TIN TỨC

Yêu môi trường hay lợi dụng chống phá

Con đường phía trước

Từ trước đến nay, việc ra đời các tổ chức dân sự, lợi dụng dân chủ, nhân quyền để lừa bịp người dân, thu hút sự quan tâm của dư luận để quảng bá hoạt động cho tổ chức của mình là thủ đoạn mà các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng. Khi những tổ chức phản động như Hội anh em dân chủ, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời,… không thu hút được sự tham gia của người dân, hoạt động ngày càng bế tắc thì nhiều tổ chức dân sự đội lốt yêu cây xanh, yêu môi trường đã ra đời, trong đó Green Trees là cái tên tiêu biểu. 

Tiền thân của nhóm này là nhóm “6700” cây xanh, ra đời khi chính quyền Hà Nội ra thông báo di dời 6700 cây xanh nhằm phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng. Vào năm 2014, chính nhóm “6700 Cây Xanh” của Nghiêm Hoa đề ra các dự án như lập cơ sở dữ liệu về cây xanh tại Hà Nội và thu thập thông tin để làm phim tài liệu, tổ chức buổi picnic vì cây xanh Hà Nội, đặc biệt là tung ra một văn bản, mang tên “thư ngỏ của các Tổ chức và công dân Thành phố Hà Nội về việc chặt và thay thế 6700 cây xanh” trên trang tutela.vn. Ngày 22/03/2015, hơn một tuần sau khi tung ra nó, nhóm “6700 Cây Xanh” đã kêu gọi được 22.080 chữ kí dưới thư ngỏ này.
Hoạt động biểu tình của nhóm Green Trees
Tuy nhiên, khi thấy không thao túng, chi phối cách tổ chức biểu tình theo ý mình, nên phe cánh Phạm Đoan Trang cướp nhóm “6700 Cây Xanh” và phong trào bảo vệ môi trường mà cánh Nghiêm Hoa đã lập ra. Từ đây, Vì một Hà Nội xanh, mà sau này chính là Green Trees ra đời, dưới sự dẫn dắt chính của Trịnh Anh Tuấn và Phạm Đoan Trang và nhà tài trợ là Nguyễn Công Huân và VOICE.

Trong phần giới thiệu của mình, “Green Trees” tuyên bố mình là một tổ chức xã hội dân sự, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhóm này còn có nhiều danh nghĩa khác như: “một nhóm sinh viên thiện nguyện”, “một nhóm trí thức trẻ”, “các nghệ sĩ đường phố”… để lôi kéo đám đông. Tuy nhiên, khi điểm mặt thành viên trong nhóm này thì thấy hầu hết các thành viên đều có quan điểm chống chế độ và từng có các hoạt động chống chế độ. Chưa kể đến người sáng lập ra nhóm “vì môi trường” này là 2 đối tượng phản động thuộc hàng “sừng sỏ” là Phạm Đoan Trang (cựu nhà báo hiện đang cầm đầu nhóm “Mạng lưới blogger Việt Nam”, thành viên của tổ chức phản động VOICE – tổ chức thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân, điều hành Tạp chí Luật khoa – một trang chống đối điển hình hiện nay) và Trịnh Anh Tuấn (Blogger Gió lang thang).

Mang danh là nhóm chuyên bảo vệ môi trường nhưng các thành viên trong nhóm này không xuất phát từ các phong trào bảo vệ môi trường, không học các ngành học liên quan đến môi trường. Thành viên của nhóm này đều là những người chuyên đi biểu tình chuyên nghiệp. Green Trees là tổ chức đứng sau các cuộc tuần hành, biểu tình vì môi trường ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh năm 2015, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ Tĩnh và mới đây là phong trào Save Tam Đảo vừa bị cơ quan an ninh vạch trần thời gian vừa qua. Tất cả những gì nhóm này làm là tổ chức biểu tình, mang băng rôn, biểu ngữ nhựa tuần hành khắp nơi, đồng thời tổ chức những buổi “đòi người” hoặc đe dọa tố cáo công an, mượn cớ biểu tình vì môi trường để kích động mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc (với các thành phần lão thành cùng tham gia biểu tình như Nguyễn Quang A)…

Với vỏ bọc yêu môi trường, không khó để đám dân chủ lôi kéo được sự ủng hộ của dư luận và sự tham gia của người dân, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Nếu các cơ quan chức năng không sớm xử lý, nguy cơ về các tổ chức dân sự đội lốt ra đời, phát triển, gây rối tình hình an ninh, trật tự sẽ ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh sự quan tâm của dư luận về các vấn đề môi trường ngày càng lớn.

5 nhận xét:

 1. Những tổ chức núp bóng này ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Khi mà thấy rằng chiêu trò lợi dụng dân chủ nhân quyền để kích động biểu tình, làm loạn không còn hiệu quả, và người dân không mấy ai thèm quan tâm đến những luận điệu cũ rích ấy nữa, thì đám rận chủ như Phạm Đoan Trang lại chuyển sang đề tài bảo vệ môi trường!

  Trả lờiXóa
 2. Với vỏ bọc yêu môi trường, không khó để đám dân chủ lôi kéo được sự ủng hộ của dư luận và sự tham gia của người dân, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Nếu các cơ quan chức năng không sớm xử lý, nguy cơ về các tổ chức dân sự đội lốt ra đời, phát triển, gây rối tình hình an ninh, trật tự sẽ ngày càng lớn.

  Trả lờiXóa
 3. Mang danh là nhóm chuyên bảo vệ môi trường nhưng các thành viên trong nhóm này không xuất phát từ các phong trào bảo vệ môi trường, không học các ngành học liên quan đến môi trường. Chúng, với kẻ đứng đầu là Phạm Đoan Trang, chỉ là những kẻ đi biểu tình chuyên nghiệp, sống lay lắt nhờ vào nguồn tiền tài trợ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 4. Green Trees lấy danh nghĩa là tổ chức hoạt động vì môi trường. Nhưng khi điểm mặt thành viên trong nhóm này thì thấy hầu hết các thành viên đều có quan điểm chống chế độ và từng có các hoạt động chống chế độ. Chưa kể đến người sáng lập ra nhóm “vì môi trường” này là 2 đối tượng phản động thuộc hàng “sừng sỏ” là Phạm Đoan Trang và Trịnh Anh Tuấn, thế là tổ chức núp bóng rồi chứ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Green Trees là tổ chức đứng sau các cuộc tuần hành, biểu tình vì môi trường ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh năm 2015, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ Tĩnh và mới đây là phong trào Save Tam Đảo vừa bị cơ quan an ninh vạch trần thời gian vừa qua. Các cuộc biểu tình này mang tính chất làm loạn chứ không hề đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường!

  Trả lờiXóa