TIN TỨC

Đại Kỷ Nguyên toang rồi ông giáo à!

Con đường phía trước

Trong các trang fanpages lớn trên mạng Internet, Đại Kỷ Nguyên là một trang có số lượng người theo dõi, bình luận, chia sẻ thuộc hàng top ở Việt Nam. Trong đó có một fanpage với khoảng 9 triệu người theo dõi tên là Đại Kỷ Nguyên - Epochtimes Việt Nam (https://www.facebook.com/DaiKyNguyenVietnam2/), một fanpage với 12 triệu người theo dõi tên gọi là Đại Kỷ Nguyên (https://www.facebook.com/daikynguyenvietnam/), một trang nữa là Đại Kỷ Nguyên Văn Hóa (https://www.facebook.com/ DaiKyNguyenVanhoa/), fanpage Đại Kỷ Nguyên - News (https://www.facebook.com/DaiKyNguyenNews/) có khoảng 6 triệu người theo dõi, fanpage Đại Kỷ Nguyên - Video (https://www.facebook.com/DaiKyNguyenVideo2/) khoảng 3 triệu người. Không đơn thuần là một trang web giải trí, các trang của Đại Kỷ Nguyên thường lồng các thông điệp có màu sắc chính trị vào cuối các video có tính chất giáo dục thu hút người dùng; truyền bá Pháp luân công (một tà giáo không được Việt Nam ủng hộ) đồng thời, đưa các thông điệp chính trị nhằm nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt là các bài viết có nội dung chống chộng. Nguy hiểm ở chỗ, do núp dưới bóng trang web giải trí, giáo dục nên nhiều người thường xuyên chia sẻ các bài viết trên trang Đại Kỷ Nguyên, khiến trang này ngày càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều người dùng. Bản chất của Đại Kỷ Nguyên là bọn cổ vũ cho Pháp Luân Công, môn tà đạo do Lý Hồng Chí phát minh ra, rất nhiều người ở VN hiện đang nghe và tu theo tà đạo này.

Tuy nhiên, chiêu trò núp bóng này của Đại Kỷ Nguyên đã bị Facebook sử dụng các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn. Facebook đã gỡ bỏ hàng loạt các fanpage lớn tiếng Việt liên kết với Thời báo Đại Kỷ Nguyên - Epoch Times. Toàn bộ các trang này đều được facebook xác minh tích xanh và đều được sự quản lý của Epoch Times. Hiện tại có nhiều fanpage khác được lập ra thay thế nhưng lượt likes cao nhất mới chỉ đạt 17k. 

Lý do chính Facebook khóa hàng loạt tài khoản của Tập đoàn truyền thông Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên) là vì liên quan đến việc phản đối Trung Quốc, quảng bá Pháp Luân Công và ủng hộ TT Trump. Tờ NYTimes của Mỹ đưa tin về lý do Epoch Media Group bị đình chỉ hàng loạt tài khoản, cụ thể đội ngũ nghiên cứu Researchers của facebook đã tìm ra hàng loạt các tài khoản giả mạo có nguồn gốc từ Tập đoàn truyền thông Epoch Media. Những hình ảnh này được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo AI. Facebook cho biết họ đã xóa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tài khoản giả mạo có nguồn gốc từ tập đoàn Epoch. Facebook cáo buộc tập đoàn truyền thông Epoch đứng sau hoạt động của 610 tài khoản facebook giả mạo tạo lượt tương tác ảo, 89 trang fanpage, 156 hội nhóm và 72 tài khoản Instagram. Các tài khoản giả mạo này đăng các thông tin thất thiệt về tình hình chính trị Hoa Kỳ, bao gồm ủng hộ Tổng thống Donald Trump và phản đối chính phủ Trung Quốc. Vào tháng 8 thì toàn bộ các quảng cáo của Epoch cũng đã bị cấm trên facebook và instagram. Lý do bị cấm vì các quảng cáo có liên quan đến Pháp Luân Công và tư tưởng bảo thủ của Tập đoàn Epoch đối với các chuyện chính trị như việc luận tội ông Trump, chiến tranh thương mại và tôn giáo.

5 nhận xét:


 1. Có rất nhiều lý do khiến Facebook xóa fanpage ra khỏi hệ thống của mình, ví dụ như tên fanpage không liên quan đến nội dung của trang, bị report quá nhiều lần vì spam, đăng tải nội dung cấm như nội dung người lớn, bạo lực...

  Trả lờiXóa
 2. Lúc đầu thấy mấy bài chia sẻ kiến thức của DKN cũng ok về sau thấy nó có quá nhiều bài xàm quá và thông tin sai sự thật nên đã chặn luôn, cuối cùng thì nó cũng bay : Trang này thấy toàn đăng tin xàm xàm mà lượt tương tác nhiều kinh khủng, giờ thì chẳng còn nữa rồi =))

  Trả lờiXóa
 3. có thể hiểu những thông tin giật gân, đồi trụy, gây nhiễu loạn thông tin theo kiểu lá cải, đưa tin câu like và vô thưởng vô phạt mang tính giải trí là đi trái với tôn chỉ hoạt động của ET tổng bộ.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng giống như các thứ tiếng khác như Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha đều có phiên bản ET riêng biệt thì tại Việt Nam thời kỳ đầu tiên cũng có một trang báo là Vietdaikynguyen.com (gọi tắt là VET) được thành lập vào khoảng tháng 01 năm 2009 (theo thông tin thống kê Web archive bởi WHOIS, thực tế là đã hoạt động trước đó khá lâu khoảng vài năm dưới tên miền Daikynguyen.com) và hoạt động đúng theo tôn chỉ của ET tổng bộ là cất lên tiếng nói độc lập, chú trọng đề cao giá trị và quyền con người, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị đạo đức nói chung.

  Trả lờiXóa
 5. Các bài viết trên VET giai đoạn đầu đều có giá trị nội dung khá cao và được nhiều độc giả phản ánh tích cực, rất nhiều cộng tác viên với VET đều là tự nguyện phó xuất thời gian và công sức nhằm dịch và đăng các bài viết phơi bày cuộc đàn áp Pháp Luân Công bên Trung Quốc cũng như nâng cao nhận thức về các quy chuẩn đạo đức của cổ nhân.

  Trả lờiXóa