TIN TỨC

Những mặt tối của Internet

Con đường phía trước

Vào những ngày đẹp trời của bốn mùa trong năm rất đẹp của dải đất hình chữ S cùng với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tổ tiên truyền lại bao đời. Xã hội và đất nước đang hăng say lao động, học tập, nở hoa với những thành tựu rực sáng khắp năm châu, khắp địa cầu thì khi lướt qua các trang đài, báo mà dân gian hay gọi là lề trái, vỉa hè, báo không chính thống của các đối tượng và thế lực thù địch, phản động ở nước ngoài lập ra, dựng lên, tài trợ rất nhiều tiền cho hoạt động rốt ráo của chúng. Có thể kể đến một số trang, báo đài thường xuyên, liên tục nhuộm màu đen cho bầu trời Việt Nam như: Đài Á châu tự do, VOA, RFI, RFA, Phố Bolsa, CH TV, Việt Nam thời báo,… Nghiên cứu về vấn đề tiêu cực này chúng ta thấy một số điểm sau:

- Thứ nhất, các nội dung thông tin chủ yếu là tiêu cực. Là những vấn đề xấu, đen tối trong xã hội. Khi nổ ra bất cứ vấn đề gì trong xã hội thì ngay lập tức các nội dung thông tin tiêu cực sẽ được đưa với màu sắc, cách thức như những người thạo tin là có mặt trong cuộc, tận mắt chứng kiến vậy.
 
Một thế giới màu đen ngập tràn trên internet đòi hỏi sự cảnh giác cao độ với tất cả mọi người
- Thứ hai, hàm ý nội dung đề cập đến các vấn đề diễn ra hàng ngày cập nhật rất nhiều của đời sống xã hội nhưng dưới cái nhìn không màu và xám xịt. Cái này thuộc về ý thức chủ quan, ý đồ của kẻ xấu, của người đưa tin hướng đến, soi vào. Những con người sống trong thế giới tư tưởng đen tối thì rất khó để trở về với ánh sáng cũng như mọi sự cải tạo trở nên thật bất lực.

- Thứ ba, các trang này cho thấy sự chết chóc, đau thương, hằn học, khơi gợi những tư tưởng bảo thủ, hẹp hòi, ích kỷ. Không có bất cứ tin tích nào gội là sáng sủa, tích cực từ các trang, các đài này. Đó là những cuộc phỏng vấn khêu gợi các cá nhân từng tham gia chính quyền, lực lượng vũ trang tay sai Việt Nam Cộng hòa. Khơi gợi cho rằng đó là quá khứ đau thương của họ và họ sẽ đòi lại những gì đã mất đi chứ không tự thừa nhận rằng họ là tay sai, là con cờ của đế quốc cũng như các nước tư bản xâm lược Việt Nam, ngự trị Việt Nam.

- Thứ tư, màu đen ở đây không đơn thuần là màu đen nhìn thấy, cảm nhận thấy. mà nói dài hơn, sâu hơn là màu đen chính trị, văn hóa, tư tưởng nhằm nhẹ nhàng, từng bước chuyển hóa Việt Nam thành đất nước xung đột, chiến tranh và thay đổi chế độ. Đó là điều khó nhận biết, mơ hồ, mất cảnh giác là mất tất cả. Khi đó Việt Nam máu đỏ, da vàng sẽ trở thành màu đen u tối, đau khổ và khó khăn. Đây là điều khó nhận ra nhất khi mà nghiên cứu cho thấy hiện nay nhiều cán bộ, đảng viên ở các trình độ, lứa tuổi khác nhau đang tiếp cận với những luồng thông tin, tư tưởng này. Nhiều người còn có ý cho rằng những thông tin trên các trang báo, đài này là nhanh, nhạy mà các báo chính thống chưa có. Rất nguy hiểm khi đó sẽ là điều kiện cho sự thêu dệt, bịa đặt thông tin nhằm dẫn dắt dư luận.

Nhìn chung khi thế giới của thông tin ngày càng chi phối xã hội thì nó tác động rất lớn đến đời sống, tâm tư, tình cảm của con người. Nội dung thông tin nhuốm màu kích động, u tối của những trang này phủ toàn màu đen thì có thể thấy nguồn gốc sinh ra nó cũng vậy. Sự nuôi dưỡng, ý đồ cũng vậy và kết quả cũng vậy cho màu đen u tối với những ai bị nó chi phối, ảnh hưởng, cho sự xấu xa, bần tiện và ích kỷ. Nếu như thế giới đủ tỉnh táo, con người đủ trình độ, bản lĩnh thì đã và sẽ tránh xa những hố đen như thế đang tồn tại trên không gian mạng. Không những thế còn góp phần xóa đi bầu trời u tối để đem lại ánh sáng cho bình minh rực sáng./.

16 nhận xét:

 1. thế giới của thông tin ngày càng chi phối xã hội thì nó tác động rất lớn đến đời sống, tâm tư, tình cảm của con người. Nội dung thông tin không phải lúc nào nó cũng chính xac thậm chí còn có những thông tin còn mang tính chất bịa đặt. Chính vì vậy trong quá tình tiếp cận thông tin nên có những sự kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 2. Trong điều kiện xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của số đông người dùng mạng. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thấy rõ thì những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng Internet, các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng nhắm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, đòi hỏi người dùng mạng nói chung, mỗi cán bộ, đảng viên, cán bộ chiến sĩ nói riêng cần phải tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong ứng xử trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 3. Mạng xã hội liên tục được nâng đỡ, hỗ trợ bởi những công nghệ mới ngày càng tiện ích, trở thành kênh quan trọng, thúc đẩy quá trình giao tiếp và kết nối xã hội, thu hút hàng nghìn, hàng triệu thành viên không giới hạn về địa lý, thành phần xã hội. Sự tiếp cận đến từng cá nhân người dùng với tốc độ nhanh đã tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích về truyền tải, tiếp nhận, chia sẻ thông tin, trí thức phục vụ các nhu cầu đa dạng của cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 4. Mạng xã hội cũng tham gia tích cực vào mọi lính vực đời sống, từ kinh tế, thương mại đến chính trị, xã hội. Nhờ đặc điểm của các công nghệ thông tin và truyền thông vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính toàn cầu nên sức ảnh hưởng từ mạng xã hội không hề nhỏ. Một cá nhân đưa ra thông tin có thể tiếp cận được một lượng người tiếp nhận tiềm năng nhanh chóng, dễ dàng trên một phạm vi rộng khắp.

  Trả lờiXóa
 5. Với mạng xã hội, thông tin được truyền tải một cách gần như ngay lập tức và dễ dàng mà không cần trải qua các quy trình kiểm duyệt có điều kiện như đối với các cơ quan báo chí chính thống, trở thành một sức mạnh to lớn có thể tạo nên những thay đổi trên nhiều lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 6. với đặc thủ là công cụ kết nối, chia sẻ nhanh và dễ dàng bất kỳ nội dung nào, vào bất kỳ lúc nào, mạng xã hội cũng có thể trở thành công cụ phá hoại, lan truyền các thông tin xấu độc, sai sự thật, thậm chí mù quáng khó kiểm soát. Những mặt trái đó gây tác động tiêu cực đến ứng xử con người, gây hại cho cộng đồng. Tệ hại hơn, không gian trên mạng xã hội có thể thành môi trường để các tổ chức khủng bố trong và ngoài nước tuyên truyền, tuyển lựa, huấn luyện và chỉ đạo hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội. Những điều này tạo ra vô số mối nguy lớn về an ninh và chủ quyền quốc gia

  Trả lờiXóa
 7. Tận dụng tối đa những chức năng và lợi thế từ mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân thù địch trong và ngoài nước đã quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước ta với nhiều hình thức, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Nội dung chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thông qua thông tin trên mạng xã hội rất đa dạng, từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế đến pháp luật, quốc phòng, an ninh, trật tự, thậm chí đến cả diễn biến về tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. một số người vì nhiều lý do, vì thiếu hiểu biết, đã cố ý hay vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động. Nhất là khi người dùng mạng luôn tâm lý cho rằng các trang mạng xã hội của minh là nơi thoải mái đăng mọi thứ, thể hiện quan điểm mà chẳng đoái hoài, suy nghĩ về hậu quả, vì thế tình trạng lệch lạc về thông tin, hiểu sai về bản chất vấn đề ngày càng phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 9. thời gian gần đây mạng xã hội được các thế lực thù địch lợi dụng triệt để nhằm tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều. Điều này đã tiếp tay cho thông tin xấu, thông tin chưa được kiểm chứng được chia sẻ, lan truyền một cách khó kiểm soát, khiến những người nhận thức đưa đầy đủ, thiếu thông tin chính thống, những người nắm và hiểu vấn đề còn nông cạn… tham gia cổ xúy, tuyên truyền, quảng bá cho cái xấu, cái sai, bất chấp hậu quả tai hại của nó đối với đạo đức xã hội, đối với sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay, lợi dụng các ưu thế của mạng xã hội, các cá nhâm tổ chức phản động trong và ngoài nước càng ráo riết, quyết liệt hơn trong việc chống phá chế độ, với mức độ ngày càng nghiêm trọng, phạm vi ngày càng mở rộng, tính chất ngày càng phức tạp hơn

  Trả lờiXóa
 11. hơn bao giờ hết, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cần phải tỉnh táo, sáng suốt trong việc thực hiện chức trách của mình, phải trở thành nhân tố nòng cốt trong xây dựng mặt trận đoàn kết toàn dân; phải trí tuệ, bản lĩnh, khôn khéo, trong đấu tranh trên mạng xã hội. Mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội, nhằm tạo ra một hợp lực đủ mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, xấu độc của các thế lực phản động.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng Internet, các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng nhắm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, đòi hỏi người dùng mạng nói chung, mỗi cán bộ, đảng viên, cán bộ chiến sĩ nói riêng cần phải tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong ứng xử trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 13. Không gian trên mạng xã hội có thể thành môi trường để các tổ chức khủng bố trong và ngoài nước tuyên truyền, tuyển lựa, huấn luyện và chỉ đạo hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội. Những điều này tạo ra vô số mối nguy lớn về an ninh và chủ quyền quốc gia mà mỗi người đều cần phải nhận thức được, để từ đó cảnh giác, tẩy chay những hoạt động phạm pháp trên không gian ảo.

  Trả lờiXóa
 14. Gần đây, mạng xã hội được các thế lực thù địch lợi dụng triệt để nhằm tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều. Điều này đã tiếp tay cho thông tin xấu, thông tin chưa được kiểm chứng được chia sẻ, lan truyền một cách khó kiểm soát, khiến những người nhận thức đưa đầy đủ, thiếu thông tin chính thống, những người nắm và hiểu vấn đề còn nông cạn… tham gia cổ xúy, tuyên truyền, quảng bá cho cái xấu, cái sai, bất chấp hậu quả tai hại của nó đối với đạo đức xã hội, đối với sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. Tận dụng tối đa những chức năng và lợi thế từ mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân thù địch trong và ngoài nước đã quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước ta với nhiều hình thức, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Nội dung chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thông qua thông tin trên mạng xã hội rất đa dạng, từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế đến pháp luật, quốc phòng, an ninh, trật tự, thậm chí đến cả diễn biến về tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 16. Mạng xã hội liên tục được nâng đỡ, hỗ trợ bởi những công nghệ mới ngày càng tiện ích, trở thành kênh quan trọng, thúc đẩy quá trình giao tiếp và kết nối xã hội, thu hút hàng nghìn, hàng triệu thành viên không giới hạn về địa lý, thành phần xã hội. Sự tiếp cận đến từng cá nhân người dùng với tốc độ nhanh đã tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích về truyền tải, tiếp nhận, chia sẻ thông tin, trí thức phục vụ các nhu cầu đa dạng của cộng đồng.

  Trả lờiXóa