TIN TỨC

Cần phản ánh đúng sự việc tại Đồng Tâm!

Tọa Sơn
Ngày 25.11, tại trụ sở UBND H.Mỹ Đức (Hà Nội), Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn xung quanh kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn. Xung quanh hội nghị đối thoại này, chúng ta đã được chứng kiến nhiều câu chuyện được làm sáng tỏ như nguồn gốc đất Đồng Sênh, vì sao có sự hiểu lầm của người dân về nguồn gốc đất, bản chất việc đòi đất của tổ Đồng Thuận hay một số hoạt động của một vài ông nghị đã được nêu ra. Nhưng có một sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi một xe kiểm soát quân sự của lực lượng quân đội đi qua Đồng Tâm đã bị giữ lại trong nhiều giờ và ngay lập tức những hình ảnh này đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng. 
 
Một số báo điện tử đưa thông tin chưa chuẩn về vụ việc giữ xe kiểm soát quân sự tại Đồng Tâm
Ngay ngày hôm sau, một loạt các tờ báo điện tử chính thống như Dân trí, Vietnamnet, Thể Thao Văn Hóa, Vietnamnet, 24h, Khoa học đời sống, Zing,... đã đăng tải lại bài từ TTXVN nhưng thiếu sự kiểm chứng thông tin. Theo đó, các bài báo này đã đưa tin nửa chừng, cho rằng vụ việc xe quân đội bị giữ lại là “do người dân lầm tưởng có việc nghiêm trọng nên đã vây xe lại”; và sau khi được giải thích thì “người dân” đã cho xe của quân đội di chuyển tiếp và người dân không còn tập trung đông người. Rõ ràng những bài báo này đã không tường thuật đầy đủ sự việc, không hề đề cập đến vai trò gây rối của tổ Đồng Thuận mà đứng đầu là cha con Lê Đình Kình, Lê Đình Công. Hơn nữa, tác giả của những bài báo này đã đánh tráo khái niệm, khiến người dân Đồng Tâm lại khổ vì mang tiếng.

Có thể thấy rằng, những hình ảnh về vụ việc đầu tiên được phát trên facebook của Lê Đình Công, chứng minh sự liên quan của đối tượng này và nhóm Đồng Thuận đến việc chặn và giữ xe quân đội. Nhìn qua clip có thể thấy chỉ có một vài người tham gia vào vụ việc lần này khi họ tiến hành thóa mạ các chiến sỹ kiểm soát quân sự, Bộ trưởng bộ Quốc phòng, một số dùng xe máy chặn lối ra vào trong khi ở một góc khác thì ông Lê Viết Hiểu đang vừa dùng loa, vừa thều thào những luận điệu đòi đất đã bị bác bỏ từ lâu. Người chặn xe, người quay phim, người đọc yêu sách thể hiện sự phân công, bàn bạc rất kỹ của nhóm người này. Và nếu để ý hơn, thì chúng ta có thể thấy nhóm người này thường xuyên có mặt trong các cuộc gây mất ANTT tại Đồng Tâm, trong các cuộc họp được gọi là bất thường của cha con ông Lê Đình Kình. Hay nói cách khác đây là những thành viên tích cực của tổ Đồng Thuận.

Trong khi đó, bấy lâu nay, người dân Đồng Tâm đã ngán ngẩm chuyện mà cha con ông Lê Đình Kình gây ra khi cả vùng quê mang tiếng bởi những hành động chống đối và chuộc lợi. Vào ngày 25/11, những người liên quan trực tiếp đã lên UBND huyện Mỹ Đức để đối thoại chỉ còn thành viên tổ Đồng Thuận ở nhà tìm cách quậy phá. Còn những người dân thôn Hoành khác chỉ ra xem mấy thành viên tổ Đồng Thuận này diễn trò chứ dân Đồng Tâm nào giữ xe quân sự mà phải giải thích vì người dân như thế. 

Như vậy, có thể thấy, một mặt những bài báo trên một mặt đã “vu” cho người dân Đồng Tâm gây ra sự việc chặn, giữ xe quân đội, mặt khác, các bài báo này lại thanh minh giúp cho các thành viên tổ Đồng Thuận trước những hành động sai trái. Thật đúng là tác dụng ngược. Cũng may một số tờ báo đã nhận ra sai sót này nên đã chủ động gỡ bài xuống. Mong rằng, báo chí trong thời gian tới sẽ chỉ rõ sai phạm của tổ Đồng Thuận nhất là cha con ông Lê Đình Kình, cũng như tuyên truyền về việc thu hồi đất Đồng Sênh là đúng đắn. 


6 nhận xét:

 1. Rõ ràng những bài báo này đã không tường thuật đầy đủ sự việc, không hề đề cập đến vai trò gây rối của tổ Đồng Thuận mà đứng đầu là cha con Lê Đình Kình, Lê Đình Công. Hơn nữa, tác giả của những bài báo này đã đánh tráo khái niệm, khiến người dân Đồng Tâm lại khổ vì mang tiếng.

  Trả lờiXóa
 2. thành phố và huyện Mỹ Đức cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, vận động, thuyết phục nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về giải quyết sự việc ở Đồng Tâm. Đặc biệt, cần tích cực đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo thông tin của các thế lực thù địch về tình hình ở Đồng Tâm; không để các đối tượng cơ hội lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm để gây rối.

  Trả lờiXóa
 3. Qua vụ việc Đồng Tâm, chúng ta thấy chính quyền các cấp cần quan tâm tới những bức xúc của người dân; lắng nghe, thấu hiểu người dân và phải đối thoại trực tiếp với dân. Chính quyền và nhân dân phải thực hiện đúng pháp luật về quản lý đất đai. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai chính quyền phải công bố rõ ràng cho nhân dân biết. Không ai được làm trái pháp luật về đất đai

  Trả lờiXóa
 4. Khi xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, chính quyền các cấp phải kịp thời xử lý. Đặc biệt nếu cán bộ sai phạm phải xử lý nghiêm để làm gương. Xử cán bộ làm sai xong phải thông báo cho dân biết để dân kiểm tra giám sát. Chúng ta tuyên truyền pháp luật cho dân biết, dân làm. Còn người dân phải có ý thức sống, làm việc theo pháp luật và phải phản ánh nguyện vọng của mình thông qua tổ chức, các cấp chính quyền, không nên vì quá bức xúc mà vô tình chúng ta làm không đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Bài học rút ra từ vụ việc này thực ra không có gì mới, nhưng vẫn còn một số cán bộ ở nơi này hay nơi khác, lúc này lúc khác làm chưa hết trách nhiệm với dân, thậm chí còn chưa làm được hoặc có cán bộ vi phạm để dân mất niềm tin. Từ việc này, bài học lấy dân làm gốc muôn thuở vẫn còn giá trị. Đây là nguyên tắc căn bản trong đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Làm gì trước hết chúng ta cũng phải nghĩ đến người dân, phải hài hòa, hợp tình, hợp lý và hợp pháp

  Trả lờiXóa
 6. trong bối cảnh sự kiện ở xã Đồng Tâm, chính các cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng trong việc định hướng thông tin, cung cấp thông tin để bạn đọc có được những thông tin chân thực, chính xác. Điều đó góp phần quan trọng vào làm ổn định tình hình, đạt được mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chiến sĩ bị giam giữ cũng như bà con xã Đồng Tâm

  Trả lờiXóa