TIN TỨC

Cảnh giác trước sự tuyên truyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Tọa Sơn

Như vậy, sau hơn 3 tháng, dưới sự đấu tranh vừa kiên quyết, vừa mềm mỏng của lực lượng chức năng Việt Nam, nhóm tàu địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã phải rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Có lẽ, nhóm tàu Hải Dương đã được nghỉ ngơi sớm hơn vì mục đích chính là quấy rối hoạt động thăm dò của giàn khoan Hakuryu 5. Theo lịch thì giàn khoan này sẽ hoàn thành nhiệm vụ vào ngày 30/7 nhưng trước tình hình căng thẳng, giàn khoan Hakuryu 5 được quyết định kéo dài thời gian tới 15/9, tuy nhiên ngày 22/10 vừa qua, giàn khoan mới trở lại bờ. Do dó, có thể thấy rằng trong cuộc đấu tranh này, chúng ta đã hoàn toàn chủ động trong đối phó với hành động khiêu khích, thủ đoạn ăn vạ “dùng sườn tàu Trung Quốc đâm vào mũi tàu của Việt Nam”. Và điều đáng ghi nhận nữa, là trong 3 tháng quần thảo với nhau trên biển Đông, tình hình chính trị xã hội trong nước ổn định, nhân dân ta đã cảnh giác và không mắc vào luận điệu kích động của các thế lực phản động. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chúng ta có thể thấy sự nguy hiểm của việc tuyên truyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ngay trên đất nước chúng ta còn nguy hiểm hơn hoạt động của tàu Hải Dương 8 kia rất nhiều. 

Đường lưỡi bò hay đường chín đoạn là những khái niệm để chỉ sự phi lý trong việc đòi chủ quyền trên biển Đông. Ngay lập luận về chủ quyền này được phía Trung Quốc đưa ra thì ai cũng mỉm cười vì sự vô lý, phi lý của nó. Để xóa nhòa dần sự vô lý, để người dân thế giới dần tiếp nhận và công nhận đường lưỡi bò, Trung Quốc đang áp dụng câu nói của  Paul Joseph Goebbels – Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã: “Nếu nói dối đủ lớn và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại lời dối trá của mình, quần chúng rồi sẽ tin vào lời dối đó”. Và mức độ tuyên truyền về đường lưỡi bò của phía Trung Quốc đã được đẩy mạnh tại Trung Quốc, các quốc gia trên thế giới và thậm chí là ngay tại Việt Nam. 
 
Các hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò được lồng ghép một cách tinh vi
Chỉ trong thời gian gần đây, bên cạnh việc khiêu khích mang tính thời điểm trên thực địa thì chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang tìm mọi cách để len lỏi đường lưỡi bò phi pháp vào cuộc sống hàng ngày, để trong vô thức, chính người dân Việt chúng ta sẽ vô tình thừa nhận thông qua thái độ tiếp nhận của mình. Từ bộ phim Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ), ấn phẩm quảng cáo du lịch của công ty Saigontourist cho đến xe trưng bày Volkswagen đều cố tình lồng ghép đường lưỡi bò. Tất cả các vụ việc trên, bản đồ đường lưỡi bò đã được phía Trung Quốc lồng ghép một cách khéo léo, khiến người xem khó có thể nhận ra và vô tư thừa nhận sự tồn tại của nó. 

Nhận thức được tính nguy hiểm trong công tác tuyên truyền của phía Trung Quốc, trước những sai phạm trên, phía Việt Nam chúng ta vừa qua cũng đã có những hành động quyết liệt để xử lý. Công ty Saigontourist đã bị phạt 50 triệu đồng vì hành vi phát tán ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò" cho khách, toàn bộ ấn phẩm vi phạm đã bị tịch thu đồng thời yêu cầu công ty xe Saigontourist chấm dứt với phía đối tác Trung Quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam 170 triệu đồng, đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ”. Đồng thời áp dụng hình thức kỷ luật, khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Và các cơ quan chức năng đề nghị tịch thu, tiêu hủy xe Volkswagen có chứa đường lưỡi bò.

Chúng ta có thể thấy rằng đây là những hành động cần thiết trước những hành động tuyên truyền hết sức tinh vi của phía Trung Quốc. Và thời gian tới, trong khi Trung Quốc thì làm thiên hình vạn trạng về lồng ghép bản đồ đường lưỡi bò, rất khó để chúng ta biết họ sẽ còn làm gì nữa. Rõ ràng cần phải biết những nội dung nào là cốt lõi, để khi đụng đến bất kỳ vấn đề gì thì ta cũng đều có khả năng và cảnh giác.

12 nhận xét:

 1. cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước khác có những quy định rất rõ ràng, lưu ý không để lọt những ấn phẩm cũng như những tài liệu hoặc ngay cả những tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch của Trung Quốc mà vi phạm chủ quyền, quyền tài phán và các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên biển.

  Trả lờiXóa
 2. cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý Nhà nước cũng như của người dân về những thủ đoạn của Trung Quốc qua các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí là qua mạng xã hội để người dân và cơ quan quản lý Nhà nước hiểu về những âm mưu, hành động tinh vi của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác. Tất cả những gì liên quan đến biển, đảo phải có kiến thức, nếu không phải lập tức hỏi ý kiến các chuyên gia. Hội đồng thẩm định phim quốc gia mà đụng đến vấn đề biển, đảo lại nói là "chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ làm đúng quy trình" là không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta cần khuyến khích công chúng nếu thấy gì sai trái cần báo ngay cho cơ quan chức năng và nơi này tiếp nhận, đồng thời phải có biện pháp xử lý, chứ không phải là trách móc rằng việc đó tại ai và đổ lỗi cho ai.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc chẳng những không dừng lại các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo theo kiểu cài cắm này mà còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, trong khi những người gác cửa trong lĩnh vực văn hóa nhiều lúc không có kiến thức sâu, nên họ không đủ nhạy để nhìn nhận ra vấn đề như các chuyên gia

  Trả lờiXóa
 6. Trước mắt, khi duyệt phim nếu thấy có vấn đề gì đụng đến biển, đảo là suy nghĩ và hỏi ý kiến chuyên gia ngay, như vậy có thể giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bị mắc phải các kiểu thức tuyên truyền của Trung Quốc như đã thấy.

  Trả lờiXóa
 7. Dù yêu sách "đường lưỡi bò" là hoàn toàn phi pháp nhưng Trung Quốc vẫn quyết không từ bỏ "đường lưỡi bò" bởi điều này gắn bó chặt chẽ đến tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã có những bước chuẩn bị hết sức tinh vi để truyền bá những thông điệp sai trái về yêu sách chủ quyền ra khắp thế giới với mục tiêu từng bước thay đổi quan điểm của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 8. Biển Đông lúc nào cũng có sóng", cho nên các lực lượng chức năng của Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật. Tăng cường và duy trì lực lượng cản phá xua đuổi, đấu tranh tuyên truyền tại thực địa, bảo đảm thực thi chủ quyền trên biển, ứng phó thích hợp với diễn biến tình hình, bảo vệ an toàn các hoạt động dầu khí bình thường trong vùng biển Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc lần nữa khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi xoay quanh việc "gác cửa", đồng thời cho thấy rằng để vạch trần sự tinh vi trong việc xuất hiện các hình ảnh xâm phạm chủ quyền đòi hỏi tính nhạy cảm và tai mắt từ nhiều phía!

  Trả lờiXóa
 10. trong bối cảnh Trung Quốc cài cắm những thông tin bất lợi về chủ quyền biển cho Việt Nam vào trong phim, mình cũng phải có cách để phát hiện. Đây là vấn đề nhận thức của những người kiểm duyệt. Khi phổ biến phát hành xuất bản phẩm, họ phải có trách nhiệm rà soát rất kỹ sản phẩm đó.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta có thể thấy rằng đây là những hành động cần thiết trước những hành động tuyên truyền hết sức tinh vi của phía Trung Quốc. Và thời gian tới, trong khi Trung Quốc thì làm thiên hình vạn trạng về lồng ghép bản đồ đường lưỡi bò, rất khó để chúng ta biết họ sẽ còn làm gì nữa. chính vì vậy các cơ quan chức năng nên hết sưc cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 12. âm mưu của trung quốc là muốn độc chiếm biển Đông. chính vì vậy chúng có thể làm tất cả để làm được điều đó, bên canh những hoạt động trên thực địa thì chúng còn thực hiện hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi dần những suy nghĩ và mờ dần trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam và thế giới về chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa.

  Trả lờiXóa