TIN TỨC

Liệu chính quyền có chậm trễ trong vụ việc 39 người chết ở Anh?

Con đường phía trước

Sau khi xảy ra vụ việc 39 người nhập cư chết cóng trong công-te-nơ ở Anh, nhiều đối tượng dân chủ thi nhau chia sẻ hình ảnh một số người Anh đến gia đình một số nạn nhân trong vụ "39 tử vong trong container" và đánh giá hành động rất nhân văn, nhân đạo. Rồi câu chuyện cứ thế được thêu dệt nên rằng "người Anh thật văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ"... tất nhiên đi kèm theo đó là việc nhiều người lợi dụng vấn đề để "chê trách, chửi Chính quyền không làm gì được cho những nạn nhân". Rồi câu chuyện cứ thế được thêu dệt nên rằng "người Anh thật văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ"... tất nhiên đi kèm theo đó là việc nhiều người lợi dụng vấn đề để "chê trách, chửi Chính quyền không làm gì được cho những nạn nhân".

Thực ra, mấy ông này chẳng phải cảnh sát hay giới chức chính quyền của mình, mà là mấy phóng viên đến lấy thông tin viết bài, báo chí mà, cái gì dư luận quan tâm thì lao vào thôi. Về khoản này, mấy anh báo nước ngoài còn phải chạy theo cánh báo chí Việt Nam dài, giờ trình độ thu tin kèm giật tít, câu view của báo mình cứ gọi là nhất quả đất. 

Còn về hành động của chính quyền. Ngay có thông tin những người có giấy tờ quốc tịch TQ thực tế xuất thân ở Việt Nam, ĐSQ Việt Nam ở Anh cũng đã nhanh chóng phối hợp với giới chức địa phương để giải quyết vụ việc, Thủ tướng Chính phủ cũng nhanh chóng yêu cầu các cơ quan nhanh chóng phối hợp với chính quyền Anh để làm rõ về thông tin nạn nhân vụ việc. Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng lấy thông tin, mẫu AND người có thân nhân mất tích để gửi sang Anh đối chiếu; đồng thời khởi tố vụ việc để đưa những kẻ buôn người ở VN ra xử lý; cung cấp số điện thoại bảo hộ công dân. Những việc làm trên tôi đánh giá là nhanh, khẩn trương và kịp thời. Có thể điểm vài sự kiện như sau:

- Ngày 26/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ Công an, Ngoại giao và chính quyền 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh, đồng thời phải có các hành động giúp đỡ người dân đang trong hoàn cảnh đau thương. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

- Ngày 27/10/2019, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An cho biết việc nhận diện nhân thân, quốc tịch 39 người thiệt mạng trong container diễn ra theo đúng tiêu chuẩn quy định của Interpol. Đồng thời Đại sứ quán đã cử người đến tận hiện trường phối hợp cùng Cảnh sát Anh để nhận diện các nạn nhân.

- Ngày 27/10/2019, Đảng ủy, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND các huyện, xã nơi cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân đang nằm trong diện "nghi" là nạn nhân.

- Ngày 28/10/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân sau vụ phát hiện 39 người chết ở Anh trong thùng container đông lạnh... Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thông tin nghi trong số 39 nạn nhân có người Việt đã được chính quyền các cấp tiếp nhận chuyển giao cho Bộ Ngoại giao.

- Ngày 28/10/2019, Công an Hà Tĩnh điều tra dấu hiệu đưa người đi nước ngoài trái phép. Đồng thời lấy mẫu ADN các gia đình Hà Tĩnh có con mất tích để gửi sang Anh quốc. Các mẫu thu thập được sẽ chuyển đến Cục Cảnh sát Hình sự và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, phục vụ công tác giám định. Cùng với việc lấy mẫu ADN, công an đã thu thập thêm thông tin, chứng minh thư và lời khai của người thân các nạn nhân nghi mất tích, phục vụ việc xác định danh tính, đối chiếu với 39 nạn nhân ở Anh.

Như vậy, có thể thấy không hề có sự chậm trễ trong quá trình giải quyết vụ việc mà qua các hành động trên có thể thấy không khí khẩn trương, quyết tâm làm rõ vụ việc của Nhà nước Việt Nam từ trung ương đến địa phương.

6 nhận xét:

 1. dung co cai gi cung do tai chinh quyen

  Trả lờiXóa
 2. dung co cai gi cung do tai chinh quen

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều người lại lợi dụng xót thương đó lại quay ra chỉ trích chính quyền, nào là vì môi trường ô nhiễm, nào là vì vụ việc Formosa nên người dân mới phải mạo hiểm tính mạng.Ô hay chính quyền VN bắt họ đi ra nước ngoài trái phép à. Biết bao người ở lại vẫn học tập, lao động và giúp ích cho đất nước đấy thôi.Tôi xin thưa với các bạn rằng, đất nước nào cũng có những hạn chế nào đó. Các bạn đừng chửi chế độ, đừng kết án ai trước cái chết của 39 nạn nhân trong thùng container vì trách nhiệm trước hết thuộc về chính họ và gđ họ.

  Trả lờiXóa
 4. Các nhà rân chủ và kêu gọi rân chủ ơi, các bạn chửi giỏi nhưng đã bao giờ tự hỏi mình đã làm được gì cho đất nước này chưa? Khi quyết định tìm đến miền đất hứa với số tiền bỏ ra cả tỷ đồng (họ đâu có nghèo) là họ đã vi phạm pháp luật rồi. Xót xa nhưng không thể biện minh được và đừng đổ lỗi ở VN quá đói nghèo. Chính quyền đã làm mọi việc có thể rồi, đừng gào rú như thú nữa rận chủ à.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay có thông tin những người có giấy tờ quốc tịch TQ thực tế xuất thân ở Việt Nam, ĐSQ Việt Nam ở Anh cũng đã nhanh chóng phối hợp với giới chức địa phương để giải quyết vụ việc, Thủ tướng Chính phủ cũng nhanh chóng yêu cầu các cơ quan nhanh chóng phối hợp với chính quyền Anh để làm rõ về thông tin nạn nhân vụ việc. Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng lấy thông tin, mẫu ADN người có thân nhân mất tích để gửi sang Anh đối chiếu; đồng thời khởi tố vụ việc để đưa những kẻ buôn người ở VN ra xử lý; cung cấp số điện thoại bảo hộ công dân. Những việc làm trên tôi đánh giá là nhanh, khẩn trương và kịp thời.

  Trả lờiXóa
 6. Đừng đổ lỗi cho chính quyền hay vì bất cứ lí do gì, bởi lẽ, đất nước ta cũng chẳng thiếu việc làm, những người cần cù, chịu khó thoải mái làm giàu, tự nuôi sống bản thân.Vụ việc vẫn đang trong quá trình làm rõ và những người nước ngoài đó chỉ là báo chí thôi. Nực cười những kẻ chó chạy trước mang đưa tin sai sự thật vu cáo nhà nước.Nhà nước ta đã làm tất cả những gì có thể rồi, chậm trễ hay không thì không đến lượt bọn kền kền phán xét.

  Trả lờiXóa