TIN TỨC

Vụ nước máy bốc mùi : Chính quyền Hà Nội đã xử lý kịp thời.

Tọa Sơn

Có lẽ, mỗi tháng, chính quyền Hà Nội đang phải đối mặt giải quyết các nỗi lo với các vấn đề kinh tế - xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Từ vụ cháy nhà máy Rạng Động với nỗi lo nhiễm độc thủy ngân trong tháng 8, vụ ô nhiễm không khí với nỗi lo hàm lượng bụi mịn cao và vụ nước máy bốc mùi với nỗi lo liên quan đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người dân trong tháng 10. Tại mỗi cuộc khủng hoảng, chính quyền Hà Nội cũng đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, đưa ra các giải pháp nhằm ổn định đời sống của người dân, tuy nhiên, đối với đời sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, bị xáo trộn thì có lẽ như vậy là chưa đủ, và nhiều tiếng nói cho rằng chính quyền Hà Nội vẫn phản ứng chậm. Nhưng nếu nhìn nhận lại toàn bộ sự việc thì có thể thấy chính quyền Hà Nội đã xử lý kịp thời, còn sự “chậm” xuất phát từ lý do sau:

- Sự cố nước sạch cũng như vụ cháy nhà máy Rạng Đông đến theo cách rất bất ngờ và không ai mong muốn hay lường trước được. Khi xảy ra các sự cố này, để vừa không gây hoang mang dự luận, vừa có được giải pháp hữu hiệu thì chính quyền Hà Nội cần có được thông tin chính xác nhưng việc này lại phải dựa vào các cơ quan chuyên môn. Trong vụ nước máy bốc mùi thì chính quyền đã tiếp thu ý kiến phản ảnh của người dân nhưng cũng phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước mới có thể đưa ra thông tin chính thức.
 
Nước sạch đã được các xe bồn chở đến cấp miễn phí cho người dân
- Trong khi đó, nhà máy nước Sông Đà lại cố tình che giấu sự việc, thiếu trung thực trong việc cung cấp thông tin, hợp tác với chính quyền do đó càng làm tăng độ trễ trong xử lý vụ việc. Đơn vị này chỉ thừa nhận khi có kết quả quan trắc, kiểm nghiệm từ các đơn vị chuyên môn như nhà máy nước Sông Đà trước vẫn khẳng định nước qua xử lý đủ tiêu chuẩn, chỉ khi vụ việc đi thu gom chất dầu thải cùng kết quả kiểm nghiệm mẫu nước được công bố thì công ty này mới thừa nhận vụ việc.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ vụ cháy Rạng Đông, UBND TP Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để giải quyết sự việc, nhanh chóng ổn định tình hình. Ngay sau khi tìm ra được nguyên nhân, thành phố đã khuyến cáo người dân "không ăn, không uống" nguồn nước máy này, đồng thời cung cấp miễn phí nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng. Thậm chí, khi nước sông Đà được cấp trở lại thì TP tiếp tục khuyến cáo chỉ nên tắm giặt, không nên sử dụng trong ăn uống cho đến khi có kết luận nước đạt tiêu chuẩn và các khu vực sục, rửa đường ống và bể chứa nước. Và nỗ lực của TP Hà Nội đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận "thành phố đã phản ứng chậm trong vụ cháy kho Rạng Đông, còn việc xử lý nước sông Đà ô nhiễm thì nhanh hơn". Do đó, có thể thấy từ khi phát hiện, khẳng định đến khi cấp nước sinh hoạt lại cho người dân chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khu vực bị ảnh hưởng và hậu quả của nó đã được chính quyền hạn chế một cách tối đa. Hiện nay, đời sống của người dân thủ đô đang dần trở lại bình thường sau sự cố. 

12 nhận xét:

 1. Sau sự việc này, chúng ta càng nhận thức rõ nguy hại từ những hành động xả thải ra môi trường, nhất là xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm sáng tỏ và có những hình phạt nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường này.

  Trả lờiXóa
 2. Một lần nữa, mỗi người dân Thủ đô nói riêng, người dân Việt Nam nói chung cần chung tay bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và con em chúng ta. đừng để khi sự cố môi trường xảy ra, chúng ta mới yêu quý môi trường

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay, thành phố đang tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành việc thau rửa các bể chứa nước ở các khu đô thị, hộ dân trong vùng ảnh hưởng xong trong ngày 20-10. Sau ngày này, thành phố sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước. Khi bảo đảm chất lượng nước, thành phố sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước bình thường.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời gian Viwasupco tạm ngừng cấp nước để khắc phục sự cố, Hà Nội đã thực hiện phương án điều tiết nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố để bảo đảm cấp nước an toàn cho người dân. đây là giải pháp rất kịp thời

  Trả lờiXóa
 5. để kịp thời cung cấp nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND thành phố đã yêu cầu các công ty, đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố hỗ trợ, đấu nối để nguồn nước sạch được cấp miễn phí tới người dân theo nhiều cách khác nhau.

  Trả lờiXóa
 6. để người dân chủ động vào lấy nước sử dụng sinh hoạt, Công ty Nước sạch Hà Nội cũng mở cửa 24/24h các nhà máy sản xuất nước sạch: Nhà máy nước Hạ Đình (số 14 ngõ 192 Hạ Đình, quận Thanh Xuân); Nhà máy nước Pháp Vân (số 3 đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, quận Hoàng Mai); Nhà máy nước Mai Dịch (số 1 Phạm Hùng, quận Cầu Giấy); Trạm cấp nước Quỳnh Mai (số 2 Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng).

  Trả lờiXóa
 7. Hơn ai hết, là doanh nghiệp kinh doanh nước sạch, Viwasupco phải hiểu rằng nước giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người. Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống. Trong cơ thể nước thể hiện 4 vai trò chính, là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, là chất phản ứng, chất bôi trơn và điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, nước còn cung cấp nguồn chất khoáng cho cơ thể. Do vậy, nước sạch cung cấp cho người tiêu dùng phải bảo đảm theo quy chuẩn quốc gia do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6 /2009.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, Viwasupco đã coi thường quyền lợi chính đáng của khách hàng, coi thường chất lượng hàng hóa mà mình cung cấp, mặc dù đó là hàng hóa thiết yếu, liên quan đến sức khỏe, đến cuộc sống của hàng vạn người dân. Hành vi này gây phẫn nộ trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 9. Hành vi xả thải độc hại ra môi trường tại Hòa Bình, hành vi bưng bít thông tin, cung cấp nước ô nhiễm cho khách hàng của Viwasupco cần phải được xem xét, xử lý nghiêm minh để góp phần ngăn ngừa tình trạng gây ô nhiễm môi trường đang diễn biến rất phức tạp hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc trên không chỉ là bài học cho Hà Nội, Hòa Bình, mà là bài học chung cho các địa phương trong cả nước trong việc tham tra, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch. Doanh nghiệp nào cũng hoạt động vì lợi nhuận, nhưng chạy theo lợi nhuận để bất chấp pháp luật, kinh doanh không có đạo đức, thì cái giá phải trả rất đắt, không chỉ là sự tồn tại của doanh nghiệp, mà là sự an toàn của người dân. Con người có thể thiếu nhiều thứ, nhưng nước sạch thì không vì nó là sự sống

  Trả lờiXóa
 11. Ngay sau khi tìm ra được nguyên nhân, thành phố đã khuyến cáo người dân "không ăn, không uống" nguồn nước máy này, đồng thời cung cấp miễn phí nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng. điều này cho thấy chính quyền thành phố Hà Nội đang giải quyết rất tốt vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 12. Sau sự việc này, chúng ta càng nhận thức rõ nguy hại từ những hành động xả thải ra môi trường, nhất là xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm sáng tỏ và có những hình phạt nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường này.

  Trả lờiXóa