TIN TỨC

Những đồng tiền của giáo dân sẽ đi về đâu

Con đường phía trước

Trong mấy ngày vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bức thư “quyên góp” của Giáo phận Hà Tĩnh cho giáo dân đang lao động tại Hàn Quốc. Trong đó, nội dung chính của bức thư bày tỏ những khó khăn của Giáo phận Hà Tĩnh do giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng đầu “đặc biệt là khó khăn về tài chính để xây dựng cơ sở vật chất. Từ đó, bức thư kêu gọi giáo dân đi nước ngoài đóng góp, với mục đích che đậy là “Chúa mời gọi chúng ta hi sinh, đóng góp phần mình để thực hiện chương trình của Chúa”.

Có thể, sau bức thư này, nhiều giáo dân sẽ tham gia đóng góp cho giáo phận Hà Tĩnh nói chung và giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng. Nhưng liệu có bao giờ suy nghĩ những đồng tiền này, nó sẽ đi về đâu, liệu có sử dụng đúng mục đích để phát triển giáo hội không, nhất là khi người đứng ra sử dụng là giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đã cầm đầu các cuộc gây rối an ninh trật tự ở Nghệ An và Hà Tĩnh suốt thời gian vừa qua.

Năm 2016, khi vụ Formosa đang là điểm nóng, nhiều người cứ nghĩ mãi không hiểu giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lấy đâu tiền để tổ chức các buổi biểu tình quy mô có khi lên đến hàng nghìn người. Tất nhiên, trong số đó, có người tự nguyện tham gia, nhưng anh em trong đó bảo có những người được trả tiền (thường từ 200 – 300/1 người/1 buổi). Chưa kể, mặc dù là quản xứ một vùng nghèo như giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên thì tiền đâu để Thục, Nam mua ô tô, xây nhà cao, cửa rộng.

Và đây là một trong những nguồn gốc của số tiền bất minh đó. Kêu gọi giáo dân đi nước ngoài đóng góp, với mục đích che đậy là “Chúa mời gọi chúng ta hi sinh, đóng góp phần mình để thực hiện chương trình của Chúa”. Chúa nào kêu gọi hi sinh chống đối chính quyền, Chúa nào bắt giáo dân đóng tiền để mua ô tô cho linh mục. Trong khi giáo dân phải vất vả sang mưu sinh ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, thậm chí phải bỏ mạng như vụ việc ở Anh vừa rồi (giáo xứ của Đặng Hữu Nam ước tính có 9 người là nạn nhân) thì số tiền họ đóng góp lại bị linh mục sử dụng cho việc hưởng thụ cá nhân hay chống phá chính quyền. 

Nhiều người còn nhớ, trước khi ra đi khỏi giáo xứ Phú Yên, người ta đã công khai tài sản của Đặng Hữu Nam và các hoạt động khi y còn quản xứ. Và thật bất ngờ khi biết rằng, chỉ trong chưa đầy 3 năm về mục vụ tại giáo xứ Phú Yên, linh mục Đặng Hữu Nam đã huy động thu đến 13.670.602.900 đồng (mười ba tỉ, sáu trăm bảy mươi triệu, sáu tăm linh hai nghìn, chín trăm đồng) và chi đến 13.253.553.000 đồng (mười ba tỉ, hai trăm năm mươi ba triệu, năm trăm năm mươi ba nghìn đồng). Trong đó, chắc hẳn có rất nhiều tiền của giáo dân đống góp. Liệu khi biết những đồng tiền đóng góp của mình bị sử dụng như thế, giáo dân họ có đau lòng không?

11 nhận xét:

 1. mục đích của việc quyên góp là rất chính đáng là tốt. thế nhưng khi những giáo dân đem những đồng tiền bằng công sức, mồ hôi của mình ra đóng góp vào một cái quỹ và không biết cái quỹ kia được sử dụng như thế nào, những đồng tiền mình đóng được có về đúng nơi hay không. trong khi thấy mấy vị linh mục nào nhà đẹp, xe xịn

  Trả lờiXóa
 2. suy cho cùng thì mang tiếng là “quyên góp” của Giáo phận Hà Tĩnh cho giáo dân đang lao động tại Hàn Quốc. thế nhưng cuối cùng thì những đông tiền mô hôi của giáo dân đểu chảy về túi của các vị linh mục người đứng đầu mà thôi. bởi chả có ai giám sát và kiểm tra được nguồn tiền đó như thế nào.

  Trả lờiXóa
 3. không biết quyên góp gì như thế nào và số tiền đó được sử dụng như thế nào thì cũng chả có ai kiểm tra được. chỉ biết là những kẻ như linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục mua ô tô, xây nhà cao, cửa rộng. xin đặt câu hỏi nghi vấn này cho các giáo dân,

  Trả lờiXóa
 4. Năm 2016, khi vụ Formosa đang là điểm nóng, tôi nghĩ mãi không hiểu giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lấy đâu tiền để tổ chức các buổi biểu tình quy mô có khi lên đến hàng nghìn người. Tất nhiên, trong số đó, có người tự nguyện tham gia, nhưng anh em trong đó bảo có những người được trả tiền (thường từ 200 – 300/1 người/1 buổi). Chưa kể, mặc dù là quản xứ một vùng nghèo như giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên thì tiền đâu để Thục, Nam mua ô tô, xây nhà cao, cửa rộng.Thật sự là nhiều dấu chấm hỏi xuất hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Kêu gọi giáo dân đi nước ngoài đóng góp, với mục đích che đậy là “Chúa mời gọi chúng ta hi sinh, đóng góp phần mình để thực hiện chương trình của Chúa”. Chúa nào kêu gọi hi sinh chống đối chính quyền, Chúa nào bắt giáo dân đóng tiền để mua ô tô cho linh mục. Hãy nhìn vào gia tài "đồ sộ" của Thục, Nam để suy luận xem số tiền giáo dân quyên góp sẽ đi về đâu!

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi giáo dân phải vất vả sang mưu sinh ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, thậm chí phải bỏ mạng như vụ việc ở Anh vừa rồi (giáo xứ của Đặng Hữu Nam ước tính có 9 người là nạn nhân) thì số tiền họ đóng góp lại bị linh mục sử dụng cho việc hưởng thụ cá nhân hay chống phá chính quyền. Liệu khi biết những đồng tiền đóng góp của mình bị sử dụng như thế, giáo dân họ có đau lòng không?

  Trả lờiXóa
 7. Nó đi mà thất bại thì tại chế độ, còn nó đi thành công thì xin tiền ?!?

  Và lỡ gặp chuyện như bị bóc lột, gây án hoặc bị giết thì kêu gào bảo hộ công dân ?!
  Phải công nhận Jesus có lòng thương người bao la thật, chứ phải tao thì cái bọn mượn danh tao để tăng tài khoản như này...tao vặt cho trẹo cổ, thật.Thu lợi cho nó nhưng lại bảo là cho Chúa ?!

  Trả lờiXóa
 8. Những đồng tiền kiếm bằng mồ hôi công sức của những người lao động bên xứ người sẽ được các vị linh mục ăn tươi nuốt sống bằng các lí do biện minh đưa ra hết sức hợp lí. Cứ thử nhìn vào gia tài của Thục và Nam sẽ hiểu rõ số tiền mà mọi người quyên góp sẽ đi về đâu. Đừng để lòng tin của mình bị lợi dụng, mù quáng ắt dẫn đến hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể, sau bức thư này, nhiều giáo dân sẽ tham gia đóng góp cho giáo phận Hà Tĩnh nói chung và giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng. Nhưng liệu có bao giờ suy nghĩ những đồng tiền này, nó sẽ đi về đâu, một kẻ xảo trá và ranh mãnh như Nguyễn Thái Hợp thì việc ăn chặn tiền cũng không phải là điều khó hiểu. Vậy có bao giờ các giáo dân tự hỏi tiền mồ hôi nước mắt của mình đang cung phụng cho những kẻ bất lương nhân danh con của Chúa không?

  Trả lờiXóa
 10. Chúa nào kêu gọi hi sinh chống đối chính quyền, Chúa nào bắt giáo dân đóng tiền để mua ô tô cho linh mục. Không ai bắt các con chiên không được đặt niềm tin vào đạo mà họ theo, nhưng cần phải tỉnh táo để biết đâu là đúng, đâu là sai, đâu là lòng tốt bị lợi dụng, đừng để mồ hôi nước mắt của mình bị những kẻ khác máu tanh lòng không chung lí tưởng bóp méo và lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 11. những đồng tiền này, nó sẽ đi về đâu, liệu có sử dụng đúng mục đích để phát triển giáo hội không, nhất là khi người đứng ra sử dụng là giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đã cầm đầu các cuộc gây rối an ninh trật tự ở Nghệ An và Hà Tĩnh suốt thời gian vừa qua thì điều này không ai có thể biết được.

  Trả lờiXóa