TIN TỨC

Đừng cái gì cũng đổ tại chính quyền!

Con đường phía trước

Trong những ngày qua, thảm kịch 39 người chết cóng trong chiếc container vẫn đang khiến dư luận sục sôi và đau xót, ngay cả cảnh sát và các cơ quan điều tra ở Anh cũng không khỏi bàng hoàng khi có mặt tại hiện trường vụ việc. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều gia đình người Việt Nam tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã đến báo cáo với cơ quan chức năng vì nghi vấn những người gặp nạn trên xe tải là con em của mình, đang trên đường sang Anh để lao động chui, mà hầu hết ở đó là nhằm trồng cần sa bất hợp pháp ở Anh. Những thông tin trên nhanh chóng gây bàng hoàng và tiếc thương cho người dân trong nước, nhất là khi tuổi đời các em còn quá trẻ, chịu một cái chết thật đau đớn, là những người đồng bào, chúng ta không khỏi xót thương. Nhưng nhiều người lại lợi dụng xót thương đó lại quay ra chỉ trích chính quyền, nào là vì môi trường ô nhiễm, nào là vì vụ việc Formosa nên người dân mới phải mạo hiểm tính mạng.

Xin thưa, đừng đổ lỗi cho chính quyền hay vì bất cứ lí do gì, bởi lẽ, đất nước ta cũng chẳng thiếu việc làm, những người cần cù, chịu khó thoải mái làm giàu, tự nuôi sống bản thân và không ít những tấm gương xung quanh cho chúng ta thấy điều đó. Về tình chúng ta có thể thương xót cho những con người đó vì dù sao cũng là đồng bào ta sa cơ lỡ vận lúc hoạn nạn nơi xứ người. Nhưng đem những trường hợp này đổ lỗi cho chính quyền, nhà nước điều đó hoàn toàn ngụy biện, bao nhiêu người cũng sinh sống trên mảnh đất này thôi có ai chết đâu. Đã mơ một cuộc sống giàu sang nhanh chóng thì chỉ có những con đường phạm pháp chứ đồng tiền chính đáng không dễ dàng vậy được.

Vượt biên trái phép, tiếp tay cho bọn trồng cần sa chất gây nghiện, từ bỏ quốc tịch Việt Nam để mong có một việc làm đổi đời nhanh chóng, thì cho dù biện minh dưới hình thức nào thì những con người đó cũng đã vi phạm pháp luật. Nếu bạn ghét bọn bán cần sa bao nhiêu thì những con người hàng ngày sản xuất chất gây nghiện đó có đáng lên án không? Đừng bao giờ biện minh là nghèo. Nghèo không có nghĩa là anh có quyền vi phạm pháp luật, cũng như tôi không thể bảo tôi nghèo mà tôi đi trồng cần sa hay đi buôn bán ma túy, hay đi vượt biên tìm cuộc sống kinh tế khá hơn. Và hơn ai hết hiện nay những người bị nạn đó vẫn đang mang giấy tờ Trung Quốc chứ không phải Việt Nam.

Trong khi đó, những ông bố bà mẹ ở quê có con cái đi nước ngoài, hay đi làm công nhân xí nghiệp trong nước. Tháng nào cũng phải gửi tiền về cho gia đình, nhiều ít tùy thuộc vào thu nhập. Nhưng thường những đồng tiền đó đều bị họ vung tay quá trán, nhiều gia đình sắm sửa đủ thứ từ những đồng tiền như vậy, nhưng họ đâu biết rằng . Để kiếm được đồng tiền đó con cái của họ đã khổ sở biết chừng nào , chứ không đơn giản ngồi hốt bạc. Nhưng ngược lại những người ở nhà xem đó là nghĩa vụ của người con phải đóng góp cho gia đình. Vì chữ hiếu chữ tình mà nhiều người con âm thầm cày cuốc thậm chí không có thời gian nghĩ ngơi để góp nhặt những đồng tiền gửi về cho gia đình bố mẹ, ông bố bà mẹ nào tốt còn đỡ tích góp sau này cho con cái, còn ông bố bà mẹ nào chơi sang phát thì lao vào nhà cửa xe cộ và cuối cùng tay trắng lại hoàn trắng tay.

Vậy nên những ông bố bà mẹ nào trước khi vung tay những đồng tiền như vậy, nên nhớ rằng nơi xứ người con cái mình không dễ gì kiếm được những đồng tiền như vậy đâu. Đừng đi đâu cũng xả láng “ con tôi làm nhiều tiền lắm” tới khi có chuyện đừng mong xã hội xót thương. Sau vụ việc này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người khác. Và tất nhiên những người việt đang làm việc bất hợp pháp ở Anh sẽ khó sống hơn, bởi cảnh sát nước sở tại họ sẽ ko chịu ngồi im mà sẽ truy lùng gắt gao hơn. 

Sau vụ việc này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người khác. Và tất nhiên những người việt đang làm việc bất hợp pháp ở Anh sẽ khó sống hơn, bởi cảnh sát nước sở tại họ sẽ ko chịu ngồi im mà sẽ truy lùng gắt gao hơn

17 nhận xét:

 1. Xin thưa, đừng đổ lỗi cho chính quyền hay vì bất cứ lí do gì, bởi lẽ, đất nước ta cũng chẳng thiếu việc làm, những người cần cù, chịu khó thoải mái làm giàu, tự nuôi sống bản thân và không ít những tấm gương xung quanh cho chúng ta thấy điều đó. Vượt biên trái phép, tiếp tay cho bọn trồng cần sa chất gây nghiện, từ bỏ quốc tịch Việt Nam để mong có một việc làm đổi đời nhanh chóng, thì cho dù biện minh dưới hình thức nào thì những con người đó cũng đã vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu bạn nào làm mảng xuất khẩu lao động thì đều biết, hiện nay chưa có một con đường nào đưa người sang châu âu từ Việt Nam, trừ đi xuất khẩu lao động hợp pháp mà con đường hợp pháp này thì rất khó vì xét duyệt cẩn thận. Người Việt muốn vào các nước châu âu thường phải đi qua ngã thứ hai đó là Trung Quốc. Từ bỏ nước mẹ đẻ để mong muốn "thoát nghèo, đổi đời" bằng con đường phạm pháp liều lĩnh, liệu có đáng?

  Trả lờiXóa
 3. 1. Tiếc thương ...xót xa ... vì cái chết của đồng loại. :-(
  Chỉ thế thôi!
  Ước gì điều đó đừng xảy ra.
  2. Còn phân tích để trách móc/ đổ lỗi ... thì một là "dở hơi", hai là "đạo đức giả", ba là "thù hằn chế độ"!
  Tại sao?
  (Không nói với người đã khuất, nói với những con kền kền đu trend thôi)
  - lớn cả rồi, tự chọn con đường đi, báo chí nói nhiều rồi - không thể nói là không biết... không ai ép buộc...
  - đã làm hành động phi pháp, đã cố tình làm bất chấp hậu quả (hành động vượt biên trái phép).
  - mong muốn sẽ làm hành động sai trái (lao động lậu, làm việc phi pháp).
  - động cơ là muốn làm giàu nhanh phi pháp, bất chấp hậu quả và đã được cảnh báo về hậu quả.

  Trả lờiXóa
 4. Muốn giàu thì phải trả giá, muôn đời nó vậy. Chẳng qua giá đắt hay rẻ là do mình chọn chứ đừng đổ thừa vì có ai kề dao bắt mình đi đường chết đâu.Đổ lỗi cho nghèo cho chế độ mà đi giết người cướp của lấy tiền ư? Nghèo mà đi làm thuê cho bọn trồng cần sa trong khi ? Sao cũng có người nghèo nhưng họ có làm ăn phi pháp để nhanh giàu đâu ?

  Trả lờiXóa
 5. Ghét nhất những thể loại sang nước ngoài rồi quay lại chửi chế độ, khinh thường nơi đã sinh ra mình, nuôi nấng mấy đời tổ tiên nhà mình. Nào là tại cộng sản, nào là chính quyền bóc lột sức lao động... Ông bà dạy : đói cho sạch , rách cho thơm .Tương lai không đóng lại với những ai có ý chí . Đừng ôm cái ước mơ sang Tây đổi đời, ra nước ngoài kiếm nhiều đô la khi mà anh chị phải chui lủi sống qua ngày. Vì khi trốn sang nước ngoài làm thì bạn chẳng có quyền của công dân, một con người nữa . Họ đánh đập, đày đoạ bóc lột sức lao động cũng đ ai quan tâm nữa đâu. Đừng đổ lỗi cho đất nước hay chế độ, hãy tự vấn lại mình đã làm gì?

  Trả lờiXóa
 6. Gia đình bạn có nghèo tới đâu vẫn yêu thương bạn, đất nước bạn có đói đến đâu vẫn không để đồng bào một mình .Đừng đổ lỗi cho quốc gia nghèo . Buồn lắm !
  Nghèo là do ý chí bạn nghèo nhưng lòng tham bạn lại giàu quá .
  Người cũng đã mất rồi, đừng khơi lại nỗi đau .
  Và đây cũng chỉ là lời cảnh tỉnh cho những ai đã, đang và có ý định trốn đang lao động trái phép . Đừng để chính quyền dù bị dân chửi xơi xơi nhưng vẫn cố gắng bảo hộ công dân về nước . Đừng để Việt Nam lại trở thành tâm điểm của thế giới trong những vụ việc như thế này nữa

  Trả lờiXóa
 7. Gần đây có nhiều trẻ cho rằng 39 người kia bị chết là do chính quyền ko giúp họ giàu sang nên họ phải bỏ đất nước ra đi...Nếu nói như vậy thì thực sự rất thiếu kiến thức, Mỹ là nước có GDP cao nhất ko có nghĩa là Mỹ ko có người Vô gia cư ; nếu nói như vậy thì hơn 1 triệu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì do đất nước họ nghèo đói à , nghèo khó là do ngu ngốc và lười lao động chứ đừng đổ lỗi cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. không hiểu sao với một số tổ chức, cá nhân, nhất là với các nhà “dân chủ” thì họ đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng 39 người đó là người Việt rồi tổ chức tưởng niệm ầm ĩ này khác. Ông linh mục Đặng Hữu Nam tại Nghệ An nhanh nhảu tổ chức thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân, đồng thời không quên xuyên tạc do đất nước nghèo khổ, do Formosa mà các nạn nhân phải ra đi và chết đau đớn

  Trả lờiXóa
 9. Nhà thờ Thái Hà nhanh nhảu tổ chức Thánh lễ Công lý và hòa bình, cầu nguyện cho 39 nạn nhân người Việt và cũng không quên ngoằng sang chuyện chính trị, đổ lỗi cho cái chết của 39 người trên là do đất nước nghèo đói. Việt Tân thì rất nhanh chóng khẳng định 39 người là người Việt và chỉ đất nước Việt Nam không tiếc lời.

  Trả lờiXóa
 10. cho đến nay thông tin về việc có người Việt chết trong số 39 thi thể kia vẫn là thông tin chưa chính thức, đang tiếp tục điều tra, nhận diện. Thế nhưng có những tổ chức, cá nhân chống phá Nhà nước Việt Nam thì đã quá nhanh nhảu lợi dụng câu chuyện này để tuyên truyền chống phá.

  Trả lờiXóa
 11. hiện có một số thông tin liên quan đến việc có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân này, nhưng đây đều là những thông tin chưa được xác minh. Do đó, ông Vinh cho biết chưa thể công bố thông tin. Việt Nam đã cung cấp mẫu ADN cho phía Anh làm rồi. Mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh khiến cho dân hoang mang.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm qua con đường chính thống. Ông Vinh khuyến cáo công dân của ta xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 13. Phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp

  Trả lờiXóa
 14. Cái cảm giác chờ đợi tin xem trong số 39 người xấu số đó, có ai là người thân mình không, nó đau khổ vô cùng. Nó dầy vò con người ta, ăn mòn tinh thần, sức chịu đựng con người ta khủng khiếp vô cùng, lắm khi sống còn khó hơn chết. Nỗi đau đó, ai đã từng đi qua, ai đã từng bặt vô âm tính của người thân mình, không biết sống chết ra sao sẽ hiểu rất rõ!

  Trả lờiXóa
 15. Chính vì hiểu được những điều đó, vì vậy mà rất nhiều người đã bày tỏ sự cảm thương thật sự. Nhưng cũng có một số kẻ thủ đoạn, vì bất mãn chế độ mà tàn nhẫn, không ngại lấy nỗi đau của người xấu số và người ở lại để làm chất xúc tác, hả hê phục vụ cho công cuộc tấn công chính quyền.

  Trả lờiXóa
 16. Nghĩa tử là nghĩa tận, dù cho con người ta có lỗi lầm gì hay hành động non trẻ ra sao dẫn đến những sai lầm, thì khi nhắm mắt, cũng nên dành cho nhau sự cảm thương – đó là sự nhân văn của con người. Còn nếu đã không thương được, thì cũng xin đừng nói lời cay đắng, đừng thấy sự ra đi của người đã khuất là cơ hội và vớ lấy nó để làm công cụ phục vụ cho chiêu trò chống phá chính quyền của mình, mà hả hê.

  Trả lờiXóa
 17. Tim co thắt lại, mỗi lúc một nhiều hơn khi thấy báo chí đưa tin phỏng đoán về các con số người Việt trong 39 nạn nhân, ngày một tăng dần. Rồi số lượng gia đình đến báo “nghi con là nạn nhân trong 39 người” cũng tăng, lòng người thêm chết lặng…

  Trả lờiXóa