TIN TỨC

Đừng mất bò mới lo làm chuồng!

Con đường phía trước

Từ trước đến nay, việc lợi dụng văn hóa để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, truyền bá ý đồ chính trị xấu là một vấn đề không còn xa lạ. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, Trung Quốc đã lợi dụng việc phát hành các bộ phim, các sách báo có "hình lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Việt Nam ra toàn thế giới.

Năm 2018, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong hai phút cuối phim có hình ảnh trên một vùng biển rộng lớn, những chiếc chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là "South China Sea". Khi vụ việc nóng trên mặt báo, Cục Điện ảnh khẳng định đã làm đúng quy trình thẩm định phim, mặt khác cũng nói cục sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc cho phép công chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ gây bức xúc trong dư luận.

Và mới đây sau 2 tuần công chiếu, một lần nữa người xem lại phát hiện ra lỗi "chế.t người" trong bộ phim hoạt hình "Everest Người tuyết bé nhỏ". Chiều 13-10, trên mạng lan truyền một số hình ảnh từ phim này và đặt nghi vấn nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình. Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest.

Sau 10 ngày ra rạp Việt, một số khán giả cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò. Everest Người tuyết bé nhỏ bắt đầu chiếu tại rạp Việt Nam vào ngày 4-10. Cho tới sáng hôm (13-10) bộ phim vẫn còn tồn tại trong lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ đã bị gỡ khỏi lịch chiếu một cách đột ngột.

Ông Nguyễn Hoàng Hải người đứng đầu phát hành phim của đơn vị phát hành bộ phim nói trên trả lời cho báo chí một cách né tránh và hoàn toàn không nhắc nhớ gì điểm "tử huyệt" của bộ phim là đường lưỡi bò mà chỉ nói tới vấn đề thị trường và thu nhập.

Còn với Cục Điện Ảnh thì vẫn câu nói cũ "sẽ cho kiểm tra" vậy nếu cộng đồng không phát hiện hoặc phát hiện mà không nói nghĩa là những thứ văn hóa "cướp giật, lưu manh và bành trướng" của phương bắc cứ âm thầm qua mắt cơ quan quản lý nước ta và đi sâu vào văn hóa dân ta, đặc biệt những bộ phim hoạt hình thì số lượng trẻ nhỏ đón xem là rất lớn như vậy vô tình khắc sâu sự công nhận tự nhiên trong tâm trí lũ trẻ về chủ quyền biển đảo của phương bắc có ranh giới sát mép sân chơi của chúng mình.

Rõ ràng, trong khi căng thẳng trên biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì phía Trung Quốc vẫn không từ bỏ những thủ đoạn nhằm cổ súy cho hành vi vi phạm của mình, trong đó có con đường văn hóa. Với khả năng của mình, TQ hoàn toàn có thể tạo ra các bộ phim "bom tấn", thu hút người xem, đồng thời khéo léo lồng thêm các yếu tố chính trị vào để dẫn dắt tư tưởng người xem. Nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong khâu xét duyệt các ấn phẩm thì sẽ rất nguy hại. Hi vọng Cục Điện ảnh nói riêng và Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần cảnh giác và làm tốt hơn nữa, đừng đến khi "mất bò mới lo làm chuồng"

13 nhận xét:

 1. Với khả năng của mình, TQ hoàn toàn có thể tạo ra các bộ phim "bom tấn", thu hút người xem, đồng thời khéo léo lồng thêm các yếu tố chính trị vào để dẫn dắt tư tưởng người xem. Nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong khâu xét duyệt các ấn phẩm thì sẽ rất nguy hại. Hi vọng Cục Điện ảnh nói riêng và Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần cảnh giác và làm tốt hơn nữa, đừng đến khi "mất bò mới lo làm chuồng"

  Trả lờiXóa
 2. việc lợi dụng văn hóa để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, truyền bá ý đồ chính trị xấu là một vấn đề không còn xa lạ. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, Trung Quốc đã lợi dụng việc phát hành các bộ phim, các sách báo có "hình lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Việt Nam ra toàn thế giới. chín vì vậy các cơ quan chức năng nên hết sức chặt chẽ trong khâu kiểm tra đánh giá củ mình.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện váy ngắn, váy dài hở ra một tí đã nhặng cả lên, thì chuyện liên quan đến chủ quyền quốc gia sao có thể im lặng được? Tôi từng biết trong lĩnh vực xuất bản có để lọt một cuốn sách có nội dung phương hại đến chủ quyền quốc gia, người đứng đầu nhà xuất bản đã bị xử lý rất nặng.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là vấn đề về phim thì cũng phải làm rõ trách nhiệm của những người duyệt phim, tại sao lại để lọt nội dung có hại vào phim. Phải xử thật nghiêm minh cho người ta nhớ, lần sau người ta sẽ không để lọt nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu những cấp cao mà thờ ơ thì làm sao dân tin tưởng được. Sức mạnh quốc gia không nằm ở tàu ngầm, máy bay đâu mà ở lòng dân. Khi dân mất lòng tin sức mạnh quốc gia sẽ yếu đi. Nên tôi rất mong những cấp lãnh đạo cần phải sát sao hơn nữa đến vấn đề này

  Trả lờiXóa
 6. Vì xem phim đồng nghĩa cùng một lúc phải theo dõi tất cả các yếu tố âm thanh, hình ảnh (trong hình ảnh có bối cảnh, diễn viên, trang phục). Người xem phải căng mắt, căng tai, chỉ sơ sẩy chút thôi là để lọt thông tin.

  Trả lờiXóa
 7. Trước kia ít phim, duyệt không phức tạp như bây giờ. Còn hiện nay mỗi ngày duyệt đến hai phim, những thành viên hội đồng tầm 50, 60 tuổi sẽ phải chịu áp lực rất lớn về thể chất lẫn tinh thần. Thù lao cho mỗi buổi duyệt phim cũng rất thấp.

  Trả lờiXóa
 8. Khi làm việc với cường độ liên tục sẽ xảy ra tình trạng bão hòa, sẽ có lúc sẽ bị xao nhãng. Đặc biệt là bây giờ phim phức tạp hơn, khi có nhiều ý đồ chính trị cài cắm tinh vi hơn, đòi hỏi người duyệt căng thẳng hơn bao giờ hết. Đến giờ phim hoạt hình còn cài cắm ý đồ chính trị nữa là…

  Trả lờiXóa
 9. cần có những xử lý kịp thời, nghiêm khắc kiểm điểm những người liên quan đến việc để lọt kiểm duyệt phim thì mới có những bộ phim có chất lượng. Bởi vì, năm 2018, phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả cho thấy thứ quyền lực mềm mà người Trung Quốc đang nắm giữ. Cụ thể là việc họ có thể ngang nhiên đưa tấm bản đồ có hình “đường lưỡi bò” vốn bị chính phủ Việt Nam phản đối bấy lâu nay vào Abominable. Ngay cả khi ai đó có “ý kiến”, DreamWorks Animation rất khó đưa ra thay đổi. Họ buộc phải chiều lòng thị trường điện ảnh quá sức màu mỡ tại khu vực châu Á, dù cho đó là điều sai trái.

  Trả lờiXóa
 11. Lần này, các phía xem ra đã chủ quan trước một tác phẩm hoạt hình - thể loại thường được gắn nhãn G (dành cho mọi lứa tuổi) tại Việt Nam. Bản thân phía nhà phát hành cùng Cục Điện ảnh nên tỏ ra tỉnh táo và cẩn thận hơn trước những chiêu bài của người Trung Quốc và các xuất phẩm văn hóa của họ.

  Trả lờiXóa
 12. Đây không phải là lần đầu tiên đơn vị CJ CGV phát hành bộ phim có thông điệp sai về lãnh thổ và biên giới trên biển của Trung Quốc. Đầu năm 2018, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ do Trung Quốc sản xuất được công chiếu ở Việt Nam cũng bị dư luận phản ứng mạnh mẽ vì cho rằng phim có cài cắm nội dung bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. một bài học thật sự cho chúng ta, trung quốc có thể làm tất cả để thực hiện âm mưu của mình .Hi vọng Cục Điện ảnh nói riêng và Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần cảnh giác và làm tốt hơn nữa, đừng để khi xảy ra rồi thì lúc đó đã quá muộn rồi.

  Trả lờiXóa