TIN TỨC

Ý kiến về hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong “diễn biến hòa bình”

Tọa Sơn

Chiến lược “diễn biến hòa bình” là chiến lược tổng hợp và các thế lực thù địch dùng biện pháp “phi vũ trang” là chủ yếu để chống phá, tiến tới lật đổ chế độ chính trị ở các nước xã hội chủ nghĩa. Các thế lực thù địch thường dùng các thủ đoạn như xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ Đảng Cộng sản, bôi nhọ CNXH, tuyên truyền chủ nghĩa xét lại lịch sử, tuyên truyền tư tưởng tư sản và tô hồng, ca tụng xã hội tư sản hiện đại; bao vây, cô lập về kinh tế; đồng thời, sử dụng viện trợ để gây sức ép, thao túng, làm chuyển hóa nền kinh tế XHCN theo con đường TBCN; dùng các chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền, các vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, gây mâu thuẫn nội bộ, lôi kéo, mua chuộc các phần tử thoái hóa, biến chất, bất mãn, bất đồng quan điểm để chống phá CNXH, xây dựng và cài cắm lực lượng chống CNXH từ trong lòng các nước XHCN... Chúng ta đã được thấy những thủ đoạn này sau khi tiến hành thành công tại Liên Xô và Đông Âu thì các thế lực thù địch đang triển khai ráo riết tại Việt Nam. Và nó được biểu hiện một cách tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong không khí cả nước ta vừa kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có những tiếng nói lạc lõng tưởng chừng như thực hiện đúng di nguyện của Người nhưng thực ra tôi thiết nghĩ đây là nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đó chính là việc hỏa táng thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một số cá nhân đã viện dẫn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là muốn được “hỏa táng”, tro cốt được thì chọn ngọn đồi tại Ba Vì hay Tam Đảo để làm mộ, nếu Bác mất trước ngày miền Nam giải phóng thì gửi lại tro cốt cho đồng bào miền Nam. Vâng, các cá nhân đó trích dẫn không sai, và mong muốn của Bác Hồ là hoàn toàn chính đáng. Cả một đời, Bác lo cho dân cho nước, Bác muốn một lễ tang giản dị, tiết kiệm, Bác muốn mình trở thành tấm gương cho phong trào “hỏa táng” mà sau này là điện táng. Qua đây, chúng ta thấy được tấm lòng của Bác, tầm nhìn của Bác.

Vậy tại sao, Đảng ta lại chưa thực hiện theo di chúc của Bác. Có thể thấy, trong suốt 50 năm qua, toàn Đảng, toàn dân ta đang ngày đêm thực hiện di chúc của Người trước lúc đi xa. Chỉ duy có việc riêng của Người là chúng ta “xin phép” chưa được thực hiện theo ý nguyện của Người. Xin nhắc lại là Trung ương Đảng đã đến bên giường bệnh của Bác, nói lên tiếng nói tâm tư của người dân hai miền Nam Bắc để xin làm khác ý của Người.

Tôi tin rằng, đó cũng là quyết định khó khăn nhất của Trung ương Đảng lúc bấy giờ khi mạnh dạn xin làm khác ý Bác. Nhưng cho đến ngày nay, tôi cũng tin rằng đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của Trung ương Đảng. Để rồi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của nhân dân ta và bạn bè quốc tế đối Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện chính trị quan trọng, ý nghĩa như mít tinh, diễu binh, diễu hành và báo công dâng Bác, giáo dục chính trị, tư tưởng cho mọi tầng lớp nhân dân, khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Ngày nay, Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của nhân dân cả nước đối với Người.

Thiết nghĩ rằng, một vài tiếng nói lạc lõng về việc đề nghị hỏa táng thi hài Bác chỉ là xuất phát từ suy nghĩ cá nhân. Bản thân tôi tin rằng, nếu để lấy ý kiến rộng rãi thì đa số người dân Việt Nam đều muốn lưu giữ thi hài Bác, để được biết ơn, để cảm nhận Bác luôn đồng hành cùng dân tộc. Và bản thân tôi cho rằng, những người đã từng mang danh đảng viên mà nói lên những điều trái ý nguyện của nhân dân, tiếp tay cho thế lực bên ngoài xóa dần đi hình tượng Hồ Chí Minh thì cũng có thể coi là một dạng biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Và đây cũng chính là nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. 

Các bạn có thể thấy thời gian gần đây, nguy cơ “diễn biến hòa bình” đối với nước ta ngày càng hiện hữu. Các lý lẽ, sự kiện như Anh hùng Lê Văn Tám không có thật..."; "Pháp không có ý định chiếm VN mà chỉ làm bàn đạp để mượn đường đánh TQ...”; "Đã đến lúc chúng ta cần phải dùng từ khác thay thế từ "ngụy" trong bộ quốc sử cho đỡ miệt thị..."; “Chúng ta cũng không nên nhắc đến chuyện thắng thua nữa làm gì..." ( vào ngày 30-4, 27-7); "Thừa nhận VNCH là bước tiến mới"; "VNCH họ cũng có lý tưởng của họ..."; " Cần tôn vinh, vinh danh những quân nhân VNCH đã anh dũng chiến đấu hy sinh ở Hoàng Sa" và "hoả táng thi hài Bác theo di chúc của Bác". Do đó, chúng ta cần phải tỉnh táo để không bị những luận điệu trên thuyết phục mình.


10 nhận xét:

 1. Không lạ khi kiến nghị của ông Nguyễn Đình Bin, cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi lãnh đạo cấp cao của Việt Nam rằng “nên hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh” lại được VOA đặc biệt quan tâm. Đây được xem là “cơ hội vàng” để nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam này phát đi những luận điệu bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và mục đích cuối cùng là để chống phá sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù di chúc Bác để lại muốn thi hài của mình được hỏa táng trước hết là vì những thứ thiết thực như “tốt cho môi trường của người sống” và “đỡ tốn đất, ruộng”; sâu xa, Người muốn dùng chính thân xác của mình để làm biểu tượng của sự gương mẫu đối với dân tộc, với quốc gia và cả nhân loại thế giới. Tuy nhiên, trước công lao trời bể của Bác đối với quê hương, đất nước và thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tháng 11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ gìn giữ lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của người”.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khi quyết định gìn giữ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đúng “lòng dân - ý Đảng”, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình cảm, lòng kính yêu vô hạn của các thế hệ người Việt Nam đối với Bác.

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế cho thấy, để chống phá cách mạng Việt Nam, một trong những thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch là ra sức bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. điều này đã quá rõ ràng

  Trả lờiXóa
 5. Việc chúng hô hào đòi Nhà nước hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh không có mục đích nào khác ngoài mục đích “đánh” vào gốc, vào nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và vào giá trị tinh thần to lớn của Đảng và dân tộc ta, đó là “thần tượng” Hồ Chí Minh, với một hệ thống tư tưởng sâu sắc và toàn diện về con đường cách mạng Việt Nam và một nhân cách vĩ đại của dân tộc. Đây là một âm mưu rất thâm hiểm và cần phải bị vạch trần, bác bỏ

  Trả lờiXóa
 6. thực tế Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một trong những điểm đến quan trọng của Khách quốc tế cũng như người dân trong nước. Hàng năm có hàng triệu người vào lăng viếng chủ tịch Hồ Chí Minh, để được tưởng nhớ, khắc ghi công ơn của Người.

  Trả lờiXóa
 7. Ai cũng biết tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với chủ nghĩa Mác – Lê nin là nền tảng tư tưởng của Đảng, của dân tộc, là ngọn đuốc soi đường cách mạng Việt Nam. Phủ định, chống phá tư tưởng của Người là âm mưu xuyên suốt lâu nay của các tổ chức, cá nhân chống phá Nhà nước Việt Nam. Để phủ định tư tưởng của Người, họ hô hào cần giải thiêng, cần hạ bệ thần tượng.

  Trả lờiXóa
 8. lần này cũng thế, họ hô hào hỏa táng thi hài Bác, phải chăng là muốn xóa đi hình ảnh của Bác trong lòng dân tộc, họ muốn hình ảnh Bác không còn là sợi dây kết nối muôn dân, qua đó phủ định tư tưởng của Người.

  Trả lờiXóa
 9. Đáng nói trước nay những tiếng nói này thường đến từ bè lũ chống Cộng ở hải ngoại thì nay nó đến từ chính một số người nguyên ở trong nội bộ, là đảng viên. Phải chăng họ đang đi đầu trong trào lưu xét lại lịch sử, họ muốn tái hiện câu chuyện Liên Xô trước đây?

  Trả lờiXóa
 10. những người đã từng mang danh đảng viên mà nói lên những điều trái ý nguyện của nhân dân, tiếp tay cho thế lực bên ngoài xóa dần đi hình tượng Hồ Chí Minh thì cũng có thể coi là một dạng biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Và đây cũng chính là nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa