TIN TỨC

Đối thoại với dân – cách giải quyết tận gốc vụ việc Đồng Tâm

Con đường phía trước

 Việc giải quyết mâu thuẫn vấn đề đất đai thực tế là một vấn đề đau đầu của nhiều địa phương, nhất là khi mâu thuẫn bị đẩy lên đỉnh điểm, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự. Có thể nói, trong vụ việc Đồng Tâm, Hà Nội đã chọn cách làm đúng – công khai đối thoại với người dân, không chỉ 01 lần mà là 03 lần, có sự tham gia của các cơ quan báo chí, vừa để người dân có cơ hội giãi bày suy nghĩ, vừa là để giải quyết những khúc mắc giữa người dân và chính quyền. Chính công khai, minh bạch như thế, ai đúng, ai sai, dư luận sẽ được sáng tỏ.

Cụ thể, chiều 25-11, tại UBND huyện Mỹ Đức, Thanh tra Chính phủ và TP Hà Nội đã có buổi đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đỗ Văn Đương ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Quân chủng Phòng không – Không quân, các sở ngành, chính quyền huyện Mỹ Đức… và đại diện người dân: xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); 3 xã thuộc huyện Chương Mỹ là: Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc. Ngoài xã Đồng Tâm, buổi đối thoại còn được truyền thanh trực tiếp tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức. 

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã nhấn mạnh lại với người dân về việc ngày 27-8-2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã đồng chủ trì hội nghị thông tin về Kết luận Thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP. Hà Nội, Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

Tại buổi đối thoại, đại diện người dân xã Đồng Tâm bày tỏ phấn khởi khi được chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến. Ông Phạm Đức Hinh (thương binh) khẳng định: “Chúng tôi luôn ủng hộ nhà nước trong các chính sách an ninh quốc phòng. Người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ, giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, nâng cao đời sống người dân”.

Rõ ràng, việc đối thoại với người dân là hết sức cần thiết, nó là cơ hội để người dân giãi bày những suy nghĩ của mình, những vướng mắc trong giải quyết vụ việc, không để tồn tại những điểm mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền. Qua buổi đối thoại này, chính quyền Hà Nội và Thanh tra Hà Nội hiểu rõ tâm tư tình cảm của người dân Đồng Tâm, về cơ bản đồng ý với Kết luận thanh tra, lên án mạnh mẽ hành động gây rối của cha con ông Lê Đình Kình, khẳng định mong muốn được ổn định của mình. Chắc chắn, qua buổi đối thoại lần này, vụ việc Đồng Tâm sẽ được giải quyết triệt để, những kẻ cố tình chống đối sẽ bị nghiêm trị.

5 nhận xét:

 1. Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra về thẩm quyền, trình tự tiến hành, thời gian vì vậy các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

  Trả lờiXóa
 2. nhiều năm qua, xã Đồng Tâm có nhiều vi phạm về đất đai. Người dân có nhiều đơn thư tố cáo và các cấp đã kiểm tra, thanh tra, xử lý nhiều vi phạm; gần 30 cán bộ vi phạm đã bị xử lý, trong đó nhiều cán bộ đã bị xử lý hình sự do vi phạm nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân có thể hiểu lầm là đơn vị quân đội chưa sử dụng nên có ý định xin lại để canh tác. Nguyện vọng đó theo quy định phải thể hiện qua HĐND xã Đồng Tâm nhưng theo ghi nhận chưa từng có ý kiến đó. Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu khu đất này là để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây”

  Trả lờiXóa
 4. Người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ, giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, nâng cao đời sống người dân”.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc ở Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở quản lý đất đai, một số người lợi dụng lôi kéo kích động gây ảnh hưởng mất an ninh trật tự. Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mong bà con thông tin đầy đủ để người dân hiểu và ổn định cuộc sống để phát triển cũng như quan tâm nâng cấp đường xá, trường học, y tế, chăm sóc người có công, người già để cải thiện đời sống người dân..

  Trả lờiXóa