 tháng, xuất hiện tin đồn rằng, nguyên Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông đang bị ung thư giai đoạn cuối do ăn cá ở Formosa và phải điều trị ở bệnh viện. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Trương Minh Tuấn trong phiên toàn liên quan đến thương vụ đình đám AVG sáng này (16/12) đã đập tan những thông tin bịa đặt đó.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu bình tĩnh để nhìn nhận thì có lẽ sẽ thấy ngay rằng thông tin này có vấn đề bởi lẽ thời điểm đó ông Tuấn đang trong quá trình cách ly để điều tra thì làm sao có chuyện người nhà ra vô chăm sóc tận giường như thế? Hơn nữa, dù có bị bệnh đi chăng nữa thì làm sao những hình ảnh này bị lộ lọt ra ngoài mà dễ dàng làn truyền trên mạng đúng thời điểm như thế?

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng là có ai đó cố tình lợi dụng thông tin ông Tuấn vắng mặt trong phiên tòa ngày 25/11 để tung ra tin đồn ác ý này. Và có rất nhiều người đã lọt vào cái bẫy chính trị mà chúng giăng sẵn, từ đó tạo điều kiện cho những tin đồn này có đất sống và lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Hôm nay ông Trương Minh Tuấn xuất hiện trước truyền thông ngoài gương mặt đượm buồn thì có thể khẳng định tình hình sức khỏe vẫn ổn định. Tóc vẫn đen và da thịt đầy đủ đối lập hoàn toàn với hình ảnh một ông cụ già hom hem ốm yếu được cho là ông Tuấn trước đó. Đây có thể coi là cái tát vào mặt cho những kẻ từng lu loa ông Tuấn bị ung thư do ăn cá ở Formosa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là những tin đồn thổi này đã “sống” tới gần một tháng mặc dù Cánh Cò đã từng lên tiếng cảnh báo.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Trương Minh Tuấn phạm tội và chắc chắn sẽ bị trừng phạt đúng pháp luật là điều hiểu nhiên. Tuy nhiên, việc lấy tình hình sức khỏe của một cá nhân ra để thực hiện mưu đồ chính trị thì rất lố lăng và bất nhẫn, là một hành động cần lên án. Điều đáng buồn cùng với sự phát triển thông tin thì những tin đồn đoán, thiếu kiểm chứng kiểu này lại xuất hiện càng nhiều và dày đặc. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải có sự chọn lọc thông tin kĩ càng, thấu đáo. Tránh trường hợp trở thành con dê cho những kẻ mưu đồ chính trị dắt mũi.

  Trả lờiXóa