TIN TỨC

Sự thật đằng sau việc kêu gọi mặc áo NO-U xuống đường của CLB Lê Hiếu Đằng

Tọa Sơn

CLB Lê Hiếu Đằng hay nhóm NO-U đều được coi là những hội nhóm rân chủ bất hợp pháp, mượn danh nghĩa khác nhau để tiến hành xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.Tuy nhiên, con đường thành lập, cách thức hoạt động của 2 hội nhóm trên là khác nhau. 

CLB Lê Hiếu Đằng hay nhóm NO-U đều được coi là những hội nhóm rân chủ bất hợp pháp, mượn danh nghĩa khác nhau để tiến hành xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước. Nếu như nhóm NO-U được ra đời khi các đối tượng rân chủ, phản động muốn lợi dụng lòng yêu của người dân để kích động rồi hướng lái họ vào con đường rân chủ. Và sự thật là nhiều đối tượng rân chủ cũng đã bị lôi kéo khi không may tham gia hội nhóm này. Nhưng nhìn chung, những con người này cũng có góc nhìn lệch lạc, thậm chí họ khám phá ra một nghề ăn rỗi nhiều tiền và rất hợp với mình. Cần kể tới cái tên mà chúng ta cũng đã vài lần nhớ đến với biệt tài ăn vạ như Lê Văn Dũng, Lã Việt Dũng, Phạm Văn Chính, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Dũng, Đặng Thị Phương Bích, Bùi Thị Minh Hằng... Nhưng kết lại thì đây cũng là toán ô hợp của những kẻ sống vì lợi ích để rồi chúng chí chóe lẫn nhau, mâu thuẫn lợi ích lẫn nhau và ai cũng sẽ nhận dần ra bản chất thực của chúng. Vì vậy, gần đây nhất, nhóm này tổ chức 8 năm ngày thành lập trong sự đìu hiu, cô quạnh và lẻ tẻ.


CLB Lê Hiếu Đằng cũng mới được thành lập từ năm 2015, mượn danh ông Lê Hiếu Đằng, một con người có 40 năm tuổi Đảng, nhưng khi về già lại bị tác động bởi đám phản động và rân chủ, và được đám phản động, rân chủ hả hê coi đây như một biểu tượng trở cờ, trở thành nhân vật tâm lý chiến mà chúng muốn nhân rộng ở trong Đảng. Do đó, một số nhân vật đã cũng có hoàn cảnh tương tự đã lấy tên ông Lê Hiếu Đằng để đặt tên cho CLB này như Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Sương Quỳnh, Lê Phú Khải, Tô Lê Sơn, Phan Thị Hoàng Oanh, Nguyễn Đắc Diên… Trong thời gian gần đây, để mở rộng tầm ảnh hưởng thì CLB Lê Hiếu Đằng đã tìm cách liên kết với các hội nhóm khác.

Vừa qua, CLB Lê Hiếu Đằng thông qua trang Facebook của tổ chức khủng bố Việt Tân kêu gọi người dân mặc áo NO-U để xuống đường biểu tình. Vậy ý đồ của CLB Lê Hiếu Đằng sau hành động trên là gì? Phải chăng CLB này muốn vực dậy một hội nhóm bất hợp pháp đang trên con đường suy tàn. 

Có thể thấy lời kêu gọi của CLB Lê Hiếu Đằng lại không nêu rõ thời gian, địa điểm cụ thể để mặc áo xuống đường. Điều này không thể là sự sơ xuất của những con người trong CLB Lê Hiếu Đằng được mà CLB này muốn các thành viên NO-U tổ chức các cuộc biểu tình mini nhỏ lẻ để vừa gây tiếng vang, vừa tránh bị cơ quan chức năng xử lý. Bên cạnh đó, CLB Lê Hiếu Đằng có thể hô hào mọi người mặc áo NO-U được nhưng để tổ chức thành cuộc biểu tình thì CLB này không mang tính chính danh. Do đó, hành động này được coi là quảng bá nhiều hơn đi vào thực chất hoạt động. Đặc biệt nếu các bạn để ý thì rõ ràng khi tình hình biển Đông nóng thì CLB này nằm im, đến khi tình hình trở lại bình thường thì lại kêu gội đi biểu tình. 

Ở đây, chúng ta dần thấy được mối liên kết giữa CLB Lê Hiếu Đằng với Việt Tân, NO-U. Việc thể hiện mối liên kết này chắc chắn nằm trong ẩn ý của các thành viên trong CLB khi trong thời gian dài qua, do mang danh là CLB của nhân sĩ, trí thức những hành động cụ thể của CLB này rất mờ nhạt. Do đó, thông qua sự thể hiện các mối liên kết, có vẻ như đang giúp NO-U vực dậy hoạt động thì CLB Lê Hiếu Đằng chính là đang mong muốn giúp cho hội nhóm mình phát triển. Chứ trên thực tế, trong làng rân chủ trước này cũng có yêu thương và ưa gì nhau đâu. 

5 nhận xét:

 1. Năm 2019, vấn đề “chống Trung Quốc” nóng trở lại với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cách mạng đường phố ở Hong Kong (bắt đầu từ tháng 6), và việc Trung Quốc cho tàu khảo sát xâm phạm vùng biển của Việt Nam (bắt đầu từ tháng 7). Nhân đó, trong thời gian qua, giới chống đối đã đẩy mạnh quảng bá biểu tượng No-U với 2 hoạt động nổi bật – là việc Ngô Thứ in, phát miễn phí áo No-U, và việc CLB Lê Hiếu Đằng viết thư ngỏ về mẫu áo.

  Trả lờiXóa
 2. ận dụng các sóng truyền thông vừa kể, ngày 14/11/2019, CLB Lê Hiếu Đằng soạn “Thư ngỏ về những chiếc áo mang biểu tượng yêu nước”, trong đó họ kêu gọi thanh niên cả nước mặc áo No-U, kêu gọi Nhà nước khuyến khích mặc áo No-U, phản đối công an thu giữ áo No-U. Ngày 15/11, ông Lê Thân (chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng) nói với RFA rằng “nếu chính quyền đàn áp người dân mặc áo No-U thì (chính quyền) không còn là chính nghĩa”, không “còn gì để sống trên đất nước này được”.

  Trả lờiXóa
 3. Các nhóm trí thức hưu trí (như CLB Lê Hiếu Đằng) và các nhóm biểu tình mặc áo No-U (như Ngô Thứ) là hai thành phần thường cùng phát động những đợt biểu tình “chống Trung Quốc” ở Việt Nam. do đó có thể hiểu vì sao chúng tương trợ lẫn nhau

  Trả lờiXóa
 4. , thư ngỏ của CLB Lê Hiếu Đằng có thể là dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới, hai lực lượng này sẽ phối hợp với nhau để phục hồi phong trào biểu tình, nhân việc xung đột ở cả Hong Kong lẫn Biển Đông sẽ còn kéo dài, vấn đề Đặc khu Kinh tế đang được đặt lại, và Đại hội Đảng XIII đang trong giai đoạn chuẩn bị.

  Trả lờiXóa
 5. một cách rất đơn giản để xử lý áo No-U. Các hội cờ đỏ ở miền Trung nên thiết kế một mẫu áo mới để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, trên đó in cờ đỏ sao vàng, rồi quảng bá nó. Sau đó, hội cờ đỏ tặng CLB Lê Hiếu Đằng một mẫu áo mới xem họ có mặc không. Nếu mặc, họ sẽ bị tẩy chay bởi các nhà dân chửi cờ vàng. Nếu không mặc, rõ là họ không có tinh thần bảo vệ biển đảo.

  Trả lờiXóa