TIN TỨC

Định hướng dư luận trong vụ xử Ngô Bá Khá!

Tọa Sơn

Ngô Bá Khá (Khá Bảnh), một hiện tượng mạng xã hội trong thời gian vừa qua nhưng đây là một hiện tượng ảnh hưởng tiêu cực đến góc nhìn và lối sống của không ít bạn trẻ ngày nay. Khác hẳn với cách nói nhân nghĩa anh em trên mạng, Khá Bảnh đúng là một tên tội phạm giang hồ chính hiệu, kiếm sống bằng các hành vi vi phạm pháp luật. Vừa qua, vào ngày 13/11, TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt Ngô Bá Khá 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 4 năm tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng. Tuy nhiên, những diễn biến xung quanh phiên tòa mới là điều khiến dư luận chú ý. Đó là việc đông đảo bản trẻ trong đó có nhiều học sinh đã đến phiên tòa, reo hò khi nhìn thấy Ngô Khá Bảnh, thể hiện sự thiếu chuẩn mực trong nhìn nhận về thần tượng của các em ; hay phiên tòa là nơi tụ tập của không ít giang hồ, đặc biệt là giang hồ mạng đến thị uy, đến để lấy số lấy má. Bên cạnh đó, cũng rất nhanh chóng, các đối tượng phản động và rân chủ cũng lợi dụng vụ xử của Ngô Khá Bảnh để xuyên tạc.
 
Việt Tân xuyên tạc vụ xử Khá Bảnh
Theo đó, các tổ chức phản động và đối tượng rân chủ cho rằng, Ngô Khá Bảnh vì đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề trị giá 5 tỷ đồng. 'Khá Bảnh' thu lời 300 triệu trong vòng 44 ngày. Trong khi đó, ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Hóa nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng mà số năm tù lại thấp hơn Khá Bảnh. Mục đích của sự xuyên tạc này là nhằm hạ uy tín các cơ quan thực thi pháp luật của nước ta, ngầm truyền tải rằng chúng ta đang nương nhẹ, bao che cho cán bộ sai phạm.

Tuy nhiên, nếu ai theo dõi những vụ việc trên thì có thể thấy đây là một sự so sánh gượng ép để nhằm đạt được mục đích đen tối của chúng. Với bất kỳ một sự so sánh thì đều phải cùng trên một hệ quy chiếu mới khách quan và chính xác được. Điều này có nghĩa là phép so sánh được dùng nếu như Khá Bảnh, ông Vĩnh hay ông Hóa phải cùng thực hiện một hành vi, định cùng một tội danh thì lúc đó sự so sánh này mới có ý nghĩa. Tuy nhiên,hành vi và tội danh của các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Hóa và Khá Bảnh là khác nhau. Đặc biệt, là ông Vĩnh và ông Hóa đều nhận được mức tù cao nhất so với các tội danh bị khởi tố. Điều này thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật của hai cựu quan chức vi phạm pháp luật này. 

Đồng thời, hiện nay vụ án đánh bạc nghìn tỷ tại Phú Thọ đang được mở rộng điều tra ở giai đoạn 2, khi toàn chưa tuyên án thì ông Vĩnh và ông Hóa chưa bị coi là có tội, chưa bị quy kết về tội nhận hối lộ, có nghĩa là án tù của hai vị này đang chịu là do tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hay nói cách khác, việc đám phản động, rân chủ nói các ông này nhận hối lộ vào thời điểm các cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra giai đoạn 2 là vu khống, là xúc phạm đến cá nhân các ông này. Con số tiền mà các đối tượng đưa ra là rất mơ hồ, vô căn cứ.

Có lẽ đến đây, chúng ta thấy được sự định hướng dư luận của đám phản động, rân chủ thông qua vụ Khá Bảnh nguy hiểm đến nhường nào, đổi trắng thay đen, lừa gạt người có hiểu biết ra làm sao. Do đó, khi tiếp nhận thông tin, chúng ta phải hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ sự việc. 

17 nhận xét:

 1. mọi sự so sánh đều là khập khiễng, có sự khác nhau đấy vì họ bị xử lý bởi các tội danh khác nhau, ông Vĩnh và ông Hóa đều nhận được mức tù cao nhất so với các tội danh bị khởi tố rồi. đám phản động đang có ý địn định hướng dư luận, đổi trắng thay đen, lừa gạt người dân

  Trả lờiXóa
 2. Mấy hôm nay nhiều trang báo tập trung bàn luận xoay quanh chủ đề về một cậu thanh niên với cái tên nổi như cồn trên cộng đồng mạng - Khá Bảnh. Tên thực của cậu ta là Ngô Bá Khá, sinh năm 1993, là con trai duy nhất trong một gia đình có 4 anh chị em nên Khá được mọi người cưng chiều từ nhỏ. Cũng chính vì được chiều mà Khá học tới lớp 7 thì bỏ học, bắt đầu cuộc sống bụi đời từ đây. Năm Khá 17 tuổi, Khá bị đưa vào trại giáo dưỡng vì gây rối trật tự công cộng. Sau hai năm giáo dục cải tạo, Khá được trở về nhà làm tự do. Năm 20 tuổi, Khá kết hôn với một cô giái cùng xã.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù Khá đã lập gia đình nhưng không tu chí làm ăn, chơi bời lêu lổng và cuộc đời Khá từ đây trượt dài vào con đường sai trái vi phạm pháp luật. Cuối năm 2014, Khá bị nhà chức trách địa phương xử phạt 2.5 triệu đồng vì có hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Giữa năm 2016, Khá bị Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn phạt 5 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi ra tù, Khá tiếp tục quậy phá khi cùng đám bạn ngang nhiên đỗ xe, dàn hàng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Với hành vi vi phạm này, Khá bị phạt 5.5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng. Năm 2017 Khá bỗng trở nên giàu có và nổi lên khi sử dụng Youtube bằng tài khoản “Khá Bảnh”.

  Trả lờiXóa
 5. Với gần 2 triệu người theo dõi, mỗi video Khá đăng lên đều nhận được tiền, có tháng Khá thu 400 triệu đồng. Đầu tháng 4, Khá cùng 5 đồng phạm bị công an thị xã Từ Sơn bắt, khởi tố về hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. trong vòng 40 ngày, Khá và động phạm đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề, và Khá hưởng lợi gần 300 triệu đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Bản án 10 năm 6 tháng đối với Khá Bảnh như vậy là hoàn toàn đúng người, đúng tội và còn thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước Việt Nam bởi Khá Bảnh không chỉ có nhân thân xấu mà còn không nộp tiền khắc phục hậu quả do mình gây ra.

  Trả lờiXóa
 7. một số kẻ xấu lại vào hùa cho rằng bản án của Khá khá nặng nhằm hô hào, kêu gọi dư luận phản đối kết quả của chính quyền hòng để nước ngoài can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Nhưng với những bằng chứng rõ ràng gắn chặt vào con người Bảnh thì làm sao mà đánh lừa được mọi người, chắc chắn ai cũng cực kì đồng tình với bản án mà tòa đã tuyên.

  Trả lờiXóa
 8. Theo dõi suốt quá trình Khá Bảnh bị bắt, điều tra, xét xử chúng ta đều thấy một vẻ mặt trăng tráo, lạnh lùng đến sởn gai ốc của Khá. Rời phòng xử án, khi nhiều người thân gào khóc chạy theo thì Khá vẫy tay chào kèm câu “đi vài năm sẽ về”. Với thái độ của Khá như thế này đáng ngồi tù thêm vài năm nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Khá vào tù để lại người mẹ già năm nay đã 63 tuổi cùng căn nhà còn đang dang giở. Suốt phiên tòa, người mẹ chỉ biết cúi đầu và lau nước mắt bởi bà biết rõ tính máu cờ bạc của người con trai mình. Người mẹ hy vọng quãng thời gian hơn 10 năm trong tù Khá sẽ suy nghĩ, ăn về những hành vi sai trái, lầm đường lạc lối của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Người mẹ của Khá hứa rằng sẽ cố gắng hoàn thiện ngôi nhà và đón Khá trở về làm lại cuộc đời. Mong rằng tâm nguyện của mẹ Khá, Khá thấu hiểu và tu tâm dưỡng tính, cải tạo tốt được hưởng khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm trở về đoàn tụ cùng người mẹ già.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam là đất nước thượng tôn pháp luật, lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt và vụ án của Khá Bảnh chính là một minh chứng. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những thanh niên trẻ lười lao động nhưng muốn hưởng cuộc sống an nhàn, sung sướng lao vào những việc pháp luật cấm

  Trả lờiXóa
 12. hành vi và tội danh của các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Hóa và Khá Bảnh là khác nhau. Đặc biệt, là ông Vĩnh và ông Hóa đều nhận được mức tù cao nhất so với các tội danh bị khởi tố. Điều này thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật của hai cựu quan chức vi phạm pháp luật này.

  Trả lờiXóa
 13. Việc tuyên án Ngô Bá Khá 10 năm 6 tháng tù là hoàn toàn không oan, và việc so sánh mức án này với những vụ của ông Nguyễn Văn Hóa hay Phan Văn Vĩnh là một sự so sánh khập khiễng, bởi pháp luật đã quy định mức án rõ ràng, chứ không phải là Tòa muốn xử thế nào thì xử, muốn cho ai ngồi tù bao lâu thì cho đâu nhé!

  Trả lờiXóa
 14. Những ngày này cộng đồng mạng rất chú ý tới phiên tòa của Khá Bảnh, chính vì thế những tổ chức và cá nhân phản động đều tìm cách lợi dụng vụ việc này để chống phá Đảng và Nhà nước. Dù thế nào thì mọi người vẫn nên tìm đến những nguồn tin, những trang báo sạch để tìm hiểu thông tin về vụ việc này, tránh để chúng lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 15. Bản án 10 năm 6 tháng đối với Khá Bảnh như vậy là hoàn toàn đúng người, đúng tội và còn thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước Việt Nam bởi Khá Bảnh đã từng có rất nhiều tiền án, tiền sự, ra tù vào tội bao lần mà không có dấu hiệu ăn năn hối cải. Đến cái lúc nhận án hơn 10 năm tù mà hắn vẫn còn tỏ vẻ ngông nghênh bất cần là biết rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi nghĩ báo đài chính thống cần phải đưa tin giải thích cặn kẽ, rõ ràng hơn nữa về mức án của Khá Bảnh so với mức án của Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh, để mà đập tan những luận điệu của bọn rận chủ xoay quanh vấn đề này, đồng thời để dư luận hiểu rõ hơn quy định của pháp luật mà không bị bọn chúng dắt mũi!!

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam là đất nước thượng tôn pháp luật, lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt và vụ án của Khá Bảnh chính là một minh chứng. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những thanh niên trẻ lười lao động nhưng muốn hưởng cuộc sống an nhàn, sung sướng lao vào những việc làm phạm pháp, trái với thuần phong mỹ tục.

  Trả lờiXóa