TIN TỨC

Đặng Hữu Nam hãy trả 25000 EURO cho gia đình các nạn nhân!

Con đường phía trước

“Đề nghị linh mục Đặng Hữu Nam hãy trả 25000 EURO cho gia đình các nạn nhân” là lời yêu cầu của cư dân mạng mấy ngày gần đây, khi các thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London được chuyển về Việt Nam sau khi Bộ Công an và cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. 

Lời yêu cầu trên xuất phát từ việc ngay sau khi các thông tin xác nhận nạn nhân là người Việt Nam, linh mục Đặng Hữu Nam đã đăng tải bài viết trên trang cá nhân của mình, trong đó, y khẳng định: “Chính phủ Anh đã hỗ trợ hoàn toàn chi phí chở xác của nạn nhân bằng chuyên cơ, kể cả khoản tiền trung chuyển từ sân bay Nội Bài về quê. Tổng số tiền chi phí lên tới 25.000 USD/1 nạn nhân. Chính người Anh đã điện thoại cho từng gia đình có thân nhân bị chết để hỏi nguyện vọng muốn nhận xác hay nhận tro, và được câu trả lời là nhận xác vì muốn nhìn mặt người thân lần cuối”. Thậm chí, Đặng Hữu Nam còn vẽ ra câu chuyện “ĐSQ VN tại Anh ăn cánh với bọn cảnh sát địa phương bắt ép các gia đình nạn nhân chấp nhận đưa tro về nhà thay vì đưa xác”. 
Bài viết xuyên tạc của linh mục Đặng Hữu Nam
Sự thật là gì. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao khẳng định chắc chắn rằng, không hề có chuyện Anh hỗ trợ kinh phí cho các gia đình nạn nhân, mọi chuyện chỉ dừng lại ở mức tạo thuận lợi về thủ tục mà thôi. Còn mọi chuyện thì Chính phủ Việt Nam sẽ chủ động giải quyết. Chính phủ quyết định ứng kinh phí hỗ trợ việc đưa các nạn nhân về quê an toàn; sau đó, sẽ phối hợp cùng với các địa phương và thân nhân của các gia đình có nạn nhân giải quyết để hoàn trả lại cho Chính phủ. Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu công khai trước báo chí rằng: “Trước mắt, Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng kinh phí để làm trước, đảm bảo thời gian phù hợp. Bây giờ, Chính phủ Việt Nam đang thống nhất về kỹ thuật với bên nước Anh, phải làm thủ tục những ai đưa tro cốt về thì thực hiện hóa thân hoàn vũ trước, làm thủ tục hoặc thủ tục vệ sinh khi đưa vào quan tài...”. Và việc đưa nạn nhân về không phải là tro mà là đưa xác về tận địa phương. 

Đặng Hữu Nam đã nói với giáo dân như vậy, giáo dân đã tin thế, giờ số tiền kia mất tăm không thấy, Đặng Hữu Nam chắc phải có trách nhiệm, phải hỗ trợ cho giáo dân số tiền này. Nếu không có, Đặng Hữu Nam phải chịu trách nhiệm về những thông tin xuyên tạc mà anh ta đưa lên mạng xã hội, bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của các cơ quan nhà nước của Việt Nam và Anh. 

Cứ có phải linh mục nói là đúng đâu, anh em nhỉ!

Không có nhận xét nào