TIN TỨC

Phản đối dự án thủy lợi Rào Nan: Họ đã quá ích kỷ!

Con đường phía trước

Mấy ngày vừa qua, hàng trăm giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ đã tập trung tại nhà thờ, dưới sự cầm đầu của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã tiến hành tụ tập để cầu nguyện cho đám phản động, chống đối chính quyền như Nguyễn Năng Tĩnh; đồng thời, tiến hành phản đối xây dựng Đập Rào Nan tại xã Quảng Sơn, Ba Đồn, Quảng Bình. Đập này nằm trong khu vực của giáo xứ, bị linh mục tuyên truyền với giáo dân rằng, nếu xây đập này, tính mạng và tài sản của giáo dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng “dự án này làm chỉ đem đến chết chóc và tàn phá tài sản mỗi khi mùa mưa và lũ lụt về. chúng ta có thể thấy, gần chục năm trở lại đây, cứ mỗi khi mùa mưa lũ về thì mọi thứ đều trôi ra biển cả, đấy là chưa xây dựng đập Rào Nan”.

Thực tế, việc xây dựng đập Rào Nan là chủ trương đúng của chính quyền tỉnh Quảng Bình. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, sau khi hoàn thành công trình sẽ bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho hạ lưu sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan hoàn thành có nhiệm vụ cấp nước toàn diện cho 9 xã vùng Nam sông Gianh gồm: Quảng Sơn, Quảng Hòa, Quảng Thủy, Quảng Trung, Quảng Lộc, Quảng Tiên, Quảng Văn, Quảng Tân, Quảng Minh) và cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp của 13 xã phía Bắc sông Gianh gồm 6 phường Ba Đồn, Quảng Long, Quảng Phong, Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phúc và xã Quảng Phương của Thị xã Ba Đồn; 6 xã Quảng Thanh, Quảng Trường, Quảng Liên, Quảng Hải, Phù Hóa, Cảnh Hóa thuộc huyện Quảng Trạch. Ngoài ra, công trình còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, an toàn cho vùng hạ du, ngăn mặn giữ ngọt, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích canh tác; góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực tiến tới xóa đói, giảm nghèo. Vì vậy, việc nâng cấp, xây dựng lại hệ thống thủy lợi Rào Nan đang là việc làm cấp thiết và cần sớm được triển khai.

Nực cười ở chỗ, trong số các giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ đang giơ băng rôn phản đối xây dựng đập Rào Nan kia, 100% đang sử dụng điện lấy từ nguồn thuỷ điện của nhà nước. Liệu họ có biết làm thế nào các nhà máy thuỷ điện tạo ra điện không, là xây dựng các đập chứa nước lớn, sức nước chảy xuống làm quay các tuabin và tạo ra điện. Để có thuỷ điện cho họ dùng, hàng ngàn hộ dân phải di dời khỏi nơi chôn rau cắt rốn, hi sinh ruộng vườn của mình vì lợi ích chung của đất nước. Tại sao khi được hưởng thụ thì họ im thế mà khi nhà nước xây dựng đập thuỷ lợi ở chỗ họ thì họ phản đối. Ai cũng làm như họ thì làm sao chúng ta trị thuỷ được, hàng ngàn hecta làm sao có nước tưới, hàng triệu người dân làm sao có điện sinh hoạt.

Với đặc điểm địa hình cũng như khí hậu, việc xây dựng các đập, hồ chứa nước ở các tỉnh trên cả nước là việc trị thuỷ bình thường, được tiến hành hàng trăm năm nay. Tính đến hết năm 2018, Việt Nam có 6648 hồ, đập thuỷ lợi, trong đó có 702 hồ chứa nước lớn. Nói thế để thấy, việc xây dựng các công trình thuỷ lợi ở khắp các khu vực, đâu chỉ vì ghét vùng giáo dân mà nhà nước lại đặt công trình ở đó. Khi xây dựng đập chứa nước bao giờ nhà nước cũng tính toán đến an toàn cho người dân, các phương án di dời đền bù cho người dân rồi xây dựng các khu tái định cư, chăm lo cho đời sống của người dân sau đó.

Khăng khăng phản đối một dự án lớn về kinh tế, môi trường nhằm đạt mục tiêu về chính trị, ngăn cản sự phát triển của địa phương, liệu giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ có quá ích kỷ hay không?

9 nhận xét:

 1. Trong số các giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ đang giơ băng rôn phản đối xây dựng đập Rào Nan kia, 100% đang sử dụng điện lấy từ nguồn thuỷ điện của nhà nước. Không chỉ bây giờ, giáo xứ Cồn Sẻ dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thanh Tịnh đã nhiều lần biểu tình phản đối Formosa, chặn đường quốc lộ 1A gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 2. Theo ý kiến e nhà ngưng cấp điện cho 1tháng cả ngày lẫn đêm. Dừng mọi hoạt động ở khu vực đó 1 tháng k là ngoan ngay. Còn nói với họ như nước đổ lá khoai chẳng ăn thua gì. Cứ hô hào theo cái thằng cha linh mục Nguyễn Thanh Tịnh nhưng không biết phân biệt phải trái đúng sai, đúng là giáo dân nơi này cần xem lại mình.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều lúc thấy lạ thật, khảo sát xây nhà máy điện mặt trời phản đối, xây thuỷ điện phản đối, nhưng lại chửi nhà nước mua điện trung quốc rồi mỗi khi cắt điện vì khan hiếm điện lại chửi, chẳng hiểu các “dân” muốn gì. Các giáo dân hãy tỉnh ngộ đi, đừng để Nguyễn Thanh Tịnh dắt như dắt bò vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ được gọi là người lớn trong chuỗi sự việc quả thật rất đáng thương hại. Bọn họ bần tiện, ngu xuẩn đến mức bản thân mình không đủ trình để lên tiếng mà phải lôi con trẻ ra để làm bình phong. Không thấy hèn hay sao mà con nhơn nhơn cái mặt ra thế không biết. Đừng mù quáng tin theo những lời xuyên tạc của linh mục Tịnh nữa, hãy nhìn nhận lại vấn đề theo nhiều chiều đi hỡi các ông giời con của Chúa.

  Trả lờiXóa
 5. Ở đâu cũng như vùng giáo này thì làm sao có điện cho đất nước và nhân dân phát triển trong đó lương giáo như nhau , tôi nghĩ thái độ của công giáo toàn chống lại các đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.những thiếu, sót một tí lại lấy cớ làm náo loạn.đã đến lúc nhà nước phải cương quyết để thực hiện những chủ trương lớn.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu đòi hỏi minh bạch dự án, phương án dời , phương án bảo vệ bảo tồn, ...đề dân tham gia góp ý là đúng. Nhưng phản đối cực đoan là sai, lại còn lôi cả con trẻ vào, liệu những bậc làm cha làm mẹ đã làm tròn trách nhiệm.Khăng khăng phản đối một dự án lớn về kinh tế, môi trường nhằm đạt mục tiêu về chính trị, ngăn cản sự phát triển của địa phương, liệu giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ có quá ích kỷ hay không?

  Trả lờiXóa
 7. việc xây dựng đập Rào Nan là chủ trương đúng của chính quyền tỉnh Quảng Bình. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, sau khi hoàn thành công trình sẽ bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân thế nhưng không hiểu sao tên lm nguyễn thanh tịnh lại có những phản đối.

  Trả lờiXóa
 8. hết tên cẩu lm đặng hữu nam lợi dụng những đứa trẻ tại giáo xứ Phú Yên bị Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng vào hoạt động xuyên tạc lịch sử dân tộc, liệu đã được quan tâm đúng mực thì giờ đến lượt tên lm nguyễn thanh tịnh gx cồn sẻ. đúng là thật không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Khi xây dựng đập chứa nước bao giờ nhà nước cũng tính toán đến an toàn cho người dân, các phương án di dời đền bù cho người dân rồi xây dựng các khu tái định cư, chăm lo cho đời sống của người dân sau đó. thế mà tên linh mục nguyễn thanh tịnh lại có những xuyên tạc về chính sách của chính quyền

  Trả lờiXóa