TIN TỨC

Đặng Hữu Nam – kẻ cõng rắn cắn gà nhà

Con đường phía trước

Trong lịch sử dân tộc, cụm từ “cõng rắn cắn gà nhà” vốn để chỉ những kẻ phản bội như Lê Chiêu Thống, Nguyễn Ánh, vì lợi ích của cá nhân, dòng họ mà mở đường cho những kẻ xâm lược Việt Nam, gây bao đau thương cho dân tộc ta. Cứ nghĩ trong lịch sử mới có, ấy vậy mà trong thời kỳ hôm nay, chúng ta lại chứng kiến những “hậu duệ” của Lê Chiêu Thống, Nguyễn Ánh mà Đặng Hữu Nam là một ví dụ điển hình.

Ngày 23/10/2019, Đặng Hữu Nam cùng thân nhân một số đối tượng chống đối mang danh “tù nhân lương tâm” đã gặp gỡ với Jeremy Spector, thư ký thứ hai của Phòng chính trị, Tòa đại sứ Hoa Kỳ đặt tại Hà Nội.  Mục tiêu chuyến đi của Jeremy Spector là tìm hiểu về tình trạng vi phạm nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo đang diễn ra thực tế tại Nghệ An và Hà Tĩnh, một hoạt động để tạo áp lực với Việt Nam, buộc Việt Nam chấp nhận các yêu sách của Mỹ về vấn đề chính trị. Nhân cơ hội này, Đặng Hữu Nam cùng một số đối tượng đã ra sức tuyên truyền xuyên tạc tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam. Đồng thời, Đặng Hữu Nam còn thừa nước đục thả câu khi trao tận tay cho tùy viên chính trị Hoa Kỳ một văn thư Kiến Nghị 10 điểm với nội dung chính như sau:

“1. Đưa VN trở lại danh sách CPC
2. Chế tài quan chức vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo và đàn áp người dân
3. Tòa đại sứ cử người tham gia các phiên tòa xét xử tù nhân lương tâm
4. Kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm
5. Tiếp nhận tị nạn chính trị các tù nhân lương tâm
6. Yêu cầu VN thay đổi luật đất đai trao cho dân và tôn giáo quyền sở hữu đất đai
7. Buộc VN phải thực hành cam kết nhân quyền đã ký kết
8. Thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa Tòa đại sứ và gia đình các tù nhân lương tâm cùng những nạn nhân khác của xã hội
9. Lên tiếng bảo vệ quyền bất khả xâm phạm thân thể và các quyền tự do cư trú, đi lại
10. Yêu cầu nhà nước VN thực hành quyền tự do tôn giáo cho các tù nhân, cho họ được nhận sách tôn giáo và được tham gia phụng tự”

Trong những kiến nghị này, đáng lưu ý là kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC – các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (Countries of Particular Concern). Đây l à một chỉ định bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (được phân trách nhiệm bởi Tổng thống) về những quốc gia có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về tự do tôn giáo theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc tế (IRFA) năm 1998 (HR 2431) và sửa đổi năm 1999 (Public Law 106-55). Thuật ngữ "đặc biệt vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo" có nghĩa là có hệ thống, liên tục, vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo. Nếu bị đưa vào dánh sách này, Việt Nam có thể bị Mỹ và một số tổ chức cấm vận hoặc hạn chế về quyền lợi kinh tế, ngoại giao, chính trị, gây những khó khăn cho quá trình hội nhập quốc tế của chúng ta, ảnh hưởng tới việc sản xuất, xuất khẩu của hàng trăm doanh nghiệp và hàng ngàn người dân Việt Nam khi tới Mỹ và thị trường Châu Âu.

Rõ ràng, nếu là một người yêu nước, quan tâm đến đồng bào, thì không bao giờ, một linh mục đang sinh sống ở Việt Nam có thể đưa ra một đề nghị như vậy vì nó gây tác động tiêu cực tới cuộc sống của ngàn người. Nhưng chỉ vì ý đồ chống đối, mục đích chính trị xấu xa của mình, Đặng Hữu Nam lại đưa ra một đề nghị vô lương tâm và bán nước như vậy. Thật ngán ngẩm cho lương tri một kẻ phản động đội lốt linh mục như Đặng Hữu Nam.

Không có nhận xét nào