TIN TỨC

Từ vụ Đồng Tâm, nhìn lại trách nhiệm của Đại biểu quốc hội

Con đường phía trước

Đại biểu quốc hội là đại biểu cho quyền lợi và tiếng nói của người dân, cái này là đúng và luôn phải được khuyến khích trên nghị trường. Một quốc hội đại diện cho người dân là một quốc hội phải có những tiếng nói như vậy. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số những phát biểu trước nghị trường quốc hội không đại diện cho toàn thể ý kiến của người dân, mà chỉ là bộ phận nhỏ, thậm chí là số vi phạm pháp luật. Chính chỉ nói đến một bộ phận như thế, đưa tới việc Đại biểu đã phản ánh không khách quan sự việc, khi đưa lên trước báo chí làm sai lệch vấn đề, thậm chí làm phức tạp vấn đề hơn.

Trong vụ việc Đồng Tâm, ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng là 2 đại biểu có nhiều phát ngôn về Đồng Tâm, tuy nhiên, theo hướng ủng hộ cha con ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận. Thậm chí, còn bắt Công an Hà Nội phải xin lỗi ông Kình, trả tiền nuôi cơm cho những người đã bắt giữ trái phép các cán bộ công an Hà Nội. Trước Nghị trường, ông Dương Trung Quốc còn phát biểu: “Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người chiến sỹ công an bị giữ chia tay nhau. Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa, vì họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em và chăm sóc như con cháu trong nhà. Vậy mà vụ việc được xử lý thế nào? Chúng tôi tán thành phải thượng tôn pháp luật, xử lý đến cùng. Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật. Điều đó đã gây bức xúc cho người dân. Gần đây công an Hà Nội đã kêu gọi những người bắt và giữ lực lượng công an ra đầu thú. Tôi nghĩ rằng dùng từ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?”.

Chính sự dung dưỡng, ủng hộ của đại biểu Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đã tạo cớ để cha con ông Lê Đình Kình tiếp tục gây rối tại Đồng Tâm, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân, khiến chính họ phải lên tiếng. Ngày 25/11, trong buổi đối thoại giữa người dân Đồng Tâm với chính quyền Hà Nội, ông Trần Ngọc Viễn - người dân xã Đồng Tâm và trực tiếp là 1 trong 14 hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng ở Đồng Sênh nhắc tới 2 ĐBQH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã "đổ dầu vào lửa" gây phức tạp ở Đồng Tâm. Ông Viễn còn khẳng định 2 ĐBQH này về Đồng Tâm năm 2017 nhưng chỉ gặp mặt, nói chuyện với ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận (những người bắt giữ cán bộ) chứ không hề gặp mặt, trao đổi hay quan tâm gì đến 14 hộ dân thuộc diện giải tỏa - những người có quyền lợi trực tiếp liên quan đến vụ đất đai ở đồng Sênh. Ông Viễn còn cho rằng, đáng nhẽ vụ Đồng Tâm không kéo dài đến bây giờ nếu không có sự xuất hiện của 2 vị đại biểu QH. Quyết liệt hơn, ông Viễn còn đề nghị Quốc Hội xem xét lại tư cách ĐBQH của ông Dương Trung Quốc và ông Lưu Bình Nhưỡng!

Có thể nói, dù sự việc đã có kết luận chính thức, nhưng ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã nhiều lần mượn diễn đàn quốc hội để bảo vệ nhóm ông Lê Đình Kình. Chính sự dung dưỡng này đã làm nảy sinh một đám vô pháp vô thiên ở Đồng Tâm đến tận ngày hôm nay.

15 nhận xét:

 1. Buổi đối thoại diễn ra với không khí dân chủ, cởi mở với sự trao đổi, trả lời các câu hỏi cũng như đại diện các hộ dân tại Đồng Tâm phát biểu ý kiến về sự việc và cả những nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn về tình hình hình trật tự tại địa phương.

  Trả lờiXóa
 2. Một vài đại biểu quốc hội mà ông Quyết nhắc tới có thể kể đến hai cái tên đó là ông Dương Trung Quốc và ông Lưu Bình Nhưỡng. Đây cũng là hai vị đại biểu quốc hội có những phát ngôn trên diễn đàn nhận phải nhiều ý kiến phản ứng cho rằng các ý kiến mà họ đưa ra rất chủ quan, nhìn nhận vấn đề không toàn diện, nó không phản ánh ý kiến của đại đa số nhân dân Đồng Tâm mà chỉ là ý kiến liên quan đến lợi ích của một nhóm nhỏ.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy, đây là một vấn đề cần phải có những cách thức xử lý phù hợp bởi đại biểu Quốc hội là những người được nhân dân bầu ra, đại diện cho mình phản ánh các ý kiến cũng như thể hiện vai trò của người dân trong việc xây dựng, thực hiện các quyết sách của Nhà nước liên quan đến lợi ích của người dân do đó họ chỉ là người truyền tải lại ý kiến của nhân dân chứ không phải là lấy tư cách đại diện của nhân dân để có các ý kiến không phản ánh ý chí, ý nguyện của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Niềm tin của người dân cũng được biểu lộ ngay từ đầu, trước khi đến cuộc đối thoại khi, mặc dù bị một nhóm người cực đoan chặn xe, không để các đại biểu lên dự theo dự kiến nhưng chính sự lên tiếng của họ cùng với giải pháp của chính quyền nên những trò ngăn cản kiểu trẻ con của những kẻ dù mọi sự đã phơi bày nhưng vẫn giữ nguyên những cái định kiến gắn với quyền lợi của cá nhân mình.

  Trả lờiXóa
 5. Có một sự thật là vấn đề Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội không chỉ nóng trên không gian mạng, với những câu tiền hô hậu ủng từ các anh hùng bàn phím. Mà xin thưa nó đã từng rất nóng với cách đặt vấn đề từ ĐBQH Dương Trung Quốc; hay cách phân tích, lí giải vấn đề từ ông Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng...

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện hai ông nghị này ủng hộ đám cực đoan, hiếu chiến và chây ì tại Đồng Tâm ai cũng biết, ai cũng hiểu. Mỗi lần đăng đàn dù vấn đề này, vấn đề kia thì ông Nghị quyết cũng cố cất nhắc cho được vấn đề Đồng Tâm trong phần câu chuyện liên quan.

  Trả lờiXóa
 7. Đồng Tâm vô tình đã trở thành một vấn đề mà kinh động, cần sự vào cuộc của những người có mặt trong Hội trường Diên Hồng mặc dù công bằng mà nói thì đó chỉ là vấn đề của một nhóm dân cư với những thủ đoạn kiếm chác không còn quá xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Xung quanh sự việc cũng xuất hiện những bức hình cho thấy 2 ông nghị này (Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng) đã trực tiếp tiếp cận dân Đồng Tâm để tìm hiểu sự việc. Đồng ý, để tiếp cận chân lý sự việc thì việc tiếp cận chủ thể liên quan, chủ thể trực diện là vô cùng cần thiết, là cách để những người có tiếng nói, đại diện cho tiếng nói của người dân như 2 ông có cơ sở để lên tiếng, để bênh vực hoặc lên án...

  Trả lờiXóa
 9. Xung quanh sự việc cũng xuất hiện những bức hình cho thấy 2 ông nghị này (Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng) đã trực tiếp tiếp cận dân Đồng Tâm để tìm hiểu sự việc. Đồng ý, để tiếp cận chân lý sự việc thì việc tiếp cận chủ thể liên quan, chủ thể trực diện là vô cùng cần thiết, là cách để những người có tiếng nói, đại diện cho tiếng nói của người dân như 2 ông có cơ sở để lên tiếng, để bênh vực hoặc lên án...

  Trả lờiXóa
 10. Trong đó bặt nhiên không có bất cứ ai là thành phần trung gian hoặc chí ít là những người hiểu chuyện nhưng không bị chi phối bởi quyền lợi liên quan... Và chả trách với cách tiếp cận ấy thì sản phẩm mà các vị tiếp cận được, nhận lấy chỉ là một chiều, là những tiếng nói lên án chính quyền; phủ nhận những nội dung được nêu trong bản kết luận từ thanh tra Hà Nội cho đến thanh tra Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 11. cũng chả trách mà khi đăng đàn 2 vị cứ thế mà bảo vệ đám cực đoan tại Đồng Tâm và nhân danh cương vị đại biểu của mình để yêu cầu Chính phủ, Hà Nội bộ, ngành liên quan phải làm thế này, thế kia... Đó cũng là lí do khiến cho dù có nhiều động thái nhưng sự việc vẫn bị kêu là không có tiến triển và cách ngành không vào cuộc xử lý này kia... Vấn đề vẫn vì thế được nhận định, đánh giá là chưa được giải quyết thực sự thấu đáo, còn tồn đọng...

  Trả lờiXóa
 12. cũng chính trong cuộc đối thoại hôm qua, câu chuyện chứ không phải là điều gì khác, một lần nữa được dựng dậy bằng phát biểu của chính những người dân Đồng tâm được mời đến đối thoại: ""Có Đại biểu Quốc hội xuống Đồng Tâm nhưng không gặp chúng tôi, những người có quyền lợi liên quan trực tiếp mà lại chỉ gặp người khiếu kiện là không hợp tình, hợp lý".

  Trả lờiXóa
 13. Đó là điều chính dân Đồng tâm chỉ ra hẳn hoi chứ không phải nói dựa, nói lên án cho hay của ai đó. Đó cũng là điều đáng tiếc, bởi lẽ ra là đại biểu quốc hội thì những người như ông Quốc, ông Nhưỡng phải sáng suốt, hiểu hơn ai cả về cái lẽ nghĩ, cách thức thực hiện để cho ra những kết quả chân thực. Đằng này các vị lại biến mọi thứ thành những thứ hổ lốn, xa rời về bản chất...

  Trả lờiXóa
 14. Họ đang đạp đổ chính sự kỳ vọng của người dân. Dù ai cũng biết đó là những con sâu trong nồi canh lớn, đó cũng là điểm chưa được trong 2 cá nhân này nhưng chỉ từng ấy thôi cũng đặt ra cho Quốc hội, người dân cần xét đoán, thận trọng hơn trong trao gửi những lá phiếu tín nhiệm của mình dành cho họ...

  Trả lờiXóa
 15. Cũng vì có 2 cái ông nghị này về ve vãn lũ thối làng Hoành mà kéo theo cả một số bọn như Quang A, Hảo cùng bọn dâm chủ rởm vv....cũng bám đít kéo vào theo hòng kiếm chác món lợi to; nhưng dù có bám dai như đỉa, dù có lươn lẹo đến mấy thì chân lý chỉ có 1, nay chân lý đã rõ, cần phải xử lý nghiệm bọn giòi bọ để làng Hoành trở lại yên bình.

  Trả lờiXóa