TIN TỨC

Cần xử lý nghiêm hành động bắt giữ người trái phép của tổ Đồng Thuận!

Tọa Sơn
Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn nhằm công bố kết luận thanh tra về nguồn gốc đất Đồng Sênh, cũng như thông qua buổi đối thoại để giải thích, giải quyết những khúc mắc của bà con nhân dân liên quan đến đất đai xung quanh sân bay. Hội nghị có sự tham gia của  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Cũng tại hội nghị, toàn bộ bản đồ, các giấy tờ pháp lý đều đã được Thanh tra Chính phủ công bố rộng rãi trước báo giới, khẳng định những đòi hỏi về việc bồi thường của cha con ông Lê Đình Kình là hoàn toàn vô lý.

Các đối tượng chặn và giam giữ xe của lực lượng quân đội

Để có thể lắng nghe đầy đủ ý kiến của nhân dân, hội nghị đã mời đông đảo bà con nhân dân, những người có quyền lợi liên quan đến đất sân bay Miếu Môn đến dự. Lẽ dĩ nhiên, cha con nhà ông Lê Đình Kình cũng được mời đến dự. Và cũng tất nhiên thì đời nào cha con nhà này đi dự, vì cha con nhà này thừa hiểu tại hội nghị, một lần nữa, bản chất lừa phỉnh sẽ bị phơi bày. Trong công cuộc ăn vạ đất của cha con ông Lê Đình Kình dường như đang đi đến hồi kết. Do đó, những hành động kích động của cha con ôn Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận đã được tiên liệu từ trước. Điều này đã được thể hiện qua việc tổ Đồng Thuận trắng trợn đe dọa, ngăn chặn 14 hộ dân nhận tiền đền bù. Trở lại sự việc, một mặt, ông Lê Đình Công ra sức công kích việc tổ chức hội nghị, mặt khác thì cùng huy động thành viên tổ Đồng Thuận vừa ngăn người dân tham gia hội nghị, vừa tổ chức quấy rối tại UBND xã Đồng Tâm.

Theo sự việc được chính Lê Đình Công trực tiếp trên mạng xã hội thì tổ Đồng Thuận đã tiến hành bao vây, giam giữ trái phép một xe quân sự có chở gần hai chục chiến sỹ kiểm soát quân sự. Các đối tượng coi đây như hành động gây áp lực với chính quyền và manh nha muốn biến nó như vụ việc cách đây hơn 2 năm nhằm đánh đổi sự thỏa hiệp với chính quyền. Trong clip đều thấy rõ việc một vài gương mặt thân quen chặn xe, ra sức thóa mạ các chiến sỹ, thóa mạ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch TP Hà Nội. Cũng trong clip, các đối tượng lu loa quân đội cho người về đàn áp nhân dân Đồng Tâm trong khi họ chỉ là các chiến sỹ kiểm soát quân sự, không có bất kỳ trang bị vũ khí nào. Vâng, cả một trung đội cảnh sát cơ động được trang bị đầy đủ công cụ nhưng vì tránh đối đầu với người dân mà họ mới để bị bắt, vậy với gần hai chục chiến sỹ kiểm soát quân sự, không công cụ hỗ trợ thì họ còn có thể làm được điều gì. Có lẽ, chính các thành viên trong tổ Đồng Thuận nhận ra sự vô lý và phản cảm này nên chiếc xe quân sự sau một vài tiếng bị các đối tượng giữ lại đã được phép di chuyển ra khỏi Đồng Tâm.

Đây là lần thứ 2, các đối tượng quá khích tại Đồng Tâm công khai việc bắt giữ người trái pháp luật. Các đối tượng muốn tiếp tục hành động bắt giữ lực lượng chức năng để gây áp lực với chính quyền nhằm đạt được mục đích của mình. Hành động của các đối tượng là không thể chấp nhận được nhưng các đối tượng đang thể hiện rõ muốn lặp lại sự việc Đồng Tâm một lần nữa. Đã đến lúc, chính quyền Hà Nội không thể nương nhẹ tay với các đối tượng quá khích, để các đối tượng sống trên pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Đã đến lúc, Lê Đình Công cùng các thành viên tổ Đồng Thuận phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

11 nhận xét:

 1. Không những có hành vi vi phạm pháp luật, số đối tượng này còn ra sức thóa mạ ông Ngô Xuân Lịch và ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời tuyên bố, chiếc xe này không thể ra khỏi Đồng Tâm. Đây là lần thứ 2 các đối tượng này huy động lực lượng bắt giữ cán bộ. Lần trước là bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ công an, và lần này bắt giữ bộ đội (dù chỉ là tình cờ). Hành vi này đã vi phạm điều 157 của Bộ Luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 2. Chi tiết vụ bắt giữ tại clip cho thấy số "dân Đồng Tâm" trên xúc phạm vô văn hóa, thể hiện thái độ vô cùng cực đoan, đe dọa bắt, giết, khống chế các cán bộ chiến sỹ quân đội, đòi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến chuộc “con tin” mới thả ra

  Trả lờiXóa
 3. thực tế là nhóm "dân Đồng Tâm" do Lê Đình Công và nhóm xưng danh "tổ Đồng thuận" dẫn dắt đã tụ tập rất đông, có kế hoạch và sự phân chia “công việc” rõ ràng cho từng người. Trong đó, một số phụ nữ trong "tổ Đồng thuận" như bà Loan đứng chửi bới những chú bộ đội đang ngồi trong thùng xe, văng tục, thóa mạ những nhân vật như chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đại tướng Ngô Xuân Lịch,...

  Trả lờiXóa
 4. xe bộ đội bị bao vây bởi nhóm Lê Đình Công, còn ông Lê Viết Hiểu cầm loa đọc diễn văn ra yêu sách chính quyền xử lý vụ việc minh bạch, rõ ràng, công bằng cho "nhân dân Đồng Tâm". Vậy là chỉ trong một khu vực xe bộ đội bị bao vây, có ít nhất ba cảnh đã diễn ra: Cảnh "người dân" văng tục, chửi bậy, quát nạt, xúc phạm thậm tệ các đồng chí bộ đội – Cảnh "người dân" dàn quân đông đảo, bao vây, khống chế không cho xe rời khỏi hiện trường, bắt 1 sỹ quan quân đội phải viết cam kết, tường trình theo ý họ – Cảnh “thủ lĩnh tổ Đồng Thuận” Lê Viết Hiểu đưa ra những yêu sách theo đúng “chủ trương” của "tổ Đồng Thuận" lâu nay.

  Trả lờiXóa
 5. dù có thể người dân “lầm tưởng có việc nghiêm trọng” thật, thì hành vi của nhóm "người dân Đồng Tâm" tự xưng "tổ Đồng thuận" hôm 25/11/2019 qua cũng vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể là họ đã lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm của người khác; và việc bắt giữ bộ đội thực tế là chống đối người thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 6. Hành vi của nhóm người này có tính côn đồ, xúc phạm lực lượng quân đội, thể hiện rõ mưu đồ bắt giữ con tin để đòi yêu sách đã có dấu hiệu cấu thành tội hình sự về tội đe dọa khủng bố. chúng ta cần xử lý nghiêm không để sự việc tái diễn

  Trả lờiXóa
 7. những bài đưa tin trên báo lại hoàn toàn bỏ qua chi tiết này. Việc đánh tráo khái niệm cũng đã phủ nhận hoàn toàn hành vi vi phạm pháp luật của "tổ Đồng Thuận" đội lốt "người dân Đồng Tâm". Vụ việc bắt giữ người có chủ đích khi lên báo lại trở thành một vụ hiểu lầm vô thưởng vô phạt.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả những điều này cho thấy một động thái nguy hiểm của phóng viên và các báo như Vietnamnet, Thể thao văn hóa, 24h, Khoa học đời sống, Zing,... Đó là vô tình hay hữu ý đã đưa tin không đúng sự thật, dẫn đến “thanh minh”, “chạy tội” cho những kẻ đội lốt “nhân dân Đồng Tâm” công khai, thách thức pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi đó, đa số người dân Đồng Tâm thực sự đang có mặt ở Hội trường trong buổi tiếp xúc với đại diện Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thể hiện sự đồng thuận với kết luận thanh tra, tố cáo băng nhóm Lê Đình Kình và tổ Đồng thuận “có ý đồ” đen tối, lên án những đại biểu Quốc hội như ông Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng “đổ dầu vào lửa” ….

  Trả lờiXóa
 10. Điều đáng bức xúc nữa là, khi đưa tin về buổi tiếp xúc này, những ý kiến xác đáng của đại diện 14 hộ dân thuộc diện nhận đền bù dự án, cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm….thì báo chí chỉ tường thuật hời hợt, không hề đề cập nội dung lên án "tổ Đồng thuận", lên án ông Lê Đình Kình, đề nghị Thanh tra Quốc hội xem xét tư cách 2 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc, trong khi trước đó thì “tích cực” phản ánh, đưa lên trang đầu, cỡ chữ “đại” những ý kiến của 2 ông nghị này công kích ngược cơ quan chức năng, công an, chính quyền Hà Nội, tiếp lửa cho “điểm nóng” Đồng Tâm, tiếp sức cho nhóm dân khiếu kiện trên lộng hành, phá nát Đồng Tâm trong sự bất lực của chính quyền sở tại ?!?

  Trả lờiXóa
 11. Không rõ chủ đích đằng sau các báo trên là gì, song việc đưa tin sai sự thật này sẽ gây nguy hiểm tính mạng những người thi hành công vụ hay những cá nhân chấp hành pháp luật nào đến Đồng Tâm, vì dù họ có được pháp luật bảo vệ, nhưng giới báo chí trong nước – những phóng viên nắm quyền sinh quyền sát về thông tin – lại không hề đứng về phía họ. Đây chính là mối nguy hiểm do những cách đưa tin lập lờ đem lại.

  Trả lờiXóa