TIN TỨC

Thấy gì qua sự việc Nguyễn Tuyển để lộ bản thu chi của tổ Đồng Thuận!

Tọa Sơn
Vừa qua, sau hội nghị đối thoại được Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội tổ chức tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức ngày 25/11, đã có nhiều sự việc có liên quan xảy ra. Và một sự việc mà được người ta bàn tán nhiều nhất gần đây chính là Nguyễn Tuyển, một người cháu, một thành viên tích cực của tổ Đồng Thuận đã để lộ bản thu chi. Bản thu chi này không chỉ phản ánh đơn thuần về tiền bạc mà ẩn chứa sau nó còn nhiều câu chuyện thú vị khác về tổ Đồng Thuận này. 

Tổ Đồng Thuận đứng trước nguy cơ tan rã

Tổ Đồng Thuận được lập lên trước những lời lẽ lừa phỉnh của cha con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công với mục đích là hợp thức hóa việc thu tiền của bà con Đồng Tâm với hứa hẹn họ sẽ được đền bù với số tiền lớn hơn rất nhiều. Từ việc đòi đất không thành, tổ Đồng Thuận đã có nhiều hành động gây mất ANTT trên địa bàn xã Đồng Tâm mà đỉnh điểm là sự kiện giam giữ người trái phép trong nhiều ngày liền xảy ra vào tháng 4/2017. Việc “rút lửa dưới đáy nồi” của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là một hành động giải quyết đúng đắn, kịp thời lúc bấy giờ vì chủ tịch TP Hà Nội biết vụ việc không thể chỉ nói, giải thích, thuyết phục là xong mà cần phải để bà con nhìn nhận được cái sai. Đó mới là cách giải quyết căn bản và lâu dài. Tuy nhiên, điều đó lại làm cho tổ Đồng Thuận ảo tưởng vào sức mạnh của mình, đặc biệt là đem lại sự nổi tiếng, cùng những nguồn thu khủng lồ.
 
Bản thu chi lộ hồi tháng 6/2019
Thế nhưng, khi bản chất dần dần lộ diện, cũng là lúc tổ Đồng Thuận dựa vào đám rân chủ, phản động bên ngoài để sống, để hoạt động, thậm chí có lúc, tổ Đồng Thuận đã viết thư kêu gọi đại sứ quán các nước can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nhờ cách chuyển đổi hoạt động linh hoạt, luôn đóng vai nạn nhân đã khiến tổ nhóm này vẫn sống khỏe, thậm chí còn làm ăn phát tài qua từng năm mặc cho các kết luận thanh tra luôn khẳng định những yêu cầu của tổ Đồng Thuận là sai trái. Mặc dù cũng có vài thành viên nhận ra bản chất thực sự của tổ Đồng Thuận, là một tổ nhóm bị thao túng, công cụ kiếm cơm của cha con ông Lê Đình Kình rời đi, nhưng nhìn chung tổ nhóm này vẫn hoạt động mạnh tại thôn Hoành, đe dọa bất cứ ai phê phán chúng.

Nhưng rồi khi cái đúng lên tiếng, trong nội bộ tổ Đồng Thuận có sự lung lay về tư tưởng mạnh mẽ, nhưng sự lung lay này đã được cha con ông Lê Đình Kình khéo léo che giấu. Tuy nhiên, cho đến khi Nguyễn Tuyển lên tiếng, nó đánh dấu một sự tan vỡ không thể cứu chữa của tổ Đồng Thuận. Và bản thu chi trên là bằng chứng mạnh mẽ nhất. Nguyễn Tuyển là thành viên tích cực, là người hiểu được vấn đề nội bộ, có thể đây sẽ là lần ăn chia lớn cuối cùng của các thành viên tổ Đồng Thuận mà miếng bánh của Tuyển lại quá bé, do đó đã có lời qua tiếng lại với cha con Lê Đình Kình và Tuyển đã cho cha con Lê Đình Kình sáng nhất đêm nay như lời hắn nói. Âu cũng là vì 2 từ lợi ích mà ra. Cần nói thêm rằng, so sánh giữa bản thu chi lộ ra hồi tháng 6, thì số tiền của tổ Đồng Thuận sau nửa năm không tăng lên nhiều. Do đó, có thể thấy rằng các nguồn thu của tổ này ngày càng bị thắt chặt lại, cho nên việc Tuyển lo lắng về việc ăn chia cũng hợp lý thôi. 
 
Bản thu chi được Tuyển đưa lên mạng gần đây
Sự tài trợ của các tổ chức nước ngoài, rân chủ trong nước

Nếu các bạn để ý, nếu như năm 2018, số tiền chủ yếu mà tổ Đồng Thuận thu được là từ tiền người dân Đồng Tâm rồi người dân trong cả nước bị nhóm này lừa đóng góp chiếm số tiền khá lớn, thì bước sang năm 2019, số tiền từ các đoàn rân chủ, số tiền được rót từ nước ngoài đã trở thành nguồn thu chủ đạo của tổ Đồng Thuận. Với sự gia tăng thăm nom của đám rân chủ trong nước, hoạt động kết nối ngầm với các tổ chức nước ngoài, trong đó không loại trừ các tổ chức phản động cùng số tiền lớn mà tổ Đồng Thuận nhận được thì từ lâu, tổ Đồng Thuận trở thành con rối của đám này rồi. Điều này giải thích vì sao các trang facebook của Đồng Tâm 1 năm trở lại đây trở thành cái loa xuyên tạc của đám rân chủ, rất chăm đăng bài ủng hộ hoạt động đám rân chủ, trước mỗi cuộc họp phát trực tiếp thường phát mấy bài phản động của đám rân chủ. Ăn tiền của người ta thì phải làm cho người ta mà thôi. 

Chỉ qua bản thu chi bị lộ trên mạng, có thể thấy tổ Đồng Thuận không đơn giản là một tập hợp những người nông dân đi đòi hỏi quyền lợi. Có thể khẳng định đây là công cụ hữu hiệu kiếm tiền của cha con ông Lê Đình Kình. Nhưng sau những sự kiện vừa qua, tôi tin rằng, thời của tổ Đồng Thuận hay chính xác hơn là của cha con Kình – Công đã không còn nữa rồi. 


10 nhận xét:

 1. Nhìn vào danh sách thu chi này có thê hiểu ngay được phần nào nỗi uất ức của anh Tuyển. Đúng là từ khi Đồng Tâm trở thành điểm nóng cho đến nay, chưa có vụ nào mà thiếu vắng sự lăn lộn của Tuyển. Từ chửi bới, thóa mạ chính quyền đến rạch mặt ăn vạ, vây xe, chặn người, lúc nào Tuyển cũng là xung kích. Đúng như Tuyển nói: những lúc quyết tử quyết chiến, không bao giờ vắng mặt Tuyển.

  Trả lờiXóa
 2. Ấy vậy mà bù lại, công lao bồi dưỡng cho Tuyển chẳng ăn thua gì. Vỏn vẹn chỉ 30 triệu rẻ rúm. Trong khi đó, bố con ông Kình, ông Công ngồi mát ăn bát vàng, chẳng làm gì cũng đút túi tới 240 triệu.

  Trả lờiXóa
 3. Qua bản danh sách thu chi cộng đồng mạng cũng có thêm căn cứ lý giải tại sao nhóm Đồng Thuận, nhất là bố con ông Lê Đình Kình quyết tâm chống phá đến tận cùng như thế, mặc dù vấn đề đất đai tại Đồng Tâm đã có kết luận thanh tra rất rõ ràng. Bởi đơn giản, càng chống, càng bám thì còn có tiền.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu làm phép so sánh thì 30/240 triệu chỉ bằng 1/8. Một sự chênh lệch quá lớn và quả thực là rất thiệt thòi cho những người “làm trực tiếp” như Tuyển. Suy cho cùng, câu chuyện tại Đồng Tâm hiện nay lộ rất rõ bản chất. Đó là nhóm Đồng Thuận lợi dụng, lừa bịp người dân ở đây để trục lợi, kiếm tiền.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi tháng mà bố con ông Kình thu nhập những 240 triệu thì quả là kinh khủng. Chủ yếu là tiền từ nước ngoài, và chắc chắn trong đó không thể không có tiền của những tổ chức chống phá Việt Nam từ hải ngoại. Kiếm tiền rồi ăn chia không đều, dẫn tới cắn xé bóc phốt lẫn nhau, nghĩ mà thấy kinh hãi

  Trả lờiXóa
 6. khi một thành viên tích cực của nhóm đồng thuận đưa ra thì ý đồ bóc mẽ sự dối trá của những đối tượng cầm đồ tổ Đồng Thuận là quá rõ ràng. Mặc dù, chỉ đăng chưa đầy vài tiếng thì Nguyễn Tuyển đã xóa bài viết, nhưng hình ảnh về bản thu chi của anh này đã được cư dân mạng lan truyền rộng rãi.

  Trả lờiXóa
 7. Sau kết luận Thanh tra Chính phủ, bộ mặt dối trá, lừa đảo của Tổ Đồng Thuận bị bóc mẽ, khi mà phần lớn dân tại Đồng Tâm đều đồng tình với Kết luận của Thanh tra chính phủ, cũng như mong mỏi chính quyến giải quyết dứt điểm vấn đề nhằm giữ ổn định trật tự để người dân yên tâm làm ăn thì số cần đầu nhóm Đồng Thuận tại Đồng Tâm như phát điên, phát cuồng, tìm mọi cách duy trì “điểm nóng”.

  Trả lờiXóa
 8. để tạo cớ trước đây Lê Đình Công cũng rêu rao rằng, Thanh tra Chính phủ không dám về Đồng Tâm, không dám tiếp xúc với dân Đồng Tâm để đối thoại nhằm tránh né. Đến khi Thanh tra Chính phủ về làm việc thì số đối tượng trong Tổ Đồng Thuận ngăn cản người dân đến tham dự Hội nghị để gặp đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện của chính quyền Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi đó tại địa phương số đối tượng tổ Đồng Thuận ở nhà kiếm cớ bắt, giữ xe quân sự làm con tin với hy vọng tái diễn được kịch bản bắt cóc 39 cán bộ, chiến sỹ công an như lần trước. Mong rằng, chính quyền Hà Nội sớm giải quyết được ung nhọt Đồng Thuận tại Đồng Tâm để miền quê Đồng Tâm bình yên trở lại

  Trả lờiXóa
 10. Ngày tan rã nhóm Đồng Thuận dã đến, khi mà bản chất lừa đảo, phá hoại của bố con ông Lê Đình Kình đã bị bóc mẽ. Hình ảnh về một nhóm đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên chống phá điên cuồng hàng ngày tìm cớ, tìm cách quậy phá, livestream để nhận tiền tài trợ đã được người dân nhận diện.

  Trả lờiXóa