TIN TỨC

Trung Quốc, đừng bày trò "gái đĩ già mồm nữa"!

Con đường phía trước

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Theo Điều 56 của UNCLOS 1982, trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, các quốc gia ven biển, trong các quyền, có quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật ở đó. Trong vùng đặc quyền kinh tế, quốc gia ven biển cũng có quyền chủ quyền đối với các hoạt động khác như sản xuất năng lượng từ nước, hải lưu và gió. Bởi vậy, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam và nếu không được phép của Việt Nam đều là xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Việt Nam
Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các tàu nghiên cứu, tàu hải cảnh của Trung Quốc liên tục có hành vi thăm dò trái phép trên khu vực bãi Tư Chính, ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ. Thậm chí, Trung Quốc còn nhiều lần lên tiếng “tố cáo” Việt Nam vi phạm chủ quyền. Trong cuộc họp báo ngày 19/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng đã xuyên tạc và khẳng định trắng trợn: "Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam," "Theo Điều 5 Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên ở Nam Hải (DOC) và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Việt Nam phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động đơn phương và phải khôi phục hòa bình trong khu vực." Đúng là theo kiểu “vừa ăn cắp, vừa la làng.

Kiên quyết chống lại hành vi bành trướng của Trung Quốc, Đảng, Nhà nước đã liên tiếp có các hành vi mạnh mẽ, quyết liệt. Ngay sau đưa các hành vi vi phạm của Trung Quốc ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 3.10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát ngôn ngày 18.9 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh và đòi hỏi Việt Nam ngay lập tức dừng các hoạt động dầu khí tại đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12.9". Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này". 

Qua những gì Chính phủ đã và đang làm, chúng ta thấy Chính phủ Việt Nam kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề biển, đảo nhất là tại bãi Tư Chính bởi nhượng bộ đồng nghĩa với chúng ta mắc mưu Trung Quốc. Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh, kiên quyết trên thực địa và khôn khéo, linh hoạt trong ngoại giao cho đến khi Trung Quốc chấm dứt hoạt động vi phạm.

18 nhận xét:

 1. Chừng nào Trung Quốc còn chưa từ bỏ yêu sách vô lý và phi pháp về “đường lưỡi bò” cũng như chưa chịu ngồi đàm phán về việc trao trả quần đảo Hoàng Sa cho Việt Nam thì chừng đó, Việt Nam chưa thể liên doanh với Trung Quốc về khai thác tài nguyên ở Biển Đông. Vì chủ quyền, quyền chủ quyền đối với lãnh thổ Việt Nam là quyền thiêng liêng nhất của Việt Nam, và vì Trung Quốc cố tạo ra những “vùng tranh chấp” để xâm lấn biển đảo, nên Việt Nam không thể “gác tranh chấp, cùng khai thác” với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Qua những gì Chính phủ đã và đang làm, chúng ta thấy Chính phủ Việt Nam kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề biển, đảo nhất là tại bãi Tư Chính bởi nhượng bộ đồng nghĩa với chúng ta mắc mưu Trung Quốc. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo và nhất quyết không chịu chùn bước trước tàu, đừng cố biện minh cho hành động sai trái của mình nữa Trung Của!

  Trả lờiXóa
 3. Tại họp báo ngày 12/9, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định UNCLOS đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền thuộc các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế.Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của VN, hoàn toàn không phải nơi để tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 4. Xin được lưu ý thêm rằng, xét trên phương diện pháp lý quốc tế, việc nhóm tàu Hải Dương địa chất 08 mấy lần “rút khỏi” khu vực biển bãi cạn Tư Chính để quay về đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thực chất chỉ là sự “nâng cấp” vi phạm.
  Đó là từ vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, lên vi phạm chủ quyền ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà thôi.VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền và nhất định không khoan nhượng nếu TQ cố tình làm càn.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang triển khai các “mũi tiến công mềm” nhằm chọc thủng “nồi cơm” của những quốc gia ven Biển Đông, nhất là Việt Nam quốc gia mà Trung Quốc cho rằng có khả năng cản trở bước tiến của họ nhằm thôn tính Biển Đông.Chúng sử dụng chiêu trò vừa ăn cắp vừa la làng, tố ngược lại VN, nhưng mà cái trò gái đĩ già mồm thì ai tin, đừng có lấy bạo lực hay áp đặt ra dọa VN, cần thiết thì đừng trách, VN không có gì ngoài lòng yêu nước khôn ngoan đâu!

  Trả lờiXóa
 6. Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Những việc làm của trung quốc đang thể hiện bản chất của họ, vi phạm cả những cái mà chính họ là thành viên đã cảm kết.

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện Trung Quốc vẫn cho tàu hoạt động tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam chứng tỏ rằng họ đang tìm cách thử phản ứng của phía Việt Nam. Nếu Việt Nam chùn bước hay nhượng bộ, họ sẽ lấn tới trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra Trung Quốc đang cố tình biến một khu vực không tranh chấp thành khu vực có tranh chấp rồi có thể cao giọng đề nghị gác tranh chấp cùng khai thác. Tuy nhiên qua những gì Chính phủ đã và đang làm, chúng ta thấy Chính phủ Việt Nam kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề biển, đảo nhất là tại bãi Tư Chính bởi nhượng bộ đồng nghĩa với chúng ta mắc mưu Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Trước tình hình phức tạp trên Biển Đông, những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương, đường lối và nhiều biện pháp tích cực nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác để giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển, đảo, giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia, ngăn ngừa xung đột, tạo môi trường hòa bình, hữu nghị hợp tác cùng phát triển. Trong việc giải quyết các vi phạm chủ quyền tại biển Đông, Đảng, Nhà nước ta đã có các biện pháp thích hợp, vừa mềm dẻo, linh hoạt, vừa kiên quyết, nhất quán.

  Trả lờiXóa
 10. Tính chất nhất quán của quốc phòng Việt Nam là: Tự vệ, chính nghĩa, quốc phòng hòa bình, dựa vào sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nguyện vọng và cũng là lợi ích cao nhất của dân tộc Việt Nam là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển…

  Trả lờiXóa
 11. Sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan 982 tới Biển Đông lần này làm chúng ta nhớ lại sự kiện giàn khoan HD981 xâm phạm vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. Rõ ràng, với đường lối ngoại giao mềm dẻo, bình tĩnh, khôn khéo nhưng kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đảng và Nhà nước ta đã có những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời không để xảy ra xung đột.

  Trả lờiXóa
 12. kích động người dân tuần hành, biểu tình dưới danh nghĩa yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thực tế, đây là cái cớ đánh vào lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để gây rối. Dưới vỏ bọc tuần hành thể hiện tình yêu nước và bảo vệ Tổ quốc, các đối tượng rêu rao việc xuống đường đấu tranh là ôn hòa, phi bạo lực. Tuy nhiên, mưu đồ là tiến hành ném bom xăng, tấn công trụ sở cơ quan công quyền, tấn công cảnh sát, cán bộ cơ quan Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng nhân dân, các đối tượng đã dựng lên cái gọi là “tuần hành ôn hòa” tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Vậy nhưng sự “ôn hòa” lại được thể hiện bằng cách đập phá tài sản của doanh nghiệp, ném bom xăng vào trụ sở cơ quan chức năng, chống người thi hành công vụ, gây nhiều hậu quả về an ninh và phát triển kinh tế, xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. ác đối tượng lợi dụng vấn đề chủ quyền để xuyên tạc trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của người dân, cho rằng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thì người dân phải xuống đường, phải gây áp lực để Nhà nước “vào cuộc”, kêu gọi phải huy động quân đội “thể hiện bản lĩnh”.

  Trả lờiXóa
 15. Đây là kiểu quy chụp nhằm chĩa mũi nhọn bức xúc của người dân vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính là chiêu bài chống phá nguy hiểm. Chúng xuyên tạc Đảng ta bằng luận điệu “Khi đất nước chỉ có một đảng lãnh đạo thì không có đủ sức mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, từ đó hướng lái tư tưởng đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, hướng lái thể chế chính trị tại Việt Nam đi theo hướng tư bản

  Trả lờiXóa
 16. Rất có thể các kịch bản trên sẽ được lặp lại đối với sự kiện giàn khoan 982 lần này. Do đó, điều quan trọng nhất bây giờ là người dân cần tuyệt đối tin tưởng vào đường lối ngoại giao của Đảng và Nhà nước; đồng thời cảnh giác, nhận diện và đấu tranh phản bác với các “thầy phán”, các luận điệu, hành động lợi dụng vấn đề Biển Đông để kích động gây phân tâm trong xã hội. Đừng để lòng yêu nước của chúng ta lại bị lợi dụng vào những hoạt động phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 17. Qua những gì Chính phủ đã và đang làm, chúng ta thấy Chính phủ Việt Nam kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề biển, đảo nhất là tại bãi Tư Chính bởi nhượng bộ đồng nghĩa với chúng ta mắc mưu Trung Quốc. Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh, kiên quyết trên thực địa và khôn khéo, linh hoạt trong ngoại giao cho đến khi Trung Quốc chấm dứt hoạt động vi phạm.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để bắt nạt các nước trong khu vực nhằm dễ bề thao túng, chiếm đoạt tài nguyên của các nước xung quanh biển Đông trong tương lai. Việt Nam Kiên quyết chống lại hành vi bành trướng của Trung Quốc, Đảng, Nhà nước đã liên tiếp có các hành vi mạnh mẽ, quyết liệt.

  Trả lờiXóa