TIN TỨC

Xuyên tạc quá trình xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch!

Tọa Sơn

Sông Tô Lịch, con sông lịch sử gắn liền với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội đã đi vào trong thơ ca trong nhiều năm qua đã trở thành một dòng sông ô nhiễm trước sự đô thị hóa nhanh của Hà Nội. Nguyên nhân của sự ô nhiễm chính là do mỗi ngày có khoảng 150.000 m³ nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông. Từ một con sông đẹp, Tô Lịch đã trở thành nơi chứa nước thải của thành phố. Vì vậy, nỗi niềm của các thế hệ lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhân dân thủ đô chính là xử lý vấn đề ô nhiễm của sông Tô Lịch để trả lại dòng nước trong xanh vốn có của nó. Tuy nhiên, đây không thể là một việc dễ dàng và nó đã kéo dài từ nhiều năm nay. 
Các đối tượng rân chủ xuyên tạc quá trình xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch
Từ đầu năm 2019 trở lại đây, vấn đề giải quyết ô nhiễm sông Tô Lịch lại được dư luận quan tâm khi công nghệ Nano – Bioreactor được tiến hành thử nghiệm trên một đoạn sông Tô Lịch. Đã có nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia và người dân đem lại hi vọng mới về sự hồi sinh của dòng sông Tô Lịch. Tuy nhiên, xuất phát từ việc xả nước nhằm tiêu thoát nước hồ Tây trước mùa mưa lũ 2019, các đối tượng rân chủ từ đó đã tiến hành xuyên tạc quá trình xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Các đối tượng cho rằng việc xả nước nhằm làm trôi kết quả thử nghiệm vì lợi ích nhóm, mà ở đây các đối tượng chỉ thẳng việc xả nước nhằm bảo vệ việc xử lý bằng chế phẩm Redoxy3C, cái mà các đối tượng xuyên tạc đem lại nguồn lợi cho một số cá nhân. Rồi đến khi Hà Nội xem xét chủ trương dẫn nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch thì chưa cần biết ưu nhược đến đâu, các đối tượng lại xuyên tạc đây như một hình thức tham nhũng.

Trước tiên, cần phải nhấn mạnh rằng để xử lý vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch không phải ngay lập tức có thể giải quyết được. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra với những khoản kinh phí khác nhau. Việc chính quyền Hà Nội vẫn chưa thực sự triển khai xử lý vấn đề ô nhiễm tại sông Tô Lịch một phần vì một số giải pháp kinh phí lớn, phần khác chính là vì muốn lắng nghe, xem xét kết quả thử nghiệm của từng giải pháp để có đánh giá khách quan, từ đó nhân rộng ra các con sông ô nhiễm khác của Hà Nội. Ở đây chính là việc chính quyền tính toán làm sao cho nguồn vốn bỏ ra phải đạt hiệu suất cao nhất và đạt được mục đích là giải quyết được ô nhiễm sông Tô Lịch. 

Do đó, chúng ta thấy chính quyền Hà Nội đang tiến hành nghiên cứu cũng như cho thí điểm nhiều giải pháp như công nghệ Nano – Bioreactor, Công nghệ phun rải chế phẩm Redoxy3C, xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch, hay như giải pháp tốn kinh phí lớn như thu gom nước thải và xử lý nước thải tại nhà máy Yên Xá. Điều này chứng tỏ chính quyền Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch và rất khách quan. Thậm chí, TP Hà Nội còn lên phương án khai thác dòng sông này với mong muốn “xây dựng một tuyến xe buýt đường thủy giúp giảm gánh nặng áp lực giao thông cho các tuyến đường bộ cũng như có thể triển khai kế hoạch du lịch trên sông Tô Lịch”. Có thể thấy rằng như đám rân chủ chê thì dễ, xuyên tạc thì dễ nhưng đề ra giải pháp nhằm giải quyết mới là việc khó khăn. 

20 nhận xét:

 1. chuyên gia Nhật mới đây còn dùng nước dòng sông này sau khi làm sạch để tắm gội. Kết quả này đã làm cho nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung hết sức lạc quan, hi vọng một ngày không xa công nghệ này sẽ giúp "hồi sinh" dòng sông chết này, đưa lại một diện mạo mới cho Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 2. một số cá nhân, tổ chức phản động lại cố tình lợi dụng sự việc này để nói xấu chế độ. Bằng các luận điệu, thông tin xuyên tạc như "mấy ông Nhật làm miếng mồi ngon cho cán bộ lãnh đạo đã tan tành mây khói", "xuất hiện lợi ích nhóm ngăn cản, gây trở ngại cho việc làm sạch nước sông Tô Lịch", "Nước sông Tô Lịch đã sạch, dự án 20.000 tỷ bay theo mây khói"… Đây thực sự là những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn ở những lý do sau:

  Trả lờiXóa
 3. hoàn toàn không có con số 20.000 tỷ đồng để chi cho dự án làm sạch sông Tô Lịch như các trang mạng phản động đưa tin. Rõ ràng đây là các con số "tưởng tượng", khai khống của các đối tượng phản động nhằm gây hoang mang cho người dân. Cụ thể, qua rà soát các dự án làm sạch con sông này không có cái nào gọi là "dự án 20.000 tỷ đồng". Không biết phản động lấy thông tin từ đâu hay lại bịa đặt ra con số này.

  Trả lờiXóa
 4. không có việc "nhóm lợi ích cản trở, gây trở ngại" cho các chuyên gia Nhật trong quá trình làm sạch nước sông Tô Lịch. Rõ ràng, gần đây trong các lần xả nước Hồ Tây, đại diện chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm. Và sự thật như vậy, các kết quả thí nhiệm hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà mới đây chuyên gia Nhật mới có thể tắm gội bằng nước con sông này sau khi đã làm sạch.

  Trả lờiXóa
 5. toàn thể chính quyền, nhân dân Thủ đô đều chung tay ủng hộ việc các chuyên gia Nhật thử nhiệm công nghệ làm sạch Nano trên sông Tô Lịch. Nếu không ủng hộ, thì họ đã không được tạo điều kiện tốt nhất có thể để tiến hành công việc chuyên môn này. Và thực sự nếu dự án này thành công, đây là tin vui không chỉ Thủ đô mà còn là của cả nước.

  Trả lờiXóa
 6. chỉ có một mục tiêu duy nhất trong việc làm sạch dòng sông Tô Lịch đó là "mong muốn dòng sông này hồi sinh, trở thành một dòng sông sạch đẹp". Hoàn toàn không có chuyện "đấu đá", "tranh dành lợi ích" trong việc thực hiện mục tiêu chung này. Do đó những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng phản động là bỉ ổi và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 7. việc xả nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trước khi xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội đã thông báo trước cho Công ty Cổ phần môi trường Việt Nhật và được công ty này phản hồi sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai thi nhiệm làm sạch nước sông Tô Lịch mà công ty này đang tiến hành

  Trả lờiXóa
 8. tuy nhiên, điều không mong muốn là sau việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, khiến toàn bộ hệ sinh vật có lợi do các tấm Bioreater kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu vực 300 m để đánh giá.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy, đây là sự việc ngoài ý muốn và các bên liên quan đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá chính thức hậu quả. Không hề có chuyện cạnh tranh lợi ích giữa các bên trong vụ việc này. điều này là đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 10. Càng không có chuyện có ai đó đứng đằng sau sự việc này như các đối tượng phản động xuyên tạc. Vì vậy người dân cần nhìn nhận rõ sự việc, trách để các đối tượng xấu lừa gạt. Càng không có chuyện có ai đó đứng đằng sau sự việc này như các đối tượng phản động xuyên tạc. Vì vậy người dân cần nhìn nhận rõ sự việc, trách để các đối tượng xấu lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 11. chúng ta thấy chính quyền Hà Nội đang tiến hành nghiên cứu cũng như cho thí điểm nhiều giải pháp như công nghệ Nano – Bioreactor, Công nghệ phun rải chế phẩm Redoxy3C, xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch, hay như giải pháp tốn kinh phí lớn như thu gom nước thải và xử lý nước thải tại nhà máy Yên Xá.

  Trả lờiXóa
 12. việc xả nước nhằm tiêu thoát nước hồ Tây trước mùa mưa lũ 2019 đã được thông báo cho cơ quan chức năng là bên cơ quan xử lí. ấy vậy mà có những kẻ lại lợi dụng vấn đề này xuyên tạc quá trình xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Các đối tượng cho rằng việc xả nước nhằm làm trôi kết quả thử nghiệm vì lợi ích nhóm. đúng là cạn lời với cái đám dận chủ này.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta thấy chính quyền Hà Nội đang tiến hành nghiên cứu cũng như cho thí điểm nhiều giải pháp như công nghệ Nano – Bioreactor, Công nghệ phun rải chế phẩm Redoxy3C... trong việc xử lí ô nhiểm trên Sông Tô lịch .ấy vậy mà có những kẻ lại xuyên tạc thế này thế kia . đúng là thật không thể nào chấp nhận được cho mấy tên này

  Trả lờiXóa
 14. chuyên gia Nhật mới đây còn dùng nước dòng sông này sau khi làm sạch để tắm gội. Kết quả này đã làm cho nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung hết sức lạc quan, hi vọng một ngày không xa công nghệ này sẽ giúp "hồi sinh" dòng sông chết này, đưa lại một diện mạo mới cho Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 15. một số cá nhân, tổ chức phản động lại cố tình lợi dụng sự việc này để nói xấu chế độ. Bằng các luận điệu, thông tin xuyên tạc như "mấy ông Nhật làm miếng mồi ngon cho cán bộ lãnh đạo đã tan tành mây khói", "xuất hiện lợi ích nhóm ngăn cản, gây trở ngại cho việc làm sạch nước sông Tô Lịch", "Nước sông Tô Lịch đã sạch, dự án 20.000 tỷ bay theo mây khói"… Đây thực sự là những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn ở những lý do sau:

  Trả lờiXóa
 16. hoàn toàn không có con số 20.000 tỷ đồng để chi cho dự án làm sạch sông Tô Lịch như các trang mạng phản động đưa tin. Rõ ràng đây là các con số "tưởng tượng", khai khống của các đối tượng phản động nhằm gây hoang mang cho người dân. Cụ thể, qua rà soát các dự án làm sạch con sông này không có cái nào gọi là "dự án 20.000 tỷ đồng". Không biết phản động lấy thông tin từ đâu hay lại bịa đặt ra con số này.

  Trả lờiXóa
 17. không có việc "nhóm lợi ích cản trở, gây trở ngại" cho các chuyên gia Nhật trong quá trình làm sạch nước sông Tô Lịch. Rõ ràng, gần đây trong các lần xả nước Hồ Tây, đại diện chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm. Và sự thật như vậy, các kết quả thí nhiệm hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà mới đây chuyên gia Nhật mới có thể tắm gội bằng nước con sông này sau khi đã làm sạch.

  Trả lờiXóa
 18. toàn thể chính quyền, nhân dân Thủ đô đều chung tay ủng hộ việc các chuyên gia Nhật thử nhiệm công nghệ làm sạch Nano trên sông Tô Lịch. Nếu không ủng hộ, thì họ đã không được tạo điều kiện tốt nhất có thể để tiến hành công việc chuyên môn này. Và thực sự nếu dự án này thành công, đây là tin vui không chỉ Thủ đô mà còn là của cả nước.

  Trả lờiXóa
 19. chỉ có một mục tiêu duy nhất trong việc làm sạch dòng sông Tô Lịch đó là "mong muốn dòng sông này hồi sinh, trở thành một dòng sông sạch đẹp". Hoàn toàn không có chuyện "đấu đá", "tranh dành lợi ích" trong việc thực hiện mục tiêu chung này. Do đó những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng phản động là bỉ ổi và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 20. việc xả nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trước khi xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội đã thông báo trước cho Công ty Cổ phần môi trường Việt Nhật và được công ty này phản hồi sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai thi nhiệm làm sạch nước sông Tô Lịch mà công ty này đang tiến hành

  Trả lờiXóa