TIN TỨC

Trần Vũ Hải lĩnh án – cái kết của một luật sư “dân chủ”

Con đường phía trước

Phàm ở đời, những người thường nói đạo lý thường sống không ra gì. Trần Vũ Hải là một kẻ như vậy. Hải không chỉ là một luật sư đơn thuần, ông ta là một kẻ lưu manh rất bài vở, biết cách PR bản thân thông qua thường xuyên nhận bào chữa miễn phí cho các vụ án “điểm”, nhưng lại lẳng lặng ăn sau lưng những thân chủ khác, thậm chí còn hướng dẫn cho thân chủ của mình cách để “lách luật”, thậm chí là vi phạm pháp luật. Nhưng đi đêm lắm, ắt có ngày gặp ma.

Cụ thể là, chiều 15-11, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên án vụ án "trốn thuế" có liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải. Theo đó, tòa tuyên 4 bị cáo Trần Vũ Hải (57 tuổi), Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải, ngụ Q.Tây Hồ, Hà Nội) cùng Ngô Văn Lắm (37 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, đều ngụ TP Nha Trang) về tội "trốn thuế". Ngoài ra, bị cáo Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương mỗi người bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ, bị phạt bổ sung 20 triệu đồng/người. Theo cáo trạng, năm 2015, bà Hạnh nhờ Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Tháng 6/2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp Trần Vũ Hải, hai bên đã thống nhất xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.
Trần Vũ Hải tại phiên tòa ngày 15/11/2019
Ngày 10-8-2016, tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải với giá 12 tỉ đồng. Sau đó, các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và tiếp tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số nhà 78/40 Tuệ Tĩnh trị giá 1,8 tỉ đồng nhằm để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân. Cáo trạng kết luận trong quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, các bị cáo Hạnh, Lắm, Hải, Phương có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Luật sư lại bị bắt giữ, vi phạm những điều tưởng như đơn giản, thế mới hiểu trình độ thật sự của Trần Vũ Hải đến mức nào. Mặc dù đồng bọn, nhất là các anh chị luật sư trong “Hợp tác xã toàn thua” hết lời ca ngợi về tài năng của Trần Vũ Hải, nhưng qua hàng loạt các vụ việc vừa qua như vụ việc Đồng Tâm, vụ việc Văn Giang,… có thể thấy trình độ thực sự của Trần Vũ Hải trong việc nắm và sử dụng pháp luật ra sao. Nhiều người trong ngành biết rõ về Trần Vũ Hải, từng nhiều lần nhắc tới việc anh ta từng bị các luật sự kỳ cựu chỉ trích về các phát ngôn của mình như luật sư Trần Đình Triển, Lê Văn Thiệp, từng 03 lần bị đuổi khỏi phiên tòa khi đang bào chữa (vụ Cù Huy Hà Vũ, vụ Văn Giang và vụ bác sỹ Hoàng Công Lương. Năm 2019, trong quá trình bào chữa cho Hoàng Công Lượng, Trần Vũ Hải bị luật sư Lê Văn Thiệp (người cũng bào chữa cho Hoàng Công Lương) yêu cầu HĐXX đưa ông Hải ra khỏi phòng. “Đề nghị HĐXX đưa ông Hải ra ngoài vì (ông Hải) ngồi sau rất mất trật tự”, luật sư Thiệp nói.

Trong quá trình hành nghề, Trần Vũ Hải liên tục bị những người dân thưa kiện về tội đã nhận tiền mà không thực hiện hợp đồng. Điển hình như cuối năm 2014, Trần Vũ Hải lại bị 28 hộ dân tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên), tố cáo Luật sư Trần Vũ Hải lợi dụng chiêu bài hỗ trợ pháp lý trong việc khiếu nại liên quan đến đất đai của các hộ dân này và nhận 84 triệu đồng nhưng đã không thực hiện bất cứ một công việc nào để hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho các hộ dân.

Vụ việc này chứng tỏ pháp luật là nghiêm minh, chắc chắn sẽ “sờ gáy” các sai phạm liên quan đến luật sư Trần Vũ Hải, bộ  mặt thật của Hải bị lộ rõ trước pháp luật và dư luận xã hội. Có lẽ con đường “luật sư dân chủ” của Trần Vũ Hải sẽ sớm kết thúc mà thôi!

9 nhận xét:

 1. Bộ mặt thật của Trần Vũ Hải cuối cùng đã lộ rõ, tất cả những sai phạm của hắn và đồng bọn lần lượt được chỉ ra và có làm thì phải có chịu. Qua vụ việc này cũng thấy pháp luật thực sự nghiêm minh, xử lí đúng người đúng tội và quả thật lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt, đừng nghĩ làm vương làm tướng định xuất ngoại à luật sư rận chủ Trần Vũ Hải, bọn trời tây ghét nhất là trốn thuế đó hihi

  Trả lờiXóa
 2. Hải không chỉ là một luật sư đơn thuần, ông ta là một kẻ lưu manh rất bài vở, biết cách PR bản thân thông qua thường xuyên nhận bào chữa miễn phí cho các vụ án “điểm” như vụ Đồng Tâm hay vụ vườn rau Lộc Hưng, nhưng đúng là đi đêm lắm có ngày gặp ma, chạy đâu cho hết nắng hải luật sư rận chủ Trần VŨ Hải

  Trả lờiXóa
 3. Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 15-11, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang đã tuyên phạt 4 bị cáo (BC) cùng về tội trốn thuế.Một bản án thế hiện sự nghiệm minh của pháp luật nhưng cũng có phần nhận đạo cho hắn ta.

  Trả lờiXóa
 4. Trần Vũ Hải là luật sư hành nghề lâu năm nhưng lợi dụng sơ hở trong sự quản lý của các cơ quan Nhà nước để thực hiện hành vi trốn thuế, tức là trốn tránh nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước của mình. Hành vi này cũng giống như đồng bọn là Lê Quốc Quân trước đây và phải trả giá bắng án tù và việc tước thẻ hành nghề luật sư.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu xét về quá trình hoạt động thì Trần Vũ Hải có thể là một trong những vị luật sư tai tiếng trong giới hành nghề luật ở Việt Nam. Trước đây, Trần Vũ Hải từng dính líu đến vụ kiện cáo giữa thân chủ và luật sư Hải, đồng thời vị luật sư này cũng không ít lần bị Cơ quan có thẩm quyền triệu tập để làm rõ hành vi sai phạm.

  Trả lờiXóa
 6. Luật sư Hải có tiếng trong đám cơ hội chính trị, giống như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ hay Lê Quốc Quân bởi thường xuyên đứng ra bào chữa cho các đối tượng chống phá Việt Nam với mong muốn có một suất định cư vĩnh viên bên Hoa Kỳ hay các nước tư bản lớn khác. Nhưng khi bị kết tội về hành vi trốn thuế thì con đường xuất ngoại có vẻ tăm tối hơn bởi chế độ tư bản rất căm ghét hành vi trốn thuế.

  Trả lờiXóa
 7. Án treo đối với Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương thể hiện tinh thần nhân đạo của pháp luật, có tính răn đe nhưng chú trọng việc giáo dục bởi Hải là người có học thức nhưng sai lầm trong tư tưởng dẫn đến hành vi trái pháp luật. Giới Luật sư Việt Nam nên mừng thầm vì sắp mất đi một kẻ chuyên phá đám, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Liên đoàn Luật sư.

  Trả lờiXóa
 8. Tên Hải có thể nói là một trong những luật sư tai tiếng trong ngành luật. Tên này được những đồng bọn của mình tôn sùng vs giải thưởng "LS vì cộng đồng", một giải thưởng tự phát từ những kẻ rận chủ cso tư tưởng phản động. như vậy Án treo đối với Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương thể hiện tinh thần nhân đạo của pháp luật, có tính răn đe nhưng chú trọng việc giáo dục bởi Hải là người có học thức nhưng sai lầm trong tư tưởng dẫn đến hành vi trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Với gần 2 triệu người theo dõi, mỗi video Khá đăng lên đều nhận được tiền, có tháng Khá thu 400 triệu đồng. Đầu tháng 4, Khá cùng 5 đồng phạm bị công an thị xã Từ Sơn bắt, khởi tố về hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. trong vòng 40 ngày, Khá và động phạm đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề, và Khá hưởng lợi gần 300 triệu đồng.

  Trả lờiXóa